Connect with us

Bánh Cuốn

Học cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp đơn giản nhất cho người mới học

Published

on

Bánh cuốn là một trong những loại bánh đặc trưng của nước ta. Bánh cuốn được làm từ bột gạo tráng thật mỏng bên trong là phần nhân được tẩm ướp kĩ lượng tạo nên một dư vị món ăn tuyệt vời. Hiện nay có rất nhiều cách làm bánh cuốn như: làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, làm bánh cuốn bằng nồi hấp, bếp nướng điện, … Nhưng trong đó, cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp là đơn giản và cho ra được loại bánh cuốn ngon nhất. Theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách làm này.

cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp tương đối đơn giản và dễ thành công nên những người mới học làm bánh cuốn thì nên bắt đầu bằng cách làm này.

Nguyên liệu làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Nguyên liệu làm bánh cuốn

  • Bột làm bánh cuốn (400g)
  • Nước sạch (1 – 1,5l)
  • Dầu ăn (4 muỗng nhỏ)
  • Thịt nạc vai băm nhỏ (200g để làm nhân)
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Hành khô (khoảng 10 củ)
  • Nước mắm, gia vị, đường, chanh, quất, giấm gạo, ớt, hạt tiêu (để pha nước chấm bánh cuốn)
  • Rau thơm, rau mùi, xà lách

Dụng cụ làm bánh cuốn

  • Nồi hơi để tráng bánh cuốn
  • Chảo chống dính

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi

Bước 1: Rang hành khô

cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Hành khô bạn bóc vỏ, rửa lại với nước sạch rồi thái thành lát mỏng.

Đặt chảo chống dính lên bếp cho chảo khô hẳn, rồi cho dầu ăn vào chảo. Chờ đến khi dầu nóng lên, bạn cho khoảng hành khô đã thái mỏng ở trên vào phi thơm. Sau khi hành được phi thơm và có màu vàng đẹp mắt, bạn vớt ra đĩa đã có lót sẵn giấy thấm dầu để hút hết phần dầu thừa. Hành khô này được chuẩn bị để rắc lên bánh cuốn trước khi dùng.

Bước 2: Làm nhân bánh cuốn

Phần nhân bánh cuốn cực kì quan trọng và quyết định phần nhiều đến hương vị của món ăn này. Bạn thực hiện làm nhân bánh cuốn theo các bước sau đây:

– Đầu tiên bạn ướp thịt băm nhuyễn cùng với hành khô, một số loại gia vị và nước mắm. Nhớ trộn thật đều để các loại gia vị thấm đều vào phần thịt băm nhuyễn này. Bạn để như vậy trong khoảng 15 phút để gia vị kịp thấm sâu vào thịt băm sẽ ngon hơn.

– Trong thời gian chờ đợi thịt thấm đều gia vị, bạn ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước ấm để các loại này nở ra thêm, thời gian ngâm khoảng Mộc nhĩ, phút là được. Sau khi nấm hương và mộc nhĩ đã nở ra, bạn loại bỏ phần gốc cứng, rửa lại thật sạch rồi băm thật nhỏ và trộn chung với phần thịt đã ướp trên.

– Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng dầu ăn. Sau khi dầu nóng lên bạn cho hỗn hợp thịt, mộc nhĩ, nấm hương đã được tẩm ướp kĩ vào xào cho đến khi phần nhân này săn, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành phần nhân bánh cuối rồi đấy, bạn chỉ cần lấy chúng ra ngoài bát sạch nữa là được.

Bước 3: Pha bột bánh cuốn

 

Nếu bạn mua bột bánh cuốn khô đựng trong bao bì thì có thể pha theo công thức ghi trên bao bì. Còn nếu bạn mua bột bánh cuốn khô tại tiệm xay bột thì nên pha theo công thức 400g bột bánh cuốn với 1 – 1,5 lít nước và 4 thìa dầu ăn nhỏ.

Tuy nhiên, nếu bạn mới lần đầu làm bánh cuốn thì nên mua bột bán sẵn ở siêu thị để đảm bảo tỉ lệ pha bột gạo chuẩn xác và dễ thành công hơn.

Bước 4: Tráng bánh cuốn bằng nồi hơi

cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Việc tránh bánh cuốn không quá khó nhưng cũng không phải đơn giản, bạn thực hiện theo quy trình sau:

– Đầu tiên, đổ nước vào nồi hơi. Lượng nước này phải đủ để giúp bánh cuốn chín.

– Tiếp đó, sử dụng một miếng vải bọc để bọc lên nồi hơi. Đây sẽ là bề mặt để bạn tráng bánh nên miếng vải bọc phải đảm bảo vệ sinh.

– Sau khi đã xong các phần trên, bạn đun sôi nước và bắt tay vào tráng bánh cuốn. Khi nước trong nồi hấp đã sôi bạn múc 1 muỗng bột bánh đổ vào rồi dùng muôi tán bột mỏng đều quanh nồi rồi đậy vung lại trong khoảng 15 giây để bột chín.

– Hết 15s, bạn dùng đũa mỏng cuốn vài vòng quanh mép bánh và nhấc bánh ra khỏi nồi cho vào một đĩa sạch

– Giờ thì bạn chỉ cần cho phần nhân đã chuẩn bị sẵn vào giữa bánh cuốn và dùng đũa cuốn chúng lại là được.

– Cứ tiến hành làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu là bạn đã thu về mẻ bánh cuốn hoàn hảo rồi đấy.

Bước 5: Pha nước chấm bánh cuốn

cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Nước chấm bánh cuốn là nước chấm chua ngọt. Hương vị của loại nước chấm này cũng sẽ quyết định nhiều đến độ ngon của món bánh cuốn. Bạn chỉ cần pha nước chấm theo công thức như sau là được: 1 thìa nước mắm, 1 thìa giấm gạo, 1 thìa đường, 6 thìa nước (thêm ớt, tỏi băm, quất, nước cốt chanh theo khẩu vị từng gia đình).

Giờ thì bạn chỉ cần đặt phần bánh cuốn ra đĩa, rắc hành phi lên trên, dùng kèm với ít rau sống và nước chấm thơm ngon để thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ăn.

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp không hề khó tí nào và cực kì phù hợp cho những người mới lần đầu thử sức với món bánh cuốn này. Chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách thực hiện của từng bước ở bài viết này, bạn lưu lại và thực hiện chiêu đãi gia đình khi có thời gian nhé! Chúc thành công.

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bánh Cuốn

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi

Published

on

Bánh cuốn là một món ăn quen thuộc với người Việt, thường bánh cuốn làm bằng nồi hơi là một trong những cách phổ biến nhất để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của loại bánh này. Với cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh cuốn tại nhà để chiêu đãi gia đình với những miếng bánh ngon như ngoài tiệm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh cuốn bằng nồi hơi

– Bột làm bánh cuốn (400g)
– Nước sạch (1 – 1,5l)
– Dầu ăn (4 muỗng nhỏ)
– Thịt nạc vai băm nhỏ (200g để làm nhân)
– Mộc nhĩ, nấm hương
– Hành khô (khoảng 10 củ)
– Nước mắm, gia vị, đường, chanh, quất, giấm gạo, ớt, hạt tiêu (để pha nước chấm bánh cuốn)
– Rau thơm, rau mùi, xà lách
– Nồi hơi để tráng bánh cuốn

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi

Bước 1. Chọn gạo làm bánh cuốn

Bánh cuốn rất kén gạo, không phải lúc nào cũng có thể chọn được gạo thơm mà bánh lại dẻo ngon. Nếu chọn được gạo ngon thì chỉ cần xay gạo với muối thôi bánh cũng ngon. Không có chuẩn mực cụ thể nhưng bạn nhớ chọn và thử các loại gạo dài hạt không dính vì dùng gạo dính hay gạo nếp thì bánh sẽ rất dễ bị nát khi tráng bánh. Khi xay bột bạn cùng cần nhớ rằng bột càng mịn thì bánh càng dai mượt nên mọi người nhớ làm bột kỹ, thêm nữa nên cho luôn muối vào xay cùng. Sau khi xay bột, không nên tráng bánh luôn mà nên cho thêm nhiều nước và ủ bột qua đêm cho ngấm bột, trước khi tráng mới chắt bớt phần nước lợt bợt ở phía trên đi.

Pha bột bánh cuốn

Nếu như không có thời gian tự xay bột thì bạn có thể mua các loại bột bánh cuốn đã pha sẵn về sử dụng. Dùng bột bánh cuốn mua tại siêu thị sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm bột gạo và dễ thành công hơn nếu không nắm chắc tỷ lệ pha bột gạo. Lấy một bát lớn, cho bột ra bát và pha bột bánh cuốn theo công thức ghi trên bao bì (thường là 400g bột bánh cuốn cần 1 – 1,5 lít nước và 4 thìa dầu ăn nhỏ), sau đó dùng muôi khuấy thật đều cho hỗn hợp hoà tan hoàn toàn.

Bước 2. Phi hành

Hành phi là một phần nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh cuốn. Lúc cắt hành, để đỡ cay mắt bạn hãy cho hành vào ngăn lạnh khoảng 1 tiếng rồi mới tiến hành cắt. Khi phi hành bạn để ý một chút vì hành khá đặc biệt, lúc đầu thì mãi không vàng nhưng khi bắt đầu có ánh vàng rồi thì vàng rộm rồi chuyển sang cháy rất nhanh, bạn nên tắt bếp và trút hành ra lúc bạn cảm giác hơi non là vừa vì hành sẽ tiếp tục già thêm sau khi bạn vớt ra và để ráo dầu.

Bước 3: Làm nhân bánh cuốn

Băm nhuyễn phần thtij nạc, ướp thịt với chỗ hành xắt còn lại, thêm một ít gia vị và nước mắm (ướp khoảng 15 phút trong lúc chờ làm mộc nhĩ, nấm hương). Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm khoảng 10 phút sau đó cắt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ trộn chung với thịt. Đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn vào đun nóng, khi dầu sôi bạn hạ nhỏ lửa rồi cho thịt băm vào xào trên chảo cùng nấm hương, mộc nhĩ cho đến khi thịt đã săn lại và đậm đà thì tắt bếp, để thịt ra bát (trong quá trình xào, nêm nếm gia vị vừa ăn).

Lưu ý: Bạn nên băm nhỏ thịt hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thịt. Thịt được băm nhỏ sẽ ngon hơn.

Bước 4. Nước chấm

Ớt cay bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập nhuyễn. Vắt nước cốt chanh, bỏ hạt để tránh bị đắng. Bánh cuốn mỏng thanh nên nước chấm không được gắt chua, thường thì bạn pha ngọt theo tỉ lệ 1 dường, 1/2 dấm, 2 mắm, 3-4 nước và còn quất hay chanh thì để mọi người tự vắt thêm.

 

 

Bước 4: Tráng bánh cuốn bằng nồi hơi

Mực nước: Bạn nên chú ý đến mực nước được cho vào trong nồi bởi điều này cũng rất quan trọng, phải bảo đảm đủ hơi thì bánh mới chín đều không bị dai quá hay nứt rạn mà nhiều nước quá thì bánh lại bị nát.

– Đổ nước vào nồi hơi, đặt một miếng vải bọc lên trên nồi hơi. Đun sôi nước trong nồi hơi, khi nước đã sôi thì múc 1 muỗng bột bánh đổ vào tráng mỏng quanh nồi rồi đậy vung trong khoảng 15 giây để bột chín đều. Dùng đũa có đầu dẹp dài cuốn vài vòng mép bánh để nhấc bánh ra khỏi nồi cho vào một đĩa sạch. Thêm nhân vào chính giữa bánh cuốn và tiếp tục dùng đũa để cuốn bánh lại (cuốn vòng lớn, kín nhân) ngay khi còn nóng. Làm tiếp tục cho đến khi hết bột.

Thành phẩm: 

Cho bánh cuốn ra dĩa, ăn kèm với rau sống, chả, nem, rắc thêm hành phi lên trên, ăn khi còn nóng sẽ rất ngon.

 

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi sẽ giúp bánh giữ được vị thanh đạm, mềm mịn vốn có của món bánh này. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Bánh Cuốn

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính cực ngon cho bữa sáng gia đình

Published

on

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính không hề phức tạp và khó khăn như bạn nghĩ. Chỉ với sự khéo léo và chịu khó thực hiện theo những hướng dẫn thông qua bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên và nhận được rất nhiều lời khen đấy. Hãy cùng với fans.com.vn tham khảo bài hướng dẫn nấu ăn hôm nay nhé.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

Nguyên liệu làm bánh cuốn:

Để làm bánh cuốn cho khẩu phần ăn gồm từ 2 đến 3 người, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu theo công thức sau:

  • 200 gr bột gạo
  • 200 gr bột năng Hoặc: Bột bánh cuốn bán sẵn (400gr)
  • 250 gr thịt băm (không quá nhuyễn)
  • Dầu ăn
  • Mộc nhĩ
  • Nấm hương
  • Hành tây
  • Hành củ
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm
  • Nước lạnh

Dựa trên công thức các nguyên liệu trên, bạn hãy xem xét khẩu phần ăn cụ thể của gia đình mà hãy tăng và giảm các các nguyên liệu sao phù hợp.

Các bước làm bánh cuốn:

Bước 1: Pha bột

Nếu như bạn dùng bột bánh cuốn làm sẵn thì chỉ cần pha 1 lít nước với gói bột có trọng lượng 400 gram là được. Sau đó để bột ngâm trong thời gian từ 3 đến 4 tiếng. Lưu ý cứ sau mỗi 2 tiếng bạn phải chắt nước bột ra và thay bằng nước mới bằng với lượng nước đã chắt ra. Khi ngâm xong bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa cà phê muối và trộn đều tay hỗn hợp bột.

Nếu bạn sử dụng bột năng vào bột gạo thì trộn lại theo tỷ lệ là 1:2 và muốn bánh mềm hơn thì trộn bột năng và bột gạo theo tỷ lệ 1:3. Sau đó hòa hỗn hợp với 1 lít nước, 1 thìa cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều và cho bột nghỉ khoảng 2 tiếng.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

Bước 2: Chế biến phần nhân

Hành củ lột sạch vỏ và thái mỏng theo chiều dọc củ, sau đó phi thơm trên chảo cùng với một chút dầu ăn, khi hành vàng giòn bạn vớt ra để vào giấy thấm dầu.

Mộc nhĩ và nấm hương bạn ngâm nở sau đó rửa sạch với nước lạnh nhiều lần rồi thái sợi.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

Thịt băm nhuyễn và ướp với muối, hạt nêm, mắm và tiêu trong thời gian 15 phút.

Bắt chảo chống dính lên bếp, thêm một muỗng dầu ăn sau đó phi thơm hành tây rồi cho thịt băm vào xào đến khi thịt săn lại bạn cho nấm vào đảo trong thời gian 30 giây rồi tắt bếp.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

Bước 3: Tráng bánh bằng chảo

Bật bếp và chỉnh chế độ lửa vừa, đặt lên bếp chảo chống dính, dùng chổi phết một lớp mỏng dầu ăn xung quanh lòng chảo.

Khi chảo nóng vừa phải bạn đổ nhẹ nhàng 1/2 muỗng canh bột và tráng đều xung quanh mặt chảo. Đậy nắp lại rồi đợi trong thời gian từ 15 đến 20 giây.

Khi thấy bánh đã chín bạn úp ngược chảo ra mâm đã phết dầu ăn để bánh được cuốn dễ dàng hơn.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

Bước 4: Cuốn bánh

Múc một muỗng thịt băm đã xào vào trong bánh và cuốn nhẹ nhàng như nem rán để tránh bị bể. Nếu sợ nóng bạn có thể mang bao tay và cuốn thật nhanh để bánh không bị nguội. Lần lượt làm tương tự cho đến khi hết bột là được.

Xếp bánh ra đĩa cùng rau thơm và rắc hành phi thơm lên trên.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

Bước 5: Pha nước chấm

Để món bánh cuốn được ngon và hấp dẫn thì nước chấm là rất quan trọng, bạn nên pha nước chấm theo công thức như sau:

  • 3 muỗng canh nước mắm,
  • 1 muỗng canh giấm,
  • 2 muỗng canh đường hòa tan
  • 1,5 thìa nước lọc
  • Ớt, tỏi, đu đủ xanh thái lát mỏng.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

Lưu ý khi tráng bánh bằng chảo

  • Không nên để chảo có nhiệt độ quá nóng mới đổ bột vào vì như thế sẽ làm bột bị chín nhanh, bánh khô, bị rỗ và dễ cháy dẫn đến không được đẹp mắt.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

  • Không nên để chảo quá nguội mới tráng bánh vì bột sẽ chạy lòng vòng trong chảo mà không chín cũng như tráng đều.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

  • Không phết quá nhiều dầu lên chảo chống dính vì bột bánh sẽ bị rỗng ở giữa mà không tạo bánh phẳng.
  • Không để bánh chín với thời gian quá lâu vì bột sẽ không được trong, bánh bị nổ và chảo sẽ quá nóng khó đổ tiếp cho lần sau. Như thế những mẻ bánh sau sẽ liên tiếp bị thất bại và bánh sẽ không ngon. Nếu như bạn lỡ để chảo quá nóng thì khoan đổ tiếp vội mà hãy đợi chảo nguội bớt và thử lại với một lượt đổ khác.
  • Nên dùng thớt để chứa bánh sau khi tráng chín, vì mặt thớt sẽ làm bánh gõ ra dễ dàng hơn, khi gõ sẽ mạnh tay và dứt khoác.
  • Khi bánh chín thành bánh sẽ bắt đầu bong ra và bạn dùng đũa gỗ khẽ nạy 1 vòng xung quanh thì úp bánh sẽ nhanh ra hơn.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

Trên đây là những bước hướng dẫn chi tiết bạn đọc cách làm bánh cuốn bằng chảo tại nhà dễ dàng và nhanh chóng. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng. Đừng quên ghé thăm fans.com.vn mỗi ngày để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác các bạn nhé.

 

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Trending

Tạp chí Fans VN - Cộng đồng giải trí, công nghệ, thể thao lớn nhất Việt Nam 

Địa chỉ: 158/D25 Phan Anh, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM 

Email: tapchifansvn@gmail.com

Website: https://fans.com.vn

Số Điện Thoại: 091 60 555 99

Copyright © 2017 Tạp Chí Fans VN. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.