Kinh nghiệm

Bí quyết để đạp xe nhanh hơn

Bạn đang rất sung, sẵn sàng leo bất kỳ ngọn núi nào, băng qua gần như những bảng báo hiệu tốc độ trong thành phố, và sẵn sàng lao xuống những con dốc ngoắt ngoéo đầy gốc cây trong rừng. Tuyệt lắm. Động cơ tinh thần là thành phần quyết định cơ bản của một […]
37

Bạn đang rất sung, sẵn sàng leo bất kỳ ngọn núi nào, băng qua gần như những bảng báo hiệu tốc độ trong thành phố, và sẵn sàng lao xuống những con dốc ngoắt ngoéo đầy gốc cây trong rừng.

Tuyệt lắm. Động cơ tinh thần là thành phần quyết định cơ bản của một chương trình tập luyện thành công nhưng thường nó lại không được để ý (chúng ta sẽ đề cập về vấn đề này sau).

Nhưng trước khi nhảy ra khỏi ghế sôfa để mặc đồ xe đạp vào, chúng ta phải làm cho một vài việc. ko mất phổ biến thời gian đâu, và tôi cũng cố gắng để mấy việc này dễ thực hành nhất.

bi quyet de dap xe nhanh hon 01

Quan niệm 1: Để đạp xe nhanh hơn, bạn phải đạp tốc độ hơn.

Tôi biết bạn đang nghĩ gì: “Ôi giời, vớ vẩn!”. Bên cạnh đó bạn sẽ ngạc nhiên khi biết mang bao lăm vận khích lệ chỉ đạp được 26km/h ước mơ họ sẽ nâng cao được tốc độ lên 32km/h trong những cuộc đua phong trào.

Đối sở hữu những tay đua này tôi với mấy chữ cho họ đây: điều ngừng thi côngĐây chẳng bao giờ xãy ra đâu.

Tất nhiên rồi, bạn sở hữu thể phóng được tốc độ chậm tiến độ ở đoạn đầu thôi, nhưng rồi chẳng bao lâu sau thì các cơ bắp ko quen với cường độ gia nâng cao sẽ mõi dừ có quá phổ biến acid lactic và căng lên đớn đau. chung cuộc bạn sẽ may mắn với tốc độ đều đặn dù tốc độ của bạn chỉ đạt đến 26km/h.

Thế chậm triển khai, vậy là rõ ràng rồi nhé, nếu như bạn muốn đạt tới tốc độ 32km/h trong một ngày trọng đại thì trong các ngày bình thường cũng phải đạt tốc độ trung bình là 32km/h.

Trong thực tại, ngày thường bạn còn phải đạt được tốc độ lớn hơn tiêu chí trông chờ và duy trì tốc độ lớn hơn Đó chỉ cần khoảng khá dài.

phương pháp này tương tự như người ta tiêm vắc-xin vậy, tức là tạo cho cơ thể bạn một sức ép lớn (trong trường hợp này là cường độ tập mạnh), thì bạn sở hữu thể đương đầu thuận tiện có các mức cường độ nhỏ hơn mà không bị chấn thương.

Quan niệm 2: Để đạp xe nhanh hơn, bạn cần đạp chậm hơn.

Giờ bạn lại nghĩ rằng: “Đầu óc lão này mang vấn đề, lúc nãy mới bảo muốn đạp xe nhanh thì phải đạp cho nhanh. Nghe còn với lý. Giờ lại bảo muốn đạp xe nhanh thì phải đạp chậm hơn. Lão này với ý gì đây?”

Tôi đồng ý, điều này ko lô-gic tí nào cả. Nhưng tôi tin rằng bạn vẫn đang tin tưởng tôi và tiếp diễn đọc.

Sở hữu hai lý do mà đa số thời gian (đến 80%) đạp xe của bạn phải ở mức tốc độ rẻ và phải cố đạt được mức ngừng thi côngĐây. 1 là, thân thể và trí não của bạn chẳng thể tiện lợi chịu đựng được khối lượng lớn thời kì tập luyện ở cường độ cao.

Chúng ta sẽ bàn sau về các nguyên do về mặt sinh lý, còn bây giờ thì hãy tin tôi đi: nếu như bạn tập nặng tới mức không thể duy trì bài tập đều đặn được thì rút cục chỉ sẽ đạt mức chậm hơn mà thôi. như vậy không thấp chút nào.

Lý do thứ 2, luyện tập ở cường độ tốt gia nâng cao được sức chịu chứa của thân thể để xử lý được tốc độ cao hơn. một lần nữa chúng ta sẽ bàn cụ thể về vấn đề này sau, còn hiện nay hãy bàn về “Vấn Đề quan trọng Nhất Của Việc tập dượt Mà Mọi Người Quan Tâm”.

Giờ thì bạn thông đạt tới 99% những điều mà các vận cổ vũ đua xe cần biết về luyện tập. Nhưng cách thức chính yếu – và nguồn gốc còn đó của cuốn sách này – là kết nối các định nghĩa đối lập lại sở hữu nhau để tạo nên 1 chương trình tập tành liên hoàn.

Và để làm được như vậy thì sẽ còn một đôi thứ khác bạn cần phải biết nữa. Cứ đọc tiếp nhé.

Tiếng nói luyện tập

Khi đọc kỹ cuốn sách này bạn dần dần nhận thấy mang phổ thông từ ngữ nghe sở hữu vẻ lạ tai. Và ngay cả lúc đã nghe thấy rồi thì cũng không hoàn toàn kiên cố nó mang nghĩa gì trong ngữ cảnh môn đua xe đạp này.

tập dượt sức bền mang tiếng nói riêng của nó, để giúp bạn hiểu, đọc và đề cập được về môn này, chúng ta hãy cùng Đánh giá một đôi thuật ngữ và định nghĩa chính.

Dung lương khí thở (Aerobic Capacity)

Còn gọi là VO2 tối đa (max VO2), dung lượng khí thở (AC) là mức đo lượng oxy mà thân thể bạn cần trong tập luyện gắng công nhất. Hiển nhiên là dung lượng khí thở càng cao thì càng phải chăng.

Cải thiện dung lượng khí thở là 1 trong những chỉ tiêu chính của tập luyện, cũng cần phải ghi nhớ là trong khi dung lượng khí thở có thể cải thiện nhờ tập tành thì gien di truyền của bạn cũng đóng vai trò tiên quyết về dừng của nó.

Nói cách khác là nguyên tố này chọn lọc cha mẹ rất chu đáo. Và tuổi tác: dung lượng khí thở giảm dần chừng 1% mỗi năm sau 25 tuổi, dù sao thì các cá nhân tập dượt thường xuyên rõ ràng ít suy giảm hơn.

Ngưỡng yếm khí (Anaerobic threshold)

Ngưỡng yếm khí hay ngưỡng kỵ khí (AT) là chừng độ gắng sức mà tại chậm triển khai axit lactic khởi đầu tích lũy trong máu. Với phải thứ này gây đau cơ trong công đoạn gắng quá sức không?

Chậm triển khai là do ảnh hưởng của axit lactic tích lũy trong thân thể đủ để bạn ko còn cách nào khác ngoài phải đạp chậm lại. Bên cạnh đó ko giống sở hữu dung lượng khí thở, ngưỡng kỵ khí với thể luyện tập được.

Nhắc bí quyết khác, tập tành khôn ngoan mang thể tăng rõ rệt ngưỡng kỵ khí, cho phép bạn đạp xe ở khả năng cao nhất. Trong thực tiễn, hồ hết mang mức AT ở khoãng 50% so có AC thì 1 số vận khích lệ kiêu hãnh ngưỡng AT của họ đạt khoãng 90% AC.

chậm triển khai là lý do tại sao AC chẳng hề là chỉ số đo thấp nhất để mô tả thành tích bởi vì không hẳn cứ người mang chỉ số AC cao là mang thể đạt thành tích cao như tiềm năng của họ.

Tần suất.

Thuật ngữ này thì đơn thuần rồi, biểu lộ tính thường xuyên luyện tập của bạn. Cần phải hiểu một điều rất quan trong là tần suất là 1 thuật ngữ mang tính khá.

Đối với người mới tham dự môn xe đạp, tập bốn lần 1 tuần sở hữu vẻ là tần suất hợp lý, còn những người đã sở hữu thâm niên mang thể tập dượt hai ngày trong tuần có 2 lần trong ngày. Tần suất tập luyện phải dựa vào nền móng đẳng cấp hiện hữu.

Thời lượng.

Lại cũng rất dễ hiểu, chậm tiến độ chính là độ dài thời kì của buổi tập. Đương nhiên điều này phụ thuộc gần như vào tình trạng tiến bộ và tiêu chí của bạn hướng đến kỳ tập tành cụ thể. 1 đến năm giờ khi mà chậm tiến độ chương trình của 1 tay đua hạng tư nội dung đua nhiều chặng chỉ cốt yếu tập luyện các chặng ngắn hơn phổ biến.

Khối lượng.

Cùng mang tần suất và thời lượng còn với thuật ngữ khối lượng, ngừng thi côngĐây là độ vận chuyển luyện tập tính bằng giờ.

Có vẻ quyến rũ lúc nhắc đến khối lượng vì nghe chừng mang vẻ rất dễ quyết định. Nhưng thật ra khối lượng tập ko phải là một thông số phải chăng để chỉ chất lượng tập luyện, bởi vì nó bỏ qua tiêu chí sau đây:

Cường độ.

Cường độ là nguyên tố to nhất mực định thành công của 1 vận động viên (hoặc không thành công của họ).

Cường độ phần nào giống như muối trong công thức chế biến món ăn: đúng độ thì khiến cho món ăn ngon, nhiều hơn hay ít hơn cũng làm cho người ăn gạt đĩa qua một bên sau khi thử 1 miếng. Do vậy mà đầy đủ các tay đua ko tập đúng cường độ của mình.

Họ thường hoặc tập quá khó nhọc, quả thường xuyên, không đủ khó, không đủ thường xuyên hoặc một hài hòa sai giữa các khởi thủy chậm triển khai.

Tập tành quá sức.

Đây là hiện trạng không được mô tả rõ ràng, gây ra do tập luyện có cường độ cao, hoặc khối lượng to hoặc cả 2, luyện tập quá sức là nhà lao của môn đua xe đạp và cũng chính nó đã đặt dấu chấm hết cho 1 mùa giải hoặc 1 sự nghiệp của phổ thông tay đua.

Tập dượt quá sức rất khó chẩn đoán bởi vì các triệu chứng của nó cũng giông giống như nguyên do trái ngược nó: luyện tập dưới sức. Rộng rãi tay đua nói rằng, họ đã thi đấu ko được phải chăng lắm do họ được tập dượt dưới sức.

Trong vài trường hợp thì đúng vậy nhưng tất cả là do tập tành quả chuyên chở chứ chẳng hề là do tập ko đủ, thế mới buồn.

Vượt vận tải.

Thuật ngữ vượt vận chuyển khác sở hữu tập tành quá sức, đây là 1 hiện trạng được biểu lộ rõ rệt, thậm chí nó còn được trông chờ, thường xuất hiện do giai đoạn tập tành ngắn, hà khắc được ngoài mặt để kích thích thân thể thích ứng mang áp lực to hơn.

Một chương trình luyện tập thành công lặp đi lặp lại vòng xoay: vượt chuyên chở – phục hồi – thích nghi – vượt vận chuyển để đạt chắc chắn đến độ thích hợp.

chậm triển khai là lý do để hiểu rằng vượt tải chỉ đơn giản là chất xúc tác để cải thiện thành tích; ví như không có bình phục phù hợp, cơ thể sẽ ko có dịp thích nghi, và thành tích sẽ chỉ xuống dốc mà thôi.

fans.com.vn

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm