Connect with us

Cách Làm Kim Chi

【Khéo tay hay làm】Cách làm kim chi Việt Nam chuẩn vị Hàn Quốc

Published

on

Kim chi là món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc, tuy nhiên cùng với sự giao lưu và hội nhập của các nền văn hóa trên thế giới, dần dần món ăn này đã được “Việt hóa” và làm hấp dẫn khẩu vị người Việt Nam. Ở Hàn Quốc, kim chi vốn rất cay vì để chống lại cái lạnh ở một nước ôn đới vì thế khi đến với Việt Nam kim chi đã được Việt hóa khá nhiều để làm giảm bớt độ cay phù hợp với khẩu vị của người dân nước ta hơn. Đây là món ăn phụ dùng để ăn kèm với một số món ăn chính nhằm tăng thêm hương vị và kích thích tính ngon miệng của bữa ăn. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn làm món kim chi cải thảo theo kiểu Việt Nam đơn giản mà ngon để các bạn thực hiện cho gia đình.

Không chỉ là loại rau ngon và quen thuộc của mỗi gia đình, rau cải thảo còn tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, chứa nhiều vitamin A, B, C, E. Cải thảo nấu chín chứa nhiều vitamin A, C, K, B2, B6, calcium, sắt, mangan, folat, cũng như nhiều thành phần hoạt chất có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe. Công dụng của cải thảo thì khỏi nói rồi: ngăn ngừa ung thư, giải rượu, chữa sốt, đánh tan chất béo,vv.vvv.. Quá trời tốt đúng không nào?

Kim chi làm theo kiểu Việt Nam giòn thơm, có vị cay cay của ớt, chua chua của dấm và mùi thơm của gừng sẽ đánh thức cảm giác giác thèm ăn của bạn. Cách làm kim chi cải thảo ngon kiểu Việt Nam được trình bày cụ thể và chi tiết trong bài viết lần này với hi vọng giúp các chị em nội trợ biết thêm được công đoạn làm nên một món ăn ngon cho cả gia đình. Cùng tham khảo nha.

Nguyên liệu cần thiết để làm kim chi Việt Nam

  • 250g cà rốt
  • 1kg cải thảo
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 củ tỏi
  • 3 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • Và các gia vị khác như nước mắm, mì chính, hạt tiêu, ớt bột, đường, muối.

Các bước thực hiện để làm kim chi Việt Nam

  • Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm kim chi

• Khi mua cải thảo bạn nên chọn loại có búp, cải non và vẫn còn tươi
• Rửa sạch cải thảo rồi ngâm trong nước muối khoảng 1o phút sau đó tách lá và đem phơi 1 tiếng ngoài nắng kim chi có độ giòn khi ăn
• Trộn cải thảo với muối tinh, bóp mạnh và vắt nước thật kỹ
• Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ rồi nạo thành sợi nhỏ vừa ăn. Tương tự như cải thảo bạn cũng đem cà rốt bóp qua với muối và đường rồi vắt cho hết nước nhé.

  • Bước 2: Làm gia vị cho kim chi

• Kim chi kiểu Việt Nam khác với kim chi Hàn Quốc là ở phần pha chế gia vị này nhé.
• Rửa thật sạch gừng, cạo bỏ vỏ sau đó thái lát mỏng
• Tỏi bóc vỏ thành các tép
• Vắt lấy nước cốt chanh
• Ớt bạn bỏ hạt rồi thái lát dài
• Gừng, tỏi cho vào giã nhỏ, thêm vào 1 thìa mì chính và 3 thìa đường
• Cuối cùng bỏ thêm 4 thìa mắm, 3 thìa ớt bột, 1 chút hạt tiêu, nước cốt chanh rồi trộn thật đều. Nếu bạn muốn ăn kim chi trong thời gian dài thì ở bước này không cho chanh vào nhé.

  •  Bước 3: Muối kim chi Việt Nam

• Cho gia vị đã chuẩn bị ở bước 2 vào trộn thật đều với cả thảo. Dùng hộp đựng thức ăn có nắp để chứa kim chi, cho kim chi vào tủ lạnh ủ khoảng 1 ngày và ăn dần.

• Kim chi Việt Nam có vị cay của gừng và ớt , chua nhẹ, vị thơm của tỏi, khi ăn thấy giòn. Để kim chi ngon hơn trước khi ăn bạn lấy kim chi trộn đều lại lên với gia vị rồi thưởng thức nhé

Kim chi đạt tiêu chuẩn có vị chua nhẹ, cay và thơm của ớt gừng tỏi, vị giòn của cà rốt và củ cải ,vừa ăn, rất hấp dẫn. Khi ăn bạn lấy kim chi cắt ra thành miếng vừa ăn, trộn đều lên lại với gia vị là có thể thưởng thức rồi. Món ăn cay nồng, thơm ngon này chắc chắn sẽ khiến các bạn phải xuýt xoa đấy.

Vừa rồi là trình tự các bước hướng dẫn về cách làm kim chi cải thảo theo kiểu Việt Nam, nếu bạn thấy hứng thú với món ăn mang đặc trưng của hàn quốc nhưng lại được biến tấu theo chuẩn vị Việt dễ ăn thì nên tham khảo, nghiên cứu thật kĩ rồi xắn tay vào bếp thực hiện ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Một bà nội trợ khéo léo tài ba là một người luôn biến cách thay đổi, điều chỉnh lại các món ăn theo phong cách của riêng mình, đảm bảo vừa ngon lại vừa hợp vệ sinh. Hi vọng, nhờ món kim chi cải thảo này, chị em sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt ông xã. Chúc thành công.

【Khéo tay hay làm】Cách làm kim chi Việt Nam chuẩn vị Hàn Quốc
Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Cách Làm Kim Chi

【Hướng dẫn】Cách làm kim chi Hàn Quốc ăn ngon khỏi chê

Published

on

Cùng với sự “đổ bộ” của phim ảnh, thời trang Hàn Quốc, món ăn đặc sản xứ Hàn cũng làm đắm say các chị em phụ nữ muốn bữa ăn gia đình phong phú đủ vị. Nhắc đến món ăn đặc sản của Hàn Quốc, không thể không nhắc đến món kim chi cải thảo. Với vị chua, thanh và cay nồng đặc trưng, kim chi là món ăn được người dân xứ Hàn sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn. Đặc biệt, món ăn này dùng để ăn kèm với các đồ nướng nhiều dầu mỡ, cơm canh nóng hay món mì đen…

Xem phim thì chị em có thể thấy các bà nội trợ rất vất vả, đánh vật để có thể làm những hũ kim chi to đùng dự trữ trong tủ lạnh ăn dần. Tuy nhiên, chị em đừng vội “chùn chân”, nếu mình làm số lượng ít, với những chia sẻ dưới đây, chị em sẽ biết ngay cách làm kim chi đúng chuẩn mà lại đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kimchi thường ăn kèm với đồ nướng để đỡ ngán, bên cạnh đó bạn vẫn có thể dùng để kho với thịt, cá rất ngon. Không khó để có được một hũ kim chi muối đúng vị Hàn Quốc, bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút và 5 -7 ngày chờ đợi là có thể thưởng thức vị thơm cay đúng điệu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn thật chi tiết cách làm kim chi hàn quốc ngon tuyệt để bạn có thể tự mình vào bếp làm cho gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu cần thiết để làm kim chi Hàn Quốc

– 2 cây cải thảo to khoảng 3kg
– 1 củ cải trắng to
– 2 củ cà rốt
– 1 củ hành tây cỡ vừa
– 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái
– 1 củ tỏi
– 1 nắm to hành lá (hoặc nếu có lá hẹ thì bạn cho thêm vào sẽ ngon hơn)
– 80g-100g bột nếp
– 1-1,2 lít nước lọc
– 120g-150g bột ớt Hàn Quốc (nếu muốn ăn cay thì cho thêm 1-2 thìa bột ớt Việt Nam vì ớt Hàn Quốc không cay như ớt Việt Nam)
– 80g-100g đường
– 150ml-200ml nước mắm
– Muối hạt to (200-300g)

Các bước thực hiện để chế biến kim chi Hàn Quốc

− Bước 1: Cải thảo cắt bỏ phần cuống tròn của cải, chẻ cải ra làm đôi hoặc làm 4 phần, nhúng qua nước để khi rắc muối bám vào sẽ bám hơn. Xát muối vào phần bẹ trắng rải thêm muối vào bên trong của bẹ cả, xát như vậy cho đến khi hết. Cứ 20 – 30 phút lại trở mặt cải. Cứ như vậy đến khi cải mềm dẻo (có thế gập vào mà không bị nứt gãy là được). Khi cải đã mềm dẻo, đem xả sạch với nước 2-3 lần cho đỡ mặn, xếp cải vào rổ để rổ nghiêng cho cải ráo nước (không được vắt cải để nhanh ráo nước vì như vậy sẽ làm nát cải).

− Bước 2: Trong lúc đợi cải ngấm muối thì tiến hành làm cà rốt, củ cải, hành tây, hành lá bỏ vỏ và lá úa rửa sạch để ráo nước. Hành tây thái nhỏ đem xay nhuyễn cùng gừng, tỏi ra một hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt.

− Bước 3 (làm sốt trộn kim chi): Cho bột nếp hoà với 1-1,2 lít nước khi đun quấy đều tay để bột không bị cháy). Khi thấy bột sôi lăn tăn thì cho đường vào quấy cho tan, đun sôi lại rồi tắt bếp để bớt nguội (không để nguội hẳn vì khi đó trộn bột ớt lên màu không đẹp). Tiếp đến cho ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam vào quấy đều trong khoảng 20p cho ớt nên màu đẹp rồi đổ tiếp hỗn hợp hành gừng tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.

− Bước 4: Cà rốt, củ cải bào sợi khoảng 3cm, hành lá thái khúc 3cm đem trộn đều với sốt bên trên. Đeo bao tay rồi phết sốt lên khắp phần bẹp trắng của cây cải, chú ý phết cả vào phần giữa các bẹ với nhau để toàn bộ phần cải đều có sốt.

− Bước 5: Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa (không nên nén kim chi đầy và chặt vì sau khi lên men, kim chi sẽ tiết ra nước). Bạn để ngoài đến khi kim chi lên men khoảng 2-3 ngày tùy thời tiết (ấn vào thấy sủi bong bóng nhỏ) thì cho vào tủ lạnh ăn dần.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho kim chi cải thảo vào trong tủ lạnh bảo quản và ăn dần trong 7 ngày. Cách làm kim chi hàn quốc này thật nhanh và đơn giản phải không các bạn? Chúc các bạn thành công với cách làm kim chi cải thảo ngon tuyệt này ngay tại nhà để có thể cùng gia đình mình thưởng trong mỗi bữa cơm hàng ngày nhé!

【Hướng dẫn】Cách làm kim chi Hàn Quốc ăn ngon khỏi chê
Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Cách Làm Kim Chi

【Mẹo nhà bếp】Cách làm kim chi cải thảo ai cũng mê

Published

on

Không chỉ là loại rau ngon và quen thuộc của mỗi gia đình, rau cải thảo còn tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, chứa nhiều vitamin A, B, C, E. Cải thảo nấu chín chứa nhiều vitamin A, C, K, B2, B6, calcium, sắt, mangan, folat, cũng như nhiều thành phần hoạt chất có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe. Công dụng của cải thảo thì khỏi nói rồi: ngăn ngừa ung thư, giải rượu, chữa sốt, đánh tan chất béo,vv.vvv.. Quá trời tốt đúng không nào?

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến một món ăn mới lạ hơn chút xíu cũng từ cải thảo, đó chính là kim chi cải thảo, không hề xa lạ với chúng ta rồi nhỉ? Cách làm kim chi cải thảo chua cay ngon đúng điệu là món ăn gợi ý thật tuyệt vời giúp các chị em nội trợ giải ngán được cho bữa cơm của cả nhà thay vì cứ ngãi ăn đi ăn lại các thực phẩm, thức ăn chứa nhiều đạm, dầu mỡ cực ngấy. Kim chi cũng là món đặc trưng của người dân đại Hàn, qua nhiều cách biến tấu và thay đổi, người Việt cũng có nhiều cách làm mới để kích thích sự thèm ăn của người già trẻ nhỏ trong nhà. Vị chua chua cay cay xen lẫn, hòa quyện vào nhau trong từng lát cải thảo như càng làm tăng thêm tính hấp dẫn rất riêng cho món kim chi.

Cùng học cách làm kim chi cải thảo qua sự hướng dẫn dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần để chế biến kim chi cải thảo

– 1 cây cải thảo loại vừa (~900g – 1kg)
– ¼ chén muối
– Nước
– 5-6 tép tỏi nghiền nhỏ
– 1 muỗng cà phê gừng nạo
– 1 muỗng cà phê đường
– 2-3 muỗng gia vị hương hải sản (có thể sử dụng cá khô + tôm khô nghiền nhỏ)
– Ớt bột Hàn Quốc (15-75g tùy khẩu vị)
– 180g củ cải, gọt vỏ, bào sợi nhỏ
– 4 nhánh hành lá thái khúc.

Cách chế biến kim chi cải thảo

– Cải thảo rửa sạch, bổ dọc làm tư, bỏ lõi, thái thành các miếng nhỏ dài khoảng 5cm.

– Cho cải thảo và muối vào bát lớn hoặc xoong, đeo găng tay, trộn đều rồi đổ nước phủ kín cải thảo. Đặt một chiếc đĩa hoặc vật nặng, có thể cho nước vào túi nilon để nén cải thảo xuống dưới mặt nước như muối dưa. Để như vậy trong 1-2 giờ.

– Vớt cải thảo ra, rửa sạch, nên xả dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ bớt vị mặn. Để ráo khoảng 20 phút.

– Trong khi chờ đợi, trộn các nguyên liệu còn lại: Gừng, tỏi, gia vị hải sản, đường với nhau, bột ớt có thể cân đối tùy theo khẩu vị gia đình.

– Dùng tay vắt nhẹ để loại bỏ bớt nước còn lại trong cải thảo rồi cho vào cùng với hỗn hợp vừa trên, cho thêm củ cải, hành lá và trộn đều. Trộn nhẹ tay cho tới khi cải thảo ngấm đều gia vị.

– Cho kim chi vào bình thủy tinh hoặc sứ, ép xuống cho đến khi nước muối phủ lên trên, dùng vật nặng nén sao cho kim chi không bị nổi lên mặt nước. Đậy nắp kín.

– Để kim chi ở nhiệt độ phòng từ 1-5 ngày. Nhớ kiểm tra hằng ngày xem kim chi có bị nổi lên hay không.

– Khi kim chi đạt độ chua nhất định, cho vào tủ lạnh và ăn dần thôi! Thời gian bảo quản 1 bình kim chi như vậy là 1-2 tuần.

Lưu ý khi làm kim chi cải thảo

– Nên sử dụng muối biển tinh khiết, không sử dụng muối I-ốt vì dễ khiến ức chế quá trình lên men của kim chi.
– Sử dụng nước đun sôi để nguội trong suốt quá trình chế biến.

– Gia vị hải sản mang đến hương vị kim chi chuẩn Hàn Quốc nhưng bạn có thể bỏ qua nếu không tìm thấy. Sử dụng nước mắm để thay thế cũng là một gợi ý nho nhỏ bạn nên thử.

【Mẹo nhà bếp】Cách làm kim chi cải thảo ai cũng mê
Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Trending

Tạp chí Fans VN - Cộng đồng giải trí, công nghệ, thể thao lớn nhất Việt Nam 

Địa chỉ: 158/D25 Phan Anh, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM 

Email: tapchifansvn@gmail.com

Website: https://fans.com.vn

Số Điện Thoại: 091 60 555 99

Copyright © 2017 Tạp Chí Fans VN. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.