Connect with us

Cách Làm Các Món Ngày Lễ Tết

【BẬT MÍ】Món Ăn Ngày Tết Không Ngán Bạn Nên Bỏ Túi

Published

on

Ngày tết, là khoảng thời gian bạn dành cho gia đình, bạn bè và hơn hết là chính mình. Dường như, đây là dịp để những người con xa quê được về nhà quầy quần bên mâm cơm gia đình và thưởng thức những món ăn ngon hấp dẫn do mẹ nấu. Nhưng việc ăn quá nhiều có thể làm bạn ngán ngẩm mỗi khi thấy thức ăn. Vậy bạn làm thế nào để giải quyết tình trạng đó? Là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn vài món ăn ngày tết không ngán và các món ăn vặt ngày tết để bạn có thể nhâm nhi thay cho bữa ăn chính. Đặc biệt, những cô gái không muốn tăng cân ngày tết thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé.

mon an ngay tet khong ngan

Khô bò xé sợi

kho bo xe soi

Đây là món ăn vặt ngày tết, có thể dùng để nhắm rượu xuân mời khách và luôn hiện hữu trong ngày Tết ở các gia đình Việt Nam. Những sợi khô bò trông thật hấp dẫn và lôi cuốn khiến người ăn không kìm được cảm giác muốn thưởng thức ngay. Hương vị khô bò dường như đặc biệt hơn khi được kết hợp với một số loại gia vị như ớt, gừng, bột ngũ vị hương, … Tùy từng khẩu vị mà người làm có thể chế biến theo sở thích của mình.

Chế biến khô bò cũng đòi hỏi lắm công phu từ khâu chọn nguyên vật liệu cho đến sơ chế biến. Thịt bò vai tươi ngon, các loại gia vị tươi ngon tự nhiên và giai đoạn chế biến sẽ là các yếu tố quyết định sự khác biệt của món nhâm nhi này.

Xem thêm –> 7 Món Ngon Ngày Tết Miền Trung Đậm Đà Khó Quên

Cóc non ngâm chua ngọt, món ăn ngày tết không ngán

coc non ngam chua ngot

Chọn cóc non, tươi giòn và gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước. Tiếp theo, nấu nước với đường và nước mắm theo tỉ lệ nhất định cho vừa khẩu vị rồi để nguội hẳn; cuối cùng cho thêm vài trái ớt tươi. Ngâm cóc non với nước mắm đường, đựng trong lọ thủy tinh hoặc hủ nhựa để từ 1-2 ngày là có thể dùng được. Nhớ đậy kín sau khi mở hũ và dùng muỗng hoặc đũa sạch để lấy cóc ra ăn nhiều lần.

coc non ngam chua ngot 1

Món này có thể làm các chị em phải thích thú vì độ giòn, vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn pha lẫn chút cay cay của ớt. Hãy chiêu đãi bạn bè và người thân thiết bằng món này vào ngày đầu Xuân để câu chuyện đầu năm thêm rôm rả bạn nhé!

Cá chép om dưa

ca chep om dua

Cá chép om dưa là món ăn ngày Tết khá phổ biến, nhất là trong các gia đình người Việt ở miền Bắc. Đây là món ăn ngon và đem lại nhiều may mắn cho gia chủ trong những ngày đầu năm mới.

ca chep om dua 1

Để làm món này, trước Tết bạn nhớ mua sẵn một con cá chép thật ngon và ít dưa cải muối chua nhé! Khi làm trước tiên bạn rán cá, dưa thì xào với cà chua cho thấm gia vị rồi đổ nước đun một lúc đến khi dưa đủ độ mềm vừa ăn thì cho cá vào đun thêm khoảng 10 phút là có thể nêm nếm lại, thả rau thì là rồi tắt bếp, ăn nóng với bún sẽ rất ngon.

Bắp bò ngâm mắm, ăn hoài mà không ngán

bap bo ngam mam

Chuẩn bị

bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân, nước mắm ngon, dấm gạo, đường trắng, nước lọc, một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên và 1 lọ ngâm bằng thủy tinh có dung tích phù hợp với lượng thịt bò và nước mắm bạn đã chọn mua.

bap bo ngam mam 1

Công thức làm bắp bò ngâm mắm

Bước 1: Bạn nên dùng nước mắm ngon để hương vị thơm ngon hơn. Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Khi nấu nước mắm, bạn nhớ cho tỏi sắt lát và ớt trái đập dập vào để tạo hương và độ cay cho dung dịch nước mắm. Trong quá trình đun sôi, nên vớt bọt ra, vì bọt là các tạp chất không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.

Bước 2: Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2 – 3 nhánh hoa hồi, thảo quả đập dập, miếng quế, một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

Bước 3: Luộc bắp bò khoảng 30 phút. Bạn dùng đũa châm vào miếng thịt bò, nếu không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

Bước 4: Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng. Ngâm bò từ 5 – 7 ngày là có thể dùng được.

Xem thêm -> 10 Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ

Thịt ba chỉ cuộn rau củ

thit ba chi cuon rau cu

Món ăn ngày được chuẩn bị khá đơn giản để thay đổi khẩu vị khi bạn đã thấy “ghét” các món nhiều dầu mỡ. Thịt ba chỉ luộc chín, cắt lát mỏng. Cà rốt, su hào luộc chín, cắt sợi; dưa leo cắt thanh dài, hành lá trụng nước sôi cho mềm. Quấn miếng thịt ba chỉ quanh cà rốt, su hào, dưa leo, sau đó dùng cọng hành buộc chặt lại.

Cuốn thịt cuộn rau củ nên được dùng kèm với nước chấm pha từ nước mắm chua ngọt pha sệt. Hương vị độc đáo của món ăn sẽ giúp bạn và gia đình thấy nhẹ bụng nhưng khá ngon miệng.

Bạn có thể tham khảo cách làm bên dưới

Thịt ba chỉ luộc chín, xắt lát mỏng.

Cà rốt, su hào luộc chín, cắt sợi, dưa leo cắt thanh dài

Cuộn miếng thịt ba chỉ quanh cà rốt, su hào, dưa leo, sau đó dùng cọng hành luộc chín buộc chặt lại.

Hãy cùng chuẩn bị và thưởng thức món ăn này cùng bạn bè và gia đình bạn nhé!

Thịt đông đúng vị ngày Tết

Món thịt đông là một lựa chọn để làm phong phú hơn thực đơn món ăn ngày Tết của bạn. Để làm món thịt đông ngày Tết bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: 500gr thịt chân giò, 100gr da lợn, 200gr phi-lê thịt gà, 300gr chân gà, 10 tai nấm đông cô loại nhỏ, 10gr mộc nhĩ, 1 củ cà-rốt, tiêu xay, muối, nước mắm.

thit dong dung vi ngay tet

Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Với cách làm thịt đông này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon miệng.

Lưu ý: Thịt đông không nên nấu quá mặn, vì thịt nấu đông khi ăn bạn chấm với nước mắm ngon rắc hạt tiêu ấm nóng kèm với đồ ăn chua sẽ rất hấp dẫn.

Dường như, để nói đến món ăn ngày tết không ngán có kể đến ngày mai cũng không hết; vì ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng trong cách chế biến. Hy vọng, một vài gợi ý trên đây sẽ giúp các bạn có thêm vài món ăn chống ngán trong ngày tết mà không kém phần thơm ngon.

thit dong dung vi ngay tet 1

Xem thêm -> 9 Món Ngon Ngày Tết Miền Nam Bạn Không Nên Làm Ngơ

Gỏi xoài thịt bò

Chuẩn bị:

goi xoai thit bo 1

– 1 quả xoài xanh

– 2 quả dưa leo

– 200 gram thịt bắp bò

– Rau thơm, đậu phộng rang chín, tỏi, ớt

– 1 chén nước đun sôi để nguội, đường, giấm ăn, đường, nước cốt chanh, nước mắm ngon.

Thực hiện:

Xoài xanh và dưa leo các bạn đem rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi. Rau thơm rửa sạch, để ráo.

Thịt bò thái lát mỏng, ướp với muối, tiêu và tỏi băm trong khoảng 30 phút. Bọc màng thực phẩm kín và cho vào tủ lạnh để thịt ngấm đều gia bị bạn nhé.

Làm nước trộn gỏi: Lấy 3 nhánh tỏi đập dập, băm nhỏ cùng ớt. Trộn hỗn hợp tỏi ớt với 2 thìa đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa giấm ăn, nước cốt nửa quả chanh, 1 chén nước sôi để nguội. Khuấy đều hỗn hợp này lên.

Sau 30 phút lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh. Bắc chảo lên bếp chờ dầu ăn sôi lăn tăn thì cho thịt bò vào chảo xào. Đảo đều thịt cho đến khi thịt săn lại, có mùi thơm thì nhanh tay tắt bếp, hãy xào thịt bò vừa chín tới thôi các bạn nhé.

Trong một tô lớn cho xoài và dưa leo đã bào sợi vào. Cho thịt bò và nước trộn gỏi vào chung đảo đều cho ngấm gia vị. Gạt bớt nước thừa và gắp phần gỏi ra dĩa lớn. Rải đậu phộng đã rang chín và rau thơm lên trên để hoàn thành món ăn chống ngán ngày Tết gỏi xoài thịt bò này nhé.

Tai heo ngâm dấm

Chuẩn bị nguyên liệu

tai heo ngam giam

– 1-2 cái tai heo, rửa sạch với giấm và muối rồi cạo sạch lông, cắt bỏ phần lỗ trong tai để loại bỏ mùi hôi

– 350ml giấm

– 200gr đường

– 1 xíu muối

– Vài quả ớt; 2 củ hành khô; 1 củ tỏi to; 1 ít hạt tiêu; 1 xíu nước mắm

Cách làm tai heo ngâm dấm

Bước 1: Đun 1 nồi nước sôi sau đó cho 1 củ hành khô đập dập, 1 miếng gừng đập dập, 1 xíu tiêu, 1 thìa giấm, 1 xíu nước mắm rồi cho tai heo vào luộc đến khi tai heo vừa chín. Vớt tai heo ra, thả ngay vào chậu nước lạnh (nước lọc) có ít đá, ngâm cho đến khi nguội hẳn mới lấy tai heo ra.

cach lam tai heo ngam dam 1

Bước 2: Cho giấm, đường, xíu muối vào nồi khuấy cho tan đường, bật bếp đun cho giấm sôi lên là tắt bếp. Đổ giấm ra bát cho nguội.

cach lam tai heo ngam dam 2

Bước 3: Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng, hành khô cũng thái lát mỏng. Ớt tươi cắt miếng nhỏ hoặc để nguyên quả tùy ý thích.

cach lam tai heo ngam dam 3

Bước 4: Lấy tai heo ra, cắt thành các miếng mỏng rồi xếp vào hũ thủy tinh xen lẫn hành thái lát, tỏi thái lát, ớt tươi và tiêu. Sau cùng, bạn đổ nước giấm đường vào hũ sao cho tai heo ngập trong giấm, đậy nắp kín ngâm 2-3 ngày là có thể mang ra thưởng thức được rồi.

cach lam tai heo ngam dam 4

【BẬT MÍ】Món Ăn Ngày Tết Không Ngán Bạn Nên Bỏ Túi
Đánh giá bài viết

Cách Làm Các Món Ngày Lễ Tết

【TOP】7 Món Ngon Ngày Tết Miền Trung Đậm Đà Khó Quên

Published

on

Văn hóa ẩm thực của một trong những ngày Tết ở Việt Nam đều vô cùng phong phú và có nét đặc trưng riêng ở mỗi vùng miền khác nhau. Món ăn ngày Tết miền Trung chính là cầu nối giao thoa giữa hai nền ẩm thực miền Bắc và miền Nam; hội tụ đầy đủ nét tinh tế, cầu kỳ pha lẫn sự mộc mạc, giản dị cả về hình thức lẫn hương vị. Nào chị em chúng mình còn chần chừ gì mà không cầm ngay cuốn “cẩm nang nấu ăn mỗi ngày” để sẵn sàng lưu lại các món ăn cổ truyền có trong ngày tết ở miền Trung và thực hiện ngay vào dịp tết đang đến cận kề này nhé.

Bánh tét

Nói đến bánh tét thì bạn sẽ liên tưởng đến ý nghĩa của sự hội tụ đất – trời. Bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu của người miền Trung. Bánh tét có màu xanh thẫm với mùi hương của nếp cái, thịt lợn và đậu xanh, rồi được bao bọc bởi lớp lá chuối xanh với hình trụ dài.

Bánh tét phải gói vừa chặt, dùng lạc hoặc dây nhựa để buộc bánh tét. Bánh tét ngon hay không còn phụ thuộc vào kinh nghiệm nấu, thời gian, mực nước và cách xử lý khi vừa nấu xong. Bánh tét có thời gian nấu khoảng từ 11 – 12 tiếng thì bánh mới chín mềm và thơm ngon.

Bánh tét miền Trung bao gồm các nguyên liệu “nguyên thủy” nhất: nếp, đậu xanh, mỡ. Nhưng cũng chính vì sự đơn giản đó, mà người ăn có thể cảm nhận sâu sắc nhất hương vị từng loại nguyên liệu một.

Bánh tét ăn ngon hơn khi dùng với dưa kiệu, được làm từ củ kiệu, cà rốt, đu đủ phơi khô, ngâm trong nước mắm đường để ăn dần dần. Vị thơm nồng, cay cay, giòn giòn của dưa kiệu với vị ngọt mặn của mắm đường sẽ làm cho món bánh tét thêm độc đáo đến khó cưỡng.

Bánh tổ

Bánh tổ là sự kết hợp tinh tế của gạo nếp, đường đen, gừng và mè. Khi ăn, có thể xắt thành từng miếng vừa dùng ngay hoặc chiên với dầu ăn cũng rất ngon. Đây cũng là một số món ăn luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày tết miền Trung.

 

Xem thêm -> Món Ngon Ngày Tết Không Ngán Bạn Nên Bỏ Túi

 

Dưa kiệu

Món ăn ngày tết miền Trung không thể thiếu “dưa kiệu”. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm củ kiệu phơi khô, lột vỏ; cà rốt, đu đủ được chấn theo kích thước vừa ăn rồi mang phơi khô; ngâm với nước mắm đường, ớt. Nước mắm nấu xong, để nguội sau đó cho các nguyên liệu vào, nhớ thêm vài trái ớt để tăng thêm độ đậm đà và cay nồng của món dưa này.

Dưa kiệu thường được ăn cùng với bánh tét, bánh chưng hoặc ăn với cơm trắng. Bạn nên bảo quản tốt hủ dưa kiệu ở nơi thoáng mát để sử dụng được lâu hơn. Khi gắp dưa ra, bạn nên dùng muỗng hoặc đũa sạch để không làm hỏng phần dưa kiệu còn lại. Bên cạnh đó, món ăn giúp giảm độ ngán của những món nhiều dầu mỡ.

Thịt heo ngâm nước mắm

Dường như, với những con người miền Trung ai cũng đều quen thuộc món ăn này. Thịt heo luộc chín được xếp vào hũ thủy tinh rồi đổ nước mắm nấu vào cho ngập miếng thịt, cho kèm tỏi, ớt trái, hạt tiêu để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn này, ngâm trong khoảng 3 ngày cho thịt ngấm nước mắm rồi lấy ra ăn. Món thịt này có vị mặn, ngọt thường ăn kèm với củ kiệu chua ngọt, dưa món, rau sống, rau thơm và dùng bánh tráng để cuốn hoặc ăn với cơm trắng.

Tùy cách bạn muốn thưởng thức nó như thế nào nhưng chắc hẳn rằng khi bạn chưng một hủ thịt heo ngâm nước mắm ở bếp ngày Tết sẽ tạo thêm sự phong phú và đa dạng về ẩm thực. Mặt khác, món này có thể bảo quản để sử dụng trong một thời gian 1 – 2 tháng nên bạn yên tâm nhé!

Nem chua, món ăn ngày tết miền Trung

Món nem thường được nhắc đến khi nói về ẩm thực miền Trung. Nem được làm từ thịt heo giã nhuyễn xen lẫn với các loại gia vị gồm tỏi, ớt, tiêu,… và sau đó được gói trong lá ổi, lá chùm ruột bao phủ bên ngoài bởi 2 lớp lá chuối. Để nem như vậy trong vài ngày là sẽ có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay.

Nem chua có thể ăn trực tiếp với tương ớt, vài tép tỏi và ớt sắt lát. Món nem sẽ rất cay nhưng lại hấp dẫn vô cùng! Ngoài ra, bạn còn có thể đem nem nướng trên than hồng để mùi thơm từ thịt nem và các loại gia vị dậy hương lên rồi dùng để cuốn với bánh tráng và rau sống, dưa leo. Khi ăn, có thể dùng với nước tương đậu phộng pha ít nước mắm và ớt xay thì sẽ tuyệt cú mèo!

 

Xem thêm -> 10 Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu

 

Chả bò tiêu sọ, đặc sản món ngon ngày tết miền Trung

Chả bò được làm từ nguyên liệu thịt bò xay nhuyễn, trộn với các gia vị như tỏi, ớt, tiêu sọ. Cách sơ chế biến của món này cũng tương tự như món nem chả thông thường, chỉ khác là sau khi dùng là chuối gói thành đòn chả xong, chả bò sẽ được hấp chín để dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Trong bàn tiệc đãi khách ngày đầu xuân của người miền Trung thường có vài khoanh chả bò màu đỏ hồng. Món này có đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay quyện với mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu đen.

Tôm chua

Tôm chua ngon nhất là từ xứ Huế. Sự hòa quyện giữa vị ngọt thịt tôm, béo của thịt, cay và thơm của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, chát của vả, hương của các loại rau thơm… tạo nên một “bản hòa tấu hương vị” khiến thực khách ăn một lần mà nhớ mãi không quên.

Tôm chua được bảo quản trong hủ nhựa hoặc lọ thủy tinh, nhìn rất bắt mắt bởi sắc đỏ của tôm, tỏi, ớt, hạt tiêu và riềng sợi xen lẫn vào nhau. Tôm chua thường được trình bày trong chén nhỏ dùng chung với cơm trắng hoặc để làm “mồi” nhâm nhi ba chén rượu ngày đầu xuân.

Tết đến, niềm vui sẽ được nhân lên gấp bội khi những người con xa quê trở về vào dịp cuối năm và được thưởng thức các món ngon ngày tết miền Trung như trên do chính tay người thân chuẩn bị, sẽ cảm nhận được sự yêu thương trọn vẹn bên mâm cơm xum họp gia đình trong những ngày đầu năm.

Xem thêm: 9 Món Ngon Ngày Tết Miền Nam Bạn Không Nên Làm Ngơ

 

【TOP】7 Món Ngon Ngày Tết Miền Trung Đậm Đà Khó Quên
5 (1 Votes)
Continue Reading

Cách Làm Các Món Ngày Lễ Tết

【TOP】9 Món Ngon Ngày Tết Miền Nam Bạn Không Nên Làm Ngơ

Published

on

Nam Bộ là vùng đất đa dạng về văn hóa ẩm thực do sự du nhập của nhiều người từ các vùng miền khác của Việt Nam. Thời tiết ở miền Nam vào dịp Tết không khí vẫn còn vương chút nắng, cộng thêm đặc thù nhiều sản vật trù phú, cây trái sum sê nên mâm cỗ ngày Tết miền Nam có phần phong phú và ít nặng về nghi thức. Chính vì điều ấy đã làm nên những nét đặc trưng riêng cho các món ngon ngày tết miền Nam mà chúng ta đừng vội vàng bỏ qua bài viết này, hãy cùng khám phá những món ăn ngày tết miền Nam ở phần sau đây.

Bánh tét

Bánh tét có ở khắp 3 miền Tổ quốc và đều mang những nét khác riêng của nó. Ở miền Nam, bánh tét cũng là sự kết hợp giữa phần nếp bên ngoài còn phần nhân là sự pha trộn giữa dừa nạo, đậu đen và được gói bằng lá cẩm, lá dứa… Có khi đòn bánh tét còn được người làm bánh tạo dáng để khi cắt ra có thể trưng bày thành hình hoa mai, chữ Thọ, chữ Phúc…

Canh khổ qua

món ăn ngày tết miền Nam rất tốt cho sức khỏe như giải nhiệt, giảm mỡ, chống ngán nên khá phù hợp với thời tiết ở miền Nam. Canh khổ qua có thể được chế biến theo kiểu khổ qua nhồi thịt hoặc khổ qua nấu với tôm khô. Thịt heo được xay hoặc bằm nhuyễn với các loại gia vị hành, tiêu, ớt và ít nước mắm và các gia vị đi kèm cho vừa miệng. Khổ qua lấy ruột để nguyên trái hoặc phân thành khúc (tùy sở thích mỗi người) rồi rửa sạch, để ráo nước. Bạn nhồi thịt heo vào trong ruột khổ qua, sau đó nấu canh như bình thường. Khi canh đã chín, bạn chuẩn bị ít hành lá để trang trí khi múc canh ra tô để dùng.

Canh khổ qua là món ăn ngày Tết miền Nam khá giản dị nhưng lại đong đầy ý nghĩa mong những khó khăn, vất vả, đắng cay sẽ qua đi để đón chào năm mới thật thuận buồm xuôi gió.

Xem thêm -> Món Ăn Ngày Tết Không Ngán Bạn Nên Bỏ Túi

 

Thịt kho tàu

Món thịt kho tàu trong mâm cỗ ngày Tết thể hiện ước mong luôn có nước lợ tẩy rửa nước mặn đồng chua để mùa màng được xanh tốt. Món này được chế biến cũng khá đơn giản nhưng không thể thiếu nước dừa xiêm tươi. Các nguyên liệu thịt, trứng vịt phải tươi thì độ ngon của món thịt kho mới hấp dẫn. Thịt kho tàu dùng ăn với cơm trắng cùng với gia đình trong những ngày đầu xuân thì khó lòng chối từ.

Canh măng

Canh măng sẽ mang lại cảm nhận mới về hương vị ngày Tết. Món ăn ngon này cung cấp khá nhiều chất xơ và các Vitamin cho cơ thể. Nguyên liệu chính là măng tươi và thịt sườn non hoặc tôm tươi. Măng non sắt lát vừa miệng, luộc bỏ nước đầu để giảm những độc tố có trong măng, tiếp theo nấu canh với sườn non hoặc tôm tươi giã nhuyễn. Canh măng sẽ có vị ngọt của thịt măng, sườn non hoặc tôm, pha chút nhân nhẫn, đăng đắng của măng tươi sẽ làm cho món ăn ngày tết không lẫn với món khác được. Có thể bạn sẽ không thể cưỡng lại được với món  này đấy nhé!

Chả giò

Và tất nhiên khi chúng ta điểm danh các món ngon ngày Tết miền Nam cũng giống như 2 miền còn lại của đất nước không thể thiếu sự góp mặt của chả giò. Những miếng chả giò thơm ngon, giòn rụm và đặc biệt ngoài những món chả giò nhân mặn còn có sự góp mặt của món chả giò nhân hoa quả.

Gỏi gà xé phay

Gỏi gà xé phay mang hương vị chua ngọt dịu mát, chế biến lại nhanh gọn, ngon và nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt, với những ai lo sợ tăng cân ngày tết thì không phải lo hay ngao ngán từ các món ăn từ thịt đâu nhé.

 

Xem thêm -> 7 Món Ngon Ngày Tết Miền Trung Đậm Đà Khó Quên

 

Củ kiệu trộn tôm khô

Có lẽ đây là một trong những món ăn thú vị nhất, được xem là món đưa cay thượng hạng dành cho “dân nhậu” ngày Tết. Sự chua ngọt của dưa kiệu với vị ngọt mềm thơm của tôm đất cỡ nhỏ càng nhai càng quyện càng ngọt rất thú vị. Hơn nữa, món ăn này kết hợp với bánh tét cũng rất ngon và tan trong miệng từ miếng ăn đâu tiên.

Xôi vò

Xôi vò mang vị ngọt và thơm nhẹ nhàng, khi ăn rất dẻo và ngậy. Món ăn này có cách thực hiện vô cùng đơn giản, mang hương vị truyền thống nên thường xuất hiện trong những ngày Tết của người miền Nam.

Mứt dừa

Thưởng thức xong các món ăn chính, khách nhà bạn cũng cần chút gì đó để tráng miệng nhỉ. Trong số rất nhiều món mứt dùng để đãi khách, món mứt nào không thể bỏ qua. Đó chính là món mứt dừa và chắc hẳn bạn không còn xa lạ với món mứt truyền thống này. Mứt dừa còn được biến tấu thành rất nhiều màu sắc khác nhau. Với hương vị và màu sắc hấp dẫn khiến ai cũng thêm yêu, thêm mê món mứt này, đặc biệt là các vị khách nhỏ tuổi.

 

Xem thêm -> 10 Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ

 

Các món ngon ngày Tết miền Nam được bày trí không chỉ hài hòa về màu sắc, hương vị mà còn cả sự cân bằng của yếu tố âm dương. Ngày nay, với tiện dụng hơn cũng như sự giao thoa rõ nét văn hóa vùng miền hay “Tây – Ta” mà mâm cỗ Tết có sự đa dạng và hình thức lễ nghi cũng được đơn giản hơn. Song những ước mong cho một năm mới với nhiều sung túc, phát đạt, sức khỏe và may mắn được gửi gắm qua những món ăn trong mâm cỗ ấy sẽ không bao giờ thay đổi. Những ngày giáp tết đã đến cận kề, bạn hãy lưu lại và bắt tay chuẩn bị, để cả gia đình cùng thưởng thức những món ăn ngày Tết miền Nam thêm thơm ngon, bổ dưỡng và vô cùng tinh túy.

【TOP】9 Món Ngon Ngày Tết Miền Nam Bạn Không Nên Làm Ngơ
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Cách Làm Các Món Ngày Lễ Tết

【TOP】10 Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ

Published

on

Tết cổ truyền Việt Nam là dịp để các thành viên xa nhà, cùng nhau quay quần bên mâm cơm gia đình. Trong tiết trời se lạnh ấy, người dân Bắc Bộ chắc hẳn sẽ vô cùng hạnh phúc và hân hoan bên mâm cơm Tết cùng với người thân trong trong gia đình thưởng thức những món ăn ngày tết miền Bắc. Văn hóa ẩm thực miền Bắc khá cầu kỳ về cách chế biến cũng như trình bày. Hương vị tuy có khác với miền Trung và miền Nam, xong lại mang nét đặc trưng của vùng miền khó nào quên được.

Lưu ý: Vì chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các món ăn ngày tết của người miền Bắc nên độc giả vui lòng có thể lấy giấy bút ra ghi chép, hoặc có thể chia sẻ lên Facebook để lưu lại bài hướng dẫn của chúng tôi khi tiến hành nấu ăn.

Món 1: Bánh chưng

banh chung

Bạn thường nghe câu hát “Bánh chưng xanh bên dưa hấu đỏ …” vang lên mỗi khi đến độ xuân về. Bánh chưng có nguồn gốc từ thời xa xưa, từ thời Văn Lang, thể hiện đặc trưng của nền văn hóa lúa nước. Chiếc bánh vuông vắn như sự kết tinh của đất trời với lớp vỏ xanh dẻo thơm mùi nếp, phần nhân béo ngậy vị đỗ xanh, thịt mỡ với chút hạt tiêu.

Ngày nay, con người quá bận rộn đến nỗi không có thời gian để nấu bánh chưng như lúc xưa. Xong, dù tự nấu hay mua thì bánh chưng cũng nên là loại ngon nhất, được làm từ nếp hảo hạng, thịt mỡ, đậu xanh và hạt tiêu ngon nhất. Bánh chưng ngon sở hữu lớp nếp thơm, dẻo và mềm; nhân bánh không cay hay mặn quá.

banh chung 1

Bánh phải gói chặt tay, sau khi luộc suốt 14 tiếng vớt ra rửa qua nước lã rồi dùng một tấm ván cùng những vật nặng ép chặt bánh. Như vậy khi cắt bánh ăn không nát lại dẻo, cắn vào miệng bánh thơm lại bùi bùi khó quên.

Gói bánh chưng ngon, luộc bánh chưng xanh ngày Tết cần có những bí quyết riêng. Sau đây là công đoạn và bí quyết để có một nồi bánh chưng ngon mà bạn cần biết.

Cách nấu bánh chưng với Tạp Chí Fans nhé

1. Chọn lá dong xanh

Lá dong được rửa sạch và để ráo nước Bí quyết đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh và ngon là cách chọn lá dong. Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Khi chọn được lá dong ưng ý, đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được. Lá dong khi bắt đầu gói bánh chưng, bạn nên lau khô kho lá dong nhé!

chon la dong xanh

Bí quyết đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh và ngon là cách chọn lá dong. Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Khi chọn được lá dong ưng ý, đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được. Lá dong khi bắt đầu gói bánh chưng, bạn nên lau khô kho lá dong nhé!

2. Chọn gạo nếp

Gạo nếp ngâm từ 10 – 12 giờ

chon gao nep

Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. Đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị thơm của đỗ, vị thơm và béo ngậy của thịt… vì vậy cần chú ý cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt. Nếu bạn muốn gạo nếp được xanh, và thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ lấy nước cốt màu xanh để ngâm gạo nếp. Gạo nếp được ngâm nước lá nếp sẽ trở nên thơm và xanh cực đẹp khi gói bánh chưng đấy!.

3. Chọn đỗ xanh ( đậu xanh )

dau xanh

Đỗ xanh tách vỏ, có mầu vàng óng

Đỗ xanh là phần nhân nằm gần tâm bánh chưng (phần thịt). Bạn có thể mua đỗ đã tách vỏ hoặc chưa tách vỏ. Nếu mua đỗ đã tách vỏ bạn chỉ cần ngâm đỗ, nhưng đỗ chưa tách thì bạn cần ngâm để đỗ tróc vỏ và đãi sạch vỏ đỗ.

Dù phải tách vỏ và mất thời gian, nhưng một trong những bí quyết để gói bánh chưng ngon là bạn nên dùng đỗ xanh còn nguyên vỏ để có độ thơm, ngon và vệ sinh. Mầu vàng óng của hạt đỗ tượng trưng cho một năm mới tràn trề tài lộc, thịnh vượng.

4. Lạt buộc

Chọn những đốt giang dài từ 70-90 cm, cạo vỏ ngoài, sau đó chẻ từng miếng đều nhau. Nên ngâm ống giang trước khi chẻ để có độ mềm, còn khi chẻ thành lạt thì phơi khô để khi gói bánh sẽ chắc tay, mềm và dễ buộc. Chọn lạt giang giúp cho bánh chưng được buộc mềm dẻo mà chắc, đó cũng chính là bí quyết gói bánh chưng ngon mà bạn cần biết.
Chọn lạt giang giúp cho bánh chưng được buộc mềm dẻo mà chắc, đó cũng chính là bí quyết gói bánh chưng ngon mà bạn cần biết.

5. Hành khô và thịt

Để gói bánh chưng ngon, không thể thiếu thịt và hành khô. Hành khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ). Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới. Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ. Một điều chú ý là bạn không nên cho mắm để ướp thịt gói bánh chưng, bởi cho mắm
Thịt ba chỉ thái miếng to đều

Để gói bánh chưng ngon, không thể thiếu thịt và hành khô. Hành khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ). Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới.

Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ. Một điều chú ý là bạn không nên cho mắm để ướp thịt gói bánh chưng, bởi cho mắm vào thịt sẽ khiến bánh chưng gói xong không để được lâu đâu nhé!

6. Cách gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn

Gói bánh bằng khuôn

cach goi banh chung

Khi chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi là đến khâu gói bánh. Người có kinh nghiệm thì gói bằng tay, hoặc gói bằng khuôn. Một chiếc bánh cho khoảng 5 – 6 lá dong, còn gạo và nhân bánh tùy thuộc vào độ lớn của chiếc bánh cần gói.

Đặt 2 lá dong ở 2 góc so le, cho 1 bát ăn cơm gạo, lấy 1/2 nắm đậu xanh dàn mỏng đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu xanh còn lại, phủ nốt gạo lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt chéo chữ thập. Gói bánh theo công thức: 02 lần gạo nếp, 02 lần nhân đậu, 02 miếng thịt, hành ở giữa.

goi banh chung bang tay

Hoàn thành chiếc bánh gói bằng tay

Bánh gói kín, vuông, đều, đẹp, rền. Khi bóc, bánh có màu xanh của lá dong, vị thơm ngon của đậu xanh, thịt, hạt tiêu, vị vừa ăn.

7. Luộc bánh chưng
Luộc bánh đủ từ 10 đến 12 tiếng

luoc banh chung

Luộc bánh chưng là khâu quan trọng nhất vì luộc bánh chưng mất nhiều thời gian và công sức. Chú ý khi luộc nhớ chèn chặt bánh để khỏi bị vỡ vì khi đun bánh nở ra. Các lá bánh còn thừa cho cả vào nồi cho thêm hương và giữ nhiệt khi đun.

Thường luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác. Trước khi xếp bánh vào luộc, bạn nhớ xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để chèn ở dưới. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi, làm nước luộc còn xanh hơn nữa. Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.

Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.

8. Chú ý bếp luộc bánh chưng và nén bánh
Bánh luộc ra thơm và nghi ngút khói

Đủ 12 giờ đun bếp củi thì bánh chín, đảm bảo sẽ không bị “lại gạo”, bị sượng sau này. Bánh chưng vớt ra nghi ngút khói, để nguội trong cái lạnh giao mùa, ngấm sương đêm và hương vị đất trời. Sau khi vớt bánh ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để ép cho ra nước.

Những năm gần đây, cứ đến tết dù ở thành phố hay quê, các gia đình nhỏ lại hối hả mua lá dong, gạo nếp… về gói bánh chưng. Tuy tốn công tốn sức, nhưng bù lại, cả gia đình có thêm tinh thần vui vẻ đón tết, con cái hiểu được truyền thống dân tộc, truyền thống cha ông. Sắp đến tết rồi, nhà bạn đã chuẩn bị gói bánh chưng chưa? Hi vọng những chia sẻ bí quyết gói và luộc bánh chưng ngon trên đây sẽ giúp gia đình bạn có những chiếc bánh chưng xanh ngon cho tết. ản tuổi Mão có đường công danh thuận lợi, tài vận khả quan, vợ chồng hòa hợp.

Món 2: Dưa hành

dua hanh

Dưa hành miền Bắc có vị cay cay, chua chua dịu nhẹ giúp dễ tiêu hóa, giảm bớt độ ngấy và hoàn thiện thêm cho hương vị của một số món ngon ngày Tết khác như thịt luộc, thịt kho trứng, thịt đông, giò chả,…

Dưa hành có thể dùng để ăn chung với bánh chưng, tạo thêm sự phong phú và đa dạng về hương vị trong món ăn ngày Tết miền Bắc.

Cách làm dưa hành miền Bắc ngon

Nguyên liệu để muối dưa hành miền Bắc

– Hành trắng khô: 300g

– Dấm ngon: 200ml

– Nước lọc: 100ml

– Đường: 50g

– Muối: 40g

– Nước vo gạo: bạn có thể trữ khoảng sau 2 bữa nấu cơm là đủ nước vo gạo để ngâm hành.

Cách muối dưa hành miền Bắc

Bước 1: Sơ chế hành: Hành trắng khô sau khi mua về bạn bóc lớp vỏ đất bên ngoài, sau đó cho vào nước gạo để ngâm qua đêm.

cach muoi dua hanh mien Bac

Sau khi ngâm, bạn vớt hành ra rồi cắt rễ, bóc sạch vỏ. Vừa bóc vừa cho vào chậu nước muối ngâm (1,5 lít nước + 20g muối, hòa tan). Khi đã sơ chế hết hành thì vớt ra rổ, để cho thật ráo nước.

Chú ý: không nên cắt rễ quá sát như khi bóc hành để nấu, hãy trừ lại một chút gộc, để khi muối tránh tình trạng hành bị nhũn, nhanh hỏng.

Mẹo: Khi bóc hành trắng khô, bạn có thể sẽ bị cay mắt, “nước mắt tuôn trào”. Tuy nhiên, mách nhỏ cho bạn một mẹo hay đó là hãy dùng dao con để bóc hành, trước khi bóc hãy làm ướt dao, đảm bảo sẽ không bị cay mắt đâu nhé.

Bước 2: Nấu nước ngâm

ngam dua hanh

Cho dấm + nước lọc + đường + muối vào một chiếc nồi, bắc lên bếp. Nấu cho đến khi thấy hỗn hợp hòa tan hết thì tắt bếp, nhắc nồi xuống và để nước ngâm nguội.

Bước 3: Tiến hành ngâm hành

Xếp hành đã ráo nước vào lọ sach, khô ráo, sau đó dùng que tre đè chặt trên bề mặt hành. Cuối cùng bạn chỉ cần đổ nước ngâm ngập hành là được.

Đậy lọ hành muối lại, để ở nơi khô ráo và thoáng mát, chỉ sau khoảng 4 ngày là bạn đã có thể lấy ra thưởng thức rồi đấy.

Xem Thêm -> 7 Món Ăn Miền Trung Ngày Tết Đậm Đà Khó Quên

Món 3: Giò

gio

Mâm cơm ngày Tết của người Việt không thể thiếu món giò và người dân miền Bắc cũng vậy. Được xem là món ăn ngày Tết truyền thống với kiểu giò thủ, giò bò, giò lụa, giò mỡ, giò xào, … Khi bày cỗ, món giò được cắt khoanh, chia thành hình tam giác vừa gọn, vừa đẹp lại dễ gắp.

gio 2

Khách tới chơi nhà, bạn đãi khách một ít giò để nhâm nhi với ly rượu xuân sẽ kết nên những câu chuyện vui vẻ, phấn khởi trong ngày đầu năm. Vậy hãy cùng làm giò lụa miền Bắc cùng Tạp Chí Fans để tiếp khách bạn nhé.

Cách làm giò lụa miền Bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt đùi heo: 1kg

Bột năng: 30 gram

Bột nở: 5 gram

Mỡ heo: 100 gram

Lá chuối

Dây lạt

Các gia vị cần thiết khác: muối, hạt tiêu, mắm…

Chi tiết cách làm giò lụa miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm giò

Để món giò được ngon nhất, nếu bạn chọn được loại thịt vừa mới mổ ra thì quả là tuyệt vời đấy.

Thịt sau khi mua về, bạn thái mỏng và nhỏ.

Mỡ heo cũng rửa sạch, thái thành ừng miếng giò. Có khá nhiều bạn hỏi tại sao phải cho mỡ vào thì mình xin trả lời là: nếu giò có mỡ, giò sẽ không bị khô, béo ngậy, thơm rất ngon.

Bước 2: Xay nhuyễn thịt

Bạn nên dùng cối để xay thịt, nếu bạn không có cối có thể mang ra ngoài hàng giò sống để người ta xay hộ.

Không nên dùng máy xay để xay bởi vì khi bạn xay thịt như vậy, các thớ thịt sẽ bị đứt, không chắc thịt nữa.

Trong quá trình giã thịt, bạn hãy nêm thên chút mắm, mì chính, bột năng, bột nở và cả mỡ heo nữa.

Thịt sau khi dùng cối quết xong, dẻo và mềm.

Nếu bạn không có thời gian, có thể mua sẵn giò sống ngoài hàng, tuy nhiên mình nghĩ giò làm ngoài hàng sẽ không đảm bảo vệ sinh, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Bước 3: Tiến hành gói giò bằng khuôn/lá chuối

goi va luoc gio

Nếu bạn muốn món giò lụa thật chuẩn vị miền Bắc thì nên gói bằng lá chuối nha.

Lá chuối hơ qua lửa cho mềm để gói được dễ dàng hơn.

Xếp 2 lá chuối cạnh mép nhau theo chiều dọc. Tiếp tục đặt 2 tầu lá chuối lên chồng lên 2 lá trước đó theo chiều ngang.

Cho thịt vào giữa lá chuối. Cuốn tròn lá lại. Cố định 2 đầu kín và dựng đứng lên. Bạn nhớ là phải giữ tay chặt và chắc nhé. Dùng dây lạt buộc lại.

Làm tương tự cho tới khi hết thịt xay.

Cho vào nồi và hấp trong vòng 1 tiếng. Nếu muốn thử xem giò chín chưa thì bạn lấy 1 que tăm xiên vào, nếu dính thịt thì là chưa chín.

gio lua mien Bac

Lưu ý: sau khi hấp không nên cho giò vào nước lạnh ngâm cho nguội. Bạn nên để giò nguội 1 cách tự nhiên nhé.

Còn nếu bạn muốn dễ dàng hơn thì có thể dùng khuôn để gói giò cũng rất tiện lợi.

Món 4: Thịt đông

thit dong

Thịt đông là nét riêng của ẩm thực Bắc Bộ trong những ngày đông xuân lạnh giá. Món thịt đông truyền thống được làm từ thịt lợn ba chỉ, bì lợn và đôi khi pha cả thịt gà. Giữa cái lạnh của ngày Tết miền Bắc, còn gì vui hơn khi được thưởng thức đĩa thịt đông dậy mùi hạt tiêu với thịt ninh nhừ, mộc nhĩ giòn dai, lớp váng mỡ trắng trong pha chút sắc vàng cùng chút dưa hành.

Tiến hành nấu món thịt đông

Nguyên liệu:

– Thịt chân giò

– Tai lợn

– Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô

– Nước mắm ngon và tiêu đập dập.

cach nau mon thit dong

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.

thit chan giothit chan gio

Bước 2: Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn thì bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được nhé.

Bước 3: Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.

Bước 4: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn). Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.

nam huong moc nhi

Bước 5: Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.

Bước 6: Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.

Bước 7: Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).

dun thit chin mem

Bước 8: Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt.

Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Với cách làm thịt đông này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon miệng.

thit dong hap dan

Món 5: Nem rán

nem ran

Nem rán luôn hiện diện trong mâm cơm ngày Tết Nguyên Đán. Để làm được món ngon ngày Tết này, chỉ cần chuẩn bị nhân nem gồm trứng, giá sống, hành khô, mộc nhĩ, nấm hương, thịt băm, miến,… rồi dùng vỏ bánh đa gói lại, đem chiên giòn và ăn cùng dưa leo, nước mắm chua ngọt là được.

Nem rán cuộn trong mình rất nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau nên có thể được xem là một món ăn tổng hợp. Người miền Bắc còn thường chuẩn bị nem rán trong các bữa cơm gia đình hoặc có thể thưởng thức ở các nhà hàng thông thường. Nem rán cuộn tròn như mong ước đầu năm gặp nhiều thuận lợi, may mắn của người miền Bắc vậy.

Cách làm nem rán:

Nguyên liệu chuẩn bị

– Thịt nạc vai: 400g

– Hành tây: 1 củ

– Giá đỗ: 150gr

– Miến: 100gr

– Nấm hương: 3gr

– Mộc nhĩ: 3gr

– Cà rốt: 1 củ

– Trứng: 2 quả

– Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị.

– Vỏ bánh đa nem: 30 – 40 cái

cach lam nem ran

Cách làm nem rán giòn rụm, chuẩn vị miền Bắc

– Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo nước rồi đem xay hoặc băm nhỏ.

– Hành tây, cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu (hoặc thái sợi mỏng)

– Miến rửa sạch, ngâm nước ấm 30 độ C khoảng 5 phút cho mềm sau đó cắt ngắn.

– Nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nở, thái nhỏ.

– Giá đỗ, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

– Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào một âu lớn. Cho thêm 1 thìa dầu ăn, hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm (nên cho nhạt vì khi ăn còn chấm cùng nước mắm chua ngọt).

Đập trứng vào âu rồi trộn đều lên để các nguyên liệu quyện vào với nhau.

cach lam nem ran 1

Trải bánh đa nem ra, dùng tay nhúng vào bia rồi thoa đều bề mặt bánh (bia có tác dụng làm giòn vỏ bánh). Lấy một lượng nhân vừa đủ để gói cho vào 1 đầu của chiếc bánh rồi cuốn lại (không nên cuốn chặt quá, khi rán nem sẽ bị bục).

Đun sôi dầu ăn, cho nem vào rán qua, khi ăn mới đem rán chín vàng đều (nên rán nem ngập dầu và lửa to để nem không bị ngậm quá nhiều dầu ăn).

chien nem ran

– Pha nước chấm nem theo tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1/2 nước cốt chanh + 1 mắm + 3-4 nước, cho thêm tỏi ớt băm nhỏ để hương vị thêm đậm đà. Chúc các bạn thực hiện thành công!

nem ran thanh cong

Món 6: Hành cuốn tôm thịt

Để chống ngán món ăn ngày Tết, món hành cuốn tôm thịt là một lựa chọn đúng đắn. Một miếng cuốn nhỏ nhưng ẩn giấu nhiều hương vị nhờ có cả tôm, thịt, trứng, giò, xà lách, rau mùi và chút bún, được buộc lại bằng hành chần và ăn kèm nước chấm chua cay mặn ngọt. Món này chuẩn bị cũng không có gì là khó nên các bạn hãy sẵn sàng để thực hiện.

hanh cuon tom thit

Cách làm món hành cuốn tôm thịt đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300g hành củ tươi, lá dài, phần củ trắng không quá to.

200g thịt 3 chỉ, 2 quả trứng rán, 100g tôm nhỏ.

Rau xà lách, rau mùi, rau răm, rau húng ( có thể có ).

Nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường.

Cách làm món hành cuốn tôm thịt

Bước 1: Hành củ cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi đem luộc qua. Sau đó vớt ra rổ sạch, tản nhẹ cho nguội.

hanh cuon tom thit 1

Hành cuộn: Thịt 3 chỉ rửa sạch và cũng đem luộc chín và thái miếng dài nhỏ 3cm.

Giò lụa thái miếng dài dạng sợi 3cm, độ dày vừa phải.

Tôm đem rang lên.

Rau xà lách, rau mùi, rau răm rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Cuốn hành

Dải hành củ theo chiều dọc, đặt 1 chiếc lá xà nách theo chiều ngang rồi nhặt 1 cọng rau mùi, 1 cọng rau răm, 1 cọng húng. Sau đó bỏ 1 miếng thịt, 1 miếng trứng, 1 con tôm vào giữa và quấn lại bằng lá xà nách.
Cuộn gọn gàng tất cả lại bằng phần lá của củ hành luộc và để ra đĩa.

hướng dẫn làm hành cuộn tôm thịt ngon

Bước 3: Pha nước chấm

Yêu cầu: hơi chua, hơi ngọt, cay và thơm.
Pha chế nước mắm và nước sôi theo tỷ lệ 1:1, cho thêm chút đường, chanh, ớt thái nhỏ, mì chính và ngoáy đều cho tan đường.

 

Xem thêm -> Các Món Ăn Ngày Tết Không Ngán Bạn Nên Bỏ Túi

 

Món 7: Canh miến, măng

canh mien mang

Trong các món ngon ngày Tết miền Bắc, canh miến nấu măng hấp dẫn đến lạ kỳ. Trong số các món canh truyền thống của đất Bắc, bạn không thể bỏ qua bát canh miến nấu với măng khô, bộ lòng gà hoặc sườn non. Vị béo ngậy của sườn, gà hòa quyện cùng hương thơm bùi của măng tạo nên sức hút kỳ lạ cho món canh miến.

Người miền Bắc cũng giống miền Trung thích ăn canh chan với cơm. Do vậy, bạn nên chuẩn bị một tô canh miếng thơm ngon, bổ dưỡng tăng tạo màu sắc cho mâm cơm ngày Tết thêm phần sung túc và ấm cúng.

Món 8: Rau nộm

rau nom

Món ngon ngày Tết miền Bắc vô cùng đa dạng với vô số loại rau nộm. Ẩm thực miền Bắc có vô vàn món nộm ngon miệng nhưng nhìn chung đều phải đạt hương vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt để chống ngán cho các món thịt, giò, nem,… Dù cách chế biến khá nhanh gọn và đơn giản song rau nộm vẫn là một trong những món ăn ngày Tết miền Bắc được ưa chuộng nhất nhờ hội tụ đầy đủ sắc, hương, vị tuyệt vời nhất.

Các món nộm thường được chọn làm món khai vị trong mỗi bữa ăn. Màu sắc, hương vị vô cùng phong phú của nộm sẽ mang đến cho bạn bè và người thân những trải nghiệm thú vị về ẩm thực và khơi nguồn cho những câu chuyện vui vẻ đầu xuân.

Món 9: Thịt gà luộc

thit ga luoc

Mâm cỗ của người Việt nói chung và người miền Bắc nói riêng không thể vắng bóng đĩa thịt gà. Người ta thường chọn gà vườn trong việc cúng kiến và ăn uống đầu năm bởi thịt gà thả vườn thường chắc thịt, thơm và ngọt hơn gà công nghiệp. Gà vườn luộc nguyên con, chặt thành từng miếng lớn, bày đều ra đĩa, rải lên ít lá chanh thái nhuyễn là hoàn tất. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng người thưởng thức có thể nếm được trọn vẹn nhất vị ngon đúng điệu của miếng thịt gà.

Cách làm gà luộc đơn giản mà ngon

Chuẩn bị trước khi luộc:

Trước khi luộc gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: Gà mổ xong phải làm sạch xát muối để da gà được sạch. Muốn gà được chặt miếng đầy đặn, đẹp mắt, tốt nhất là bạn nên mổ moi. Bạn nên nhớ, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước không bị đục và tiết bám đen vào gà.

– Các nguyên liệu khác gồm gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ.

– Xoong/ nồi luộc gà phải đủ lớn để đặt vừa gà.

Luộc gà

Khi luộc gà, bước đầu tiên vô cùng quan trọng. Nếu cho gà vào luộc khi nước đã sôi sục, da gà gặp nhiệt độ cao đột ngột sẽ lập tức bị bong tuột và nát. Chính vì thế, cần phải cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh sao cho phần nước ngập hết toàn bộ con gà (nên nhớ để phần bụng nằm hướng xuống). Làm như thế, gà sẽ chín từ bên trong và không bị thâm đen trong quá trình luộc.Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Đun lửa tới sôi lăn tăn. Không để sôi sùng sục, vì để sôi to quá, da gà rất dễ bị nứt. Lúc này, hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7 – 8 phút.

lam ga luon

Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (nếu không muốn cho hành, gừng thì có thẻ bỏ qua bước này). Nếu là gà tơ, gà non thì luộc thêm 5 phút, còn gà già hơn chút thì luộc thêm 10 phút. Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.

Để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

Món 10: Xôi gấc

xoi gac

Xôi gấc rất bổ dưỡng, tốt cho người có thị lực kém. Xôi gấc cũng cung cấp các chất bổ khác cho cơ thể và rất được người miền Bắc ưa chuộng. Màu đỏ tươi của gấc tượng trưng cho sự may mắn mà đất trời mang lại cho mỗi con người trong năm mới. Do vậy, món xôi gấc thường được người miền Bắc dùng thiết đãi bạn bè và người thân trong mâm cỗ.

Tết đến, xuân về là dịp để chúng ta gặp mặt người thân trong gia đình và những người bạn lâu ngày gặp lại, mọi người cùng nhau thưởng thức các món ngon ngày Tết miền Bắc vừa ngon, vừa bổ dưỡng như đã cùng chia sẻ với các bạn. Hãy sẵn sàng để cùng chuẩn bị thực hiện ngay vào dịp tết nguyên đán sắp đến này nhé các chị em ơi.

Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết tại nhà như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các thứ trước khi bắt tay vào nấu xôi gấc ngày Tết.

Giai đoạn sơ chế nguyên liệu.

Với gạo nếp, bạn cần vo sạch, rồi ngâm với nước dừa qua đêm. Thời gian ngâm khoảng 9 – 12 tiếng. (Để xôi được thơm hơn).

gao nep ngon nau xoi gac

Với gấc, bạn cắt đôi, lấy thịt gấc

cat doi gac, lay thit

Bóp thịt gấc với rượu trắng để lên màu đẹp hơn.

Bước 2: Tiếp theo bạn trộn thịt gấc với gạo nếp. Nhớ là gạo nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra, để gạo ráo nước rồi mới trộn với gấc nhé. Khi trộn, bạn nên dùng tay để bóp thật đều cho thịt gấc trộn đều với gạo nếp.

Cuối cùng, bạn cho nước cốt dừa (loại hộp đóng gói sẵn) vào hỗn hợp gạo nếp và thịt gấc. Tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít nhé.

Bước 3: Công đoạn cuối cùng, cũng là công đoạn quan trọng nhất là đồ xôi. Có rất nhiều cách để nấu món xôi gấc. Đơn giản nhất là bạn cho xôi gấc vào xửng và hấp cách thủy trong khoảng 30 – 45 phút là được. Xôi sẽ chín mềm và rất ngon.

nau xoi gac mien bac

 

Xem Thêm ->  9 Món Ngon Ngày Tết Miền Nam Bạn Không Thể Làm Ngơ

【TOP】10 Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.