Connect with us

Bánh Trung Thu

【Mẹo hay】Cách làm bánh trung thu dẻo ngon khó cưỡng

Published

on

Bánh dẻo là món ăn không thể thiếu trong dịp tết Trung Thu. Do đó, trang bị cho mình cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà là điều cần thiết để chị em có thể tự tay làm món ăn yêu thích cho cả gia đình mà không cần lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh bánh nướng thì bánh dẻo cũng là một món ăn quan trọng không thế thiếu trong dịp tết đoàn viên. Cả gia đình quây quần bên nhau, vừa nhâm nhi miếng bánh dẻo ngọt ngào với ly trà nóng, vừa ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ của ngày thơ bé đi phá cỗ… đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Việt Nam.

Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, nhiều gia đình từ bỏ thói quen ăn bánh dẻo dịp Trung Thu chỉ vì hoang mang, lo sợ trước tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động. Trong khi đó, không ít chị em lại tự học cách làm bánh dẻo tại nhà thay vì đi mua, giúp tiết kiệm chi phí lại đảm bảo an toàn. Hơn nữa, cách làm bánh dẻo cũng không hề khó như nhiều người lầm tưởng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo

– Phần vỏ bánh:

+ Đường cát 500g
+ Bột bánh dẻo 300g
+ Nước 330ml
+ Nước cốt chanh 30ml
+ Dầu ăn 3ml và vài giọt nước hoa bưởi
– Phần nhân bánh:
+ Đường cát 100g
+ Đậu xanh 200g
+ Dầu ăn 80g
+ Bột trà xanh ½ thìa cafe
+ Bột mì ½ thìa
+ Bột bánh dẻo 1 thìa
+ Mạch nha 1 thìa canh

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bước 1: Làm nhân bánh

+ Ngâm đậu xanh với nước lạnh khoảng 4 tiếng cho đậu mềm rồi đổ vào nồi, thêm nước vừa đủ, ninh nhừ, sau đó xay/nghiền nhuyễn

+ Đổ ít dầu ăn vào chảo, đổ đậu đã nghiền nhuyễn vào, thêm đường cát, đảo đều tay vài phút tạo thành hỗn hợp dẻo quyện lại thì thêm mạch nha, bột mì, bột bánh dẻo vào đảo cùng. Tiếp tục đun tới khi hỗn hợp không dính tay nữa thì cho bột trà xanh vào đảo lên rồi tắt bếp.

Như vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong phần nhân bánh rồi nhé! Ngoài ra, các bạn có thể biến tấu với các loại nguyên liệu khác như cùi dừa, nhân sầu riêng… tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Bước 2: Làm vỏ bánh

+ Đổ bột vào chậu hoặc tô lớn, thêm nước lọc, nước hoa bưởi, đường và một ít dầu ăn cùng nước cốt chanh vào nhào kỹ cho tới khi bột mịn, dẻo, không còn dính tay.

+ Bắt đầu chia bột và nhân theo tỉ lệ 2:1, bỏ riêng ra 2 tô khác nhau.

+ Lấy viên bột dàn đều ra tay, cho viên nhân vào giữa rồi vê lại thành hình tròn. Lăn bánh qua lớp bột khô để bánh không bị dính, sau đó cho vào khuôn ép thành hình cho đẹp mắt. Lặp lại thao tác trên cho tới khi hết lượng vỏ và nhân bánh đã chuẩn bị.

Cuối cùng, bạn chỉ việc gỡ bánh ra khỏi khuôn và cùng các thành viên trong gia đình thưởng thức.

Một số vấn đề cần lưu ý khi làm bánh trung thu dẻo

– Nguyên liệu có thể điều chỉnh tăng lên hoặc giảm đi tùy theo lượng bánh mà bạn muốn làm

– Trộn bột là khâu quan trọn nhấtg. Nếu trộn bột đúng cách thì bánh sẽ rất dễ đóng khuôn và dễ nét. Trộn bột sai công thức có thể khiến vỏ bánh bị nhão quá hoặc khô quá, vừa mất thẩm mỹ, vừa ăn không ngon.

– Khi canh đường, nên đun đường với nước trước, khuấy cho tan hết đường, để lửa riu khoảng 20-30 phút, sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha vào nấu thêm 20 phút nữa.

– Bánh dẻo vừa làm xong nếu ăn luôn sẽ có cảm giác giống như đường trộn với bột. Tuy nhiên, để qua ngày hôm sau thì vỏ bánh trở nên trong hơn, dẻo và chắc hơn, vị ngọt cũng thanh hơn.

– Bánh trung thu muốn bảo quản được lâu thì cần phải đảm bảo độ ngọt, đồng thời chú ý để bánh nơi khô thoáng, tránh khu vực ẩm thấp. Tốt nhất là cất bánh vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh…

– Để bánh Trung thu ngon, cách làm nước đường rất quan trọng. Thành phần, thông thường nước đường sẽ gồm: Đường, nước, nước cốt chanh, mạch nha…

– Người ta thường uống trà khi ăn bánh vì vị hơi chát của trà sẽ giúp kiềm bớt vị ngọt của bánh nên không lo bị ngán.

Có thể thấy, làm bánh dẻo đơn giản và nhanh chóng hơn bánh nướng rất nhiều. Vì thế, cùng lưu lại công thức trên đây để chuẩn bị món bánh dẻo thơm ngon, an toàn cho gia đình trong dịp Trung Thu sắp tới nhé!

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Bánh Trung Thu

【Bật mí】Hướng dẫn cách làm bánh trung thu khoai lang tím

Published

on

Bánh trung thu khoai lang tím là món ăn được nhiều người yêu thích trong dịp Tết Đoàn viên một vài năm trở lại đây, bởi hương vị mới lạ và màu sắc hấp dẫn. Hơn nữa, cách làm bánh trung thu khoai lang tím cũng khá đơn giản, dễ thực hiện.

Một trong những điều mà chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ mong chờ nhất khi đến dịp Trung Thu chính là được tha hồ thưởng thức những món kẹo, bánh hấp dẫn, trong đó có món bánh nướng, bánh dẻo mà ngày thường gần như không bao giờ được ăn. Tuy nhiên, những chiếc bánh nướng màu vàng, bánh dẻo màu trắng truyền thống có vẻ dần trở nên nhàm chán và nhiều người muốn thử một hương vị mới lạ hơn. Đó là lý do chiếc bánh khoai lang tím đầy sáng tạo được nhiều người yêu thích đến thế.

Ngoài hương vị độc đáo, màu sắc bắt mắt thì bánh trung thu khoai lang tím còn có ưu điểm là rất dễ làm, thậm chí không cần dùng tới lò nướng. Tất cả được tạo nên từ những nguyên liệu thân thuộc với chúng ta và từ đôi bàn tay khéo léo, chắt chịu yêu thương của chị em nội trợ.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu khoai lang tím

– Phần vỏ bánh:
+ Khoai lang tím: 2-3 củ
+ Đường: 200gr (có thể nhiều hơn hay ít hơn tùy vào khẩu vị của mỗi người)
– Phần nhân bánh:
+ 200 gram đậu xanh không vỏ
+ 30 gram bột bánh dẻo
+ 150 gram đường
+ 1 thìa cà phê vani
+ 40 gram dầu thực vật

Lưu ý là các nguyên liệu có thể điều chỉnh tăng lên, giảm đi tùy theo số lượng bánh bạn muốn làm và sở thích, khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, nên chú ý tỉ lệ sao cho phù hợp.


Cách làm bánh trung thu khoai lang tím

– Bước 1: Vo sạch đậu (đỗ) xanh, ngâm với nước sạch khoảng 2-4 tiếng cho đậu mềm, sau đó cho vào nồi, thêm chút nước, đun sôi với lửa nhỏ cho tới khi đậu mềm thì cho đậu và đường vào máy xay nhuyễn.

– Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm 1-2 thìa dầu ăn vào, đun nóng rồi đổ đậu vào sên với lửa nhỏ. Khi nhân đậu xanh thành một khối mềm dẻo mà không dính chảo, bạn cho tiếp bột bánh dẻo hòa tan với nước, đảo đều và sên tiếp vài phút, cho vani vào trộn đều để tạo mùi thơm sau đó tắt bếp.

– Bước 3: Chờ nhân nguội thì chia thành từng viên, trọng lượng mỗi viên khoảng 75g cho một chiếc bánh trung thu 150g. Nhớ dùng màng thực phẩm bọc lại để tránh nhân bị khô.

– Bước 4: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ đem, cắt thành từng miếng rồi xả dưới vòi nước 1 lần nữa cho hết nhựa thì bỏ vào xửng hấp chín. Tất nhiên, bạn cũng có thể luộc khoai lang, sau đó mới lột vỏ và xay hoặc nghiền nhuyễn. Song theo kinh nghiệm của những người làm bánh chuyên nghiệp thì khoai lang hấp chín bao giờ cũng ngon, đậm đà hơn so với cho vào nồi luộc cùng nước.

– Bước 5: Cho khoai vào máy xay, thêm đường và xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để loại bỏ hết phần xơ, giúp phần vỏ bánh mịn, khi ăn sẽ không bị gợn và tạo hình cũng sẽ đẹp mắt hơn.

– Bước 6: Chia khoai lang xay nhuyễn thành từng viên trọng lượng tương đương với nhân, sau đó ấn dẹt ra, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, viên tròn lại và cho vào khuôn ép tạo hình.

– Bước 7: Gõ nhẹ vào khuôn và từ từ lấy bánh ra, xếp lên đĩa và cùng gia đình thưởng thức, hoặc bỏ tủ lạnh ăn dần.

Bánh trung thu khoai lang tím không cần sử dụng tới lò nướng, các nguyên liệu cũng đều được nấu chín nên bạn có thể thưởng thức ngay. Ngoài đậu xanh thì chị em cũng có thể sử dụng hạt sen để thay thế, tùy theo sở thích của mình.

Chỉ với những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và các bước cực kỳ đơn giản như trên là chúng ta đã có thể tự mình làm ra những chiếc bánh trung thu khoai lang tím thơm ngon, hấp dẫn mà lại an toàn tuyệt đối, không cần lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúc các bạn thành công và có một dịp Tết Đoàn viên ý nghĩa bên gia đình nhé!

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Bánh Trung Thu

【Mẹo Hay】Cách làm bánh trung thu chay đơn giản nhất

Published

on

Cách làm bánh trung thu chay không hề khó như nhiều người vẫn tưởng. Chỉ cần áp dụng đúng công thức pha trộn tỉ lệ nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn là bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon dành tặng những người thương yêu trong gia đình rồi đó!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu chay

– Nước đường làm bánh (bạn cần nấu trước ít nhất 2 tuần, theo kinh nghiệm dân gian thì nước đường để càng lâu làm bánh càng ngon). Bạn có thể mua sẵn ngoài siêu thị hoặc tự chuẩn bị bằng cách:

Cho 800gr đường, 200gr mạch nha và 1lit nước vào nồi khuấy tan, bắc lên bếp đun sôi với lửa lớn khoảng 15 phút thì cho nước cốt 1 quả chanh tươi (đã bỏ hạt) vào, nấu thêm 15 phút nữa thì cho 5 thìa nước tro tàu pha với nước lạnh vào. Tiếp tục đun thêm 7 phút nữa rồi tắt bếp, để nước đường nguội thì cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch, hong khô, đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh bảo quản.

– Nguyên liệu làm vỏ bánh: 400 gr bột mì (all purpose ), 200 gr bột cake flour, 2 thìa cafe nước tro tàu, 3 thìa cafe rượu mai quế lộ, 100 gr sunflower, 400gr nước đường thắng, 1 thìa canh mạch nha.

– Nguyên liệu làm nhân bánh: Với bánh trung thu chay, chúng ta không dùng nhân thịt, trứng, mà nên sử dụng nhân đậu xanh truyền thống hoặc nhân hạt sen tùy theo sở thích cá nhân.

Cách làm bánh trung thu chay

– Ngâm đậu xanh với nước sạch khoảng 4-5 tiếng cho mềm.

– Trộn bột mì với bột cake flour, gạt bột tạo thành 1 hố ở giữa đống bột, đổ nước đường thắng, nước tro tàu, mạch nha và rượu mai quế lộ vào, trộn đều lên, khi nào thấy hơi dính tay thì thêm 1 chút dầu ăn nhào thật kỹ đến khi thu được khối bột mịn không dính tay nữa thì dùng khăn ẩm đậy lên, ủ 30-45 phút.

– Trong thời gian chờ bột, chúng ta nấu chín đậu, xay nhuyễn rồi sên với đường để làm nhân.

– Chia bột và nhân thành từng phần tương ứng với số lượng bánh muốn làm theo tỉ lệ 1 phần vỏ, 2 phần nhân. Ví dụ bánh 150g thì nhân 100g, bột 50g.

– Cán mỏng bột, vo tròn nhân đặt vào giữa rồi vê lại, sao cho phần bột phủ kín nhân. Thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu.

– Bạn lấy khuôn ấn vào bánh để tạo hình, nhớ thực hiện động tác dứt khoát, giữ khoảng 4-5s để cố định bánh rồi mới nhấc tay ra. Lưu ý trước khi dùng khuôn cần lăn bánh qua bột mì khô để chống dính nhé!

– Khởi động lò nướng, chỉnh ở mức 200 độ C khoảng 10 phút cho nhiệt độ trong lò đạt mức phù hợp thì xếp bánh lên khay, cho vào lò bắt đầu nướng. Chừng 15 phút thì lấy bánh ra, xịt nước ấm, chờ cho bánh khô thì phết nước màu lên và cho vào lò nướng tiếp 10 phút nữa là xong.

Về nước phết bánh trung thu chay, các bạn không dùng lòng đỏ trứng gà mà dùng 4 giọt màu trứng (EGG FOOD COLOR) trộn với 1 thìa nướng đường thắng, 3 thìa dầu mè, 2 thìa cà phê nước ấm hòa tan.

Cần chú ý là khi nướng bạn phải kiểm tra thường xuyên, khi thấy bánh chuyển màu hơi vàng là lấy bánh ra khỏi lò, để qua ngày hôm sau bánh sẽ lên màu đẹp hơn. Nếu chờ bánh vàng hẳn mới lấy ra, rất có thể bánh sẽ bị cháy. Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, bạn có thể phết nhẹ môt lớp dầu mè trên mặt bánh làm cho bánh mượt mà, chờ bánh nguội thì cho vào hộp, bỏ tủ lạnh bảo quản. Tốt nhất nên để qua ngày hôm sau mới ăn và nên ăn hết bánh trong 5-7 ngày. Do bánh trung thu tự làm không có chất bảo quản sẽ không để được lâu.

Bên cạnh đó, muốn quan sát được quá trình nướng bánh thì bạn nên sử dụng lò nướng có cửa kính và có chế độ hẹn giờ nhé!

Chỉ với những thao tác rất đơn giản và những nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm kể trên là bạn đã có thể tự mình chuẩn bị được những chiếc bánh trung thu chay thơm ngon mà lại an toàn cho ngày Tết đoàn viên thêm phần ý nghĩa rồi đó. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Bánh Trung Thu

Cách làm bánh trung thu trà xanh

Published

on

Sự xuất hiện của bánh trung thu trà xanh nhanh chóng được chị em đặc biệt quan tâm, bởi không chỉ màu sắc bắt mắt, mà loại bánh này còn mang lại sự mới lạ, hứng thú cho những ai đã cảm thấy có phần chán ngán với bánh nướng, bánh dẻo truyền thống. Đặc biệt, cách làm bánh trung thu trà xanh cùng rất đơn giản, dễ thực hiện.

Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh

Để làm 4 chiếc bánh trung thu trà xanh trọng lượng 150g, bạn chuẩn bị các nguyên liệu theo tỉ lệ sau:
– 150g bột mì
– 10g bột trà xanh
– 30ml sữa tươi không đường
– 90g nước đường bánh nướng
– 250g nhân đậu xanh hoặc nhân sen nhuyễn
Cách làm bánh trung thu trà xanh

– Phần vỏ bánh:

+ Trộn đều bột mì với bột trà xanh đem trộn đều, thêm nước đường bánh nướng vào, nhào kỹ thành khối bột mịn, không dính tay.

+ Dùng màng thực phẩm nilong bọc bột lại, cho vào ngăn mát của tủ lạnh để cỡ khoảng 1 tiếng.

+ Chia bột thành 4 phần bằng nhau, tương ứng với số lượng bánh muốn làm. Thông thường, bánh trung thu nướng có tỉ lệ 1:2, tức là 1 phần vỏ, 2 phần nhân, nhưng nếu chưa quen thì rất khó để phần vỏ bánh có thể bảo kín, không làm lộ phần nhân. Do đó, với các bạn mới tập làm bánh trung thu thì nên chia tỉ lệ 4:6 (4 phần vỏ, 6 phần nhân).

– Phần nhân bánh:

Với nhân bán sẵn, bạn chỉ cần chia thành 4 phần, tương ứng với 4 phần vỏ theo tỉ lệ khuyến cáo ở trên. Trường hợp không dùng nhân bán sẵn thì bạn mua đậu/hạt sen về ngâm với nước cho mềm, nấu chín, nghiễn nhuyễn, sên với đường và một số nguyên liệu khác rồi mới chia thành từng viên.

– Tạo hình bánh:

+ Cán mỏng bột làm vỏ bánh, độ dài khoảng 5-7mm và nên cán đều thành hình tròn để dễ gói nhân hơn.

+ Đặt nhân vào giữa miếng bột rồi dùng tay nhẹ nhàng bao tròn, cần đảm bảo không làm nứt, vỡ, khiến nhân bị lộ ra khỏi vỏ bánh. Ngoài việc điều chỉnh lực thì tốc độ cũng là yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng ở khâu này.

+ Lăn bánh qua bột mỳ, tạo một lớp bột khô mỏng bên ngoài, đồng thời quét một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn (nhằm chống dính), sau đó dùng khuôn ấn nhẹ để tạo hình cho bánh. Nhớ giữ tay vài giây để cố định hình thù của bánh, rồi mới gỡ bánh ra khỏi khuôn một cách nhẹ nhàng.

Bạn thực hiện tương tự thao tác như trên với những chiếc bánh còn lại.

– Nướng bánh:

+ Khởi động lò nướng, chỉnh nhiệt ở mức 180 độ C để làm nóng lò khoản 3-5 phút trước khi cho bánh vào nướng.

+ Xịt lên bề mặt bánh trung thu trà xanh một chút nước để khi nướng bánh không bị vỡ, nứt. Xếp bánh vào khay, đưa vào lò nướng khoảng 8 phút.

+ Lấy bánh ra khỏi lò, quét đều khắp mặt bánh một lớp sữa tươi rồi cho vào nướng khoảng 10 phút nữa, tới khi mặt bánh hơi khô và se lại thì tắt lò, lấy bánh ra, chờ bánh nguội thì xếp vào hộp, đậy nắp và cho vào tủ lạnh dùng dần.

Bánh trung thu trà xanh chuẩn sẽ có màu xanh rất đẹp mắt, đều màu, vỏ bánh có độ mềm vừa phải, bề mặt mịn, hoa văn tạo hình rõ nét, không bị nứt, vỡ hay để lộ phần nhân. Muốn bánh trung thu trà xanh đạt được cấp độ này, bạn cần phải chịu khó thực hiện nhiều lần, sử dụng nguyên liệu chuẩn, áp dụng tỉ lệ pha trộn nguyên liệu hợp lý và quan trọng nhất là phải giám sát quá trình nướng bánh nhằm kịp thời điều chỉnh nhiệt độ hoặc tăng/giảm thời gian nướng cho phù hợp.

Ngoài ra, cần lưu ý là với bánh trung thu trà xanh chúng ta dùng sữa tươi phết lên bề mặt chứ không dùng hỗn hợp lòng đỏ trứng gà như bánh nướng thông thường.

Như vậy là bạn đã tự tay hoàn thành chiếc bánh nướng trung thu trà xanh rồi đó nhé, không hề khó như nhiều người vẫn lầm tưởng phải không nào? Với công thức và các bước chi tiết trên đây, chắc chắn dịp Tết Đoàn viên năm nay của gia đình bạn sẽ thêm phần ý nghĩa và ấm cúng nhờ những chiếc bánh trung thu trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Trending

Tạp chí Fans VN - Cộng đồng giải trí, công nghệ, thể thao lớn nhất Việt Nam 

Địa chỉ: 158/D25 Phan Anh, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM 

Email: tapchifansvn@gmail.com

Website: https://fans.com.vn

Số Điện Thoại: 091 60 555 99

Copyright © 2017 Tạp Chí Fans VN. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.