Connect with us

Windows

【XEM】Các phiên bản windown 10

Published

on

Microsoft nói rằng Windows 10 là phiên bản Windows cuối cùng, nhưng bạn có biết rằng có đến 10 bản Windows 10 khác nhau đang được phát hành trên thị trường không?

Mặc dù lõi hệ điều hành là như nhau, nhưng mỗi bản lại có một số tính năng và tuỳ chỉnh riêng dành cho một số đối tượng người dùng nhất định. Dưới đây là danh sách 10 bản Windows 10 và các đặc tính của nó do trang makeuseof tổng

1. Windows 10 Home

Là phiên bản cơ bản nhất của Windows 10, thường được cài sẵn trên các laptop thông dụng bán ngoài cửa hàng. Windows 10 Home có những tính năng thiết yếu nhất dành cho người dùng gia đình, bao gồm Cortana, khả năng chạy các ứng dụng từ Store, kết nối Xbox, hỗ trợ tablet và màn hình cảm ứng.

2. Windows 10 Pro

Windows 10 Pro về cơ bản là bản Home với một số tính năng thêm vào dành cho người dùng cao cấp và các doanh nghiệp nhỏ, trong đó có khả năng tham gia vào domain, hỗ trợ mã hóa BitLocker và hỗ trợ thay đổi Group Policy trên diện rộng. Do đó, hầu hết máy tính trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều sử dụng Windows 10 Pro để giúp các nhân viên IT dễ dàng hơn trong việc cấu hình hệ thống.

Đối với người dùng thông thường có kha khá kiến thức về Windows thì Windows 10 Pro cũng là một phiên bản đáng lựa chọn, vì khả năng thay đổi các thiết lập hệ thống thông qua Group Policy Editor nhanh gọn hơn nhiều so với cách sử dụng Registry truyền thống.

Bạn có thể nâng cấp Windows 10 Home lên thành bản Pro với giá 99 USD.

Nếu bạn ko có điều kiện mua bản Pro thì có thể sử dụng một số phần mềm bên thứ 3 để mang lại các tính năng của bản Pro cho máy tính của mình. Ví dụ: TeamViewer thay cho Remote Desktop, VeraCrypt thay cho BitLocker.

3. Windows 10 S

Windows 10 S là một trong những bản Windows 10 mới vừa được tung ra thị trường, với các tính năng được giản lược. Trên Windows 10 S, bạn chỉ có thể cài các ứng dụng từ Windows Store, không thể dùng các trình duyệt web khác làm mặc định thay cho Edge, và cũng không thể thay đổi bộ máy tìm kiếm mặc định từ Bing sang Google hay Yahoo.

Windows 10 S không bán rời mà chỉ xuất hiện dưới dạng cài sẵn trên các laptop bình dân giá rẻ bán ngoài cửa hàng. Mục đích của Microsoft khi tung ra Windows 10 S là dành cho thị trường giáo dục, và là một đối thủ cạnh tranh với Chromebook (chạy hệ điều hành ChromeOS).

Windows 10 S có thể được nâng cấp lên Pro với mức giá 50 USD. Tuy nhiên nếu kinh phí cho phép thì bạn nên tránh xa phiên bản Windows này, vì với phần cứng “bèo” và số lượng ứng dụng trên Windows Store khá hạn chế thì bạn chẳng thể làm được gì “hay ho” cả.

4. Windows 10 Enterprise

Windows 10 Enterprise dành cho các doanh nghiệp lớn, và chỉ được bán thông qua hình thức volume license của Microsoft. Nếu như Windows 7 có bản Ultimate giúp mang toàn bộ tính năng của bản Enterprise đến người dùng gia đình, thì Windows 10 phân biệt rạch ròi giữa người dùng gia đình và doanh nghiệp.

Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng, vì các tính năng riêng của bản Enterprise cũng không có giá trị mấy với người dùng gia đình. Ví dụ, tính năng DirectAccess cho phép nhân viên truy cập từ xa đến mạng nội bộ của công ty thông qua một kết nối tương tự VPN nhưng bảo mật hơn. Hay tính năng AppLocker cho phép quản trị viên khóa một số ứng dụng cụ thể trên máy tính người dùng. Ngoài ra, Windows 10 Enterprise cũng có một số tính năng khác cho phép các nhân viên IT cài đặt hay đồng bộ hàng loạt các máy tính Windows trong doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn.

5. Windows 10 Education

Windows 10 Education có đầy đủ các tính năng của bản Enterprise, nhưng thay vì được cấu hình cho doanh nghiệp thì lại được cấu hình để phù hợp với môi trường giáo dục. Trước đây, Cortana không có mặt trong Windows 10 Education, nhưng nay đã được Microsoft thêm vào.

Windows 10 Education cũng có giá thấp hơn nhiều so với Enterprise nhằm giúp các cơ sở giáo dục giảm thiểu được chi phí mà vẫn có được một bản Windows đầy đủ tính năng, có thể khóa các nội dung game và nội dung không phù hợp với giáo dục.

Khác với bản Enterprise chỉ có thể được nâng cấp từ Pro, bản Education có thể được nâng cấp từ Home.

6. Windows 10 Pro Education

Lại một bản Education khác, nhưng Pro Education thực ra là bản WIndows 10 Pro với một vài thiết lập mặc định dành riêng cho môi trường giáo dục.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Pro Education và Education là bản Pro Education được cài sẵn trên các máy tính nằm trong chương trình K-12, và khi tham gia chương trình này thì các trường học không phải mua bản quyền volume thông qua Microsoft nữa. Đối với các trường học nhỏ không có đội ngũ nhân viên IT hoặc không cần các tính năng Enterprise trong bản Education thì Pro Education là một sự lựa chọn hợp lý.

Cả hai phiên bản Education nêu trên đều có một ứng dụng tên là “Set Up School PCs” giúp các quản trị viên mạng máy tính trong các trường học dễ dàng quản lý hệ thống hơn.

Với ứng dụng nêu trên, quản trị viên có thể xóa các ứng dụng bloatware, đăng nhập máy tính vào domain của trường học, cấu hình Windows Update để tránh việc máy tự khởi động lại giữa giờ học. Sau khi đã thiết lập đầy đủ, họ sẽ có thể đóng gói các thiết lập này lên một ổ USB và mang đi áp dụng lên các máy khác trong trường một cách dễ dàng.

7. Windows 10 Mobile

Đây là bản Windows dành cho smartphone, là một phần trong kế hoạch thống nhất mọi hệ điều hành trên mọi thiết bị của Microsoft. Windows 10 Mobile có khả năng chạy các ứng dụng trên Store tương tự Windows 10, và được trang bị tính năng Continuum giúp biến điện thoại thành một chiếc PC khi nối với màn hình lớn.

Tuy nhiên, số phận Windows 10 Mobile lại không được suôn sẻ lắm, khi chịu sự cạnh tranh quá khốc liệt từ Android và iOS. Thiếu ứng dụng, thiếu sự quan tâm từ Microsoft, Windows 10 Mobile dường như sắp đi đến hồi kết.

8. Windows 10 Mobile Enterprise

Windows 10 Mobile Enterprise giống như Mobile, trừ việc có thêm những tính năng dành cho doanh nghiệp. Phiên bản này rất ít khi xuất hiện trên thị trường, do đó hầu như chẳng ai biết đến sự tồn tại của nó, đặc biệt là ở Việt Nam.

9. Windows 10 IoT (Internet vạn vật)

Trước Windows 10, Microsoft đã tạo ra một bản Windows giản lược gọi là Windows Embedded mà đại diện tiêu biểu nhất là Windows XP Embedded được sử dụng rộng rãi trên các máy ATM, máy thanh toán tiền, máy bán hàng tự động… Windows IoT chính là kẻ kế thừa của Windows Embedded, có thể chạy trên nhiều loại thiết bị với cấu hình vừa phải, không đòi hỏi tài nguyên cao.

Windows 10 IoT lại được chia thành 2 bản khác là IoT Core và IoT Enterprise. Bản Core là bản miễn phí, ai cũng có thể tải về và cài trên các thiết bị như Raspberry Pi. Bản Enterprise thì tương đương với Windows 10 Enterprise nhưng mạnh mẽ hơn, dùng cho các loại robot công nghiệp, máy thanh toán tiền và nhiều thiết bị IoT khác.

10. Windows 10 Team

Windows 10 Team là một bản Windows đặc biệt chạy trên một thiết bị cũng đặc biệt không kém là chiếc Surface Hub.

Surface Hub là một chiếc bảng tương tác thông minh, được thiết kế cho doanh nghiệp để giúp các nhân viên cùng chia sẻ ý tưởng và thực hiện các cuộc họp video giữa các địa điểm với nhau.

Windows 10 Team được xây dựng trên nền tảng bản Enterprise nhưng được tối ưu giao diện cho các loại bảng thông minh kích cỡ lớn. Mọi người có thể sử dụng nó bằng cách đăng nhập vào một tài khoản người dùng cấp thấp, và sau khi họ kết thúc phiên làm việc, dữ liệu sẽ được lưu lên OneDrive và hệ thống sẽ xóa toàn bộ các tập tin offline mà người dùng vừa tạo ra.

Giống Windows 10 S, Windows 10 Team không thể cài được các ứng dụng desktop truyền thống.

11. Windows 10 Pro for Workstation

Cái tên đã nói lên tất cả: đây là bản Windows 10 Pro dành cho máy trạm (workstation), chuyên dùng trên các hệ thống máy tính “siêu khủng” hoạt động với tần suất cao.

Microsoft đã thực hiện một số cải tiến giúp Windows 10 Pro Workstation hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế khả năng lỗi dữ liệu, tăng tốc truyền tải tập tin trong mạng nội bộ, và có thể nhận đến 6TB RAM.

Bản Windows này sẽ ra mắt cùng thời điểm với bản cập nhật Fall Creators Update sắp tới.

Tóm lại:

– Windows 10 Home: bản Windows tiêu chuẩn, dùng cho gia đình

– Windows 10 Pro: dựa trên Home, dùng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, người dùng có kinh nghiệm

– Windows 10 S: bản giản lược nhằm cạnh tranh với Chromebook, chỉ cài được ứng dụng từ Windows Store

– Windows 10 Enterprise: chỉ bán qua hệ thống volume license, dùng cho doanh nghiệp lớn

– WIndows 10 Education: dựa trên Enterprise, dùng cho trường học, giá thấp hơn Enterprise

– Windows 10 Pro Education: được cài sẵn trên các máy tính trong chương trình K-12, dựa trên Pro, dùng cho trường học

– Windows 10 Mobile: dùng cho smartphone

– Windows 10 Mobile Enterprise: dùng cho smartphone trong các doanh nghiệp

– Windows 10 IoT: thay thế Windows Embedded, là bản Windows giản lược dùng trên các thiết bị như robot, ATM…

– Windows 10 Team: dùng cho bảng thông minh Surface Hub

– Windows 10 Pro for Workstation: dựa trên bản Pro, dùng cho máy trạm với cường độ làm việc cao, cần tính toán nhiều.

Rate this post

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Windows

【XEM】Cách ẩn thanh taskbar win 10

Published

on

Thanh Taskbar là một trong những tính năng được người dùng sử dụng nhiều nhất trong Windows 10 cũng như các phiên bản Windows khác.

Windows 10 cung cấp cho bạn một số tính năng mà thông qua đó bạn có thể tùy chỉnh thanh Taskbar theo nhiều cách và tính năng Auto-hide  Taskbar trong Windows 10 cung cấp cho bạn thêm lựa chọn để tùy biến.

Tự động ẩn hiện thanh Taskbar trên máy tính giúp bạn có thể tùy biến thanh Taskbar để tạo không gian màn hình. Khi bạn di chuyển chuột vào thanh Taskbar thì nó hiện đầy đủ các chức năng như mặc định khi bạn chưa thiết lập còn nếu di chuyển chuột ra chỗ khác thì Taskbar sẽ tự động ẩn đi.

Để thiết lập tự động ẩn thanh Taskbar trên Windows 10, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Nội Dung Tóm Lược

  • 1 Bước 1:
  • 2 Bước 2:
  • 3 Bước 3:

Bước 1:

Kích chuột phải trên thanh Taskbar, sau đó chọn Properties.

Bước 2:

Một cửa sổ mới hiện ra, trong cửa sổ này bạn đánh dấu tích chọn tùy chọn Auto-hide the taskbar.

Bước 3:

Kích chuột chọn Apply rồi chọn OK để xác nhận và lưu lại thay đổi.

Rate this post

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Windows

【Nên Đọc】Cách sử dụng bảo mật vân tay trên Laptop Dell

Published

on

Hiện nay xu hướng bảo mật vân tay càng được ưa chuộng, các dòng máy tính của lenovo thinkpad, HP Elitebook hay Dell Precision  cũng được trang bị thiết bị bảo mật bằng vân tay.

 

Nội Dung Tóm Lược

  • 1 Hướng dẫn cài đặt thiết lập bảo mật vân tay trên windows 10
    • 1.1 Bảo mật vân tay trên laptop có ưu điểm gì?
    • 1.2 Những nhược điểm và hạn chế của bảo mật vân tay?
    • 1.3 Các bước thiết lập bảo mật vân tay cho laptop dùng Windows 10

Hướng dẫn cài đặt thiết lập bảo mật vân tay trên windows 10

Hiện nay xu hướng bảo mật vân tay càng được ưa chuộng, các dòng máy tính của lenovo thinkpad, HP Elitebook  hay Dell Precision Workstation cũng được trang bị thiết bị bảo mật bằng vân tay.

Bảo mật vân tay trên laptop có ưu điểm gì?

Khả năng bảo mật được cải thiện: đây là lý do đầu tiên và chắc chắn cho việc phát triển hệ thống bảo mật vân tay trên laptop với khả năng an toàn xác thực nhiều bước phức tạp khó có thể làm giả một cách đơn giản được vì mỗi người đều có vân tay khác nhau.

Sự đơn giản và nhanh chóng: Việc dùng bảo mật vân tay giúp bạn chỉ mất 1 2 giây để có thể truy cập vào máy tính thay vì phải gõ từng chữ một trên bàn phím và đặc biệt với những người ưa an toàn thì mật khẩu của họ phải tốn đến hơn 10 giây mới có thể gõ xong.

Công nghệ của tương lai: Có thể nói chắc chắn bảo mật vân tay sẽ trở thành một trong những công nghệ phát triển trong tương lai khi mà mọi thứ đề được đề cao yếu tố bảo mật lên hàng đầu cùng sự phát triển của khoa học và công nghệ.

Những nhược điểm và hạn chế của bảo mật vân tay?

Đi kèm với những ưu điểm tiện lợi trên thì bảo mật vân tay vẫn còn tồn tại những hạn chế sau

Việc nhận diện bảo mật vân tay bị kém đi khi tay bị ướt, mô hôi là điều đặc biệt hay xảy ra và điều này sẽ thật khủng khiếp khi ta đang cần mở máy lấy tài liệu gấp mà không thể mở được mật khẩu bằng bảo mật vân tay.

Không phải an toàn tuyệt đối: Dấu vân tay của bạn hoàn toàn có thể bị làm giả trong thời kỳ công nghệ phát triển như hiện nay ngoài ra nếu bạn ngủ quá say thì đó cũng là một cách giúp ai đó có thể lấy được bảo mật vân tay của bạn.

Giá thành cao hơn: Đây là điều chắc chắn vì đi đôi với tính năng hiện đại như bảo mật vân tay thì đòi hỏi phải chi thêm nhiều tiền hơn vào đó cũng khiến người dùng cân nhắc vì họ cũng không cần tới mức bảo mật như vậy với người dùng phổ thông.

Các bước thiết lập bảo mật vân tay cho laptop dùng Windows 10

Đầu tiên các bạn cần tải về bộ driver bảo mật vân tay theo máy của bạn từ trang chủ của Lenovo, HP và DELL… nếu máy chưa nhận được thiết bị bảo mật vân tay trên laptop.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể hơn cho từng loại máy trong các bài viết khác.

Và sau khi cài đặt xong driver các bạn vào Mục Settings > Accounts

Chọn Sign-in Options , ở bên phải bạn thấy phần Windows Hello và phía dưới có Fingerprint các bạn chọn vào Set up để cài đặt bảo mật vân tay cho laptop.

Một cửa số mới hiện ra bạn chọn vào Get Stared

Nhập vào mã PIN (Mật mã của bạn)

Đưa ngón tay quét qua trên đầu đọc bảo mật vân tay

Bạn có thể tạo thêm một mã nhận diện bằng vân tay khác nếu thấy cần thiết bằng cách chọn vào Add another hoặc tắt đi chọn Close nếu thấy chỉ một mã là đủ.

Rate this post

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Windows

【Đọc Ngay】Cách sử dụng chuột Laptop Dell đơn giản nhất

Published

on

Với vài cử chỉ touchpad được Windows 10 tích hợp, người dùng có thể dễ dàng điều khiển chiếc laptop của mình.

Microsoft đã thay đổi hệ điều hành trở nên tốt khi giới thiệu một số cử chỉ trackpad trên Windows 8. Các cử chỉ mới này giúp bạn có được những thao tác hiệu quả hơn trong việc kiểm soát máy tính của mình mà không cần đến nút nhấn chuột trên vùng cảm ứng.

Do đó, Microsoft đã nâng cấp Windows 10 dựa trên nền tảng có sẳn của Windows 8. Ngoài việc tích hợp các cử chỉ hiện tại, hãng còn thêm một số điều kiển cảm ứng mới và bỏ đi những thứ không cần thiết cho Windows 10 (trượt dọc góc phải màn hình để mở Charms bar).

Tuy nhiên, yêu cầu duy nhất để sử dụng các cử chỉ mới này là bạn phải có một touchpad với độ chính xác (nhạy) cao. Vì vậy, một số dòng laptop cũ có thể không phù hợp với các cử chỉ này.

Trong trường hợp bạn không chắc chắn rằng touchpad của mình có hỗ trợ các cử chỉ mới này hay không thì hãy mở ứng dụng Settings và theo đường dẫn Devices > Mouse & touchpad.

Nếu như phía dưới tiêu đề Touchpad hiển thị dòng thông báo “Your PC has a precision touchpad” thì có nghĩa rằng bạn đã có thể sử dụng các cử chỉ mới thay vì phải nhấn chuột.

Cách sử dụng chuột laptop dell cơ bản nhất

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số cử chỉ cơ bản trên touchpad: -Chọn một mục bất kỳ: chạm vào touchpad.

-Trượt: đặt 2 ngón tay trên touchpad rồi trượt ngang hoặc dọc.

-Phóng to và thu nhỏ: Đặt 2 ngón tay trên touchpad rồi chụm 2 ngón lại để thu nhỏ hay bung ra để phóng to.

-Nhấn phải chuột: chạm vào vùng cảm ứng bằng 2 ngón tay hoặc nhấn vào góc phải bên dưới.

-Mở Task View: đặt 3 ngón tay trên touchpad, sau đó trượt lên trên (trượt xa khỏi bạn).

-Hiển thị màn hình desktop: đặt 3 ngón tay trên touchpad rồi trượt xuống (trượt về phía bạn).

-Xoay vòng các cửa sổ đang mở: đặt 3 ngón tay trên touchpad, sau đó trượt trái hoặc phải. Việc này tương tự như bạn nhấn tổ hợp phím Alt + Tab.

-Di chuyển cửa sổ đang mở : nhấn đúp vào thanh tiêu đề rồi kéo để bắt đầu di chuyển cửa sổ.

-Mở Cortana: chạm vào touchpad bằng 2 ngón tay. Nếu như bạn muốn cử chỉ này sẽ mở Action Centerthay cho Cortana, bạn có thể thay đổi hiển thị mặc định trong Settings > Devices > Mouse & touchpad.

Rate this post

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Trending

Tạp chí Fans VN - Cộng đồng giải trí, công nghệ, thể thao lớn nhất Việt Nam 

Địa chỉ: 158/D25 Phan Anh, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM 

Email: tapchifansvn@gmail.com

Website: https://fans.com.vn

Số Điện Thoại: 091 60 555 99

Copyright © 2017 Tạp Chí Fans VN. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.