Connect with us

Cách Nấu Chè

Cách nấu chè nha đam đường phèn

Published

on

Thời tiết mùa hè nóng bức, thực phẩm nào giúp bạn giải nhiệt bên trong cơ thể? Mùa hè đến một loại nguyên liệu có vị mát thường được mọi người sử dụng trong chể biến món ăn đó là nha đam. Nha đam là một trong những loại thực phẩm giúp cơ thể bạn giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt còn giúp cho chị em phụ nữ có một làn da trắng sáng. Với nguyên liệu từ những lá nha đam tươi mát thì ta đã chế biến được những ly nước nha đam thật tuyệt. Tuy nhiên, không phải công thức nào cũng cho ra món nha đam đường phèn ngon chuẩn vị không bị đắng. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu chè nha đam đường phèn ngon mát cho ngày hè.

Nguyên liệu nấu chè nha đam đường phèn

  • 1 kg nha đam
  • 300 gr đường phèn
  • 50 gr lá dứa
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 quả chanh

Cách nấu chè nha đam đường phèn

Bước 1. Đầu tiên tiến hành sơ chế nguyên liệu nha đam. Để có một ly nước nha đam thật ngon thì trước tiên ta phải chọn những lá nha đam to, còn tươi để chế biến. Bạn nên chọn những lá nha đam lớn, dạng bánh tẻ, còn xanh tươi và dày thịt. Sau khi cắt nha đam về bạn mang lá đi rửa qua cho sạch sẽ. Sau đó gọt vỏ lá nha đam bên ngoài. Khi vừa gọt vỏ bạn thả ngay vào nước muối loãng ngâm pha chút cốt chanh trong khoảng 5 – 10 phút, cách làm này sẽ giúp nha đam ra hết nhớt và khi nấu sẽ rất giòn mà không bị đắng. Sau đó, vớt nha đam ra rổ, để ráo nước.

Lưu ý khi ngâm nha đam bằng muối:

-Bạn không nên ngâm quá lâu vì như vậy muối sẽ ngấm vào nha đam làm nha đam có vị mặn.

-Để nha đam có độ giòn bạn có thể bóp trực tiếp nha đam với muối hạt sau đó rửa sạch lại với nước cho đến khi hết nhớt.

Bước 2. Lá dứa là nguyên liệu được dùng với mục đích tạo mùi hương cho món nha đam đường phèn, giúp món nước nha đam trở nên hấp dẫn hơn.Rửa sạch lá dứa, cắt từng khúc dài khoảng 1 gang bàn tay rồi cho vào nồi nấu chung với 700ml nước. Đun lửa vừa cho đến khi nào nồi nước tỏa ra mùi thơm đặc trưng của lá dứa.

Bước 3. Thêm đường phèn vào nấu, khuấy cho đường tan đều. Đường phèn chưa qua tinh chế nên mát và có vị thanh hơn những đường khác. Vì vậy bạn nên dùng đường phèn để nấu, đừng thay bằng các loại đường khác nhé. Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể gia giảm lượng đường để tạo độ ngọt phù hợp.

Bước 4. Nha đam cắt hạt lựu hoặc to hơn tùy theo sở thích. Khi nồi lá dứa đường phèn sôi thì bạn đổ nha đam vào, vặn nhỏ lửa liu riu trong khoảng 10 phút. Nấu cho đến khi nào hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Bước 5. Thành phẩm: nước nha đam đường phèn ngon là khi có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng của đường phèn hòa quyện với lá dứa, miếng nha đam trong veo, khi ăn không bị tanh nồng hay nhớt và giữ được độ giòn ngọt.

Lưu ý khi nấu chè nha đam đường phèn

– Nước nha đam ban đầu khá khó uống nhưng uống quen thì nhiều người dễ bị ” nghiện ”
– Chi phí cho một cốc nước nha đam đường phèn rất rẻ mà lại có lợi ích nhiều cho cơ thể nữa. Đặc biệt, làn da của các chị em sẽ được cải thiện khá nhiều.

Các tác dụng của nha đam

– Nha đam tính hàn nên có tác dụng thông đại tiện, mát huyết và giải nhiệt rất tốt, dùng nha đam nấu nước uống không chỉ ngon mà còn giúp làm mát cơ thể một cách hiệu quả, nhất là trong những ngày hè nóng nực.

– Đồng thời, nó còn hỗ trợ tiêu hóa tốt, ổn định đường huyết, tăng cường lưu thông máu, chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư, cung cấp năng lượng kịp thời cho mọi hoạt động sống của cơ thể.

– Bên cạnh đó, nha đam còn có rất nhiều công dụng hữu hiệu trong làm đẹp. Nước nha đam có khả năng giải độc, thanh nhiệt nên dễ dàng làm dịu cơn nóng trên da, giúp loại bỏ nguyên nhân đầu tiên gây ra mụn. Nha đam giúp dưỡng da từ bên trong, giúp da trở nên trắng mịn, hồng hào và căng tràn sức sống. Uống nha đam mỗi ngày là cách ngăn ngừa lão hóa da, duy trì nét đẹp tuổi thanh xuân lâu dài hơn.

Với cách chế biến vô cùng đơn giản cũng như nguyên liệu dễ tìm thì ta đã chế biến hoàn thành cách nấu chè nha đam đường phèn thơm ngon rồi. Đặc biệt khi sử dụng loại nước này không chỉ giúp giải khác, tốt cho sức khỏe mà công dụng làm đẹp da cho các chị em phụ nữ vô cùng hiệu quả. Một loại thức uống vừa ngon, bổ, rẻ như thế này thì đừng nên bỏ qua. Hãy thực hiện chế biến ngay những ly nha đam đường phèn cho cả nhà cùng thưởng thức nào.

Cách nấu chè nha đam đường phèn
Đánh giá bài viết
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách Nấu Chè

Cách nấu chè thưng đậu xanh đúng cách và chuẩn vị

Published

on

Chè thưng đậu xanh hay còn được biết đến với tên gọi khác là chè bà ba. Đây là một món chè truyền thống có nguồn gốc từ Nam Bộ và được rất nhiều người yêu thích. Sở dĩ món chè này có tên bà ba bởi vì nó có nhiều màu sắc giống như tà áo bà ba của người con gái miền Nam. Nhưng hiện nay hầu như rất ít quán bán chè bà ba giữ lại nguyên bản, đúng vị của món chè này. Nếu bạn muốn tự tay nấu cho gia đình một nồi chè bà ba thì hãy theo dõi cách nấu chè thưng đậu xanh dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sắn (còn gọi là khoai mỳ): 1 củ nhỏ, nếu là củ lớn thì chỉ cần 1 khúc là được.
  • Khoai lang: 2 củ nhỏ. Có thể chọn khoai trắng, khoai tím hay khoai lang vàng đều được.
  • Đậu xanh: 1bát con. Chọn loại đậu xanh đã chà vỏ để thực hiện
  • Đậu phộng: ½ bát con (miền Bắc gọi đậu phộng là lạc)
  • Hạt sen: ½ bát con. Chọn mua loại hạt sen khô, có thể đã thông tâm hoặc còn tâm
  • Đường cát: 300 gram. Có thể chọn loại đường cát vàng hoặc đường cát trắng đều được.
  • Nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa vắt sẵn hoặc 300 ml nước cốt bạn tự vắt
  • Bột báng: ¼ bát con. Phần bột này bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm.
  • Bột khoai: ¼ bát con. Phần bột này bạn có thể mua tại các cửa hàng làm bánh
  • Lá dứa: 10 lá. Nên chọn loại lá dứa xanh sẫm, lá già để có mùi thơm nhất.
  • Phổ tai khô: 10 gram (phổ tai khô là một loại rong biển khô chuyên dùng nấu chè)

Cách nấu chè thưng đậu xanh

Bước 1. Làm sạch nguyên liệu
Đậu xanh, đậu phộng bạn đem rửa sơ qua rồi ngâm qua đêm với nước ấm vừa phải cho hạt đậu mềm, nở, ngấm nước. Hạt sen: Rửa sạch rồi ngâm qua nước khoảng 30 phút trước khi nấu, nếu được bạn hãy lựa chọn hạt sen tươi để nấu chè sẽ ngon hơn. Trước khi ngâm hãy tách bóc bỏ tim sen vì tim sen sẽ rất đắng.

Bột khoai: Ngâm qua đêm tương tự như đậu xanh, đậu phộng. Bột báng: Rửa sạch, ngâm mềm. Có thể ngâm bột báng khoảng 3 tiếng trước khi nấu, không nhất thiết phải ngâm qua đêm

Khoai, sắn: Nạo sạch vỏ sau đó xắt thành những miếng vuông nhỏ. Xắt xong, bạn cho khoai và sắn và ngâm với nước có pha một chút muối. Phổ tai khô: Rửa sạch cho hết bụi và cát. Rửa xong, bạn cắt phần phổ tai này thành những đoạn ngắn rồi vẩy cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 1 lit nước, xâm xấp mặt đậu phộng, ninh cho tới khi đậu mềm thì vớt ra bát.

Tiếp tục cho đậu xanh vào nồi sau đó cho đậu vào ninh. Khi đậu vừa mềm thì bạn múc đậu ra bát, không nên ninh đậu mềm quá sẽ khiến đậu dễ bị nát.

Khoai, sắn: Cho mỗi thứ vào riêng một nồi. Tiếp theo, bạn cho nước vừa đủ và đun khoai và sẵn sôi trong khoảng 5 phút cho khoai và sẵn mềm hơn.

Đổ 300ml nước nóng vào cùi dừa, vắt lấy nước cốt dừa để riêng. Tiếp tục đổ 2 lít nước nóng vào phần cùi dừa rồi vắt lấy nước cốt dảo.

Hạt sen: Tương tự như các nguyên liệu trên, bạn cho hạt sen vào nồi rồi hầm cho mềm. Hầm xong, bạn vớt hạt sen ra bát.

Bước 3: Nấu chè
Chắt toàn bộ nước đã dùng để ninh/nấu các phần nguyên liệu trên vào một nồi lớn, các phần nướ này sẽ giúp chè ngọt và thơm hơn đấy. Tiếp theo, bạn cho thêm vào nồi khoảng 1.5 lít nước lạnh nữa rồi bật bếp, đun sôi hỗn hợp với lửa lớn. Trộn đều phần nước trên rồi cho tiếp nước cốt dừa + bột nước cốt dừa vào. Đặt nồi nước này lên bếp và bắt đầu cho khoai lang + sắn + lá dứa ninh cho tới khi chúng mềm hẳn. Khi khoai và sắn đã mềm, bạn từ từ cho đậu xanh, bột báng, hạt sen, đậu phộng, bột khoai vào chung.

Vừa đun, bạn vừa khuấy nhẹ đều cho các nguyên liệu chín và ngấm kỹ với nhau và để chè không cháy bám đáy nồi. Khi nồi chè đã được, bạn nêm đường cho vừa vị ngọt rồi cho phổ tai vào, tùy vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể gia giảm lượng đường cho hợp lý, nếu không thích ăn phổ tai bạn cũng không cần bỏ vào nồi chè vì chúng hầu như không làm ảnh hưởng nhiều đến hương vị chè. Cuối cùng, bạn khuấy kỹ chè một lần nữa rồi tắt bếp.

Chè thưng đậu xanh thích hợp để ăn khi nóng hoặc ấm.  Cách nấu chè thưng đậu xanh khá cầu kỳ với khá nhiều nguyên liệu, tuy nhiên thì các bước làm lại không hề phức tạp. Bởi thế, việc trổ tài cho cả gia đình thưởng thức món chè vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi sẽ không phải là điều quá khó phải không ạ? Chúc các bạn thành công.

Cách nấu chè thưng đậu xanh đúng cách và chuẩn vị
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Cách Nấu Chè

Cách nấu chè khoai lang với bột năng

Published

on

Việt Nam có rất nhiều loại chè đa dạng mùi vị, màu sắc và cách làm. Một trong số những món chè dân dã và có cách làm đơn giản đó chính là chè khoai lang bột năng. Đây là món ăn được đông đảo người yêu thích Một ngày mùa hè nóng nực, muốn được đãi cả nhà món chè thì đây sẽ là lựa chọn hợp lý. Không chỉ thơm ngon, dẻo ngọt, chè khoai còn mang lại vị thanh mát cho ngày hè oi nóng. Món ăn ấy giờ đây bạn có thể học ngay cách làm thật đơn giản. Hơn nữa còn với tạo hình bông hoa nhiều màu sắc. Cùng vào bếp và trổ tài ngay với cách nấu chè khoai lang bột năng dưới đây để chiêu đãi cả nhà nào!

Nguyên liệu làm chè khoai lang bột năng

Bột năng 300 gr
Khoai lang 50 gr (Tím), 50gr khoai lang vàng. Bạn nên chọn những củ to vừa, thân mập mạp
Đậu phộng 100 gr
Gừng 1/2 củ
Đường trắng 200 gr
Mè trắng 2 muỗng canh ừa nạo 100 gr

Dụng cụ thực hiện làm chè bột lọc khoai lang: Máy xay sinh tố

Cách nấu chè khoai lang bột năng

Bước 1. Khoai lang gọt bỏ vỏ, ngâm với nước muối cho ra bớt mủ. Sau đó để ráo nước, dùng dao cắt khoai lang thành hình vuông bằng con cờ, tiếp tục ngâm trong nước có pha tí muối cho khoai không bị đen. Khoai rửa sạch cho vào xửng hấp chín hoặc có thể luộc cho mềm. Sau khi khoai hấp chín chia ra làm hai phần, một phần tán nhuyễn, phần còn lại cho vào ít đường trộn  đều cho thấm. Phần khoai tán nhuyễn (bỏ xơ đi nếu có) cho vào một cái nồi, đổ vào 3 – 4 chén nước lọc vào khấy đều. Tiếp tục cho bột năng vào vào dùng tay nhào thật đều. Bạn chú ý nhào thật kỹ cho bột dẻo, cho ít nước vào trộn nếu thấy khô. Bột và đường bạn có thể tùy ý gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 2. Tạo màu cho chè bằng cách trộn các màu từ nguyên liệu tự nhiên đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp bột đã nhào với đường. Với màu tím của khoai lang tím và màu vàng của khoai lang vàng là đã sẵn có là bạn đã có được hai màu. Tiếp theo, hãy chọn pha màu mà bạn yêu thích. Màu xanh lá của lá dứa hoặc bột trà xanh, màu hồng là củ dền tím. Sau khi đã có được hỗn hợp bột màu, bạn tiến hành tạo hình hoa, chỉ cần vò viên bột thành những viên tròn nhỏ rồi viên giữa là nhuỵ và xung quanh là cánh hoa. Các bạn có thể phối màu tùy theo sở thích của mình. Cho ít bột năng khô ra đĩa to để hoa không dính vào đĩa khi lấy sẽ dễ hơn.

Bước 3. Những hình hoa đã tạo để vài phút cho bột dính vào nhau rồi cho vào nước đang sôi luộc chín. Khi chín nhân sẽ nổi lên mình để thêm ít phút thì vớt ra và cho vào tô đá lạnh. Dừa cho ít nước vào vắt lấy nước cốt, để riêng. Cho thêm 1-2 chén nước vắt lần 2, để riêng. Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi  khoảng 1,5l nước rồi đun sôi. Khi nước sôi vùng lên bạn cho từng viên hỗn hợp bột khoai lang vào nồi nấu chín chín. Khi viên khoai chín, nổi lên thì vớt ra. Cho nước cốt dừa nấu thêm vài phút với lửa nhỏ, nêm nếm đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình, thêm gừng và 1 ống vani vào nồi chè cho thơm rồi bạn tắt bếp.

Làm nước cốt bằng cách, đặt 1 nồi nước lên bếp, cho vào nồi đường và nước cốt dừa, đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Lưu ý: Ở bước này, nếu muốn món chè thơm bùi hơn bạn có thể ngâm ít đậu xanh đã bóc vỏ và cho vào nồi nấu cùng.

Yêu cầu món ăn:

Chè không được đặc quá, không quá ngọt, nước sánh vừa, khoai lang bùi, ngọt, mùi thơm và béo của nước cốt dừa.

Thành phẩm: 

Khi chuẩn bị tắt bếp thì cho phần nước cốt dừa vào trộn chung luôn với cách này thì ăn nóng hay ăn lạnh cũng tuyệt vời. Múc chè ra chén, rắc thêm mè trắng rang thơm, dừa nạo lên trên và thưởng thức ngay.  Bạn bảo quản trong tủ lạnh hoặc khi ăn cho thêm đá sẽ ngon hơn.Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể múc chè ra chén, đợi cho nguội hẳn rồi thêm đá vào và thưởng thức.

Cách nấu chè khoai lang bột năng rất nhanh và đơn giản. Các mẹ chỉ cần đầu tư chút công sức là có thêm món ăn vặt dỗ bé rồi. Những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn cũng có thể nấu món chè ngon này để chiêu đãi gia đình cùng thưởng thức. Vì bùi bùi, thơm phức của khoai lang kết hợp cùng vị béo béo của nước cốt dừa chắc hẳn sẽ khiến cả nhà đều yêu thích. Chúc các bạn thành công với cách nấu chè khoai lang bột năng này!

Cách nấu chè khoai lang với bột năng
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Cách Nấu Chè

Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa

Published

on

Vào những ngày hè nắng nóng, nấu những món chè luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bà nội trợ. Một trong số những món chè vừa thơm ngon lại bổ dưỡng đó chính là chè bí đỏ nước cốt dừa. Vậy các bạn đã biết cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa đơn giản mà ngon chưa? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

 

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ nước cốt dừa

  1. Bí đỏ (bí ngô): 300g
  2. Bột nếp: 300g
  3. Đậu xanh: 150g
  4. Bột năng hoặc bột sắn: 1 chén
  5. Hạt trân châu: 250g
  6. Đường: 600g
  7. Nước cốt dừa + dừa nạo sẵn + vani

Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa

Bước 1: Bí đỏ gọi vỏ, cắt miếng vừa phải đem hấp (hoặc luộc) chín. Sau đó vớt ra để cho bí nguội chút rồi đánh nhuyễn, trộn đều với khoảng 200g đường. Để nguội rồi tiếp tục đổ bột nếp vào trộn đều. Đậu xanh không vỏ đãi sạch, ngâm trong nước khoảng 3 giờ hoặc qua đêm cho mềm, ngày hôm sau cho vào xoong đổ nước nấu chín cho đậu chín và bở (các bạn có thể mua đậu xanh bóc vỏ, tuy nhiên nếu mua đỗ chưa bóc vỏ sẽ giàu dinh dưỡng hơn).

Bước 2. Sau khi nhào bột xong, lúc này bạn sẽ có một khối bột màu nghệ đẹp mắt.Để tăng thêm độ ngon miệng bạn có thể cho nhân tùy thích vào bột bí đỏ như nhân đậu xanh, hạt sen hoặc hoa quả thái nhỏ. các bạn có thể cho thêm nhân hạt sen, đậu xanh hay nhân hoa quả. Sau đó khéo léo nặn thành những viên tròn vừa ăn.

Lưu ý:  Nếu không có bột nếp các bạn có thể thay thế bằng bột năng đều được. Bạn cũng tiến hành trộn bột năng vào bí đỏ như trên, nặn thành viên nhỏ, sau khi nặn xong thì lăn ngay vào bột năng khô. Khi nấu chín sẽ có một lớp bột bóng bám ngoài trông đẹp mắt. Viên bí đỏ bằng bột nếp ăn sẽ dẻo, mềm trong khi làm bằng bột năng sẽ dai, giòn, cứng hơn.

Bước 3. Tiếp theo, bạn làm viên trân châu sẵn. Bắc nước lên bếp, đun sôi nước. Khi nước sôi bùng lên thì cho hạt trân châu vào nước đun sôi rồi từ từ cho những viên bí đỏ vừa nặn ở trên vào nồi chè. Nếu các bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm đường vào nấu cùng, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Hòa bột sắn hoặc bột năng ra bát rồi đổ vào nồi chè để món chè bí đỏ nước cốt dừa được sánh và ngon hơn.

Bước 4. Làm nước cốt dừa

Để giảm thiểu thời gian thực hiện bạn nên mua luôn cùi dừa và nước dừa đã qua sơ chế ngoài chợ. Cắt nhỏ cùi dừa thành từng hạt nhỏ hoặc có thể dùng dụng cụ nạo nhỏ cùi dừa để hỗ trợ cho việc xay. Bạn lưu ý, cắt cùi dừa càng nhỏ thì khi xay mình càng thu được nhiều nước cốt (sữa dừa). Cho cùi dừa, nước dừa và 1/2 l nước lạnh vào máy xay nhuyễn. Tiến hành lọc sữa dừa bằng rây hoặc vải lọc. Cho nước cốt dừa vào nồi rồi tiến hành đun ở lửa nhỏ. Đến khi sôi thì cho vài hạt muối vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Thành quả bạn thu được là thứ nước màu trắng sữa, sền sệt và có hương dịu nhẹ . Bạn cho vào hũ hoặc chai thủy tinh có nắp đậy rồi trữ trong tủ lạnh để bảo quản được lâu nhé.

Lưu ý: bạn không nên đổ trực tiếp nước cốt dừa vào nồi chè vì sẽ làm mất đi độ béo thơm vốn có của nước cốt dừa, khiến món chè mất ngon. Thay vào đó hãy đợi khi ăn mới cho 1-2 thìa nước cốt dừa lên bát, thêm dừa nạo vào thì món chè sẽ ngon hơn.

Yêu cầu món ăn:

  • Món này dùng đường thốt nốt để có mùi thơm đặc trưng.
  • Bí có độ dẻo mềm, dai phù hợp, không bị nát, màu sắc đẹp.
  • Trân châu dai giòn, không bị bở mềm, có độ trong.
  • Nếu thích có thể cho thêm lá dứa vào nấu với nước cốt dừa, trước khi bỏ bí vào thì vớt lá dứa ra.

Yêu cầu thưởng thức món chè bí đỏ nước cốt dừa

  • Món chè bí đỏ nước cốt dừa có màu sắc đẹp mắt, của những viên bí đỏ vàng kết hợp với màu trắng trong của hạt trân châu.
  • Khi thưởng thức chè bí đỏ nước cốt dừa có vị thơm ngậy đặc trưng của nước cốt dừa, vị bùi của đỗ xanh và vị nồng đặc trưng của bí đỏ.
  • Món ăn này ăn nóng hay lạnh cũng đều rất ngon nhé.

Bí đỏ có rất nhiều công dụng. Thay vì cách nấu thông thường nhàm chán, bạn có thể biến tấu với món chè này. Vị thơm ngậy của nước cốt dừa, bùi bùi của đỗ xanh hoà với vị thơm nhẹ đặc trưng của bí đỏ chắc chắn sẽ khiến cả nhà đều yêu thích. Chúc các bạn thành công với cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa này!

Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa
Đánh giá bài viết
Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.