Connect with us

Các Món Ăn Sáng

【Mẹo】Cách ướp thịt nướng bún chả thơm lừng

Published

on

Bún chả là món ăn đặc trưng của người Hà Nội với hương vị thơm ngon đặc biệt, đây chắc chắn là món ăn không thể thiếu được cũng những người yêu thích ẩm thực Hà Nội. Đối với du khách, ai đã có dịp ăn rồi thì cũng cứ nhớ mãi không quên, còn đối với những người con xa Hà Nội thì cứ đau đáu nhớ về món ăn quê nhà đậm đà hương vị. Để làm nên một tô bún chả thịt nướng ngon thì cần rất nhiều bí quyết, và bí quyết quan trọng nhất để tô bún của chúng ta thật hấp dẫn đó là công đoạn ướp thịt.

Ra hàng gọi thì chưa đầy 5 phút là chúng ta đã có ngay tô bún chả đặt trước mặt rồi, rất nhanh phải không nào? Nhưng để cho ý nghĩa hơn thì tại sao chúng ta không tự tay làm nhỉ? Nguyên liệu không phải nói là dễ tìm thì phải là cực cực dễ tìm luôn ấy chứ. Chi phí lại chẳng đắt đỏ gì, làm thì chẳng tốn nhiều thời gian mà vừa ngon đúng ý mình vừa đảm bảo vệ sinh cho sức khỏe cả gia đình, yên tâm hẳn đúng không nào?

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một cách thật chi tiết cách ướp thịt nướng bún chả theo đúng công thức truyên thống của Hà Nội. Cùng tham khảo nhé.


Nguyên liệu để ướp thịt nướng bún chả

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Thịt nạc vai: 500g
  • Hành tím, chanh, tỏi ớt, su hào hoặc đu đủ xanh/ dưa chuột, cà rốt, rau sống ăn kèm.
  • Bột nêm, nước mắm, đường hoa mai, dầu hào, mật ong (có thể bỏ qua nếu không có).

Các bước để ướp thịt nướng bún chả

  • Làm nước hàng để ướp thịt cho lên màu đẹp: Cho khoảng 3 thìa đường vào chảo cùng với một chút nước đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho tiếp vào một chút nước nữa, đun sôi trở lại cho nước và đường tan lẫn vào nhau. Lưu ý đừng đun đường cháy quá màu chả nướng xong sẽ không được đẹp mắt.
  • Thịt ba chỉ cạo rửa sạch thái lát mỏng vừa phải.
  • Cho thịt vào một cái hộp đựng đồ ăn ướp riêng với bột nêm, một chút đường, một chút nước mắm, dầu hào, nước hàng đã chưng sẵn và hành tím cùng với tỏi băm nhỏ.
  • Nếu có mật ong thì ướp cùng, khi nướng thịt sẽ thơm và màu cũng đẹp hơn
  • Thịt nạc vai xay nhỏ, nếu băm được là tốt nhất, cũng ướp tương tự như ướp thịt ba chỉ, để riêng trong một cái hộp khác rồi cho cả hai thứ vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3-4 tiếng. Nếu ăn buổi trưa thì ướp từ sáng hoặc ướp từ trưa cho bữa chiều. Bạn cũng có thể ướp thịt để qua đêm nhé, như vậy chả sẽ càng mềm và ngon hơn.

Pha nước chấm

  • Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, dưa chuột bỏ bớt ruột tỉa hoa hoặc thái lát mỏng cho vào một nhúm muối trộn đều để ra bớt nước, vớt ra một cái bát rồi trộn đường, dấm, tỏi vào để cho ngấm, dùng để ăn kèm với nước chấm và chả. Có thể thay dưa chuột bằng su hào, đu đủ xanh nhé
  • Lấy một lượng nước lọc tương đương với lượng nước chấm cần dùng, cho đường, (mỳ chính), tỏi băm nhỏ, dấm, nước cốt chanh vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp chua ngọt tương đối.
  • Đong nước mắm ra thìa canh và từ từ nêm vào hỗn hợp chua ngọt, điều chỉnh sao cho độ chua mặt ngọt vừa khẩu vị.
  • Tiếp đến cho dưa chuột cà rốt đã ngâm chua ngọt vào, thêm ớt tươi cắt lát băm nhỏ nữa cho đủ vị chua cay mặn ngọt.
  • Rau sống gồm xà lách, tía tô, kinh giới, húng bạc hà, húng thơm, giá đỗ rửa sạch ngâm nước muối vớt ra vảy sạch nước.

Nướng thịt

  • Thịt nạc xay viên thành từng viên nhỏ vừa phải, xếp thịt vào vỉ và nướng bằng than hoa cho vàng đều hai mặt.
  •  Nướng riêng chả miếng và chả viên để thịt chín đều.
  • Vì thịt đã được ướp với dầu hào nên khi nướng không lo thịt bị khô hay cháy mà sẽ rất mềm, thành phẩm có màu nâu đẹp mắt. Các bạn cũng có thể nướng chả bằng lò nướng rất tiện vì không bị khói, sạch sẽ mà thịt chín vàng đều, không bị cháy một vệt nào dù là rất nhỏ.
  • Xếp thịt ba chỉ vào vỉ nướng rồi cho vào lò đặt chéo sang một bên để có thể đóng kín cửa lò lại, khoảng trống còn lại đặt một miếng giấy bạc rồi xếp chả viên vào nướng cùng. Nếu nhà có than hoa thì nướng thịt và chả còn thơm hơn nữa
  • Các bạn nhớ bật lò nướng ở nhiệt độ cao 220 độ cho thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng cả trên và dưới, khoảng 10 phút là xong một mẻ. Dùng đũa lật chả viên cho chín vàng đều hai mặt, còn chả miếng có thể không cần lật vì nướng ở chế độ cả trên cả dưới thịt sẽ chín vàng đều.
  • Khi ăn dọn bún, chả và rau sống ra đĩa. Dưa góp thì cho vào ăn cùng với chả và nước chấm.

【Mẹo】Cách ướp thịt nướng bún chả thơm lừng
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Các Món Ăn Sáng

【Chia sẻ】Cách ướp thịt nướng cơm tấm đắt khách

Published

on

Nếu bạn hỏi tôi rằng Sài Gòn có đặc sản gì ? Tôi sẽ trả lời Sài Gòn cái gì cũng có, mà chẳng có gì là đặc sản riêng cả. Ẩm thực Sài Gòn cực kì đa dạng, với hàng trăm, hàng ngàn món ăn, tuy nhiên, có một món ăn mà bạn có thể bắt gặp bất cứ đâu tại Sài Gòn, đấy là món cơm tấm.

Món cơm được nấu từ hạt gạo bể này khi kết hợp với thịt heo nướng và bì chả hoặc trứng ốp la này thường được dùng trong bữa ăn sáng hoặc bữa tối của người miền Nam, đặc biệt là người Sài Gòn. Tuy nhiên, ngày nay, món ăn này đã được phổ biến ra các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Một đĩa cơm tấm ngon của người Sài Gòn có thể gồm cả sườn, thịt, bì, chả, trứng hoặc không gồm đầy đủ các món trên, nhưng phổ biến nhất vẫn là cơm tấm thịt nướng.

Cách ướp thịt nướng cơm tấm chính là linh hồn của món ăn, tạo nên sự khác biệt và hấp dẫn lạ kỳ của nó. Bất cứ ai đã từng nếm qua cũng không thể quên được cái mùi thơm ngậy của thịt nướng, vị thịt ngọt tự nhiên, ăn kèm với cơm tấm thì không gì ngon bằng.

Để tạo nên một món ăn ngon thì không thể thiếu sự chuẩn bị kỹ càng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách ướp thịt nướng cơm tấm rất đơn giản mà lại tạo được món ăn hấp dẫn. Các bạn cùng tham khảo nhé.


Nguyên liệu cho việc ướp thịt nướng cơm tấm

  • 500g thịt lợn
  • 1 lon coca
  •  2 thìa cà phê mật ong
  • 1 muỗng canh xì dầu
  • 5 thìa cà phê dầu ăn (có thể dùng mỡ gà sẽ giúp cho món ăn ngon hơn)
  •  2 thìa cà phê dầu hào
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Hành tím, tỏi băm nhỏ
  • 3 cây xả đập dập
  • 3 muỗng canh nước cốt dừa
  • Bột canh, hạt nêm, mì chính.

Các bước thực hiện cho công đoạn ướp thịt nướng cơm tấm

  • Việc đầu tiên và quan trọng nhất chính là lựa chọn được một miếng thịt ngon. Các bạn nên chọn một miếng thịt còn tươi, khi ấn vào thịt vẫn có độ đàn hồi. Nên chọn thịt có cả phần nạc và mỡ đều nhau thì khi nướng sẽ không bị khô quá (nếu nhiều nạc) hoặc béo quá (nếu nhiều mỡ).
  • Thịt sau khi mua về, rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho thịt vào một chiếc bát lớn, đổ lon nước coca vào ngâm từ 15-20 phút cho ngấm. Vớt thịt ra để ráo nước và không được rửa lại bằng nước lạnh. Thái thịt thành miếng to bản trước khi mang đi ướp.
  • Cho thịt vào một tô lớn rồi trộn đều với những gia vị đã chuẩn bị ở trên bao gồm: Hành, tỏi băm nhỏ, mật ong, dầu hào, … Sau trộn đều thì cất thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị. Bạn có thể ướp với thời gian ít hơn, nhưng với cách ướp thịt nướng cơm tấm này thì càng ướp nhiều thời gian thì món ăn sẽ càng ngấm gia vị và ngon hơn.
  • Chuẩn bị nướng thịt thì trộn thêm một chút nước mắm vào sẽ làm miếng thịt thơm hơn. Các bạn có thể dùng than hoa để nướng thịt, hoặc dùng lò nướng (ở nhiệt độ khoảng từ 200 đến 250 độ C và nướng trong khoảng 10 phút là thịt chín)
  •  Khi thịt đã chín vàng đều và có màu đẹp mắt, bạn dọn ra đĩa và ăn kèm với cơm tấm rất ngon. Nếu bạn không thích dùng nguyên thịt để nướng, thì có thể dùng sườn heo nướng sẽ tạo thành món ăn đậm chất Sài Gòn.

Những lưu ý đối với cách ướp thịt nướng cơm tấm

  • Dù dùng sườn heo hay thịt lợn nguyên thì cũng đều nên chọn thịt tươi ngon, đây là yếu tố chính làm nên một món ăn ngon.
  • Cách ướp thịt nướng cơm tấm này tuy đơn giản nhưng phải đảm bảo đủ thời gian thì mới khiến món ăn đậm đà hơn.
  • Ăn kèm với cơm tấm, ngoài ra có thể kết hợp với dưa chua thì rất tuyệt vời. Món ăn ngon là nhờ tay người nấu, thịt ngon hay không là nhờ cách ướp thịt nướng cơm tấm.

【Chia sẻ】Cách ướp thịt nướng cơm tấm đắt khách
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Các Món Ăn Sáng

【Mách nhỏ】Cách nấu bò kho bánh mì ăn thay cơm hấp dẫn

Published

on

Như chúng ta đã biết thì thịt bò là một thực phẩm rất giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu. Ngoài ra, các axit linoleic có trong thịt bò cũng tham gia quá trình duy trì cơ bắp, phát triển cơ bắp. Nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta đúng không nào?

Thịt bò chẳng còn xa lạ trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình, như: bò xào, bò nướng,v..v..Để đổi khẩu vị cho cả nhà, chúng ta cùng đổi cách chế biến thịt bò xem sao nhé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bò kho để ăn kèm với bánh mì buổi sáng đó.

Bò kho bánh mì là món ăn được nhiều người yêu thích vì dễ ăn và hương vị thơm ngon. Những miếng thịt bò nạm, vừa nạc vừa xen lẫn những vân mỡ béo mềm được hầm trong nước sốt nồng mùi ngũ vị hương, hành, tiêu. Cách nấu bò kho sao cho vừa ngon vừa mềm lại thật nhanh gọn ngay tại nhà cần phải có bí quyết riêng đấy các bạn ạ, đặc biệc là khi bò kho ăn với bánh mì thì cần phải tạo ra sự khác biệc để tạo sự độc đáo cho riêng cho món ăn. Bản thân thịt bò đã là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon, bò kho cũng thế, nó là một trong những sự sáng tạo ẩm thực từ thịt bò. Và hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm món ăn này thật sự nhanh gọn và đơn giản mà lại cực tuyệt vời.

Nguyên liệu cho món bò kho bánh mì

  •  500 gam thịt nạm bò
  • 2 củ cà rốt
  • Ngũ vị hương, bột cà ri, vài lá thơm, sả cây
  •  Bột năng, màu hạt tiêu
  •  Chanh, ớt, sa tế
  •  Rau húng quế, gò gai, hành lá
  • Muối, tiêu, đường, hạt nêm

Các bước thực hiện để nấu bò kho bánh mì

  • Sơ chế thịt bò: Thịt bò mua về bạn rửa sạch, một mẹo nhỏ để bạn khử mùi hôi của thịt bò đó là lấy gừng giã nát, đổ vào thịt vài chén rượu trắng rồi chà xát lên miếng thịt bò sau đó trần qua 1 lần nước sôi, chú ý không nên trần quá lâu sẽ làm thịt bò chín và bị dai. Sẽ hết các mùi ngấy và hôi của thịt bò. Sau đó, cắt thịt bò thành từng khối vuông thịt vừa ăn, không nên cắt thịt bò thành miếng quá lớn vì sẽ ướp rất lâu.
  • Ướp thịt bò với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 ít lá cà ri, 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và một ít bột ngọt. Trộn đều lên, để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều các gia vị trên với nhau. Lưu ý, với cách nấu bò khonày bạn có thể cho thêm vào 1 chút rượu thơm để món ăn thêm phần hấp dẫn.
  • Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì đổ một ít dầu ăn vào, dầu sôi thì cho tỏi vào phi cho thơm. Lưu ý để tăng thêm màu sắc hấp dẫn của món bò kho, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê (10 gam) màu điều vào nồi khuấy lên. Cho số hành tím và tỏi băm còn lại vào nồi, phi cho đến dậy mùi thơm ngào ngạt. Nếu thích ăn cay, bạn cho thêm 2 quả ớt đập dập để bò kho có vị cay nhẹ
  • Bạn cho thịt bò đã ướp vào nồi, xào đến khi thịt thấm đều và săn lại. Cho sả cây vào. Đổ nước dừa vào xâm xấp mặt thịt, nấu khoảng 5 phút cho nước dừa thấm vào thịt bò. Sau đó, bạn đổ nước lọc ngập mặt thịt. Đậy nắp nồi lại, nấu khoảng 90 phút cho thịt bò mềm ngon
  • Trong khi chờ món bò hầm, rửa sạch cà rốt, nạo vỏ, thái cà rốt thành từng khúc hoặc tỉa hoa, cho vào nồi và đun tầm 10-15 phút nữa cho nhừ cà rốt
  • Hành và ngò gai thái khúc 3-4 cm
  • Khi bò và cà rốt mềm thì cho hành lá và ngò gai vào. Bày ra ra đĩa và thưởng thức kèm với bánh mì hoặc hủ tiếu
  •  Sau khi hoàn tất quá trình chế biến, nếu bạn muốn ăn ngay thì múc bò kho ra tô và cho thêm ngò gai, rau om và rau quế cắt nhỏ vào, sau đó rắc tiêu bột lên. Tốt nhất nên ăn ngay với cơm, bánh mì hoặc hủ tiếu khi bò kho đang còn nóng để cảm nhận trọn vẹn được vị ngon đậm đà của bò kho.

Lưu ý khi nấu bò kho bánh mì

  • Nên mua thịt bò tươi, khi mua cần phải chú ý vào màu sắc, không chọn loại có màu đỏ sẫm, quan sát thấy mỡ bò có màu vàng và cứng, sờ không thấy mỡ mềm. Chọn miếng thịt có thớ nhỏ, khi lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được. Chọn mua thịt bò làm các món kho nên chọn phần thịt có gân như: bắp bò, gân, đùi bò sẽ ngon hơn.
  • Để tiết kiệm thời gian đun nấu, bạn có thể hầm thịt bò bằng nồi áp suất, như thế sẽ rất nhanh và tiện lợi.

【Mách nhỏ】Cách nấu bò kho bánh mì ăn thay cơm hấp dẫn
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.