Nuôi chim

Cách bẫy chim chào mào hiệu quả nhất

Chim chào mào là một loại chim rất được ưa thích bởi những người ưa thích chim cảnh. Ngoài thú vui nghe chim chào mào hot, mang chim đến hội thi chim thì bẫy chim chào mào cũng là một thú vui vô cùng tao nhã của người mê chim. Đối với những anh em […]
223

Chim chào mào là một loại chim rất được ưa thích bởi những người ưa thích chim cảnh. Ngoài thú vui nghe chim chào mào hot, mang chim đến hội thi chim thì bẫy chim chào mào cũng là một thú vui vô cùng tao nhã của người mê chim. Đối với những anh em chơi chim ở miền quê thì chắc chắn đã có người tận hưởng được cái cảm giác sung sướng này rồi. Còn anh em thành phố thì mình nghĩ sẽ có ít dịp để bắt chim hơn, trừ khi đi ra khỏi thành phố mà thôi. Cơ mà vì đam mê, vì thú vui tao nhã này chắc chắn khối anh em bỏ thành phố mà tiến thẳng ra các miền quê đấy.Chim chào mào là loài chim khá thân thiện nhưng để bắt được chúng không phải dễ. Để bắt chúng thì người bẫy chim thành công thì cần phải có sự quan sát và kinh nghiệm nhất định. Có rất nhiều kiểu bẫy chim chào mào khác nhau, chắc chắn nhiều anh em chưa biết hết đâu. Chính vì thế sau đây mình sẽ giới thiệu đến anh em cách bẫy chim chào mào hiệu quả nhất, những kinh nghiệm về việc bẫy chim chào mào. Cảm giác chim chuẩn bị chui vào bẫy hay mang chú chim bẫy được về khoe rất là thú vị đấy.

Chim mồi

Để bây chim thì bạn cần có 3 yếu tố chính đó là chim mồi, lồng bẫy , cách treo lồng chim. Khi có đủ 3 yếu tố này thì bạn đã có thể tiến hành bẫy chim rồi. Đây là cách bẫy chim bằng bẫy đấu mà các bạn sử dụng chim mồi và lồng. Thật ra có bẫy chim chào mào không cần chim mồi, phần này chúng ta sẽ nói ở phần tiếp theo nhé. Muốn bẫy chim chào mào hiệu quả thì sử dụng chim mồi là hay nhất, lại thú vị nữa.

cách bẫy chim chào mào

Đầu tiên chim chào mào phải căng lửa, luôn lùng xục đối thủ để đấu, như thế chim mồi mới thu hút được chim đấu và bẫy chim sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Con chim mồi mà ủ rũ thì chẳng có thu hút được con chim nào đấu cả và chiếc bẫy của chúng ta sẽ vô dụng. Chim mồi càng sung, càng căng lửa thì chim bẫy được sẽ càng hay có giá trị. Tuy nhiên vấn đề là nếu con chim mồi càng sung thì sẽ bẫy không được nhiều bởi chỉ có con chim hay mới dám bay vào đấu. Để bẫy được nhiều thì các bạn chọn những con chim mồi bình thường căng lửa một chút. Ngoài ra thì các bạn nên mang thêm một em chim cái nữa. Nếu con chim không nhảy vào đấu, lụp thì treo chim cái gần chim mồi con chim ngoài sẽ nhảy vào lụp.

Lồng bẫy

Sau khi đã có em chim chào mào mồi ngon lành rồi thì chúng ta cần đến tiếp theo là một chiếc lồng bẫy. Lồng bẫy thường gặp đó là Lồng bẫy một cửa (Huế) và Lồng bẫy hai cửa (Đà Nẵng). Đây là 2 loại lồng phổ biến nhất mà giới chơi chim thường sử dụng để bẫy chim chào mào.

Để chọn lồng bẫy các bạn chỉ cần chú ý cần chọn lồng cao để tránh chào mào bị vướng và không chui vào được lồng. Chào mào khi đứng sẽ không bị va đầu vào nóc lồng hay phải cúi xuống, như thế bẫy sẽ hiệu quả nhất.

Lồng bẫy 2 cửa kiểu Đà Nẵng
Lồng bẫy 2 cửa kiểu Đà Nẵng
Lồng bẫy 1 cửa kiểu Huế
Lồng bẫy 1 cửa kiểu Huế

Cài đặt lồng bẫy

Để bẫy chim hiệu quả thì anh em cần phải biết cách đặt lồng bẫy ở đâu, khi nào, cái này cần quan sát nhiều, hiểu rõ tập tính của chim chào mào thì mới ngộ dần ra được.

Trước hết bạn cần phải ngụy trang cho lồng chim, dùng lá cây, cỏ bao quanh lồng để ngụy trang, đồng thời vừa có thể bảo vệ chim mồi. Anh em có thể cài thêm một số loại quả màu đỏ mà chim chào mào ưa thích để tăng hiệu quả. Loại quả chim chào mào ưa thích như quả chuối, xoài, đu đủ, quả ráy, quả cà chua.

thức ăn cho chào mào
Quả đu đủ là loại thức ăn rất tốt cho chào mào

Để đặt lồng bẫy ở đâu hiệu quả nhất thì hầu hết chủ yếu là nhờ kinh nghiệm từ người bẫy chim. Anh em cần quan sát xem nơi nào có chim chào mào thường xuyên lui tới nhất, như địa bàn của chúng, nơi chúng kiếm ăn… Bẫy chim cần đặt ở các nơi không có người hoặc ít người qua lại, không có tổ kiến…

Treo bẫy anh em cần tìm những nơi thoáng mát, cành cây cao và cây ít tán. Anh em chú ý sao cho khi cây đậu xuống cành rồi có thể đậu xuống và chui vào bẫy luôn. Chú ý không đặt ở nơi mà dưới hoặc xunh quanh bẫy có cành cây, tán cây vì chim rừng sẽ tấn công chim mồi từ đây.

Ngoài ra thì kinh nghiệm của mình là khi các bạn đặt chim mồi khoảng 15 đến 20 phút mà không thấy chim trời đấu lại thì nên chuyển bẫy qua khu vực khác. Nếu khu vực đó có chim thì nghe tiếng của chim mồi là nó đã đến rồi bởi tai chim mồi rất thính có thể phát hiện tiếng kêu từ rất xa.

Trong lúc bẫy chim các bạn cũng cần phải chú ý đến chim mồi, chứ đừng quá tập chung vào con chim trời có sập bẫy hay không. Cần chú ý chim mồi kẻo chim mồi bị tấn công bởi những loài chim ăn thịt chim nữa.

bay chim chao mao

Trên đây là cách bẫy chim chào mào bằng đấu bẫy và chim mồi mà mình đã đúc kết được từ chính mình và những anh em đã từng bẫy chim. Hi vọng rằng với kinh nghiệm ít ỏi này cũng giúp anh em có thể phục vụ cho thú vui tao nhã của mình. Hiện giờ thì chim chào mào cũng hiếm bởi chúng đã bị ít đi rồi nên mình cũng ít đi bẫy. Chúc anh em có thể vui vẻ với thú vui chơi chim tao nhã của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm