Connect with us

Bánh Gối

Kinh nghiệm làm vỏ bánh gối

Published

on

Hà Nội là nơi nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp và cả món ăn ngon. Trong các món bánh nổi tiếng thì món bánh gối là món bánh dân dã vô cùng quen thuộc, được cả người miền Trung và Nam biết đến. Để có được một cái bánh gối ngon thì vỏ bánh là một phần không thể thiếu, hầu hết thì các bạn đều ngại khi làm phần vỏ bánh vì nếu không cho nước và bột đúng tỉ lệ thì rất dễ làm bột nhão hoặc khô. Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn kinh nghiệm làm vỏ bánh gối để khi chiên sao cho giòn ngon với bột mì. Thử xem với cách làm này thì chúng ta sẽ có được những chiếc bánh gối có ngon hơn không nhé.

Nguyên liệu cho công thức vỏ bánh gối

(đủ cho khoảng 22 chiếc)

+ 400 gram bột mỳ đa dụng (all purpose flour), nếu muốn giòn cực giòn thì thay 50gram bột năng

+ 280-300ml sữa tươi không đường( tùy loại bột mà gia giảm lượng sữa)

+ 50 gram bơ nhạt

+ 30 gram đường

+ 20ml dầu ăn

+ 1 thìa cafe muối tinh

Cách làm vỏ bánh gối

Bước 1: Chọn mua nguyên liệu

Để làm vỏ bánh gối ngon, các bạn cần chọn để mua loại bột mì loại 1, vừa phải trắng vừa mịn và lại có mùi thơm. Khi mua bột nở bạn nên chọn mua những túi bột nở được chia túi nhỏ khoảng 50gr ngoài chợ làm bánh sẽ ngon hơn. Không nên chọn bột baking power bởi vừa đắt, không quen làm sẽ làm vỏ bánh khô cứng lại không được nở như ý muốn.

Bước 2: Tạo hỗn hợp bột

Lấy một âu khô sạch. Trút bột làm nở vào âu, đổ tí nước cùng xíu muối, dùng muôi gỗ khuấy cho hỗn hợp hoàn tan. Cho bột mì vào một cái âu to, trút bột nở đã pha vô, rồi cho chậm chậm nước lọc vô và trộn cho đều. Cho một chút dầu thực vật vào bột để cho vỏ bánh mềm hơn.  Chọn một mặt phẳng khô sạch, trải giấy nến lên và cho bột ra mặt phẳng để chuẩn bị nhào bột. Xoa một ít dầu thực vật lên tay để tránh bị bột dẻo dính. Bạn nên nhào bột bằng tay trần, không mang gang tay túi bóng để nhào bột mì nhe. Vì như thế sẽ rất khó khăn để mà biết được bột nhão hay khô, bột mì được hay chưa.

Lưu ý: Với lượng bột nhiều, có thể chia nhỏ bột mì thành ra nhiều phần, theo thứ tự trộn cho thật kĩ. Nếu như bột khô quá, bạn cho thêm xíu nước lọc. Bnaj lưu ý nên cho nước từ từ vào âu bột và cùng lúc nhào bột, không cho nhiều nước ngay từ lúc đầu tránh để bột bị nhão quá. Thấy bột mịn mềm, không còn lỗ rỗ, không còn dính tay thì bột đã nhào được.

Khi trộn hết phần bột được chia ra,  đem nhập hết chúng lại cho thành 1 khối thống nhất, quét xíu dầu ăn xung quanh. Sử dụng 1 cái bát, quét 1 lượt dầu ăn ở bắt sau đó để bột vô đó. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lấy ủ độ hai tiếng để cho bột mì nở.

 

 

Bước 3: Tiến hành làm vỏ bánh

Khi thấy bột nở to gấp đôi chỗ bột lúc đầu, chúng ta lấy bột khỏi tô, rải bột khô cho đều khắp lên bên trên sau đó cứ tiếp tục nhào thêm vài lần nữa. Sau khi nhồi bột xong bạn hãy chia bột thành nhiều phần nhỏ, tùy theo kích thước chiếc bánh gối bạn định làm mà chia bột cho phù hợp nhé (kích thước cơ bản khoảng bằng một quả trứng vịt) ! Khi đã chia bột xong bạn hãy vê bột thành các viên tròn, rắc chút bột khô lên và cán bột thật mỏng, phủ một tấm vải mỏng lên để tránh bột bị khô.  Lưu ý là cán càng mỏng càng được, vỏ bánh gối khi rán sẽ càng giòn. Xếp vỏ bánh vô đĩa, không để những miếng vỏ bánh gối dính vào nhau.

Một số vấn đề cần lưu ý với kinh nghiệm làm vỏ bánh gối đơn giản

  • Các bạn để ý đảo bột làm nở cho thật đều rồi ủ đúng thời gian để đạt được thành phẩm tốt nhất.
  • Nếu như không dùng dụng cụ để cán bột, bạn có thể dùng một chai thủy tinh để thay cho dụng cụ cán bột đều được.

Với kinh nghiệm làm vỏ bánh gối vừa giới thiệu trên đây thì bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà rồi. Chỉ cần các bạn tỉ mỉ, khéo léo một chút là sẽ có được những chiếc vỏ bánh gối vừa tròn và đẹp mắt. Vỏ bánh gối ngon thì mới giúp cả cái bánh gối ngon được. Khi cho nhân bánh vào, bạn hãy cho vào một nửa vỏ bánh và dùng nửa kia gấp lại thành hình bán nguyệt, dùng tay xoắn các mép vỏ lại cho chặt. Vậy còn ngần ngại gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào. Chúc bạn tự làm vỏ bánh gối thành công và có những chiếc bánh gối thơm ngon ngay tại nhà.

 

Kinh nghiệm làm vỏ bánh gối
Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bánh Gối

Cách làm bánh gối bằng bột mì đơn giản tại nhà

Published

on

Bánh gối là những chiếc bánh thơm ngon với sự kết hợp hương vị hoàn hảo giữa phần vỏ và phần nhân bánh. Loại bánh này được sử dụng khá phổ biến và được nhiều người yêu thích nên được bán nhiều ở các hàng quán. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm bánh này tại chính căn bếp nhà mình vừa chất lượng, tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh. Theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn cách làm bánh gối bằng bột mì đơn giản nhất.

cách làm bánh gối bằng bột mì

Nguyên liệu làm bánh gối bằng bột mì

Nguyên liệu làm phần nhân bánh gối

  • Thịt ba chỉ: 200 gram.
  • Miến: 50 gram.
  • Mộc nhĩ: 30 gram.
  • Cà rốt: 1/2 củ vừa.
  • Hành khô: 1 củ.
  • Trứng cút: 15 quả.
  • Rau sống ăn kèm.

Nguyên liệu làm vỏ bánh gối

  • Bột mì: 300 gram.
  • Bơ lạt: 110 gram.
  • Nước lạnh: 60-90 ml.
  • Muối.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Cho miến và mộc nhĩ ra hai bát sạch có đựng nước nóng vừa để các nguyên liệu này nở ra. Sau đó, bạn băm nhỏ miếng và mộc nhĩ rồi đừng vào hai bát riêng.

cách làm bánh gối bằng bột mì

cách làm bánh gối bằng bột mì

Bước 2: Làm sạch thịt ba chỉ sau đó mang đi băm thật nhỏ.

Bước 3: Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

cách làm bánh gối bằng bột mì

Bước 4: Cho trứng cút vào luộc chín sau đó bắt xuống bóc vỏ và cắt đôi trứng ra dựng vào bát sạch để đó

Các bước tiến hành làm món bánh gối bằng bột mì

Làm nhân bánh gối

Bước 1: Phi thơm hành khô

Bạn bóc vỏ hành rửa sạch sau đó băm nhỏ. Tiếp đó bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, chờ cho dầu sôi thì cho hành vào phi thơm.

Bước 2: Xào nhân bánh gối

Tiếp đó, cho phần thịt đã băm nhỏ ở trên vào đảo đều rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thịt đã chín hẳn, bạn cho phần miến, mộc nhĩ, cà rốt vào đảo đều lên. Cuối cùng cho thêm chút tiêu để nâng vị nữa là đã xong phần nhân bánh gối rồi đấy.

Làm vỏ bánh gối

Bước 1: Nhào bột

cách làm bánh gối bằng bột mì

Đầu tiên bạn trộn đều các nguyên liệu gồm: bột mì, bơ lạt và một chút muối với nhau. Tiếp đó, cho từ từ nước vào và nhào để tạo thành hỗn hợp bột mịn và dẻo.

Bước 2: Ủ bột

Bạn dùng túi nilong bọc thực phẩm bọc bột làm bánh gối rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ủ bột trong vòng 1 giờ để bột nở ra.

Bước 3: Cán bột thành từng miếng mỏng

Sau thời gian ủ bột, bạn lấy bột ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu tiến hành cán thành từng miếng mỏng. Đầu tiên, thoa 1 lớp bột khô vào tay và dụng cụ cán bột để khi thực hiện việc cán bột dẻo sẽ không bị dính. Tiếp đó, chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau và dùng dụng cụ cán bột cán thành từng miếng bột mỏng khoảng 3-4mm là được.

Bước 4: Cắt bột thành các hình tròn

Để tạo thành các miếng bột hình tròn, bạn có thể sử dụng khuôn hoặc vật hình tròn cắt bột thành các hình tròn có kích thước khoảng bằng bát ăn cơm là đẹp nhất.

Gói và chiên bánh gối

Bước 1: Gói bánh gối

cách làm bánh gối bằng bột mì

Gói bánh gối cần một chút khéo léo. Bạn thực hiện bằng cách lấy 1 miếng vỏ bánh gối trải lên trên mặt thớt rồi cho 2 thìa nhân bánh gối vào và úp trứng cút lên trên phần nhân. Sau đó, gấp đôi vỏ bánh lại tạo thành hình bán nguyệt. Cuối cùng, bóp nhẹ phần viền bánh để bánh dính lại cố định phần nhân. Nếu khéo tay hơn, bạn có thể tạo viền cho bánh thêm đẹp mặt hơn.

Cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết các phần nguyên liệu là được

Bước 2: Chiên vàng từng chiếc bánh gối

cách làm bánh gối bằng bột mì

Sau khi thực hiện xong bước gói bánh, bạn đặt chảo dầu lên bếp; khi dầu sôi bạn lần lượt cho từng chiếc bánh gối vào chiên vàng hai mặt. Sau khi hai mặt chín vàng đẹp mắt, bạn vớt ra ngoài để bánh trên đĩa đã được lót sẵn giấy thấm dầu ăn. Đợi cho dầu được hút hết bạn mới xếp bánh ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt.

Cách pha nước chấm bánh gối

cách làm bánh gối bằng bột mì

Để món bánh gối hoàn hảo nhất thì không thể thiếu loại nước chấm bánh gối. Việc pha nước chấm tương đối đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo công thức: 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước sôi, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa đường, 1 thìa tỏi, 2 quả ớt băm nhuyễn vào và trộn đều tất cả lên. Sau đó, dùng muỗi khuấy đều cho đến khi mì chính và đường tan hết thì bắt vào đó 1/2 nước cốt chanh vào. Lúc này, phần ớt và tỏi sẽ nổi lên mặt nước chấm trông rất đẹp mắt.

Thành quả

cách làm bánh gối bằng bột mì

Từng miếng bánh gối vàng rụm được sắp xếp đẹp mắt hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khi thưởng thức, bạn dùng kèm với rau sống chấm cùng với nước mắm ngon tạo nên hương vị tuyệt vời, không ngấy như nhiều món chiên khác. Món này ngon hơn khi dùng nóng.

Cách làm bánh gối bằng bột mì tương đối đơn giản lại không mất quá nhiều thời gian của bạn nhưng lại mang hương vị tuyệt vời. Vì thế, bạn lưu ngay công thức này lại và thực hiện để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Cách làm bánh gối bằng bột mì đơn giản tại nhà
Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Bánh Gối

Cách làm bánh gối chay đãi khách vào những dịp ngày rằm

Published

on

Bánh gối chay là một trong những món ăn khai vị rất được yêu thích để chiêu đãi gia đình, bạn bè và khách thăm nhà vào những dịp rằm hàng tháng hoặc đám giỗ. Với lớp vỏ ngoài giòn rụm, hòa quyện cùng phần nhân béo ngọt, bùi bùi và thanh đạm, chắc chắn sẽ làm các vị thực khách ngạc nhiên và hài lòng. Cách làm bánh gối chay này cũng khá đơn giản và dễ thực hiện, do đó các bạn đừng ngần ngại học cách nấu thông qua bài viết dưới đây và bắt tay thử nghiệm ngay tại căn bếp nhà mình nhé.

Cách làm bánh gối chay

Nguyên liệu làm món bánh gối nhân chay

Phần vỏ bánh:

  • 300g bột mì
  • 110g bơ lạt
  • 60 – 90ml nước lạnh
  • 1 thìa cà phê muối

Phần nhân bánh:

  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 4-5 tai nấm
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 75g phô mai sợi
  • Húng quế, mùi tây
  • 30ml nước tương
  • Muối, tiêu xay
  • 4 tép tỏi

Cách làm món bánh gối nhân chay

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Rây bột mì vào một chiếc bát nhỏ cho bột được mịn hơn.

Cách làm bánh gối chay

  • Hành tây lột sạch vỏ, rửa với nước rồi thái nhỏ hạt lựu

Cách làm bánh gối chay

  • Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa lại với nước rồi bào hoặc cắt thành sợi mỏng
  • Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn
  • Nấm rửa sạch, cắt phần bị túi hoặc hư rồi thái nhuyễn
  • Rau húng quế và mùi tây nhặt bỏ lá hư, rửa sạch và thái nhỏ
  • Ớt chuông rửa sạch rồi thái sợi mỏng như cà rốt hoặc có thể thế hạt lựu như hành tây

Cách làm bánh gối chay

Bước 2: làm món bánh gối nhân chay

Chuẩn bị bột: 

Cho bột mì vào cái bát lớn và một chút muối, trộn đều và thêm vào trong bát bơ đã chuẩn bị ở trên. Sau đó dùng phới trộn thật đều hỗn hợp trên, vừa trộn bạn vừa thêm vào nước rồi khuấy thật mạnh tay đến khi tạo thành bột nhuyễn, dẻo, đặc và mịn là được.

Cách làm bánh gối chay

Cách làm bánh gối chay

Dùng tay sạch nhào bột nhiều lần đến khi bột dẻo dai hoàn toàn bạn cho vào túi nilon rồi ủ bột bằng ngăn mát tủ lạnh trong thời gian 60 phút.

Cách làm bánh gối chay

Làm nhân bánh: 

Bắt chảo chống dính lên bếp, bật lửa vừa và thêm một chút dầu ăn vào đến khi nóng, cho tỏi vào chảo phi thơm rồi sau đó thêm hành tây vào xào.

Cách làm bánh gối chay

Đến khi chảo bắt đầu bốc mùi thơm bạn cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị như: nấm, ớt, cà rốt vào xào chung. Sau khoảng vài phút thêm vào chảo một chút nước tương và điều chỉnh lại cho vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Thêm một chút hạt tiêu và rau húng quế, mùi tây đã cắt vào trong chảo, đảo đều và để nguội.

Cách làm bánh gối chay

Làm vỏ bánh: 

Lấy bột trong tủ lạnh ra, rắc một chút bột mì khô lên bàn sạch, dùng gậy cán bột trên bán thành miếng mỏng khoảng 3 đến 5mm. Dùng khuôn cắt bánh thành những hình tròn vừa ăn để làm vỏ bánh.

Cách làm bánh gối chay

Nếu như không có khuôn, bạn ngắt bột rồi vo thành viên sau đó dùng gậy cán bột cán thành bánh mỏng là được.

Tạo thành hình bánh gối: 

Dùng muỗng múc nhân vào những miếng bánh tròn vừa tạo ở trên, rắc thêm một ít phô mai thực vật bào sợi. Bôi một chút nước lên xung quanh viền bánh, sau đó gập đôi bánh lại. Riêng phần viền bánh hãy ấn mạnh một chút để bột dính chặt lại với nhau, tiếp theo dùng nĩa ấn xung quanh viền bánh để tạo các đường khía.

Cứ tiếp tục làm như thế đến khi hết phần vỏ bánh và bột là được.

Cách làm bánh gối chay

Chiên bánh:

Bắt chảo chống dính lên bếp, chảo nóng bạn cho dầu vào và đến khi dầu sôi nhẹ lần lượt thả các bánh đã nặn vào chiên.

Cách làm bánh gối chay

Nhớ lật bánh đều đặn hai bên đến khi bánh có màu vàng thì vớt ra để vào giấy thấm dầu cho ráo.

Cách làm bánh gối chay

Trình bày bánh ra đĩa và ăn ngay lúc còn nóng.

Lưu ý khi làm món bánh gối nhân chay.

  • Có thể thêm hoặc bớt các nguyên liệu phần nhân bánh theo ý thích và khẩu vị của gia đình.
  • Có thể thay thế tạo hình bánh bằng các hình tam giác, hình vuông, hình há cảo,…
  • Khi chiên không nên lật bánh quá nhiều, điều này sẽ làm bánh dễ bị vỡ, do đó bạn nên đợi một mặt bánh chín hẳn rồi hãy lật.
  • Không nên chiên bánh quá lâu, lửa quá lớn vì bánh sẽ nhanh bị cháy, hút nhiều dầu và ăn rất là ngán.
  • Có thể thay thế hoặc loại bỏ phô mai ra khỏi nhân bánh nếu như gia đình bạn thích ăn thanh đạm.
  • Dầu chiên là dầu thực vật.
  • Để thay đổi khẩu vị bạn có thể hấp bánh thay vì chiên để tránh ăn quá nhiều dầu mỡ.

Cách làm bánh gối chay

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết bạn đọc cách làm bánh gối chay đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện tại nhà. Chắc hẳn với những bước chỉ dẫn trên, sẽ không thể nào làm khó được các đầu bếp tại gia và kể cả những bạn mới học nấu ăn. Chúc bạn thành công và nhận được nhiều sự yêu thích, cũng như lời khen ngợi với món bánh gối chay này nhé.

Cách làm bánh gối chay đãi khách vào những dịp ngày rằm
5 (1 Votes)
Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Trending

Tạp chí Fans VN - Cộng đồng giải trí, công nghệ, thể thao lớn nhất Việt Nam 

Địa chỉ: 158/D25 Phan Anh, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM 

Email: tapchifansvn@gmail.com

Website: https://fans.com.vn

Số Điện Thoại: 091 60 555 99

Copyright © 2017 Tạp Chí Fans VN. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.