Connect with us

Bánh Trung Thu

【Hướng dẫn】Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng

Published

on

Lò nướng là công cụ quan trọng tưởng như không thể thiếu khi làm bánh trung thu, song thực tế, bạn vẫn có thể tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt và đầy sáng tạo cho ngày tết đoàn viên mà không cần tới công cụ này. Cùng học cách làm bánh trung thu không cần lò nướng cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!

1. Cách làm bánh trung thu khoai lang tím

– Nguyên liệu:

+ Khoai lang tím: 450gr
+ Hạt sen tươi: 200gr
+ Đường: 100gr
+ Dầu ăn: 20ml

– Thực hiện:

+ Hạt sen rửa sạch, tách đôi, bỏ tâm cho khỏi đắng rồi cho vào nước hầm nhừ, sau đó cho vào máy xay sinh tô xay nhuyễn cùng với đường.

+ Hỗn hợp hạt sen và đường vừa xay xong bạn cho vào chảo sên với lửa nhỏ cho đến khi thấy hỗn hợp dẻo đặc lại thì cho dầu ăn vào, trộn đều.

+ Khoai lang tím hấp hoặc luộc chín, bỏ vỏ rồi xay nhuyễn, lọc qua rây cho hết xơ, sau đó bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút.

+ Chia khoai lang và nhân hạt sen thành từng phần nhỏ theo tỉ lệ 2:1. Khoai lang đem nặn dẹt, đặt nhân hạt sen vào giữa rồi vo tròn lại.

+ Dùng khuôn lò xo tạo hình cho bánh theo sở thích, bày lên đĩa cùng gia đình thưởng thức ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần đều rất ngon.

Bánh khoai lang tím nhân hạt sen là loại bánh trung thu rất được ưa chuộng trong một vài năm trở lại đây. Không chỉ đơn giản, dễ làm, không cần tới lò nướng, mà loại bánh này còn có hương vị lạ, rất hấp dẫn và tính thẩm mỹ cao.

2. Cách làm bánh trung thu dẻo ngũ sắc

– Nguyên liệu:
+ Đậu xanh đãi vỏ /củ dền/khoai môn: 500g
+ Đường trắng: 80gr
+ Mạch nha: 20ml
+ Dầu ăn: 80ml
+ Vừng và hạt dưa đã rang chín
+ Bột trà xanh, bột ca cao, nước vừa đủ

Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm trứng muối nếu bạn thích nguyên liệu này.

– Cách thực hiện:

+ Hòa tan đường với nước rồi bắc lên bếp đun sôi 10 phút với lửa nhỏ, tắt bếp, vở vung chờ cho nước đường nguội.

+ Củ dền và khoai môn đem luộc chín, để riêng và xay nhuyễn từng loại.

+ Bột ca cao và bột trà xanh hòa riêng với nước.

+ Nước đường đã nguội bạn đổ ra tô lớn, thêm vài giọt nước cốt chanh và nước hoa bưởi vào, sau đó, cho 600gr bột nếp vào tô nhào kỹ thành khối bột mịn.

+ Chia bột làm 5 phần bằng nhau để tạo màu, trong đó, 1 phần làm bánh dẻo trắng, 4 phần còn lại pha với củ dền làm bánh dẻo hồng, khoai làm bánh dẻo tím, bột trà xanh làm bánh dẻo xanh và bột ca cao làm bánh màu nâu.

+ Đậu xanh đãi vỏ ninh nhừ, sên với đường, mạch nha, chờ đậu nguội thì xay nhuyễn, chia thành từng phần nhỏ tương ứng với số lượng bánh bạn muốn làm, có thể đặt trứng muối vào giữa hoặc trộn với vừng, hạt dưa rang chín và nặn thành viên.

+ Cán dẹt phần bột vỏ bánh, đặt nhân vào giữa, bọc kín lại rồi dùng khuôn nén chặt để tạo hình cho đẹp mắt.
Cuối cùng, bạn chỉ việc gỡ bánh ra khỏi khuôn, xếp lên đĩa và thưởng thức thành quả của mình. Như vậy là bạn đã hoàn thành món bánh trung thu ngũ sắc cực kỳ hấp dẫn mà không cần phải dùng tới lò nướng rồi đó nhé!

Lưu ý khi làm bánh trung thu không cần lo nướng:

– Nguyên liệu cần mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu trong gia đình.

– Bạn có thể tùy biến nguyên liệu một cách linh hoạt để tạo ra những chiếc bánh khác mang hương vị, màu sắc khác nhau, chẳng hạn như dùng lá dứa để làm bánh dẻo màu xanh, bí ngô hoặc cà rốt để làm bánh dẻo màu cam…

– Đối với bánh trung thu không dùng lò nướng, hãy đảm bảo các nguyên liệu đều được nấu chín. Đây là yếu tố hết sức quan trọng, nhằm đảm bảo an toàn cho người thưởng thức bánh.

– Bánh trung thu tự làm không có chất bảo quan nên không giữ được lâu. Vì thế, hãy cân nhắc đến số lượng bánh sao cho thích hợp, tránh tình trạng không ăn hết gây lãng phí. /.

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Bánh Trung Thu

【Bật mí】Hướng dẫn cách làm bánh trung thu khoai lang tím

Published

on

Bánh trung thu khoai lang tím là món ăn được nhiều người yêu thích trong dịp Tết Đoàn viên một vài năm trở lại đây, bởi hương vị mới lạ và màu sắc hấp dẫn. Hơn nữa, cách làm bánh trung thu khoai lang tím cũng khá đơn giản, dễ thực hiện.

Một trong những điều mà chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ mong chờ nhất khi đến dịp Trung Thu chính là được tha hồ thưởng thức những món kẹo, bánh hấp dẫn, trong đó có món bánh nướng, bánh dẻo mà ngày thường gần như không bao giờ được ăn. Tuy nhiên, những chiếc bánh nướng màu vàng, bánh dẻo màu trắng truyền thống có vẻ dần trở nên nhàm chán và nhiều người muốn thử một hương vị mới lạ hơn. Đó là lý do chiếc bánh khoai lang tím đầy sáng tạo được nhiều người yêu thích đến thế.

Ngoài hương vị độc đáo, màu sắc bắt mắt thì bánh trung thu khoai lang tím còn có ưu điểm là rất dễ làm, thậm chí không cần dùng tới lò nướng. Tất cả được tạo nên từ những nguyên liệu thân thuộc với chúng ta và từ đôi bàn tay khéo léo, chắt chịu yêu thương của chị em nội trợ.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu khoai lang tím

– Phần vỏ bánh:
+ Khoai lang tím: 2-3 củ
+ Đường: 200gr (có thể nhiều hơn hay ít hơn tùy vào khẩu vị của mỗi người)
– Phần nhân bánh:
+ 200 gram đậu xanh không vỏ
+ 30 gram bột bánh dẻo
+ 150 gram đường
+ 1 thìa cà phê vani
+ 40 gram dầu thực vật

Lưu ý là các nguyên liệu có thể điều chỉnh tăng lên, giảm đi tùy theo số lượng bánh bạn muốn làm và sở thích, khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, nên chú ý tỉ lệ sao cho phù hợp.


Cách làm bánh trung thu khoai lang tím

– Bước 1: Vo sạch đậu (đỗ) xanh, ngâm với nước sạch khoảng 2-4 tiếng cho đậu mềm, sau đó cho vào nồi, thêm chút nước, đun sôi với lửa nhỏ cho tới khi đậu mềm thì cho đậu và đường vào máy xay nhuyễn.

– Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm 1-2 thìa dầu ăn vào, đun nóng rồi đổ đậu vào sên với lửa nhỏ. Khi nhân đậu xanh thành một khối mềm dẻo mà không dính chảo, bạn cho tiếp bột bánh dẻo hòa tan với nước, đảo đều và sên tiếp vài phút, cho vani vào trộn đều để tạo mùi thơm sau đó tắt bếp.

– Bước 3: Chờ nhân nguội thì chia thành từng viên, trọng lượng mỗi viên khoảng 75g cho một chiếc bánh trung thu 150g. Nhớ dùng màng thực phẩm bọc lại để tránh nhân bị khô.

– Bước 4: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ đem, cắt thành từng miếng rồi xả dưới vòi nước 1 lần nữa cho hết nhựa thì bỏ vào xửng hấp chín. Tất nhiên, bạn cũng có thể luộc khoai lang, sau đó mới lột vỏ và xay hoặc nghiền nhuyễn. Song theo kinh nghiệm của những người làm bánh chuyên nghiệp thì khoai lang hấp chín bao giờ cũng ngon, đậm đà hơn so với cho vào nồi luộc cùng nước.

– Bước 5: Cho khoai vào máy xay, thêm đường và xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để loại bỏ hết phần xơ, giúp phần vỏ bánh mịn, khi ăn sẽ không bị gợn và tạo hình cũng sẽ đẹp mắt hơn.

– Bước 6: Chia khoai lang xay nhuyễn thành từng viên trọng lượng tương đương với nhân, sau đó ấn dẹt ra, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, viên tròn lại và cho vào khuôn ép tạo hình.

– Bước 7: Gõ nhẹ vào khuôn và từ từ lấy bánh ra, xếp lên đĩa và cùng gia đình thưởng thức, hoặc bỏ tủ lạnh ăn dần.

Bánh trung thu khoai lang tím không cần sử dụng tới lò nướng, các nguyên liệu cũng đều được nấu chín nên bạn có thể thưởng thức ngay. Ngoài đậu xanh thì chị em cũng có thể sử dụng hạt sen để thay thế, tùy theo sở thích của mình.

Chỉ với những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và các bước cực kỳ đơn giản như trên là chúng ta đã có thể tự mình làm ra những chiếc bánh trung thu khoai lang tím thơm ngon, hấp dẫn mà lại an toàn tuyệt đối, không cần lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúc các bạn thành công và có một dịp Tết Đoàn viên ý nghĩa bên gia đình nhé!

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Bánh Trung Thu

【Mẹo Hay】Cách làm bánh trung thu chay đơn giản nhất

Published

on

Cách làm bánh trung thu chay không hề khó như nhiều người vẫn tưởng. Chỉ cần áp dụng đúng công thức pha trộn tỉ lệ nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn là bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon dành tặng những người thương yêu trong gia đình rồi đó!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu chay

– Nước đường làm bánh (bạn cần nấu trước ít nhất 2 tuần, theo kinh nghiệm dân gian thì nước đường để càng lâu làm bánh càng ngon). Bạn có thể mua sẵn ngoài siêu thị hoặc tự chuẩn bị bằng cách:

Cho 800gr đường, 200gr mạch nha và 1lit nước vào nồi khuấy tan, bắc lên bếp đun sôi với lửa lớn khoảng 15 phút thì cho nước cốt 1 quả chanh tươi (đã bỏ hạt) vào, nấu thêm 15 phút nữa thì cho 5 thìa nước tro tàu pha với nước lạnh vào. Tiếp tục đun thêm 7 phút nữa rồi tắt bếp, để nước đường nguội thì cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch, hong khô, đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh bảo quản.

– Nguyên liệu làm vỏ bánh: 400 gr bột mì (all purpose ), 200 gr bột cake flour, 2 thìa cafe nước tro tàu, 3 thìa cafe rượu mai quế lộ, 100 gr sunflower, 400gr nước đường thắng, 1 thìa canh mạch nha.

– Nguyên liệu làm nhân bánh: Với bánh trung thu chay, chúng ta không dùng nhân thịt, trứng, mà nên sử dụng nhân đậu xanh truyền thống hoặc nhân hạt sen tùy theo sở thích cá nhân.

Cách làm bánh trung thu chay

– Ngâm đậu xanh với nước sạch khoảng 4-5 tiếng cho mềm.

– Trộn bột mì với bột cake flour, gạt bột tạo thành 1 hố ở giữa đống bột, đổ nước đường thắng, nước tro tàu, mạch nha và rượu mai quế lộ vào, trộn đều lên, khi nào thấy hơi dính tay thì thêm 1 chút dầu ăn nhào thật kỹ đến khi thu được khối bột mịn không dính tay nữa thì dùng khăn ẩm đậy lên, ủ 30-45 phút.

– Trong thời gian chờ bột, chúng ta nấu chín đậu, xay nhuyễn rồi sên với đường để làm nhân.

– Chia bột và nhân thành từng phần tương ứng với số lượng bánh muốn làm theo tỉ lệ 1 phần vỏ, 2 phần nhân. Ví dụ bánh 150g thì nhân 100g, bột 50g.

– Cán mỏng bột, vo tròn nhân đặt vào giữa rồi vê lại, sao cho phần bột phủ kín nhân. Thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu.

– Bạn lấy khuôn ấn vào bánh để tạo hình, nhớ thực hiện động tác dứt khoát, giữ khoảng 4-5s để cố định bánh rồi mới nhấc tay ra. Lưu ý trước khi dùng khuôn cần lăn bánh qua bột mì khô để chống dính nhé!

– Khởi động lò nướng, chỉnh ở mức 200 độ C khoảng 10 phút cho nhiệt độ trong lò đạt mức phù hợp thì xếp bánh lên khay, cho vào lò bắt đầu nướng. Chừng 15 phút thì lấy bánh ra, xịt nước ấm, chờ cho bánh khô thì phết nước màu lên và cho vào lò nướng tiếp 10 phút nữa là xong.

Về nước phết bánh trung thu chay, các bạn không dùng lòng đỏ trứng gà mà dùng 4 giọt màu trứng (EGG FOOD COLOR) trộn với 1 thìa nướng đường thắng, 3 thìa dầu mè, 2 thìa cà phê nước ấm hòa tan.

Cần chú ý là khi nướng bạn phải kiểm tra thường xuyên, khi thấy bánh chuyển màu hơi vàng là lấy bánh ra khỏi lò, để qua ngày hôm sau bánh sẽ lên màu đẹp hơn. Nếu chờ bánh vàng hẳn mới lấy ra, rất có thể bánh sẽ bị cháy. Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, bạn có thể phết nhẹ môt lớp dầu mè trên mặt bánh làm cho bánh mượt mà, chờ bánh nguội thì cho vào hộp, bỏ tủ lạnh bảo quản. Tốt nhất nên để qua ngày hôm sau mới ăn và nên ăn hết bánh trong 5-7 ngày. Do bánh trung thu tự làm không có chất bảo quản sẽ không để được lâu.

Bên cạnh đó, muốn quan sát được quá trình nướng bánh thì bạn nên sử dụng lò nướng có cửa kính và có chế độ hẹn giờ nhé!

Chỉ với những thao tác rất đơn giản và những nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm kể trên là bạn đã có thể tự mình chuẩn bị được những chiếc bánh trung thu chay thơm ngon mà lại an toàn cho ngày Tết đoàn viên thêm phần ý nghĩa rồi đó. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Bánh Trung Thu

Cách làm bánh trung thu trà xanh

Published

on

Sự xuất hiện của bánh trung thu trà xanh nhanh chóng được chị em đặc biệt quan tâm, bởi không chỉ màu sắc bắt mắt, mà loại bánh này còn mang lại sự mới lạ, hứng thú cho những ai đã cảm thấy có phần chán ngán với bánh nướng, bánh dẻo truyền thống. Đặc biệt, cách làm bánh trung thu trà xanh cùng rất đơn giản, dễ thực hiện.

Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh

Để làm 4 chiếc bánh trung thu trà xanh trọng lượng 150g, bạn chuẩn bị các nguyên liệu theo tỉ lệ sau:
– 150g bột mì
– 10g bột trà xanh
– 30ml sữa tươi không đường
– 90g nước đường bánh nướng
– 250g nhân đậu xanh hoặc nhân sen nhuyễn
Cách làm bánh trung thu trà xanh

– Phần vỏ bánh:

+ Trộn đều bột mì với bột trà xanh đem trộn đều, thêm nước đường bánh nướng vào, nhào kỹ thành khối bột mịn, không dính tay.

+ Dùng màng thực phẩm nilong bọc bột lại, cho vào ngăn mát của tủ lạnh để cỡ khoảng 1 tiếng.

+ Chia bột thành 4 phần bằng nhau, tương ứng với số lượng bánh muốn làm. Thông thường, bánh trung thu nướng có tỉ lệ 1:2, tức là 1 phần vỏ, 2 phần nhân, nhưng nếu chưa quen thì rất khó để phần vỏ bánh có thể bảo kín, không làm lộ phần nhân. Do đó, với các bạn mới tập làm bánh trung thu thì nên chia tỉ lệ 4:6 (4 phần vỏ, 6 phần nhân).

– Phần nhân bánh:

Với nhân bán sẵn, bạn chỉ cần chia thành 4 phần, tương ứng với 4 phần vỏ theo tỉ lệ khuyến cáo ở trên. Trường hợp không dùng nhân bán sẵn thì bạn mua đậu/hạt sen về ngâm với nước cho mềm, nấu chín, nghiễn nhuyễn, sên với đường và một số nguyên liệu khác rồi mới chia thành từng viên.

– Tạo hình bánh:

+ Cán mỏng bột làm vỏ bánh, độ dài khoảng 5-7mm và nên cán đều thành hình tròn để dễ gói nhân hơn.

+ Đặt nhân vào giữa miếng bột rồi dùng tay nhẹ nhàng bao tròn, cần đảm bảo không làm nứt, vỡ, khiến nhân bị lộ ra khỏi vỏ bánh. Ngoài việc điều chỉnh lực thì tốc độ cũng là yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng ở khâu này.

+ Lăn bánh qua bột mỳ, tạo một lớp bột khô mỏng bên ngoài, đồng thời quét một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn (nhằm chống dính), sau đó dùng khuôn ấn nhẹ để tạo hình cho bánh. Nhớ giữ tay vài giây để cố định hình thù của bánh, rồi mới gỡ bánh ra khỏi khuôn một cách nhẹ nhàng.

Bạn thực hiện tương tự thao tác như trên với những chiếc bánh còn lại.

– Nướng bánh:

+ Khởi động lò nướng, chỉnh nhiệt ở mức 180 độ C để làm nóng lò khoản 3-5 phút trước khi cho bánh vào nướng.

+ Xịt lên bề mặt bánh trung thu trà xanh một chút nước để khi nướng bánh không bị vỡ, nứt. Xếp bánh vào khay, đưa vào lò nướng khoảng 8 phút.

+ Lấy bánh ra khỏi lò, quét đều khắp mặt bánh một lớp sữa tươi rồi cho vào nướng khoảng 10 phút nữa, tới khi mặt bánh hơi khô và se lại thì tắt lò, lấy bánh ra, chờ bánh nguội thì xếp vào hộp, đậy nắp và cho vào tủ lạnh dùng dần.

Bánh trung thu trà xanh chuẩn sẽ có màu xanh rất đẹp mắt, đều màu, vỏ bánh có độ mềm vừa phải, bề mặt mịn, hoa văn tạo hình rõ nét, không bị nứt, vỡ hay để lộ phần nhân. Muốn bánh trung thu trà xanh đạt được cấp độ này, bạn cần phải chịu khó thực hiện nhiều lần, sử dụng nguyên liệu chuẩn, áp dụng tỉ lệ pha trộn nguyên liệu hợp lý và quan trọng nhất là phải giám sát quá trình nướng bánh nhằm kịp thời điều chỉnh nhiệt độ hoặc tăng/giảm thời gian nướng cho phù hợp.

Ngoài ra, cần lưu ý là với bánh trung thu trà xanh chúng ta dùng sữa tươi phết lên bề mặt chứ không dùng hỗn hợp lòng đỏ trứng gà như bánh nướng thông thường.

Như vậy là bạn đã tự tay hoàn thành chiếc bánh nướng trung thu trà xanh rồi đó nhé, không hề khó như nhiều người vẫn lầm tưởng phải không nào? Với công thức và các bước chi tiết trên đây, chắc chắn dịp Tết Đoàn viên năm nay của gia đình bạn sẽ thêm phần ý nghĩa và ấm cúng nhờ những chiếc bánh trung thu trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Trending

Tạp chí Fans VN - Cộng đồng giải trí, công nghệ, thể thao lớn nhất Việt Nam 

Địa chỉ: 158/D25 Phan Anh, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM 

Email: tapchifansvn@gmail.com

Website: https://fans.com.vn

Số Điện Thoại: 091 60 555 99

Copyright © 2017 Tạp Chí Fans VN. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.