Bạn có biếtCuộc sống

Đối mặt với những thành công và thất bại của bản thân

Bất cứ việc gì, điều quan trọng là ở chỗ bạn sẽ đối mặt với những kết quả đạt được như thế nào? Yếu tố Tốt/Xấu – Thành/ Bại luôn luôn đan xen nhau. Trong cái xấu cũng có phần tốt, trong cái rủi cũng có cái may, trong điều hay cũng có việc dở. […]
1820

Bất cứ việc gì, điều quan trọng là ở chỗ bạn sẽ đối mặt với những kết quả đạt được như thế nào?

Yếu tố Tốt/Xấu – Thành/ Bại luôn luôn đan xen nhau. Trong cái xấu cũng có phần tốt, trong cái rủi cũng có cái may, trong điều hay cũng có việc dở. Vì thế, khi đứng trước những việc khó, chúng ta không thể quá cầu toàn, đòi hỏi một sự thành công tuyệt đối.

Có những người, luôn đòi hỏi bản thân phải có khả năng “vượt lên chính mình”. Luôn đòi hỏi mình phải thành công và đi đến thành công. Và khi không thể đạt được những mong muốn này, họ sẽ cảm thấy thất vọng và rất dễ dẫn đến sự suy sụp tinh thần về lâu dài.

Ngay cả khi chúng ta đã rất giỏi rồi, chúng ta cũng vẫn không hài lòng và thay vì chúng ta tận hưởng niềm vui sau khi học tập, làm việc, thì chúng ta lại đặt ra cho bản thân những “chỉ tiêu” ngày một cao hơn: tại sao người khác làm được như thế mà mình lại thua họ…

Chính những sự ganh đua như vậy dần dà sẽ biến thành sự ganh tỵ, thay vì khiến chúng ta tốt hơn nó lại tạo ra những gánh nặng, gắng sức dẫn đến những căng thẳng, mệt mỏi không đáng có!

Về lâu về dài, nó tạo cho chúng ta lòng hiếu danh, luôn muốn là kẻ dẫn đầu, dễ rơi vào sự kiêu ngạo, và luôn cho rằng như vậy mới là sự thành công.

Ngược lại, nếu mỗi khi không thành công trong việc “làm kẻ dẫn đầu” như vậy, nó sẽ dễ dẫn đến phản ứng tiêu cực là không còn muốn nỗ lực, cố gắng nữa trong việc vượt qua những trở ngại, từ đó dẫn đến mất đi chí tiến thủ.

Vì thế, chúng ta không nên tự buồn bực về những thất bại, cũng không nên quá đề cao những thành công nhất thời. Hãy noi theo tinh thần: “Thắng không kiêu – Bại không nản”, không cần phải gắng đạt đến thành công bằng bất cứ giá nào, mà điều quan trọng là phải biết đứng lên được sau thất bại.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

http://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm