Connect with us

Cách Làm Xúc Xích

【Góc nấu ăn】Cách làm xúc xích tại nhà ngon – bổ – rẻ

Published

on

Xúc xích chẳng còn món quà ăn vặt xa lạ gì đối với chúng ta nữa đúng không nào? Từ khi còn là học sinh, mình đã rất rất là mê xúc xích rồi. Có thể ăn liền một lúc 4 đến 5 cái liền, hơi lợn tí thôi mà. Nhưng các bạn cũng phải công nhận xúc xích ngon mà, đúng không. Lúc trước, chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ làm một chiếc xúc xích thành công cả, vì nghĩ là sẽ không thể làm được luôn, nhưng cái gì cũng phải thử mới biết được, mình đã làm và thành công ngay ở những chiếc đầu tiên đó. Kể từ lúc có thông tin nói rằng xúc xích được làm từ những nguyên liệu đã bị hư hỏng từ rất lâu, không đảm bảo an toàn vệ sinh và rất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng như mình, nên một quyết tâm trong mình đã xuất hiện, hì, đó chính là việc tự tay chế biến xúc xích, thế là mình đã biết làm xúc xích từ đó. Các bạn thử làm xúc xích tại nhà mà xem, thú vị lắm. Lại chưa kể ăn lại ngon mà chẳng phải lo ngại vấn đề gì thì ăn bao nhiêu chiếc cũng ok cả ấy.

Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết nhất cách làm xúc xích tại nhà đơn giản lại không tốn kém đó. Cùng tham khảo nha.

Nguyên liệu chế biến xúc xích tại nhà

Nguyên liệu lựa chọn là phần đặc biệt quan trọng bởi nó sẽ quyết định gần như toàn bộ chất lượng của mẻ xúc xích bạn làm ra. Nguyên liệu để tạo ra những thanh xúc xích thơm ngon bao gồm:

  • Lòng non của heo (lợn)
  • Thịt nạc xay nhuyễn (giò sống)
  • Các gia vị cần thiết: Chanh, giấm, muối ăn Hạt nêm, nước mắm, ngũ vị, đường, một chút hạt tiêu

Các bước chế biến xúc xích tại nhà

Bước 1: Cách chọn nguyên liệu

  • Lòng non của heo (lợn): Lòng non của heo sẽ được dùng để làm vỏ của xúc xích. Khi chọn lòng bạn nên chú ý chọn mua tại những cửa hàng đã được kiểm định để đảm bảo nguồn gốc của sản phẩm. Nên chọn mua những đoạn lòng dài, lòng không cần quá dày nhưng phải đảm bảo được độ trắng đặc trưng và màu hồng của các mạch máu.
  • Thịt nạc xay nhuyễn (giò sống): Chọn thịt để nhồi, bạn không nên chọn phần thịt quá nạc mà nên chọn cả phần thịt có một chút mỡ bám vào để tránh xúc xích bị quá khô. Trong trường hợp này bạn có thể chọn thịt mông là phù hợp hoặc nếu thích mỡ hơn một chút thì bạn có thể chọn phần thịt nạc vai.

Bước 2: Cách làm xúc xích

  • Làm sạch lòng với chanh, giấm, muối. Có thể thay giấm bằng một chút rượu trắng. Bạn nên lộn phần trong của lòng ra ngoài và dùng một chiếc thìa nhỏ cạo sạch lớp bột đặc trưng của lòng. Việc này sẽ giúp lòng thêm sạch cũng như sẽ tạo thành lớp vỏ xúc xích mỏng và ngon mắt hơn.
  • Rửa sạch thịt (có thể dùng thêm cả chanh, muối để làm sạch thịt, trần qua nước sôi nếu bạn thấy cần thiết). Cho thịt vào giã hoặc máy xay và xay nhuyễn. Nên chú ý thịt cần được làm nhuyễn, mịn để đảm bảo độ ngon của xúc xích.
    Bạn có thể bỏ qua bước này nếu mua giò sống tại cửa hàng.
  • Nêm một chút gia vị (bột nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu…) cho tăng vị đậm đà và trộn đều với phần thịt đã xay.
  • Dùng một chiếc phễu nhỏ (nếu không có phễu thì bạn có thể cắt phần đầu của một chiếc chai uống nước và dùng làm phễu) để ngồi phần thịt xay đã trộn. Vuốt nhẹ dần để thịt xuống đều, tránh bị vón cục. Nên làm chậm rãi để tránh phần lòng bị vỡ, như vậy xúc xích sẽ mất độ ngon.
  • Dùng một đoạn dây nhỏ (có thể dây chỉ) để buộc đầu xúc xích thành những đoạn nhỏ khoảng 10cm. Lưu ý bạn nên buộc chặt để tránh quá trình hấp hoặc rán xúc xích phần dây bị tuột.
  • Đặt phần xúc xích đã nhồi và buộc thành các đoạn vào nồi hấp cách thuỷ. Hấp chín xúc xích trong khoảng 30 phút. Sau khi hấp xong bạn đem rán vàng và có thể thưởng thức ngay món xúc xích ngon tuyệt rồi.

Lưu ý khi làm xúc xích tại nhà

  • Các bạn có thể sử dụng giò sống thay cho giò heo. Khi xay thịt bạn nên chọn thịt nạc vai như vậy thịt sẽ mềm và ngon hơn.
  • Cũng cách làm như vậy bạn có thể làm xúc xích bò cũng rất ngon nhé.
  • Mình sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn lòng non sao cho ngon như sau: lòng non phải trắng hồng, màu tươi sáng, không bị thâm, không có mùi khó chịu, lòng phải căng đều, dài không bị đứt khúc nhiều, tuyệt đối không mua nội tạng đã đông đá. Khi bạn mua lòng các bạn phải chú ý đến nguồn gốc xuất xứ để tránh mua phải heo bị bệnh hay lòng đã ngâm hóa chất, tốt nhất là chúng ta có thể mua được của người quen.
  • Xúc xích chúng ta làm ở nhà rất ngon và hợp vệ sinh, nên bạn có thể cho các bé cũng như mọi người ăn thoải mái nhé.
  • Xúc xích có nhiều cách chế biến, bạn dùng nó trong ăn vặt hay ăn sáng với bánh mì đều rất ngon.

【Góc nấu ăn】Cách làm xúc xích tại nhà ngon – bổ – rẻ
Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết hay

Cách Làm Xúc Xích

【Bật mí】Cách làm xúc xích không cần vỏ vẫn ngon như thường

Published

on

Xúc xích chẳng còn món quà ăn vặt xa lạ gì đối với chúng ta nữa đúng không nào? Từ khi còn là học sinh, mình đã rất rất là mê xúc xích rồi. Có thể ăn liền một lúc 4 đến 5 cái liền, hơi lợn tí thôi mà. Nhưng các bạn cũng phải công nhận xúc xích ngon mà, đúng không.

Lúc trước, chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ làm một chiếc xúc xích thành công cả, vì nghĩ là sẽ không thể làm được luôn, nhưng cái gì cũng phải thử mới biết được, mình đã làm và thành công ngay ở những chiếc đầu tiên đó. Kể từ lúc có thông tin nói rằng xúc xích được làm từ những nguyên liệu đã bị hư hỏng từ rất lâu, không đảm bảo an toàn vệ sinh và rất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng như mình, nên một quyết tâm trong mình đã xuất hiện, hì, đó chính là việc tự tay chế biến xúc xích, thế là mình đã biết làm xúc xích từ đó. Các bạn thử làm xúc xích tại nhà mà xem, thú vị lắm. Lại chưa kể ăn lại ngon mà chẳng phải lo ngại vấn đề gì thì ăn bao nhiêu chiếc cũng ok cả ấy.

Lúc đầu mình làm, xúc xích hay bị vỡ, bị bục lắm, sau dần tìm hiểu và thử làm lại mới biết nguyên nhân do đâu. Mình xin chia sẻ kinh nghiệm làm xúc xích không cần vỏ mà yên tâm là không vỡ, không bục cho các bạn tham khảo nha.

Nguyên liệu cần có để làm xúc xích không cần vỏ

  • Nửa cân thịt ba chỉ (không nên chọn phần thịt nạc quá, sẽ bị khô)
  • Mỡ lợn, lòng non: mỗi thứ 2 lạng
  • Tỏi: 2-3 củ
  • Rượu trắng, giấm
  • Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, đường,…

cách làm xúc xích ko cần vỏ

 

Cách chế biến xúc xích không cần vỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt, mỡ lợn sau khi mua về rửa sạch, cẩn thận hơn có thể xát thêm chút muối để khử mùi hôi. Sau đó, đem cắt thành từng miếng nhỏ, bỏ hỗn hợp gồm thịt và mỡ vào máy say nhuyễn như làm giò sống là được. Muốn có độ dai ngon, nên bỏ thêm vài viên đá vào xay cùng.
  • Lòng non để làm vỏ xúc xích bóp thật sạch với muối và giấm, lộn cả mặt bên trong để rửa, có thể trần qua với nước sôi để khủ mùi, đảm bảo vệ sinh một cách tốt nhất, sau đó phơi khô cho ráo nước.
  • Ướp hỗn hợp thịt đã xay trên với gia vị hạt nêm, tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, tỏi băm sẵn và 1 ly rượu trắng. Bóp thật đều tay cho ngấm gia vị rồi để ngâm khoảng 30 phút.

Bước 2: Tiến hành nhồi xúc xích

  • Chuẩn bị phễu hoặc một chiếc túi như làm bánh kem để nhồi thịt. Chú ý phải cố định một đầu bằng sợi dây chỉ thật chặt. Sau đó dồn thịt đã xay vào lòng. Vừa nhồi cần chú ý nhẹ tay, không đẩy thịt nhiều quá vào cùng một lúc dể không bị rách lòng.

cách làm xúc xích ko cần vỏ 1

  • Nhồi đến đâu, khi được một đoạn chừng 10cm, thì thắt lại luôn để tạo thành những miếng xúc xích đủ độ vừa ăn.
  • Tiếp theo, xúc xích sau khi nhồi xong, cho vào nồi hấp cách thủy độ 20 phút, rồi vớt ra để cho ráo nước, cắt bỏ các nút thắt thành từng cái xúc xích như ngoài hàng. Không để hấp quá lâu, thịt xúc xích sẽ bị bở, ăn không ngon.

Bước 3: Chiên xúc xích và thưởng thức

  • Như vậy là chúng ta đã có những chiếc xúc xích sống như bày bán ở các hàng đông lạnh rồi. Giờ là bật bếp, đặt chảo lên cho dầu và vặn nhỏ lửa, khi mỡ đã già thì bỏ từng cái xúc xích vào chiên lên.
  • Lấy đũa trở qua trở lại cho xúc xích chín đều các mặt, không để lâu quá để tránh bị xém đen, ăn sẽ không ngon.
  • Chờ độ khoảng 10 phút là chúng ta đã có đĩa xúc xích vàng giòn, thơm ngon đem ra thưởng thức cùng bạn bè, gia đình rồi.

cách làm xúc xích ko cần vỏ 2

Chỉ với nguyên liệu đơn giản, sẵn có các chị em có thể tự tay làm cho gia đình nhỏ của mình món xúc xích tươi ngon, được mọi người ưa thích, phục vụ đúng nhu cầu sở thích của bọn trẻ nhỏ mà lại bổ dưỡng, đảm bảo, không lo về vấn đề an toàn thực phẩm khi mua sẵn tại các cửa hàng.

Hi vọng qua bài viết “Cách làm xúc xích không cần vỏ ”sẽ cung cấp thêm cho chị em một công thức vào cuốn sổ tay những món ăn vặt thông dụng, thơm ngon tại nhà để các nàng trổ tài cho gia đình nhỏ của mình. Hãy nhớ chia sẻ bài viết đến bạn bè, người thân nhé.

【Bật mí】Cách làm xúc xích không cần vỏ vẫn ngon như thường
Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Cách Làm Xúc Xích

【Món ngon tại nhà】Cách làm xúc xích Đức thơm nồng, ngon khỏi chê

Published

on

Từ rất lâu rồi, món xúc xích Đức cùng với hương men thơm nồng của những vại bia tươi mới đã được xem như linh hồn của nền ẩm thực Đức. Chỉ bằng sự giản đơn nhưng hòa quyện xuất sắc trong hương vị của mình, xúc xích Đức đã góp tên mình trong danh sách các món ăn tuyệt vời nên thử khi bạn có dịp đến châu Âu. Thành phần chính của món xúc xích Đức chủ yếu là thịt và mỡ động vật xay (thịt bò, lợn, bê, óc heo…) trộn cùng với các loại gia vị đượm hương như mù tạt, bột cà ri, ngũ vị hương,….

Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền khách nhau trên đất nước Đức, người ta lại có cách chế biến và pha trộn gia vị tạo nên những hương vị rất đặc trưng. Chính vì lẽ đó mà không có gì ngạc nhiên khi có đến hơn 200 loại xúc xích khác nhau với hương vị tuyệt hảo ở đất nước này. Người ta thường dùng kèm xúc xích với bánh mì tròn, khoai tây chiên, cải bắp ngâm chua hay chỉ đơn giản là nướng chín (hoặc chiên lên) rồi chấm với sốt cà chua hoặc mù tạt cũng đủ cảm nhận được cái “chất” đầy thú vị của món ăn này rồi.

Thế nào các bạn còn tôi nghe xong là muốn bay đến đất nước Pháp để thưởng thức liền đó…Đùa vậy chứ, chỉ vì cây xúc xích mà lặn lội xa xôi quá, tôi đã rất may mắn khi một lần được ăn xúc xích Đức tại thành phố HCM do chính người Đức sản xuất trên đất nước của chúng ta và tôi đã học được cách để chế biến nó. Các bạn cùng tham khảo cách làm xúc xích Đức dưới bài viết này nhé.

Nguyên liệu cần thiết để chế biến xúc xích Đức

  • Thịt lợn (bò) nạc xay nhuyễn: 500g.
  • Lòng lợn (cừu sẽ ngon và giòn hơn) non: 500g
  • Rượu gạo trắng: 15ml
  • Đường cát: 1/2 thìa canh
  • Hạt tiêu giã nhỏ: 2-3 thìa cà phê.
  • Bột ngọt (mì chính): 2 thìa cà phê
  • Nước mắm cá: 1 thìa canh
  • Bột năng hoặc có thể dùng bột mì: 2 thìa canh.
  • Chanh: 1-2 quả
  • Nước lọc pha đá: 3 thìa canh.
  • Muối ăn
  • Quan trọng hơn là các bạn mua ít nguyên liệu nhập khẩu làm xúc xích Đức như: bột cà ri, ngx vị hương, mù tạt,…
  • Một ít dây dứa để buộc, dụng cụ bơm, phễu (túi bắt kem).

Cách chế biến xúc xích Đức

  • Lòng non rửa thật sạch trong, ngoài với muối hạt.
  • Bóp lòng non cho đến khi nào hết đi nước váng màu vàng bẩn. Sau đó, bạn dùng dao lớn, dùng thân của nó để chà lên lòng theo chiều dọc cho đến khi lòng chỉ còn lại một màng thật mỏng là được. (Bước này rất quan trọng nên bạn phải sơ chế thật là kỹ)
  • Chanh các bạn cắt đôi vắt lấy nước cốt.
  • Thực hiệnTrộn thịt heo: đổ thịt đã say vào một chậu lớn cho hết các nguyên liệu: nước mắm, hạt tiêu, mù tạt, nước chanh, nước lọc, ngũ vị hương, bột năng, đường, rượu, bột cà ri. Dùng găng tay và nhào thật đều chỗ thịt với nguyên liệu lên. Thỉnh thoảng, bạn nên cầm chỗ thịt lên và đập mạnh xuống chậu cho dền.
  • Bạn dùng giấy nilon bọc thực phẩm, ủ chỗ thịt trong 20-30 phút cho chúng ngấm gia vị, bạn có thể đem thịt vào tủ lạnh ở ngăn mát cũng được.
  • Lòng non sau khi cán thành màng mỏng, bạn dùng bơm nhựa thổi phồng lòng phồng lên như vậy sẽ dễ hơn rất nhiều khi chúng ta nhồi thịt đã trộn vào. Bạn dùng dây dứa buộc chặt hai đầu lại là được.
  • Sau đó bạn đem lòng ra ngoài nắng phơi một lúc, nó sẽ tạo nên vỏ xúc xích Đức dai và giòn giống như ăn ngoài hàng.
  • Bạn cắt một đầu của lòng sợi non, lấy phễu bơm từ từ thịt vào và vuốt nhẹ nhàng xuống tận đáy sợi lòng (bạn thấy sợi lòng phình to ra, cầm trong tay cmả thấy thật chặt và chắc là đã được). Sợi lòng non dài khoảng 10cm hoặc tùy ý bạn ăn thì bạn dùng dây buộc chặt lại tạo hình cho xúc xích Đức.
  • Làm như vậy cho đến khi nào hết thịt, thì cắt rời thành từng cái một.
  • Cuối cùng các bạn đem xúc xích đi hấp. Bạn nên chuẩn bị một nồi hấp, xếp hết xúc xích vào trong. Dùng một chiếc tăm chọc thủng lòng khoảng 5 lỗ lên 1 cái xúc xích để khi xúc xích Đức chín không bị vỡ vì bị căng hơi.
  • Hấp khoảng 20-30 phút thì vớt chỗ xúc xích ra để nguội là có thể ăn ngay được.
  • Có thể ăn liền, nhưng sẽ ăn ngon hơn khi rán hoặc là nướng than là tuyệt cú mèo.

【Món ngon tại nhà】Cách làm xúc xích Đức thơm nồng, ngon khỏi chê
Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Trending

Tạp chí Fans VN - Cộng đồng giải trí, công nghệ, thể thao lớn nhất Việt Nam 

Địa chỉ: 158/D25 Phan Anh, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM 

Email: tapchifansvn@gmail.com

Website: https://fans.com.vn

Số Điện Thoại: 091 60 555 99

Copyright © 2017 Tạp Chí Fans VN. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.