Câu nói hay

Bill Gates – Tỷ phú tài năng với trái tim nhân hậu

Bill gates được biết đến là một tỷ phú giàu nhất thế giới. Bên cạnh là một doanh nhân tài ba thì ông cũng là một người có trái tim vô cùng nhân hậu. Các bạn hãy cùng Fans tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp, tài sản và những câu nói truyền cảm hứng của […]
935

Bill gates được biết đến là một tỷ phú giàu nhất thế giới. Bên cạnh là một doanh nhân tài ba thì ông cũng là một người có trái tim vô cùng nhân hậu. Các bạn hãy cùng Fans tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp, tài sản và những câu nói truyền cảm hứng của ông qua bài viết ngày sau đây nhé.

Tiểu sử về Bill Gates

Bill Gates là ai?

Bill Gates sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955. Ông là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và là chủ tịch của tập đoàn Microsoft. Chắc các bạn cũng đã biết đây là một hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra.

Ông sinh và và lớn lên trong một gia dình khá giả ở Seattle, Washington. Bố của ông là William H. Gates, Sr.là một luật sư có tiếng và mẹ là Maxwell Gates, bà nằm trong ban giám đốc của một công ty tài chính mang tên First Interstate BancSystem và United Way of America. Bênh cạnh đó,  ông ngoại ông, J. W. Maxwell là chủ tịch của một ngân hàng liên bang. Ông có chị gái tên là Kristi (Kristianne), và một em gái là Libby. Gia đình ông là những người gốc Anh, Đức và Scotland-Ailen.

Bill Gates tiểu sử

Tiểu sử về tỷ phú từng giàu nhất thế giới

Trong gia tộc, ông là đời thứ tư. Tuy nhiên, mọi người thường biết đến ông với cái tên William Gates III hay “Trey” (ba) do bố ông đã bỏ hậu tố “III” trong tên gọi. Thuở cong nhỏ, ba mẹ ông đã định hướng nghề nghiệp cho ông lớn lên sẽ trở thành một luật sư.

Cuộc đời và sự nghiệp của Bill Gates

Vào năm 13 tuổi, ông đã vào học trường Lakeside, đây là một trường dự bị cho những bạn học sinh có thành tích học tập giỏi. Khi ông bước vào lớp 8, câu lạc bộ các bà mẹ ở ngôi trường này đã dành ra một khoản tiền nhờ vào việc bán những đồ dùng đã qua sử dụng với mục đích mua một máy đánh chữ cơ điện Model 33 ASR và một máy tính của hãng General Electric (GE) cho những em học sinh của trường.

Điều này khiến ông cảm thấy khá thích thú khi lập trình trên máy tính của GE bằng ngôn ngữ BASIC. Và kết quả là ông đã bỏ các lớp toán để theo đuổi sở thích của chính mình. Ông bước đầu viết chương trình cơ bản trên máy tính này bằng các thao tác của trò chơi tic-tac-toe cho phép người chơi thi đấu trực tiếp với máy tính.

Chiếc máy tính này đã thu hút ông, trong đầu ông luôn tự đặt câu hỏi cho mình là: làm sao mà chiếc máy có thể luôn luôn thực thi các mã phần mềm một cách hoàn hảo như vậy? Ông còn nhớ lại thời điểm này, ông phát ngôn: “Chỉ cần một cái gì đó rõ ràng cho chiếc máy” (“There was just something neat about the machine”). Thật đáng buồn khi quỹ của hội phụ huynh đã hết, ông và các bạn đã chuyển sang các hệ máy khác bao gồm loại máy tính mini PDP của thương hiệu DEC.

Bill Gates sự nghiệp

Sự nghiệp nhiều năm phấn đấu của Bill Gates

Thương hiệu Computer Center Corporation (CCC) sáng chế ra PDP-10. Điều bất ngờ là, thương hiệu này đã không cho bốn học sinh trường Lakeside gồm có: Bill gates, Paul Allen, Ric Weiland, và Kent Evans sử dụng hệ máy tính này trong mùa hè. Lý do chính là, 4 học sinh đã phát hiện các những lỗi trong hệ điều hành để được cộng thêm thời gian sử dụng hệ máy tính này.

Sau khi hết thời gian cấm vận thì 4 học sinh này đã có đề nghị với công ty CCC là: họ sẽ tìm ra những lỗi trong phần mềm của CCC và điều kiện đổi lại đó chính là họ được sử dụng máy tính của công ty này. Thay vì sử dụng các hệ thống thông qua các điện báo thì ông đã quyết định đến văn phòng CCC và nghiên cứu mã nguồn cho những chương trình khác nhau chạy trên hệ thống, bao gồm tất cả các chương trình ở trong FORTRAN, LISP, và ngôn ngữ máy.

Thương vụ thỏa thuận với CCC đã bị kết thúc vào năm 1970. Lý do là vì  công ty này bị phá sản. Vào một năm sau thì Information Sciences, Inc. đã thuê bốn học sinh trường Lakeside về công ty để viết một chương trình trả lương bằng ngôn ngữ COBOL. Ngoài ra, họ còn cho phép 4 học sinh này có thời gian sử dụng máy tính và bản quyền phần mềm của công ty miễn phí. Sau một thời gian làm việc chung thì những người quản lý ở trường đã biết được khả năng lập trình của ông nên Bill đã được giao nhiệm vụ là viết một chương trình lập thời khóa biểu cho các lớp học trong trường.

Tại đây, ông đã sửa lại các mã sao cho chương trình sắp xếp ông vào những lớp có lượng nữ sinh nhiều nhất. Điều này đã giúp ông có nhận xét rằng: thật khó có thể tách tôi ra khỏi máy tính mà rõ ràng tôi có thể chứng minh sự thành công từ nó (“it was hard to tear myself away from a machine at which I could so unambiguously demonstrate success”). Vào năm 17 tuổi, ông đã lên kế hoạch kinh doanh với Allen đó là Traf-O-Data với mục đích đếm lưu lượng giao thông dựa vào bộ xử lý Intel 8008.

Đến năm 1973 thì ông tốt nghiệp trường Lakeside. Kết quả học tập của ông đạt 1590 trên 16000 điểm trong kỳ thi SAT và ghi danh vào Đại học Harvard trong mùa thu năm 1973. Khi học tập ở đây, ông đã quen với Steve Ballmer – đây là người sau này kế vị chức CEO của tập đoàn Microsoft.

Vào năm thứ 2 của đại học, ông đã nghĩ ra thuật toán trong vấn đề sắp xếp bánh kếp. Đây là bài toán được xếp vào một trong những vấn đề khó khắn chưa giải được đã được nêu ra trong lớp toán tổ hợp của giáo sư Harry Lewis – một trong những người thầy của ông. Thuật toán của Gates đưa ra đã giữ được kỉ lục là thuật toán có thời gian giải nhanh nhất trên 30 năm. Điều đặc biệt hơn là thuật toán sau này chỉ nhanh hơn nó khoảng một phần trăm mà thôi. Phương pháp giải bài toán khó của ông đã được viết thành một bài báo chung với nhà khoa học máy tính ở Harvard là ông Christos Papadimitriou.

Trong trường đại học Harvard ông không có một kế hoạch học tập cụ thể cho bản thân mà chỉ giành đa phần thời gian của mình vào những chiếc máy tính ở trường. Ông vẫn thường xuyên giữ liên lạc với Paul Allen để cùng tham gia vào Honeywell trong mùa hè năm 1974.

Chỉ với thời gian 1 năm sau đó, họ đã chứng kiến sự ra đời của máy MITS Altair 8800 trên nền vi xử lý Intel 8080, chính lúc này Gates và Allen nhận ra đây là cơ hội tốt cho cả 2 để sáng lập ra một công ty thiên về phần mềm máy tính. Ông đã trình bày ý tưởng này với bố mẹ của mình, và thật may mắn họ đã ủng hộ và bày tỏ quan điểm về việc ông sẽ cần bao nhiêu tiền để bắt đầu thành lâp công ty.

Bill Gates cuộc đời

Cuộc đời của ông cũng có nhiều điểm nhấn thú vị

Chỉ một thời gian không lâu, Gates được nhiều người biết đến là một trong những doanh nhân nổi tiếng trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Bên cạnh nhiều người ngưỡng mộ tài năng của ông thì cũng co một vài đối thủ cạnh tranh có thành kiến không tốt trong chiến lược kinh doanh của ông. Họ cho rằng: ông cạnh tranh không lành mạnh, vấn đề độc quyền và công ty của ông đã rơi vào một số vụ kiện.

Ngoài là một doanh nhân thành đạt thì ông cũng là một nhà chuyên tham gia những chương trình từ thiện, quyên góp và ủng hộ một khoản tiền lớn cho những tổ chức từ thiện, cũng như là đóng góp vào nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

Là một người nổi tiếng trong cuộc cách mạng máy tính. Bên cạnh nhiều người ngưỡng mộ tài năng của ông thì cũng có nhiều đối thủ cạnh tranh đã khởi tố ông trong chiến thuật kinh doanh về bản quyền, cũng như vấn đề cạnh tranh không lành mạnh.

Ở giai đoạn cuối của sự nghiệp, ông chỉ chú tâm vào việc thiện nguyện, quyên góp và ủng hộ những số tiền lớn cho các tổ chức thiện nguyện và một số tổ chức nghiên cứu khoa học thông qua nguồn Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập vào năm 2000.

Ông đã cống hiến cho Microsoft một khoảng thời gian dài và đến tháng 1 năm 2000, ông quyết định từ chức giám đốc điều hành của Microsoft. Tuy nhiên, ông vẫn còn giữ chức chủ tích và kiến trúc sư trưởng về phần mềm của tập đoàn.

Tài sản của Bill Gates

Cái tên Bill Gates luôn nằm trong danh sách những người giàu có nhất ở trên thế giới. Ông xếp vào vị trí người giàu nhất thế giới từ năm 1995 cho đến năm 2014, ngoại trừ tháng 3 năm 2013, 3 năm 2012 và tháng 3 năm 2011 là xếp vào hạng 2, cộng với năm 2008 ông xếp hạng 3 mà thôi. Và cho đến tháng 5 năm 2013, ông lại tiệp tục giành lại ngôi vị là người giàu nhất thế giới.

Chỉ một thời gian gần đây, ông là người giàu thứ 2 trên thế giới với tổng tài sản trị giá lên đến 105, 3 tỷ đô la Mỹ.

Ở trong tập đoàn Microsoft, ông làm CEO và kiến trúc sư trưởng của phần mềm định hướng cho sự phát triển của tập đoàn. Được biết, ông là cổ đông với tư cách cá nhân lớn nhất của tập đoàn. Hiện tai, ông đang nắm giữ trên 8 phần trăm cổ phiếu.

Những câu nói hay của Bill Gates

– Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó.

– Tôi đã thi trượt một số môn, nhưng bạn tôi thì đã qua tất cả. Bây giờ anh ta là một kỹ sư trong Microsoft còn tôi là chủ sở hữu của Microsoft.

– Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn.

– Giá trị của sự cần mẫn nằm ở chỗ nó tích tụ mầm mống cho những điều may mắn. Càng chăm chỉ bao nhiêu, tôi càng được may mắn bấy nhiêu.

– Cuộc sống không được chia thành những học kỳ. Bạn cũng chẳng có mùa hè để nghỉ ngơi và rất ít ông chủ nào quan tâm và giúp bạn tìm ra cơ hội này. Hãy tự làm điều mình muốn trong thời gian nhàn rỗi của bạn.

– Đừng luôn ngóng chờ các ngày nghỉ lễ, nếu không bạn sẽ bị tụt hậu so với đồng nghiệp của mình. Sự tụt hậu này đồng nghĩa với sự đào thải và thất nghiệp.

– Truyền hình không phải là cuộc sống thực. Trong cuộc sống, người ta phải biết rời khỏi quán cà phê giải trí để đi làm việc.

– Ai cũng thích xem phim truyền hình. Tuy nhiên, bạn không nên xem quá nhiều vì đó không phải là cuộc sống của bạn và tư tưởng của bạn sẽ bị chúng ảnh hưởng. Cuộc sống của bạn nên do bạn quyết định.

– Hãy hòa nhã với những kẻ dở hơi. Ai biết được tương lai và khi đó, bạn có thể sẽ phải làm việc cho một kẻ như vậy.

Bill Gates những câu nói hay

Những câu nói hay mà ông rút ra được qua nhiều trải nghiệm

– Bạn nên hòa nhã với mọi người. Trong cuộc sống luôn xảy ra những điều bạn không muốn chút nào. Hãy cởi mở với sếp và đừng nói xấu sau lưng họ vì nó sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn đâu.

– Trường học – có thể không có người thắng kẻ thua nhưng ở trường đời thì không phải vậy. Trong một số trường học, người ta có thể loại các điểm kém và cho bạn thêm cơ hội để giành được điểm cao hơn. Trong cuộc sống thực không bao giờ có chuyện như thế.

– Khi bạn gặp khó khăn hay bế tắc trong công việc thì đừng có oán trách số phận. Điều bạn học được khi gặp trắc trở chính là kinh nghiệm và bài học để lần sau không bao giờ mắc phải nữa.

– Khi đi học, bạn đứng thứ mấy trong lớp cũng không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng khi đã bước chân ra xã hội thì mọi việc lại không đơn giản như vậy. Dù đi đâu hay làm công việc gì bạn cũng nên tạo đẳng cấp cho mình.

– Khi ngồi trên ghế nhà trường, lúc gặp khó khăn trong học tập, có giáo viên giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, nếu lúc đó bạn lại cảm thấy mọi khó khăn đều do những yêu cầu quá nghiêm khắc từ phía giáo viên thì bạn đừng nên đi làm sau khi tốt nghiệp. Đơn giản nếu như không có những yêu cầu nghiêm khắc từ phía công ty thì chắc chắn bạn sẽ không làm được gì và sẽ nhanh chóng thất nghiệp, hơn nữa lúc này sẽ không có ai giúp đỡ bạn cả.

– Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn để học tập lớn nhất của bạn.

– Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng làm thay đổi được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó.

– Thường thì bạn sẽ không thể trở thành CEO nếu chỉ mới tốt nghiệp trung học. Nhưng khi bạn đã trở thành một CEO thì không còn ai để ý là bạn mới chỉ tốt nghiệp trung học nữa.

– Tôi đã học tất cả mọi thứ nhưng chưa bao giờ đứng đầu… Nhưng ngày nay những người đứng đầu của những trường đại học tốt nhất là nhân viên của tôi.

– Hầu hết mọi người đánh giá quá cao những gì họ có thể làm trong một năm và đánh giá quá thấp những gì họ có thể làm trong mười năm.

– Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được những thành tựu, bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của bản thân mình.

– Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là phải biết chú ý đến những bài học của thất bại.

– Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.

– Bạn sẽ không thể kiếm được 40.000 USD/năm ngay sau khi tốt nghiệp trung học. Bạn cũng không là một ông sếp lớn có điện thoại gắn trên ô tô cho đến khi bạn kiếm được hai thứ đó.

– Nếu như bạn làm rối tung mọi chuyện lên thì đó không phải lỗi của bố mẹ bạn, thế nên đừng có mà ca thán về lỗi lầm của bạn, hãy rút kinh nghiệm từ chúng.

– Trước khi bạn ra đời, bố mẹ của bạn đã chẳng “đáng chán” như bây giờ. Bố mẹ đã trả những hoá đơn của bạn, giặt giũ quần áo bạn sạch sẽ và lắng nghe bạn kể xem bạn sành điệu như thế nào. Vì vậy trước khi phàn nàn bố mẹ điều gì thì hãy dọn dẹp buồng ngủ của bạn cho ngăn nắp đi đã.

– Thành công là một người thầy tồi tệ. Nó quyến rũ những người thông minh vào ý nghĩ rằng họ không thể thất bại.

– Tôi chọn người lười biếng để làm những việc khó khăn. Bởi một người lười biếng sẽ tìm ra cách dễ dàng để làm việc đó.

– Đừng so sánh bản thân với người khác. Làm như vậy là bạn đang tự xúc phạm mình đấy.

– Khi bạn có tiền trong tay, chỉ có bạn quên mất mình là ai. Nhưng… khi bạn không có đồng nào, cả thế giới sẽ quên đi bạn là ai. Đó là cuộc sống!

Qua bài viết chia sẻ về tỷ phú Bill Gates, chắc hẳn chúng ta cũng rút ra cho mình được bài học đắt giá. Mong rằng, các bạn luôn cố gắng, phấn đấu trong mọi công việc để đạt được kết quả như ý.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm