Connect with us

Cách Làm Pate

【Món ngon mỗi sáng】Cách làm pate gan gà béo và ngon

Published

on

Bạn hay ăn sáng bằng gì? Phở, bún hay xôi, bánh mì? Tất cả những đồ đó đều mua sẵn ngoài hàng đúng không ạ? Rẻ thì có rẻ nhưng ai dám chắc là chúng được làm một cách cẩn thận, đảm bảo vệ sinh đây? Liệu cứ tiếp diến ngày nào cũng vậy như thế sức khỏe của bạn sẽ ra sao? Đó là chưa kể việc bạn còn mua nó cho chồng, cho con các bạn nữa, nguy hiểm đúng không nào? Và hôm nay, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến một món ăn sáng, vô cùng đơn giản nhé, không tốn kém mà vệ sinh thì khỏi nói rồi, sẽ do chính tay bạn làm để dành tặng cho các thành viên trong gia đình mình, yên tâm rồi đúng không ạ. Vâng, đó chính là pate gan gà, có thể ăn kèm với bánh mì, xôi nóng hoặc thậm chí là trong bữa ăn hàng ngày trong gia đình.

Mình thấy dùng gan gà sẽ thơm ngon hơn so với gan heo, món pate gan gà ngậy hơn, thơm hơn rất nhìu, miễn là chọn được gan gà tươi ngon. Món pate thành phẩm mịn nhuyễn, có đầy đủ vị ngậy béo, đậm đà, quết cùng chiếc bánh mỳ nóng hổi mới ra lò thì chả cần đến thứ gì nữa, đơn giản mà vẫn no bụng. Mình thường làm pate gan gà vào cuối tuần, để trong tủ lạnh có thể măm được cả tuần rùi, vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh vì nguyên liệu toàn là hàng tuyển. Cách làm món pate gan gà rất đơn giản, các nàng chỉ cần bỏ chút thời gian là có ngay nguyên liệu cho bữa sáng rùi. Cùng tham khảo cách làm pate gan gà trong bài viết dưới đây nhé.

 


Nguyên liệu cho món pate gan gà

  • 300 gram gan gà
  • 150 gram thịt lợn xay nhuyễn
  • 3 lát bánh mỳ gối to
  • 200-300 ml sữa tươi không đường
  • 1/2 củ hành tây
  • 2-3 tép tỏi
  • Bơ nhạt
  • Muối, tiêu

Các bước chế biến pate gan gà

Bước 1 :Sơ chế nguyên liệu
• Gan gà rửa sạch, ngâm với sữa tươi khoảng 30-45 phút. Bước này giúp khử độc gan và cũng giúp mùi vị thơm ngon hơn. Sau khi ngâm gan thì rửa lại một lần nữa, lọc bỏ phần gân, thái lát mỏng (nếu nhà không có máy xay thì việc thái gan thành lát mỏng sẽ giúp gan dễ nhuyễn mịn hơn).
• Hành tây lột vỏ, bằm nhỏ
• Tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến patê gan gà

• Bắc chảo lên bếp. Để lửa vừa và cho bơ vào chảo. Ngay khi bơ vừa chảy hết thì cho hành tây vào, xào thơm trong khoảng 2 phút.
• Cho gan gà và thịt vào xào cùng hành. Nêm muối, tiêu cho vừa ăn. Xào đến khi gan và thịt chín khoảng 80%.
• Bánh mỳ ngâm với sữa tươi cho mềm. Lượng sữa vừa đủ ngập bánh mỳ, và chỉ nên ngâm đến khi bánh mỳ ngấm nước và mềm ra (khoảng 1-2 phút). Đừng để lâu quá đến khi bánh mỳ bị nhũn nhé.
• Cho bánh mỳ và sữa tươi vào chảo, xào cùng gan và thịt. Để lửa vừa, cho tỏi, xào hoặc có thể đậy vung om từ 5-10 phút đến khi gan và thịt chín kĩ. Nêm nếm lại xem có cần thêm muối hoặc tiêu không.
• Nếu nhà không có máy xay thì trong quá trình xào ở bước 5 các bạn có thể dùng thìa để dầm cho gan nhuyễn ra và quyện với thịt, vì gan rất mềm và thái miếng mỏng nên dầm sẽ rất dễ.
• Nếu nhà có máy xay, các bạn cho hỗn hợp gan và thịt vào máy xay để hỗn hợp gan thịt đạt độ nhuyễn như mong muốn. Thường thì sau khi chín hỗn hợp cũng tương đối nhuyễn rồi nên mình chỉ xay thêm vài nhát thôi, không xay quá nhuyễn vì mình cũng không thích pa tê nhuyễn kiểu như vậy.
• Đổ hỗn hợp ra bát hoặc hộp đựng, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Pa tê bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 3-4 ngày, để đông đá thì lâu hơn.

Một số điều cần lưu ý khi chế biến pate gan gà

  • Bí kíp đầu tiên để món pate gan gà được thơm ngon là phải chọn mua được gan gà tươi ngon, gan tươi có màu đỏ hồng, gan gà càng tươi thì món pate sẽ càng thơm và ngậy
  • Gan mua về phải ngâm trong sữa tươi từ 30-60 phút để khử mùi tanh và tăng độ thơm cho món pate
  • Nên xào gan trước khi hấp và khi xào cũng chỉ nên xào vừa chín tới, không nên xào kỹ quá sẽ làm món pate bị khô, mất đi độ ngọt
  • Nên lót 1 lớp mỡ phần thái sợi xuống dưới đáy khuôn để món ăn tăng phần ngậy béo hấp dẫn nhé.

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Cách Làm Pate

【Ăn ngon】Cách làm pate gan heo ăn với bánh mì khỏi chê

Published

on

Bạn hay ăn sáng bằng gì? Phở, bún hay xôi, bánh mì? Tất cả những đồ đó đều mua sẵn ngoài hàng đúng không ạ? Rẻ thì có rẻ nhưng ai dám chắc là chúng được làm một cách cẩn thận, đảm bảo vệ sinh đây? Liệu cứ tiếp diến ngày nào cũng vậy như thế sức khỏe của bạn sẽ ra sao? Đó là chưa kể việc bạn còn mua nó cho chồng, cho con các bạn nữa, nguy hiểm đúng không nào? Và hôm nay, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến một món ăn sáng, vô cùng đơn giản nhé, không tốn kém mà vệ sinh thì khỏi nói rồi, sẽ do chính tay bạn làm để dành tặng cho các thành viên trong gia đình mình, yên tâm rồi đúng không ạ. Vâng, đó chính là pate gan heo (lợn), có thể ăn kèm với bánh mì, xôi nóng hoặc thậm chí là trong bữa ăn hàng ngày trong gia đình.

Thông thường người ta phải mất 6-8 tiếng để hấp pate cho chín, nhưng với công thức này, bạn có thể rút ngắn thời gian chế biến pate gan heo lại chỉ còn khoảng 1 tiếng thôi – bao gồm cả công đoạn chuẩn bị!

Tò mò chưa? Cùng bắt tay vào làm nhé!

Nguyên liệu chế biến pate gan heo

– 150gr thịt nạc xay
– 300gr gan heo
– 50gr mỡ
– Tỏi
– 1 củ hành tây nhỏ
– 1 ổ bánh mì nhỏ
– Sữa tươi không đường
– Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu
– Bơ thực vật
– Xửng hấp
– Khay đựng pate
– Máy xay sinh tố

Các bước chế biến pate gan heo

  •  Gan heo rửa sạch, cắt nhỏ, ngâm với sữa tươi không đường khoảng 20p. (Việc này giúp khử mùi hôi và tẩy độc tố trong gan)
  • Sơ chế các nguyên liệu: mỡ cắt nhỏ hình hạt lựu, hành tây cắt nhỏ, tỏi băm nhỏ
  •  Vớt gan rửa sạch lại lần nữa, để ráo, đem gan ướp cùng: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 2 tép tỏi băm trong khoảng 15p.
  • Thịt xay ướp cùng 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 2 tép tỏi trong khoảng 15p
  • Bánh mì xé vụn nhỏ, ngâm với 1 ít sữa tươi.Lưu ý: Chỉ ngâm sữa tươi vừa mặt bánh, tránh cho quá nhiều sữa sẽ làm pate bị nhão.
  •  Phi thơm tỏi, lần lượt cho hành, mỡ và gan vào đảo đều. Lưu ý: Các nguyên liệu phải được xào khô, nếu còn nước trong chảo thì bật lửa to để làm khô nước, tránh cho pate bị nhão.
  • Khi các nguyên liệu ở trên đã chín, cho bánh mì ngâm sữa và rắc tiêu xay vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.
  • Chia các nguyên liệu thành từng phần nhỏ, cho vào máy xay, xay nhuyễn.
  • Quét 1 lớp bơ dưới đáy khuôn, bỏ phần pate xay vào khuôn.
  • Bỏ khuôn vào xửng hấp trong vòng 40-60p tùy theo độ dày của pate.

Lưu ý khi làm món pate gan heo

  • Với nguyên liệu làm món pate gan heo là mũi lợn là không bắt buộc bạn nhé, nhưng mình nghĩ là nên có bởi nó sẽ giúp cho món pate ngon hơn và không bị khô.
  • Cách bảo quản pate gan heo rất đơn giản, bạn chỉ cần bọc miệng bát lại bằng màng nilon bọc thực phẩm sau đó bạn để vào ngăn mát của lạnh như vậy chúng ta sẽ dùng được pate khoảng 4 ngày bạn nhé.
  •  Một cách bảo quản pate gan heo cũng như làm cho pate thêm kết dính hơn, ngon hơn đó là bạn hãy đun chảy bơ và tưới lên bề mặt của bát pate nhé.
  • Khi ăn pate bạn hãy dùng dao cắt từng khoanh với số lượng vừa đủ chứ không chọc lung tung nếu không pate sẽ bị vữa
  •  Để làm được một mẻ pate ngon thì nguyên liệu chính là gan heo phải thực sự ngon. Gan gia súc nói chung và gan heo nói riêng nếu lành mạnh có mầu đỏ sẫm hoặc mầu tím nhạt. Sờ tay vào thấy mềm và mịn. Dùng ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút ngón tay ra. Ngược lại, gan của gia súc bệnh thường chuyển màu thành mầu gạch non, mầu vàng hay mầu bạc trắng. Gan vật mắc bệnh truyền nhiễm thường nhũn như bùn, tuyệt đối không được dùng loại gan này, phải hủy bỏ.
  • Pate gan heo vừa mềm mịn thơm ngon, bạn có thể dùng kẹp với bánh mì, xôi ăn bữa sáng hoặc sử dụng làm một số món khác như trứng pate rán, thịt gà xốt pate, pate xốt cà chua…

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Cách Làm Pate

【Hướng dẫn】Cách làm pate chay ăn vừa vị đủ ngon

Published

on

Bạn ăn sáng bằng gì? Phở, bún hay xôi, bánh mì? Tất cả những đồ đó đều mua sẵn ngoài hàng đúng không ạ? Rẻ thì có rẻ nhưng ai dám chắc là chúng được làm một cách cẩn thận, đảm bảo vệ sinh đây? Liệu cứ tiếp diến ngày nào cũng vậy như thế sức khỏe của bạn sẽ ra sao? Đó là chưa kể việc bạn còn mua nó cho chồng, cho con các bạn nữa, nguy hiểm đúng không nào? Và hôm nay, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến một món ăn sáng, vô cùng đơn giản nhé, không tốn kém mà vệ sinh thì khỏi nói rồi, sẽ do chính tay bạn làm để dành tặng cho các thành viên trong gia đình mình, yên tâm rồi đúng không ạ. Vâng, đó chính là pate, không phải pate gan heo, cũng không phải pate gan gà, không phải pate làm từ nội tạng của động vật, các bạn có đoán ra nó là loại pate gì chưa, đó chính là pate chay. Nghe có vẻ lạ đúng không nào, cùng làm với chúng tôi xem nó có thật sự lạ không nhé.

Pate chay chính là món ăn được kết hợp từ sự béo béo của bơ đậu phộng cùng bơ thực vật, nấm và nhiều nguyên liệu khác, có thể ăn kèm với bánh mì, xôi nóng hoặc thậm chí là trong bữa ăn hàng ngày trong gia đình. Vào bếp cùng chúng tôi và học cách làm pate chay chuẩn vị cực đã để làm phong phú thêm cho bữa ăn gia đình bạn nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món pate chay

  • Đậu hủ khuôn: 1 miếng
  • Nấm rơm: 100gr
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Hạnh nhân/ Đậu phộng: 20g
  • Hạt điều: 20gr
  • Hạt óc chó: 20gr
  •  Váng sữa (Kem sữa): 250ml
  •  Bơ lạt: 100g
  •  Bánh mì sandwich: 1 lát
  •  Nước tương: 100m
  •  Đường: 10gr
  •  Bột cacao: 10gr
  •  Hạt nêm chay: 20gr
  •  Tiêu: 5gr

Các bước thực hiện để chế biến pate chay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó: các bạn có thể mua dạng hạt đã được rang vàng sẵn ở siêu thị/ tiệm bán đồ làm bánh hoặc mua hạt khô rồi về tự rang. Nếu bạn không tìm mua được hạnh nhân thì có thể thay thế bằng đậu phộng cũng được nhé.
  • Đậu hủ khuôn: các bạn chọn loại đậu hủ khuôn thường, loại đậu trắng dùng để chiên vàng. Các bạn có thể mua ở chợ hoặc siêu thị. Gía khoảng 5k-7k/ miếng. Lưu ý, các bạn đừng mua đậu hủ non, quá mềm nhé vì sẽ làm pate không kết dính chắc được. Các bạn mua một miếng đậu hủ khuôn như mình nói ở trên, đem luộc nước sôi trong 10 phút cho đậu chín. Sau đó, các bạn dùng khăn sạch gói kín miếng đậu để ít nhất 1 tiếng để miếng đậu ráo nước, khô hẳn. Và bạn dùng muỗng dầm đậu cho nát ra (không cần quá nát vì chúng ta sẽ cho vào cối xay ra sau đó.
  • Hành boa rô: các bạn rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn.
  • Mình rất thích boa rô khi làm các món chay vì boa rô giúp tăng mùi thơm và vị béo của món ăn nữa
  • Nấm rơm: bạn mua nấm rơm tươi, có màu nâu nhạt nhẹ là còn mới. Bạn cắt chân nấm cho sạch đất, ngâm nước muối loãng ít nhất 15 phút để sạch đất bẩn. Sau đó, thái lát mỏng vừa ăn, chuẩn bị để xào.
  • Nếu các bạn không thích ăn nấm rơm, có thể thay thế bằng nấm tuyết hay nấm cây nhé
  • Váng sữa hay kem sữa: Các bạn dễ dàng mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh
  • Bơ lạt: Bơ lạt không gồm muối nhe các bạn
  • Bánh mì sandwich: bạn tìm mua bánh mì sandwich lạt, mềm, mịn. Tránh mua loại quá khô, quá cứng bạn nhé. Bạn cắt lát bánh mì thành các ô vuông nhỏ vừa ăn
  • Bột ca cao: các bạn có thể mua bột ca cao của Ovantine hoặc Nestle là dùng được.
  • Tiêu: nếu các bạn muốn ăn cay một chút thì hãy cho tiêu nhé. Lượng tối thiểu là 5gr. Nếu muốn ăn cay nhiều hơn thì cho nhiều tiêu hơn

– Bước 2: Cách thực hiện

  • Bạn bắc nóng chảo, cho 100ml dầu ăn và hành boa rô vào xào cho thơm, không để cháy khét nha. Boa rô vừa thơm cho nấm vào xào chung thêm 5 phút nữa. Và các bạn không nêm bất cứ gia vị gì lúc này nhé.
  • Bạn lần lượt cho các nguyên liệu vào cối xay theo thứ tự sau: bánh mì – váng sữa – hỗn hợp nấm xào và dầu – bơ lạt – đậu hủ nghiền – nước tương – hạt óc chó + hạt điều + hạnh nhân – tất cả các gia vị còn lại. Bạn ấn nút xay đều các nguyên liệu trên. Trong lúc xay, nếu máy đứng thì bạn dùng muỗng khuấy đều nguyên liệu rồi xay tiếp cho đến khi mịn.
  • Với số lượng nguyên liệu trên, các bạn làm ra được hai khuôn pa te với kích thước mỗi khuôn 18cmx10cm. Bạn chuẩn bị sẵn hai khuôn và lót một lớp nilon vào đáy khuôn. Tránh dùng nilon gói thực phẩm lót khuôn vì rất mỏng và dính. Việc lót nilon này giúp bạn lấy pate dễ dàng sau khi chín. Nếu bạn không có khuôn chữ nhật kích thước trên thì dùng tô/ chén đều được
  •  Bạn đổ hỗn hợp vào 2/3 khuôn và dùng phần nilon dư ra che hết mặt khuôn pate. Việc che lại mặt bánh giúp hơi nước không nhỏ xuống mặt pate gây rổ mặt.
  • Bạn cho khuôn pate vào nồi hấp, hấp với lửa trung bình trong 30-45 phút. Đây là thời gian thích hợp đủ để bánh mì trong hỗn hợp của pate của chúng ta nở ra.
  • Cuối cùng, bạn để khuôn pate thật nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh một ngày để pate kết dính chắc

Lưu ý khi làm pate chay

Số lượng của mỗi thành phần nguyên liệu cần chính xác thì sản phẩm pa tê cuối cùng mới đẹp, mịn, kết dính chắc và vừa ăn. Vì vậy các bạn cần dùng muỗng định lượng và cân tiểu li để đo lượng chính xác nhé.

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Cách Làm Pate

【Món ăn ngon】Cách làm pate bánh mì ăn ngon

Published

on

Bánh mì là một món ăn bình dân ưa thích của người Việt Nam, có thể ăn bánh mỳ bữa sáng, trưa, chiều, tối …hoặc ăn trong các bữa tiệc đều được dùng. Bánh mì hợp với tất cả mọi thứ và có thể ăn kèm với bất cứ món gì, vì thế việc kết hợp như thế nào luôn là yếu tố quan trọng để tạo nên một chiếc bánh mì ngon miệng. Bánh mì có nhiều cách biến tấu với những nguyên liệu khác nhau để tạo ra những ổ bánh mì thơm ngon hấp dẫn, và một trong những nguyên liệu kết hợp để cho ra vị ngon tuyệt vời chính là bánh mì với pate, vị béo ngậy từ pate kết hợp với giòn rụm nóng hổi của vỏ bánh mì vừa ra lò hẳn hấp dẫn hơn bao giờ hết cho các tín đồ sành ăn nhé.

Pate là một món ăn hết sức phổ biến và quen thuộc đối với tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng biết làm món ăn này. Mọi người thường ra ngoài cửa hàng hay những quán ăn lề đường để thưởng thức, như cách làm pate bánh mì mà mọi người vẫn thường hay ăn, vậy bạn có đảm bảo đường rằng cách làm pate ấy là đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe? Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cùng các bạn cách làm pate bánh mì, đảm bảo thơm ngon béo ngậy mà không ngấy, hợp vệ sinh, có thể làm tại nhà, bạn có thể ăn cùng với cơm hay bánh mì đều ngon tuyệt vời nhé!


Nguyên liệu để chế biến pate bánh mì

  • Thịt heo xay (nạc vai): 150 gam
  • Gan heo: 150 gam
  • Bơ đã tan chảy
  • Bì heo có chút mỡ: 1 miếng nhỏ
  • Bánh mì
  • Sữa tươi không đường: 200 ml
  • Hành khô, tỏi, hạt tiêu, dầu ăn, bột ngọt, đường

Các bước chế biến pate bánh mì

  •  Trước hết , bạn cần sơ chế phần nguyên liệu.
  • Gan heo cần mua loại tươi để tránh bị tanh. Bạn cho gan heo vào một cái bát, đổ 120 ml sữa tươi không đường vào ngâm khoảng 20 phút cho gan bớt mùi tanh. Sau đó đem rửa thật sạch, thái miếng nhỏ.
  • Bì lợn mua về bạn cũng thái thành miếng nhỏ.
  • Bẻ vụn ½ ổ bánh mỳ, ngâm vào với 80 ml sữa tươi còn lại.
  • Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Chờ khi gan heo đã được ngâm đủ, bạn vớt ra rửa thật sạch lại với nước rồi để ráo
  • Đặt chảo lên bếp, vặn lửa lớn, cho dầu ăn vào sôi thì cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó mới cho thịt heo, bì heo, mỡ và gan vào đều để chúng chín đều. Nêm thêm đường, muối, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
  • Khi các nguyên liệu trong chảo gần chín, bạn cho vụn bánh mì ngâm sữa vào đảo cùng. Cho thêm hạt tiêu rồi tắt bếp.
  • Chờ cho hỗn hợp nguội bớt thì bạn đổ chúng vào một cái máy xay để ta tiến hành xay pate.
  • Tùy vào sở thích mà bạn có thể xay nhuyễn hoặc xay thô nhé!
  • Sau đó đổ pate ra một cái bát hoặc một cái khay bảo quản. Sau đó đổ bơ đã tan chảy lên trên.
  • Tiếp theo, để hoàn tất cách làm pate ăn bánh mì ngon nhất, bạn cần cho chúng vào nồi để hấp cách thủy với thời gian là khoảng 40 phút.
  • Sau 40 phút thì lấy pate ra để nguội. Pate tự động đông lại bởi có lớp bì heo, bạn có thể lấy pate ra bằng cách úp ngược chiếc bát lên đĩa, pate sẽ tự trôi xuống.

Như vậy là món pate đã hoàn tất rồi đấy! Bạn có thể thưởng thức ngay nhé!Lưu ý khi chế biến pate bánh mì
Khi pate chín bạn có thể ăn kèm với bánh mì cùng với dưa leo, cà chua, xà lách và một ít tương ớt nếu bạn muốn ăn mặn hơn có thể cho nước tương vào ăn cùng nhé. Với cách làm khá đơn giản này bạn có thể dễ dàng thực hiện được ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài mua nữa vừa ngon mà lại hợp vệ sinh. Nếu bạn bảo quản tốt pate có thể ăn được trong vòng 1 tuần nhé.

Với cách làm pate ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự làm pate cho bữa ăn gia đình mình thưởng thức, ăn kèm với bánh mì, mì Ý, các loại xôi hoặc cơm nóng. Hương thơm ngậy ngậy, beo béo của pate chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khẩu vị của gia đình bạn.

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Trending

Tạp chí Fans VN - Cộng đồng giải trí, công nghệ, thể thao lớn nhất Việt Nam 

Địa chỉ: 158/D25 Phan Anh, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM 

Email: tapchifansvn@gmail.com

Website: https://fans.com.vn

Số Điện Thoại: 091 60 555 99

Copyright © 2017 Tạp Chí Fans VN. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.