Kiến thức Mạng Xã Hội

Cách chọn chào mào đực trưởng thành dáng chuẩn hót hay

Làm thế nào để chào mào đực trưởng thành dáng chuẩn hót hay? Đây thường là câu hỏi của những anh em mới tập nuôi chào mào. Vậy làm sao để có thể chọn được những chú chào mào ưng ý? Mình sẽ giúp các bạn làm được điều này. Hãy tham khảo bài viết […]
28

Làm thế nào để chào mào đực trưởng thành dáng chuẩn hót hay? Đây thường là câu hỏi của những anh em mới tập nuôi chào mào. Vậy làm sao để có thể chọn được những chú chào mào ưng ý? Mình sẽ giúp các bạn làm được điều này. Hãy tham khảo bài viết sau những đúc kết trong một thời gian dài nuôi chào mào của mình nhé.

Chọn chào mào qua hình dáng bên ngoài

Chọn chào mào thì đầu tiên chúng ta sẽ lựa chọn mào của con chào mào. Đây là lựa chọn đầu tiên khi bạn chọn chào mào đực nhé.

Để có một con chào mào đẹp, chuẩn và khỏe thì bạn cần chọn gốc mào to, khi nó dựng mào lên phải thẳng cạnh từ giữa mào đến hết cổ, không có hiện tượng gấp ở cổ. Nếu bạn chưa biết đâu là mào chim thì đây là phần lông chim dựng lên ở phía đầu chim. Chim có mào thon gọn, đỉnh mào nhọn và không loe hoe ra thì đây chính là con chim đẹp, rất uy nghi đĩnh đạc. Mào chim cong về phía trước là mào lân, mào thẳng đứng gọi là mào đinh chim có nhiều nước chơi hay và rất hào hoa phong nhã.

Chọn chào mào theo yếm, đây là đặc điểm tạo nên sự thu hút và quyến rũ của con chào mào. Yếm của chào mào kết hợp với mào sẽ tạo nên một phong thái uy nghi đĩnh đạc. Yếm của chào mào cùng với mào đặt trùm lên đầu, quàng qua cổ đồng thời thả xuống 2 bên vai màu đen khác biệt vớ màu nâu và trắng. Yếm càng đen đậm, càng dày thì càng đẹp. Nếu con nào có yếm sâu dương 2 bên vai thì vô cùng quý phái và quyến rũ. Chào mào là phải chọn những em như vậy mới chuẩn.

Mỏ chào mào: thì chọn chào mào mỏ mảnh, thường thì có bo tròn trịa. Nhưng nếu kiếm được em nào có mỏ cạnh rõ rệt thì vô cùng quý (mỏ ba lá). Chào mào loại này rất sung, to mồm và lắm mồm lắm. Hai bên mép của con chào mào càng rộng thì giọng chim vang to, khi ra đấu rất có uy lực, có thể đàn áp những con chào mào khác.

Mí và má chào mào: Đây là đặc điểm để nhận biết chim đã trưởng thành hay chưa. Ngoài ra nó còn là điểm nhấn, xuyến tô điểm cho nét độc đáo của chim chào mào. Mí chào mào cần phải gọn, nhìn tươi và 2 mí cân đối đều nhau. Về má chào mào thì cần phải cân đối, có hơi phồng phồng ra đều nhau, vệt ngăn cách càng mảnh thì càng đẹp, tốt nhưng không được đứt quãng. Ngoài ra thì lông má cần phải trắng không bị đục, như thế đây là con chào mào có mặt tướng dữ, rất đẹp.

Hầu chim: là bộ phận giúp tạo dáng cho con chim và nhận biết chim bền, dữ, giọng khỏe hay vang. Chim chào mào đẹp hay không thì hầu là một phần rất quan trọng. Nếu như các bạn chưa biết thì phần gốc mỏ xuống dưới cổ, đây chính là hầu chim. Hầu chim chào mào cần phải to, phần lông hầu phồng lên, căng khỏe. Chim có hầu nhỏ thì phần lông hầu sẽ chỉ phùng phùng lên và chim không đẹp.

Chọn chào mào qua giọng hót

Để có một chú chào mào đực trưởng thành đẹp, hót hay thì các bạn cần phải biết được giọng hót của chúng. Sau đây là một số giọng hát cơ bản của chào mào các bạn lựa chọn giọng hót chuẩn khi chọn chào mào nhé.

Whitch là tiếng chim chào mào kêu, chim chào mào sẽ whitch để gọi bầy, và tiếng này thì chỉ có 2 hoặc 3 âm tiết. Chim chào mào mà liên tục whitch thì cũng không tốt thế nhưng whitch này không thể thiếu. Treo chim chào mào trong rừng hay nơi có cây rậm rạp chào mào sẽ whitch gọi bầy, anh em mà nghe tiếng whitch nó vang vang thì cảm giác cũng run người đấy.

Rao đây chính là giọng hót bình thường, chim chào mào sẽ hót đều đều bởi đây là cái bản năng trời phú của nó, chính vì thế mà anh em rất thích chơi chim chào mào chứ không phải là chim sẻ, chim sâu. Chim chào mào rao là khi nó đứng một mình, có tâm trạng phấn chấn và nó đứng thẳng rồi vươn cái cổ ra hót. Để chọn được một chú chim chào mào hay thì đây chính là tiếng chim chào mào các bạn cần quan tâm nhất. Nếu chọn được chú chim chào mào rao càng nhiều thì chim càng siêng. Giọng rao có độ khỏe, to, đều đặn chuyển đổi âm điệu luyến láy thì đây là chào mào tốt. Chim mà rao như rao kẹo kéo thì nghe một chặp là oải người rồi, chim này không nên chọn nhé.

Sổ là giọng hót đấu của chào mào, đây cũng là giọng rao nhưng gắt gỏng hơn, ngắn nhưng lại rất đanh so với giọng rao. Giọng sổ của chim cần phải to, gắt, đổi đảo liên tục thì đây mới là chim tốt. Khi con chim chào mào đang rao và có một con khác “chõ mõm” vào thì nó sẽ lập tức chuyển sang giọng sổ, nghe mới tê tái làm sao. Chim này mà mang đi chơi, đi đấu thì đẹp mặt chủ biết bao nhiêu.

Chẻ là giọng khi em chim nó sung tột độ thì nó ré lên. Đây là tiếng sổ quíu của chim chào mào khi nó muốn tuôn ra một tràng âm thật dài trong thời gian thật ngắn. Đây gần như là tiếng gầm của sư tử để thể hiện rằng mình là chúa sơn lâm. Nhiều con chim khi nó ra giọng chẻ thì sẽ khiến lũ chim khác giật mình nhốn nháo, ý là các chú không đủ tuổi đâu. Con nào mà chẻ thì những con khác có con phải nhốn nháo đi trốn thì anh em hãnh diện thế nào rồi đấy. Tiếng chẻ uy lực thì phải gắt, dài, âm phải thanh và vang, chọn những chú chim có tiếng như thế mới tốt.

Rọt là tiếng chim lúc bắt đầu khởi động cho một cuộc “chửi nhau tơi tả” với con chim khác. Đây là tiếng kêu lúc chim phấn khích, xung. Nó sẽ không há mỏ mà chỉ rung 2 mỏ cho âm phát ra và tiếng rọt này có biên độ ngắn, nhanh nhưng dài thì đây là những chú chim hay.

Đây là một số kinh nghiệm chọn chim chào mào đực trưởng thành hót hay. Giúp các bạn có những chú chim chào mào đực đẹp, để khi đem đi thi chim thì cảm thấy hãnh diện và có thứ hạng cao. Chúc các anh em có thể chọn được chú chim chào mào tốt và cách nuôi chim chào mào hót hay để phục vụ cho niềm đam mê của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm