Connect with us

Bánh Trung Thu

Cách làm bánh trung thu hiện đại không khó như bạn tưởng

Published

on

Tạm quên đi những chiếc bánh dẻo, bánh nướng truyền thông và có phần nhám chán, hãy cùng chúng tôi học cách làm bánh trung thu hiện đại để ngày tết Đoàn viên của gia đình thêm phần đặc biệt nhé!

Bánh trung thu hiện đại đang là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của cả giới làm bánh chuyên nghiệp và những bà nội trợ mong muốn mang tới những món ăn hấp dẫn cho những người mình yêu thường. Mặc dù mới xuất hiện không lâu, song bánh trung thu hiện đại nhanh chóng chiếm được cảm tình của chị em, nhờ cả sắc – hương – vị.

Thoát li ra khỏi bánh màu nâu vàng cổ điển, bánh trung thu hiện đại đem tới một hơi thở mới với màu sắc rực rỡ, hoa văn nổi bật và đầy tính sáng tạo. Đặc biệt, cách làm bánh trung thu hiện đại rất đơn giản, ai ai cũng có thể thực hiện được với những hướng dẫn cơ bản dưới đây!

Nguyên liệu làm bánh trung thu hiện đại

– Nguyên liệu làm phần vỏ và hoa:
+ Nước đường Hàn Quốc: 200ml
+ Bột mỳ: 300g
+ Dầu ăn: 400g
+ Màu thực phẩm (tốt nhất nên dùng Americolor và wilton dạng gel)

– Nguyên liệu làm phần nhân:

Bạn có thể làm nhân thập cẩm, nhân đậu xanh tùy theo sở thích cá nhân. Nếu không có nhiều thời gian, tốt nhất nên mua nhân bánh trung thu được bán sẵn tại nhưng cơ sở uy tín.

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm dụng cụ tạo hình và nước bóng Singapore hoặc thay bằng lòng trắng trứng + nước hoặc dầu ăn + nước

Cách làm bánh trung thu hiện đại

– Cho nước đường, dầu ăn vào tô lớn, khuấy đều

– Rây bột mỳ để loại bỏ tạp chất và bột cục, chỉ lấy bột mịn

– Trộn bột mỳ với hỗn hợp nước đường, dầu ăn, thêm màu thực phẩm vào nhào thật kỹ cho tới khi thu được khối bột mịn, không dính tay. Bạn dùng màng nilon bọc lại, để bột nghỉ khoảng 20 phút

– Trong thời gian chờ bột nghỉ, chúng ta bắt đầu nặn nhân. Bạn chia nhân thành từng viên tròn trọng lượng khoảng 80gr, để riêng ra một chiếc tô

– Tiếp đến, chia bột thành từng viên nhỏ trọng lượng khoảng 45g, nhớ giữ lại 1 phần bột để làm hoa trang trí
– Cán mỏng từng viên bột, đặt nhân vào giữa rồi vê lại thành hình tròn, sau đó, dùng khuôn tạo hình ấn nhẹ để tạo hình cho bánh. Chờ khoảng 10 giây thì gỡ bánh ra khỏi khuôn. Lặp lại thao tác cho tới khi hết nguyên liệu.

– Phần hoa trang trí, chúng ta cán mỏng phần bột làm hoa, dùng bộ cắt fondant để cắt thành các hình hoa bạn muốn. Sau đó gắn hoa lên bánh bằng nước.

– Xếp bánh vào khay, cho vào lò nướng 10-12 phút ở 150 độ C, sau đó lấy bánh ra, chờ nguội thì đưa vào lò nướng lần 2 ở 100 độ C khoảng 5 phút, lần 3 làm tương tự.

Như vậy là sau 20-25 phút nướng bánh là chúng ta đã có được món bánh trung thu hiện đại, đẹp mắt và sáng tạo, mang phong cách của riêng bạn rồi đó nhé.

Lưu ý:
– Nếu muốn bánh trung thu nướng hiện đại có hương vị hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm tinh dầu dừa, dầu chuối hay dầu vani vào bột trước khi trộn làm vỏ bánh. Tuy nhiên, chỉ nên thêm khoảng 2 nắp tinh dầu để tránh làm thay đổi vị của bánh hoặc khiến mùi quá nồng.

– Tỉ lệ nước đường có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, bánh trung thu muốn bảo quản được lâu cần đảm bảo độ ngọt cao. Nếu cho quá ít đường, bánh sẽ rất nhanh hỏng.

– Nếu có nhiều thời gian, thay vì phẩm màu, bạn nên tự chuẩn bị các nguyên liệu nhuộm màu cho bánh, chẳng hạn như lá dứa để làm bánh màu xanh, cà rốt để làm bánh màu cam, củ dền để làm bánh màu tím…

– Điểm khiến bánh trung thu hiện đại trở nên đặc biệt và thu hút được sự chú ý của chị em là ở phần hoa trang trí. Do đó, bạn nên đầu tư kỹ hơn cho phần này nhé!

Bánh trung thu hiện đại chắc chắn sẽ mang tới cho gia đình bạn một trung thu thú vị hơn bao giờ hết. Chúc bạn thành công!

Cách làm bánh trung thu hiện đại không khó như bạn tưởng
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Bánh Trung Thu

【Bật mí】Hướng dẫn cách làm bánh trung thu khoai lang tím

Published

on

Bánh trung thu khoai lang tím là món ăn được nhiều người yêu thích trong dịp Tết Đoàn viên một vài năm trở lại đây, bởi hương vị mới lạ và màu sắc hấp dẫn. Hơn nữa, cách làm bánh trung thu khoai lang tím cũng khá đơn giản, dễ thực hiện.

Một trong những điều mà chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ mong chờ nhất khi đến dịp Trung Thu chính là được tha hồ thưởng thức những món kẹo, bánh hấp dẫn, trong đó có món bánh nướng, bánh dẻo mà ngày thường gần như không bao giờ được ăn. Tuy nhiên, những chiếc bánh nướng màu vàng, bánh dẻo màu trắng truyền thống có vẻ dần trở nên nhàm chán và nhiều người muốn thử một hương vị mới lạ hơn. Đó là lý do chiếc bánh khoai lang tím đầy sáng tạo được nhiều người yêu thích đến thế.

Ngoài hương vị độc đáo, màu sắc bắt mắt thì bánh trung thu khoai lang tím còn có ưu điểm là rất dễ làm, thậm chí không cần dùng tới lò nướng. Tất cả được tạo nên từ những nguyên liệu thân thuộc với chúng ta và từ đôi bàn tay khéo léo, chắt chịu yêu thương của chị em nội trợ.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu khoai lang tím

– Phần vỏ bánh:
+ Khoai lang tím: 2-3 củ
+ Đường: 200gr (có thể nhiều hơn hay ít hơn tùy vào khẩu vị của mỗi người)
– Phần nhân bánh:
+ 200 gram đậu xanh không vỏ
+ 30 gram bột bánh dẻo
+ 150 gram đường
+ 1 thìa cà phê vani
+ 40 gram dầu thực vật

Lưu ý là các nguyên liệu có thể điều chỉnh tăng lên, giảm đi tùy theo số lượng bánh bạn muốn làm và sở thích, khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, nên chú ý tỉ lệ sao cho phù hợp.


Cách làm bánh trung thu khoai lang tím

– Bước 1: Vo sạch đậu (đỗ) xanh, ngâm với nước sạch khoảng 2-4 tiếng cho đậu mềm, sau đó cho vào nồi, thêm chút nước, đun sôi với lửa nhỏ cho tới khi đậu mềm thì cho đậu và đường vào máy xay nhuyễn.

– Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm 1-2 thìa dầu ăn vào, đun nóng rồi đổ đậu vào sên với lửa nhỏ. Khi nhân đậu xanh thành một khối mềm dẻo mà không dính chảo, bạn cho tiếp bột bánh dẻo hòa tan với nước, đảo đều và sên tiếp vài phút, cho vani vào trộn đều để tạo mùi thơm sau đó tắt bếp.

– Bước 3: Chờ nhân nguội thì chia thành từng viên, trọng lượng mỗi viên khoảng 75g cho một chiếc bánh trung thu 150g. Nhớ dùng màng thực phẩm bọc lại để tránh nhân bị khô.

– Bước 4: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ đem, cắt thành từng miếng rồi xả dưới vòi nước 1 lần nữa cho hết nhựa thì bỏ vào xửng hấp chín. Tất nhiên, bạn cũng có thể luộc khoai lang, sau đó mới lột vỏ và xay hoặc nghiền nhuyễn. Song theo kinh nghiệm của những người làm bánh chuyên nghiệp thì khoai lang hấp chín bao giờ cũng ngon, đậm đà hơn so với cho vào nồi luộc cùng nước.

– Bước 5: Cho khoai vào máy xay, thêm đường và xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để loại bỏ hết phần xơ, giúp phần vỏ bánh mịn, khi ăn sẽ không bị gợn và tạo hình cũng sẽ đẹp mắt hơn.

– Bước 6: Chia khoai lang xay nhuyễn thành từng viên trọng lượng tương đương với nhân, sau đó ấn dẹt ra, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, viên tròn lại và cho vào khuôn ép tạo hình.

– Bước 7: Gõ nhẹ vào khuôn và từ từ lấy bánh ra, xếp lên đĩa và cùng gia đình thưởng thức, hoặc bỏ tủ lạnh ăn dần.

Bánh trung thu khoai lang tím không cần sử dụng tới lò nướng, các nguyên liệu cũng đều được nấu chín nên bạn có thể thưởng thức ngay. Ngoài đậu xanh thì chị em cũng có thể sử dụng hạt sen để thay thế, tùy theo sở thích của mình.

Chỉ với những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và các bước cực kỳ đơn giản như trên là chúng ta đã có thể tự mình làm ra những chiếc bánh trung thu khoai lang tím thơm ngon, hấp dẫn mà lại an toàn tuyệt đối, không cần lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúc các bạn thành công và có một dịp Tết Đoàn viên ý nghĩa bên gia đình nhé!

【Bật mí】Hướng dẫn cách làm bánh trung thu khoai lang tím
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Bánh Trung Thu

【Mẹo Hay】Cách làm bánh trung thu chay đơn giản nhất

Published

on

Cách làm bánh trung thu chay không hề khó như nhiều người vẫn tưởng. Chỉ cần áp dụng đúng công thức pha trộn tỉ lệ nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn là bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon dành tặng những người thương yêu trong gia đình rồi đó!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu chay

– Nước đường làm bánh (bạn cần nấu trước ít nhất 2 tuần, theo kinh nghiệm dân gian thì nước đường để càng lâu làm bánh càng ngon). Bạn có thể mua sẵn ngoài siêu thị hoặc tự chuẩn bị bằng cách:

Cho 800gr đường, 200gr mạch nha và 1lit nước vào nồi khuấy tan, bắc lên bếp đun sôi với lửa lớn khoảng 15 phút thì cho nước cốt 1 quả chanh tươi (đã bỏ hạt) vào, nấu thêm 15 phút nữa thì cho 5 thìa nước tro tàu pha với nước lạnh vào. Tiếp tục đun thêm 7 phút nữa rồi tắt bếp, để nước đường nguội thì cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch, hong khô, đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh bảo quản.

– Nguyên liệu làm vỏ bánh: 400 gr bột mì (all purpose ), 200 gr bột cake flour, 2 thìa cafe nước tro tàu, 3 thìa cafe rượu mai quế lộ, 100 gr sunflower, 400gr nước đường thắng, 1 thìa canh mạch nha.

– Nguyên liệu làm nhân bánh: Với bánh trung thu chay, chúng ta không dùng nhân thịt, trứng, mà nên sử dụng nhân đậu xanh truyền thống hoặc nhân hạt sen tùy theo sở thích cá nhân.

Cách làm bánh trung thu chay

– Ngâm đậu xanh với nước sạch khoảng 4-5 tiếng cho mềm.

– Trộn bột mì với bột cake flour, gạt bột tạo thành 1 hố ở giữa đống bột, đổ nước đường thắng, nước tro tàu, mạch nha và rượu mai quế lộ vào, trộn đều lên, khi nào thấy hơi dính tay thì thêm 1 chút dầu ăn nhào thật kỹ đến khi thu được khối bột mịn không dính tay nữa thì dùng khăn ẩm đậy lên, ủ 30-45 phút.

– Trong thời gian chờ bột, chúng ta nấu chín đậu, xay nhuyễn rồi sên với đường để làm nhân.

– Chia bột và nhân thành từng phần tương ứng với số lượng bánh muốn làm theo tỉ lệ 1 phần vỏ, 2 phần nhân. Ví dụ bánh 150g thì nhân 100g, bột 50g.

– Cán mỏng bột, vo tròn nhân đặt vào giữa rồi vê lại, sao cho phần bột phủ kín nhân. Thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu.

– Bạn lấy khuôn ấn vào bánh để tạo hình, nhớ thực hiện động tác dứt khoát, giữ khoảng 4-5s để cố định bánh rồi mới nhấc tay ra. Lưu ý trước khi dùng khuôn cần lăn bánh qua bột mì khô để chống dính nhé!

– Khởi động lò nướng, chỉnh ở mức 200 độ C khoảng 10 phút cho nhiệt độ trong lò đạt mức phù hợp thì xếp bánh lên khay, cho vào lò bắt đầu nướng. Chừng 15 phút thì lấy bánh ra, xịt nước ấm, chờ cho bánh khô thì phết nước màu lên và cho vào lò nướng tiếp 10 phút nữa là xong.

Về nước phết bánh trung thu chay, các bạn không dùng lòng đỏ trứng gà mà dùng 4 giọt màu trứng (EGG FOOD COLOR) trộn với 1 thìa nướng đường thắng, 3 thìa dầu mè, 2 thìa cà phê nước ấm hòa tan.

Cần chú ý là khi nướng bạn phải kiểm tra thường xuyên, khi thấy bánh chuyển màu hơi vàng là lấy bánh ra khỏi lò, để qua ngày hôm sau bánh sẽ lên màu đẹp hơn. Nếu chờ bánh vàng hẳn mới lấy ra, rất có thể bánh sẽ bị cháy. Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, bạn có thể phết nhẹ môt lớp dầu mè trên mặt bánh làm cho bánh mượt mà, chờ bánh nguội thì cho vào hộp, bỏ tủ lạnh bảo quản. Tốt nhất nên để qua ngày hôm sau mới ăn và nên ăn hết bánh trong 5-7 ngày. Do bánh trung thu tự làm không có chất bảo quản sẽ không để được lâu.

Bên cạnh đó, muốn quan sát được quá trình nướng bánh thì bạn nên sử dụng lò nướng có cửa kính và có chế độ hẹn giờ nhé!

Chỉ với những thao tác rất đơn giản và những nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm kể trên là bạn đã có thể tự mình chuẩn bị được những chiếc bánh trung thu chay thơm ngon mà lại an toàn cho ngày Tết đoàn viên thêm phần ý nghĩa rồi đó. Chúc các bạn thành công!

【Mẹo Hay】Cách làm bánh trung thu chay đơn giản nhất
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Bánh Trung Thu

Cách làm bánh trung thu trà xanh

Published

on

Sự xuất hiện của bánh trung thu trà xanh nhanh chóng được chị em đặc biệt quan tâm, bởi không chỉ màu sắc bắt mắt, mà loại bánh này còn mang lại sự mới lạ, hứng thú cho những ai đã cảm thấy có phần chán ngán với bánh nướng, bánh dẻo truyền thống. Đặc biệt, cách làm bánh trung thu trà xanh cùng rất đơn giản, dễ thực hiện.

Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh

Để làm 4 chiếc bánh trung thu trà xanh trọng lượng 150g, bạn chuẩn bị các nguyên liệu theo tỉ lệ sau:
– 150g bột mì
– 10g bột trà xanh
– 30ml sữa tươi không đường
– 90g nước đường bánh nướng
– 250g nhân đậu xanh hoặc nhân sen nhuyễn
Cách làm bánh trung thu trà xanh

– Phần vỏ bánh:

+ Trộn đều bột mì với bột trà xanh đem trộn đều, thêm nước đường bánh nướng vào, nhào kỹ thành khối bột mịn, không dính tay.

+ Dùng màng thực phẩm nilong bọc bột lại, cho vào ngăn mát của tủ lạnh để cỡ khoảng 1 tiếng.

+ Chia bột thành 4 phần bằng nhau, tương ứng với số lượng bánh muốn làm. Thông thường, bánh trung thu nướng có tỉ lệ 1:2, tức là 1 phần vỏ, 2 phần nhân, nhưng nếu chưa quen thì rất khó để phần vỏ bánh có thể bảo kín, không làm lộ phần nhân. Do đó, với các bạn mới tập làm bánh trung thu thì nên chia tỉ lệ 4:6 (4 phần vỏ, 6 phần nhân).

– Phần nhân bánh:

Với nhân bán sẵn, bạn chỉ cần chia thành 4 phần, tương ứng với 4 phần vỏ theo tỉ lệ khuyến cáo ở trên. Trường hợp không dùng nhân bán sẵn thì bạn mua đậu/hạt sen về ngâm với nước cho mềm, nấu chín, nghiễn nhuyễn, sên với đường và một số nguyên liệu khác rồi mới chia thành từng viên.

– Tạo hình bánh:

+ Cán mỏng bột làm vỏ bánh, độ dài khoảng 5-7mm và nên cán đều thành hình tròn để dễ gói nhân hơn.

+ Đặt nhân vào giữa miếng bột rồi dùng tay nhẹ nhàng bao tròn, cần đảm bảo không làm nứt, vỡ, khiến nhân bị lộ ra khỏi vỏ bánh. Ngoài việc điều chỉnh lực thì tốc độ cũng là yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng ở khâu này.

+ Lăn bánh qua bột mỳ, tạo một lớp bột khô mỏng bên ngoài, đồng thời quét một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn (nhằm chống dính), sau đó dùng khuôn ấn nhẹ để tạo hình cho bánh. Nhớ giữ tay vài giây để cố định hình thù của bánh, rồi mới gỡ bánh ra khỏi khuôn một cách nhẹ nhàng.

Bạn thực hiện tương tự thao tác như trên với những chiếc bánh còn lại.

– Nướng bánh:

+ Khởi động lò nướng, chỉnh nhiệt ở mức 180 độ C để làm nóng lò khoản 3-5 phút trước khi cho bánh vào nướng.

+ Xịt lên bề mặt bánh trung thu trà xanh một chút nước để khi nướng bánh không bị vỡ, nứt. Xếp bánh vào khay, đưa vào lò nướng khoảng 8 phút.

+ Lấy bánh ra khỏi lò, quét đều khắp mặt bánh một lớp sữa tươi rồi cho vào nướng khoảng 10 phút nữa, tới khi mặt bánh hơi khô và se lại thì tắt lò, lấy bánh ra, chờ bánh nguội thì xếp vào hộp, đậy nắp và cho vào tủ lạnh dùng dần.

Bánh trung thu trà xanh chuẩn sẽ có màu xanh rất đẹp mắt, đều màu, vỏ bánh có độ mềm vừa phải, bề mặt mịn, hoa văn tạo hình rõ nét, không bị nứt, vỡ hay để lộ phần nhân. Muốn bánh trung thu trà xanh đạt được cấp độ này, bạn cần phải chịu khó thực hiện nhiều lần, sử dụng nguyên liệu chuẩn, áp dụng tỉ lệ pha trộn nguyên liệu hợp lý và quan trọng nhất là phải giám sát quá trình nướng bánh nhằm kịp thời điều chỉnh nhiệt độ hoặc tăng/giảm thời gian nướng cho phù hợp.

Ngoài ra, cần lưu ý là với bánh trung thu trà xanh chúng ta dùng sữa tươi phết lên bề mặt chứ không dùng hỗn hợp lòng đỏ trứng gà như bánh nướng thông thường.

Như vậy là bạn đã tự tay hoàn thành chiếc bánh nướng trung thu trà xanh rồi đó nhé, không hề khó như nhiều người vẫn lầm tưởng phải không nào? Với công thức và các bước chi tiết trên đây, chắc chắn dịp Tết Đoàn viên năm nay của gia đình bạn sẽ thêm phần ý nghĩa và ấm cúng nhờ những chiếc bánh trung thu trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm bánh trung thu trà xanh
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.