Connect with us

Cách Làm Các Món Lẩu

【Mẹo】Cách nấu lẩu cua đồng miền Nam vừa ngon vừa rẻ

Published

on

Cua đồng chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta nữa đúng không nào, nhất là đối với các bạn ở nông thôn có nhiều đồng ruộng thì cua đồng có lẽ còn gắn liền với cả một tuổi thơ nữa cơ. Cua đồng là món ăn bổ dưỡng, dân dã ở các vùng quê và thành thị Việt Nam với món canh cua, đây là món canh giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với những ngày hè oi nóng. Đặc biệt là món canh riêu cua. Cua đồng là thực phẩm tự nhiên, nguyên liệu dân dã, nhưng lại nấu được nhiều món ăn vừa hấp dẫn, ngon miệng và lại rất bổ dưỡng. Ngoài ra thì cua đồng còn là một bài thuốc có tác dụng sinh phong liền gân nối xương, dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục.

Ngoài các món ăn thông thường với cua đồng vừa kể trên thì hôm nay, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu một món ăn khác, lạ hơn chút, cũng với cua đồng, đó là món lẩu cua đồng. Tuy là cùng một cái tên nhưng mỗi vùng miền lại có một cách nấu lẩu cua đồng khác nhau. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món lẩu cua đồng miền Nam.

Vì là một món ăn mang đậm tính dân tộc và văn hóa địa phương, thế nên việc lựa chọn và tìm mua nguyên liệu cho nồi lẩu cua đồng miền nam chắc hẳn sẽ không quá khó khăn đối với mỗi chúng ta. Tất cả đều là các thực phẩm hết sức quen thuộc và bình dân, có giá thành rẻ nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, với bất cứ món ăn nào dù có đắt hay rẻ, đơn giản hay kì công thì bạn vẫn cần đặt hết tâm trí cũng như tình cảm vào nó. Có như vậy, bản thân bạn khi tìm mua nguyên liệu và chế biến cũng sẽ dễ dàng hơn và món ăn cũng sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Cùng tham khảo cách nấu món lẩu cua đồng miền Nam dưới đây nha.

Nguyên liệu cho món lẩu cua đồng miền Nam

  • Cua đồng: 800g
  •  Măng chua: 400g
  • Cà chua
  • Dọc mùng
  • Đậu bắp
  • Dứa
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Mùi tàu
  • Ớt tươi
  • Me chua
  • Đậu phụ
  • Một số loại rau ăn kèm: rau muống, rau cần, cải bẹ,..
  • Bún, bánh đa, mì tôm,vv.v.
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm cốt ( Một chút ý là nên sử dụng nước mắm cốt thay vì các loại nước chấm thông thường hiện nay. Mắm cốt có độ đạm cao sẽ bổ dưỡng hơn đồng thời cũng mang lại vị thơm cho nồi lẩu hơn.)

Cách nấu lẩu cua đồng miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu cua đồng miền Nam

  • Đối với cua còn sống (cua tươi) bạn hãy rửa chúng với nước lạnh để chúng nhả hết bùn đất, rửa đến khi thấy nước trong thì dừng lại. Đổ tất cả vào một chiếc rổ rồi xoay vòng chiếc rổ thật nhanh để chúng bị “say” và không thể bò ra ngoài. Tiếp theo bạn tách bỏ phần yếm của chúng bỏ đi. Sau đó lại tách phần thịt cua ra khỏi phần mai. Bạn có thể giã hoặc xay bằng máy xay đều được. Tuy nhiên nếu có thời gian bạn hãy giã cua, như vậy chắc chắn sẽ có thành phẩm ngon hơn. Phần mai cua có chứa gạch bên trong, phần gạch này rất béo và thơm, nên bạn không được bỏ đi đâu nhé. Hãy dùng một chiếc tăm nhọn, nhẹ nhàng lấy phần gạch ở tất cả phần mai ra và cho chung vào một cái bát nhỏ.
  • Gọt vỏ rồi cắt bỏ mắt dứa. Cắt dứa thành từng lát mỏng, bỏ riêng ra đĩa
  • Rửa sạch cà chua với 2 đến 3 lần nước. Cắt bỏ phần cuống cà chua, cắt hình múi cau rồi để riêng ra đĩa.
  • Tước bỏ xơ dọc mùng. Chú ý nên đeo găng tay bởi dọc mùng có thể sẽ làm tay bạn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Rửa sạch lại với nước rồi cắt chéo thành từng đoạn ngắn. Để ráo nước
  • Rửa sạch măng chua với nước rồi để ráo. Cắt thành từng lát nhỏ
  • Rửa đậu bắp cho thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Thái chéo đậu bắp thành từng lát nhỏ.
  • Cắt bỏ rễ hành lá rồi rửa thật sạch. Cắt riêng phần gốc màu trắng của hành rồi chẻ mỏng. Cắt khúc nhỏ phần mầu xanh
  • Rửa sạch mùi tàu rồi cắt khúc ngắn.
  • Bóc vỏ hành khô, cắt bỏ phần rễ. Thái hoặc băm nhỏ hành khô
  • Nhặt và rửa sạch các loại rau ăn kèm. Rửa và cắt miếng các loại thịt ăn kèm

Bước 2: Cách nấu lẩu cua đồng miền Nam

  • Cho nước cua đã lọc vào một nồi to. Cho vào nồi nước cua một chút muối tinh và đường kính rồi khuấy đều. Bắc nồi lên bếp, vặn lửa to cho nước cua sôi lên. Khi sôi, cua sẽ nổi lên, bạn dùng đũa đảo nhẽ để cua kết lại rồi vớt ra để riêng ra chén. Giữ lại phần nước trong một chiếc bát tô.
  •  Tiếp tục bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, vặn lửa to vừa cho dầu nóng thì đổ hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm. Trút phần gạch cua đã lấy từ trước vào trưng lên cho thật thơm thì tắt bếp. Đổ ra một chiếc bát nhỏ
  • Đặt một chiếc nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào rồi bật bếp to lửa tới khi dầu nóng thì cho hành khô vào phi thơm.
  • Bắt đầu cho cà chua vào xào cùng, dùng đũa đảo thật đều tay. Trong quá trình xào cho vào nồi khoảng 1 thìa muối tinh để cà chua nhanh nhừ hơn.
  • Cho đồng thời cả dứa và măng chua đã sơ chế vào đảo cùng. Đảo đều trong khoảng 10 phút để dứa và măng chua tiết ra hương thơm đặc trưng của mình.
  •  Đổ vào nồi 2 bát nhỏ nước lạnh cùng 2 quả me chua.
  • Vặn lửa nhỏ rồi đun liu riu như vậy trong khoảng 15 phút cho me nhừ.
  • Nêm nếm gia vị với mắm, hạt nêm và muối tinh sao cho vừa ăn nhất.
  • Trút toàn bộ phần nước lọc cua đã để lại ở bước 1 vào nồi, vặn lửa to cho nồi nước lẩu của bạn sôi lên.
  • Lúc này, bạn cho phần cua nổi và gạch cua đã trưng vào nồi, tiếp tục đun cho nồi nước sôi.
  • Lần lượt thả dọc mùng, đậu bắp, mùi tàu, hành lã và đậu hũ vào nồi đun
  • Chuẩn bị sẵn sàng các loại rau ăn kèm, các loại thịt, bún, mì và nước chấm ra bàn ăn.
  • Đặt nồi nước ở giữa. Bạn có thể sử dụng nồi lẩu hoặc bếp từ tùy ý. Cho lửa nhỏ vừa để nước sôi liu riu suốt cả bữa ăn.
  • Thả rau và thịt vào nồi và thưởng thức ngay cùng gia đình và người thân thôi.

Lưu ý khi nấu lẩu cua đồng miền Nam

  • Cách giã cua: Phần thịt cua bạn cho vào cối và dùng chày giã nhỏ, sau đó bạn cho cua đã giã vào một nồi nước khoảng 500ml. Sau đó bạn lọc phần nước này qua rây, giữ lại phần nước, còn phần bã cua thì cho vào chày và đâm tiếp, sau đó lại cho vào nước, lặp đi lặp lại cho đến khi bã cua thật nhỏ và bạn lấy đủ 2 lít nước.
  • Cách xay cua: cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần cho cua vào máy xay và xay nhỏ. Sau đó đổ ra nồi, rót nước vào, sau đó lại dùng rây lọc bã, lặp đi lặp lại cho đến khi lấy đủ 2 lít nước. Đối với cua bạn mua đã xay sẵn thì cách lọc lấy nước cũng tương tự.

【Mẹo】Cách nấu lẩu cua đồng miền Nam vừa ngon vừa rẻ
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Cách Làm Các Món Lẩu

【Chỉ mẹo】Cách nấu lẩu vịt om sấu chua ngon

Published

on

Nói đến lẩu vịt om sấu chúng ta đã có thể hình dung ngay ra hai nguyên liệu chính để có được món ăn này rồi đúng không nào? Vâng, đó chính là vịt và sấu. Vịt thì đơn giản, dễ kiếm rồi, vì ở nơi đâu cũng có mà. Còn sấu là một thứ quả chỉ có ở miền Bắc, tuy nhiên cũng không khó tìm thấy ở hai miền còn lại đâu nha, nên các bạn có thể nấu món này mà không cần đắn đo gì hết. Khi nhắc đến các món ăn được chế biến từ sấu thì phải kể đến món vịt om sấu trứ danh. Song song với vịt om sấu khá nổi tiếng thì lẩu vịt om sấu cũng là một món ăn hay được mọi người lựa chọn trong tiết trời mát mẻ hoặc lạnh giá.

Lẩu vịt om sấu vẫn giữ được vị ngon, ngọt của thịt vịt, đi kèm vị chua thanh mát của sấu, kết hợp cùng các loại rau củ tươi trong một nồi lẩu nóng sốt, chỉ nghe đến cái tên thôi cũng đã khiến nhiều người phải rớt nước miếng rồi đó.


Cách nấu lẩu vịt om sấu cũng giống như nấu những loại lẩu từ thịt vịt khác, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết, những nguyên liệu này thì vô cùng dễ tìm, dễ kiếm mà giá lại rẻ nữa nha, sau đó vận dụng một số bước biến tấu đơn giản là có ngay một nồi lẩu vịt om sấu ngọt lịm, thơm lừng và chua thanh cực mát nhé. Điểm nổi bật của món lẩu này là thường được ưa chuộng cho mùa hè vào những ngày mưa mát mẻ. Cùng tham khảo cách nấu lẩu vịt om sấu trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu cho món lẩu vịt om sấu

  • 1 con vịt cỏ hoặc vịt xiêm ngon, khoảng 1,2-1,5 kg
  • 6 quả sấu tươi: Nếu không phải mùa sấu bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản sấu để dùng được lâu, để áp dụng cho việc bảo quản sấu ăn dần nhé.
  • 2 trái dừa xiêm
  •  1 củ khoai môn (0,5 kg)
  •  1 đĩa váng đậu
  • 2 bìa đậu mơ
  • Rau nhúng lẩu: muống, cải, rau cần (tùy sở thích)
  • Rau thơm: rau ngổ và mùi tà
  • Hành khô, tỏi, sả, ớt, gừng và các gia vị cần thiết khác.

Các bước để làm món lẩu vịt om sấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt cắt tiết, nhổ lông, làm sạch vịt như bình thường. Khi cho vịt vào nước sôi nóng để làm lông bạn nên cho một ít rau muống vào việc nhổ lông sẽ được đơn giản hơn. Sau đó làm sạch nội tạng, dùng muối xát đều lên mình vịt để làm sạch lông tơ, lông măng vịt. Sau đó sát với chút gừng + rượu trắng để khử mùi hôi của vịt. Đây cũng chính là bí quyết chế biến lẩu vịt om sấu thơm ngon và không hôi đó bạn ạ.
  • Để vịt ráo nước, chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý là khi chặt thịt vịt thì bạn chặt thành từng miếng mỏng và dài, vì chặt như thế thì vịt không bị dai. Chặt vịt xong thì ta cho gia vị vào và ướp cùng với 1/2 lượng sả + gừng +hành khô+ tỏi+ớt trong khoảng 30 phút. Cuối cùng cho sấu vào ướp cùng.
  • Sấu ta đem cạo vỏ và rửa sạch
  • Gọt bỏ vỏ khoai môn và thái thành từng miếng vừa ăn. Không nên thái quá nhỏ, khoai sẽ không bở.
  • Đậu phụ cắt miếng vừa ăn
  • Váng đậu rán vàng
  • Dừa bổ lấy nước
  • Các loại rau đem nhặt và rửa sạch, xếp vào rổ thành từng loại và để ráo nướ
  • Sả thì nên sử dụng khoảng 4 cây là vừa: Lấy 2 cây sả đập dập rồi băm nhuyễn, 2 cây còn lại đem cắt thành từng khúc dài khoảng 4cm rồi cũng đập dập.
  • Hành khô + tỏi mỗi thứ 1 củ, bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn
  • Gia vị ướp: 3 thìa nước mắm + 2 thìa hạt nêm + 1 thìa maggie + 1 thìa đường.

Bước 2: Cách nấu lẩu vịt om sấu

  • Tiến hành bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào phi số hành tỏi còn lại khi nãy cho đến khi thơm, sau đó cho hết thịt vịt đang ướp vào xào chung cho đến khi thịt vịt săn lại là được. Ta chỉ cần xào khoảng 10 phút sau đó đậy vung và om trong lửa nhỏ khoảng chừng 5 phút nữa.
  •  Khi mà đã đủ thời gian xào thịt vịt ta mở vung ra, chế thêm 0,5 lít nước lạnh vào đun sôi cùng, nhớ là nên để lửa thật nhỏ thôi nhé, để cho thịt chín một các từ từ. Ta ninh khoảng chừng 10 phút nữa rồi cho khoai môn vào luôn, sả thì cắt từng khúc cho vào om cùng luôn nhé. Ta tiến hành ninh cho đến khi nào mà dùng đũa xiên qua khoai môn, thấy khoai môn bở là được
  • Tiếp theo trong cách làm lẩu vịt om sấu ngon chính là dầm sấu để cho vào nồi lẩu: Ta bắc xoong khoai môn ra khỏi bếp và dầm sấu, để cho không bị trượt tay và bỏng thì ta nên gắp sấu ra cái bát con sau đó dùng đũa hay cái thìa/muôi dầm sấu, khi mà sấu bục ra phần bột trắng chua thì ta sẽ giữ lại lớp vỏ sấu và phần hạt sấu trong bát, sau đó cho phần bột sấu vào xoong. Ta tiến hành đun sôi trở lại và cho váng đậu + nước cốt dừa vào, sau đó đun thêm khoảng 3 phút nữa là chín. Khi ăn cho rau ngổ và mùi tàu vào.

Lưu ý khi nầu lẩu vịt om sấu

Đặc điểm quen thuộc của các món lẩu đó chính là rau nhúng ăn kèm, và lẩu vịt om sấu cũng vậy. Trong quá trình ăn bạn nhúng dần các loại rau vào và ăn kèm với thịt vịt. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một vài đĩa thịt khác (lợn, bò…) để nhúng kèm cho bữa ăn thêm phong phú. Trước khi ăn bạn nhớ cho thêm sa tế vào cho món ăn thêm cay cay, hấp dẫn hơn nhé. Lẩu vịt om sấu bạn ăn kèm với bún hoặc mì tôm vào cuối bữa.

Vị ngon, ngọt của thịt kết hợp với vị chua thanh thanh của sấu cùng các hương vị rau củ tươi ngon giúp món ăn không những hấp dẫn, chống ngán mà lại rất bổ dưỡng nữa. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm lẩu vịt om sấu ngon ở trên!

【Chỉ mẹo】Cách nấu lẩu vịt om sấu chua ngon
5 (1 Votes)
Continue Reading

Cách Làm Các Món Lẩu

【Share ngay】Cách nấu lẩu vịt miền Bắc mang hương vị đậm đà

Published

on

Lẩu luôn là món ăn được lựa chọn cho những dịp tụ tập ăn uống bởi tính nhanh gọn, dễ chế biến và rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, để nấu được một nồi lẩu ngon thì bạn cần có nước dùng ngon nữa. Tùy từng loại lẩu mà người ta sử dụng các loại gia vị nấu kèm khác nhau. Như chúng ta đã biết thì lẩu có nhiều loại: lẩu gà, lẩu cá, lẩu ếch, lẩu hải sản,..,tuy nhiều như vậy nhưng loại nào cũng ngon hết. Thật khó để chọn ra một loại lẩu để cho buổi tụ tập cuối tuần này nhỉ? Không sao, bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn món lẩu khác, mới hơn chút xíu để thay đổi không khí nhé, đó chính là món lẩu được làm từ thịt vịt.

Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn nên có tác dụng giải độc, thanh nhiệt và tiêu thủng rất tốt. Chính vì vậy, nếu chọn thịt vịt để làm nguyên liệu cho các món ăn mùa hè sẽ rất tốt cho sức khỏe của cơ thể.

Lẩu vịt thì có nhiều cách nấu, tùy theo từng vùng miền mà người ta thích ăn lẩu vịt được chế biến theo kiểu riêng mang đậm chất của vùng miền ấy. Vì tác giả là người miền Bắc nên bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu vịt miền Bắc nhé. Các bạn ở những vùng miền khác có thể tham khảo xem cách nấu lẩu vịt miền Bắc nó có khác gì với cách nấu của miền Nam hay miền Trung không nhé.


Nguyên liệu cho món lẩu vịt miền Bắc

  • 1 con vịt khoảng 1.5kg
  • Măng chua: 500 gram
  • Dừa: 3 quả
  •  Gừng, tỏi, hành
  • Đậu phụ: 2 hộp
  • Váng đậu: 1 túi
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, rượu trắng, ớt, sa t
  • Rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, nấm các loại

Cách nấu lẩu vịt miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để có món lẩu vịt ngon thì khi đi chợ chúng mình phải chọn được con vịt ngon. Vịt ngon là những con không quá non vì khi non quá thịt sẽ bị nhão, còn già thì ăn khổ lắm vì dai :D, vịt non thì mỏ thường to, vịt già thì mỏ nhỏ và cứng, nên chọn vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái, vịt ngon là những con ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của 2 cánh vừa đủ đan chéo nhau). Còn nếu vịt làm sắn nên chọn những con da bụng dày, ấn vào da thấy độ đàn hồi tốt là vịt tươi ý. Vịt mua về làm sạch, bí quyết để khử mùi hôi của vịt là xát vào mình vịt 1 bát rượu trắng, muối, và gừng rùi rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
  •  Đợi vịt đã ráo nước rùi, chúng mình sẽ chặt vịt thành những miếng nhỏ và ướp cùng 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa hành khô và 1 thìa gừng băm và đeo bao tay vào trộn đều cho các nguyên liệu được ngấm vào mình vịt.
  • Măng chua các nàng thái mỏng, luộc 2 lần cho ra hết vị hăng và để ráo nước. Tiếp đến, cho dầu ăn lên chảo, sau đó trút măng vào xào sơ, khâu này giúp măng được ngấm gia vị và khi ăn măng sẽ mềm hơn, không bị cứng
  •  Đậu phụ thái nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm bao gồm: rau muống, cải thảo, nấm các loại rửa sạch và để ráo nước

Bước 2: Cách nấu lẩu vịt miền Bắc

  • Cho nồi lẩu lên bếp, cho khoảng 1 muôi cỡ vừa dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già thì trút 2 thìa tỏi băm vào phi thật thơm.
  • Sau đó trút thịt vịt vào xào cho săn, đảo nhanh tay trên lừa vừa nhé, khi thịt vịt đã săn rùi các nàng cho sa tế vào, vì là món lẩu vịt măng cay nên mình thường cho nhiều sa tế 1 chút, nhưng cái này cũng có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình nha.
  • Tiếp đến cho khoai môn và nấm hương vào xào, đảo đều tay để gia vị được thấm đều lên vịt.
  • Sau đó, từ từ đổ nước dừa xiêm và nước lạnh vào đến khi thấy ngập mình vịt là được, bật lửa to cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa ninh liu riu khoảng 1 giờ đồng hồ để thịt vịt được mềm và nước dùng lúc này cũng rất ngọt rùi đó.

Việc cuối cùng là trút phần măng đã xào và phần đậu phụ thái nhỏ vào, thêm váng đậu vào ( nếu thích) và đặt lên bếp từ dùng nóng, nhúng lẩu cùng các loại rau nấm đã được rửa sạch.

【Share ngay】Cách nấu lẩu vịt miền Bắc mang hương vị đậm đà
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Cách Làm Các Món Lẩu

【Hướng dẫn】Cách nấu lẩu thái thập cẩm đãi cả gia đình

Published

on

Lẩu thái là một món ăn có xuất xứ từ Thái Lan và cũng là món ăn đặc sản, truyền thống của con người nơi đây. Nếu ai có dịp đến đất nước này thì đừng quên tìm đến món ăn này tại chính mảnh đất này nhé, bạn sẽ được thưởng thức vị chua cay đúng vị của nó đấy.

Lẩu Thái không chỉ được ưa chuộng ở Thái Lan mà món ăn này còn được truyền sang các nước khác trên thế giới. Rất nhiều nước đã học hỏi công thức nấu nước lẩu thơm ngon từ Thái để tạo ra món ăn khác có vị gần giống như vậy. Ví dụ như lẩu của Nhật Bản, lẩu của Trung Quốc. và Việt Nam của chúng ta cũng đã có rất nhiều cửa hàng lấy món lẩu Thái làm món chính trong thực đơn và được rất nhiều người yêu thích.

Với những ngày mùa đông giá rét như thế này thì món lẩu Thái luôn được ưu tiên hàng đầu bởi vị thơm ngon của hơi sả, cay cay của ớt tươi, hấp dẫn, được kết hợp từ nhiều loại thực phẩm, nóng sốt và ngọt lừ. Không chỉ thế mà món lẩu còn mang thêm hơi ấm gia đình bạn bè khi tất cả cùng quây quần bên nồi lẩu và nói chuyện vui vẻ. Người thì thích ăn lẩu Thái với thịt bò mỹ, người thì thích ăn với tôm, với mực,v.vv…Vậy để thỏa mãn nhu cầu của tất cả mọi người mà không cần nhiều loại lẩu cầu kỳ, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu thái thập cẩm ngon – bổ – rẻ nhất nha.


Nguyên liệu để nấu lẩu thái thập cẩm

  • Xương ống lợn: 1kg
  • Gà: 1kg
  • Thịt bò: 500g
  • Nghêu: 500g
  • Tôm tươi: 500g
  • Mực: 500g
  • Thịt lợn: 500g
  • Cua biển: 1 – 2 con
  • Cà chua, xả, ớt, hành củ, gừng.
  • Đậu phụ tươi: 1 đĩa to
  • Nấm kim châm, nấm đông cô tươi
  • Rau ăn kèm lẩu: Rau cải, rau cần, rau muống, rau ngải cứu, củ cải
  • Gia vị: Sa tế, bột canh, mì chính, đường phèn.
  • Bún, hoặc có thể thay bằng mì tôm,..

Cách nấu lẩu thái thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương sau khi mua về rửa sạch, trần qua nước sôi rồi cho vào nồi nước hầm trong khoảng 3 đến 4 giờ để lấy nước dùng. Trong quá trình hầm phải vớt bọt thường xuyên cho trong nước.
  • Gà rửa qua với nước, chà xát muối quanh bề mặt rồi đem rửa lại lần nữa. Chặt gà thành miếng vừa ăn. Phần lườn, nạnh đùi và đùi ướp cùng sả, ớt và các loại gia vị. Còn xương sống, xương bụng, chân, cổ, cánh đem ninh kỹ để làm nước dùng rất ngọt.
  • Bò rửa sạch, thái lát mỏng và bản to sau đó đem ướp. Bản to để miếng thịt lúc ăn được đẹp mắt. Còn thái mỏng khiến bò ngon hơn. Nếu không đạt đủ độ mỏng, thịt bò sẽ dễ bị dai, khó chín.(Thái bò là kỹ thuật khó, nếu không làm được bạn có thể nhờ người bán thịt thái hộ luôn cho tiện)
  • Tôm rửa sạch, để ráo.
  • Nghêu ngâm với ớt đập dập khoảng 1 tiếng rồi rửa thật sạch, để ráo nước.
  • Mực rửa sạch, cắt chéo lên mặt ngoài mực sau đó thái miếng khoảng 2cm x 6cm
  •  Thịt lợn rửa sạch với nước muối rồi thái miếng mỏng.
  • Cà chua rửa sạch chẻ múi cau, Hành hoa, xả nhặt rửa sạch sau đó lấy dao bào bào mỏng chéo theo gốc.
  •  Các loại nấm bỏ gốc rửa sạch, Hành củ băm nhỏ.
  • Rửa sạch các loại rau củ, thái vừa ăn rồi để ráo nước.
  • Xếp các loại thịt vào một đĩa lớn, rau củ để trong khay hoặc đĩa lớn.
  • Đậu xắt miếng để ra đĩa, bún khi nào ăn thì chần qua với nước nóng.

Bước 2: Cách nấu lẩu thái thập cẩm

  • Phi thơm hành băm rồi cho cà chua vào xào, tiếp đến cho nấm hương, sả đập dập, riềng thái lát, 1 quả ớt tươi thái nhỏ. Nêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh. Tiếp tục cho phần nước xương heo đã hầm vào, cuối cùng nêm thêmgia vị cùng lá chanh là đã xong phần nước lẩu.
  • Lúc này tùy độ cay các bạn có thể ăn mà cho thêm sa tế. Ngoài ra thêm có loại gia vị khác rồi nêm nếm cho vừa miệng.
  • Cho phần nước lẩu này qua một cái nồi lẩu nhỏ, bắc lên bếp ăn lẩu, đun sôi, tiếp đến cho gà vào nấu, tiếp đến cho nghêu, tôm, nấm, thịt bò, đậu phụ, rau… vào nồi khi nước lẩu sôi. Ăn kèm với bún hoặc mì tôm.

Vì đây là lẩu thập cẩm nên số lượng các loại thực phẩm ăn kèm hoặc cho nhiều hay ít loại thực phẩm khác nhau là tùy thuộc vào sở thích và khả năng của mỗi người nha. Chúc các bạn trổ tài thành công.

【Hướng dẫn】Cách nấu lẩu thái thập cẩm đãi cả gia đình
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.