Mũ Bảo Hiểm

Quy định nhà nước về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là trách nhiệm của mỗi công dân. Quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông lâu nay đã được nhà nước quy định và yêu cầu mỗi người dân phải thực hiện . Hiện giờ còn có rất nhiều người còn coi […]
1605

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là trách nhiệm của mỗi công dân. Quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông lâu nay đã được nhà nước quy định và yêu cầu mỗi người dân phải thực hiện .

Hiện giờ còn có rất nhiều người còn coi thường quy định này, không đội mũ bảo hiểm khi đi ra đường.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thể hiện ý thức tôn trọng pháp luật, hơn nữa, hành động này đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy điện khi tham gia giao thông.

XEM QUA BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC :

Các quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông được ban hành tại khoản 2 điều 20 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

  • “Người điều khiển phương tiện, xe mô tô ba bánh, người ngồi trên xe gắn máy hai bánh, xe mô tô phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Kèm theo quy định đội mũ bảo hiểm, cũng có quy định xử lý hành chính với những hành vi vi phạm theo Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

  • “Xử phạt người điều khiển phương tiện, người ngồi trên xe mô tô, các loại xe như xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ”

Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định cụ thể về hành vi và mức phạt như sau: “Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội  mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không cài quai theo đúng quy định khi tham gia giao thông trên đường bộ;
  • Chở người ngồi trên xe mô tô không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không cài quai đúng quy cách, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật”, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu.

Vậy, trường hợp hai người đi trên xe tham gia giao thông, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và chở thêm một người khác không đội mũ bảo hiểm thì cả hai người đều bị xử phạt với 3 hành vi vi phạm:

  • Người điều khiển phương tiện xe máy chở người trên xe không đội mũ bảo hiểm;
  • Người được chở phia sau với người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt  hành vi không đội mũ bảo hiểm.
  • Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm theo quy định.

Quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông

Vẫn còn phụ huynh, những ông bố bà mẹ vẫn chủ quan không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hoặc dù có đội cũng không đúng quy cách có thể dẫn tới nguy cơ chấn thương sọ não gây tử vong cao cho trẻ khi có tai nạn xảy ra.

Chính vì lý do đó mà nhà nước ta đã đưa ra quy định đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, điều kiện bắt buộc để đảm sự an toàn cho trẻ.

Pháp luật đã ban hành rất cụ thể và chi tiết, những người không chấp hành quy định về mũ bảo hiểm sẽ bị xử lí hành chính theo các điều trên

Phải luôn luôn tuyên truyền, tăng nhận thức của người dân về quy định về đội mũ bảo hiểm để bảo vệ chính bản thân mình.

Ghi nhận Việt Nam hơn 33.000 người bị tử vong và thương tật bởi TNGT mỗi năm. Trong đó, phần lớn số người tử vong là do chấn thương sọ não.

Vì vậy, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đạt chuẩn sẽ hạn chế tối đa những chấn thương trên đầu, nhất là chấn thương sọ não khi tai nạn xảy ra.

Chuyên mục mũ bảo hiểm fans.com.vn

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

http://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm