Nuôi chim

Cách làm cho chim chào mào thay lông nhanh

Như anh em đã biết thì chào mào thay lông thường mất ít nhất là một tháng và có thể kéo dài đến 3 tháng. Trong thời gian chào mào thay lông thì chúng ta không thể chơi chim hay thưởng thức tiếng hot của chúng. Khi các bạn thấy bộ lông chim rụng dưới […]
5441
Như anh em đã biết thì chào mào thay lông thường mất ít nhất là một tháng và có thể kéo dài đến 3 tháng. Trong thời gian chào mào thay lông thì chúng ta không thể chơi chim hay thưởng thức tiếng hot của chúng. Khi các bạn thấy bộ lông chim rụng dưới đáy lồng một vài cọng và lông chim nhìn xơ xác thì quá trình thay lông bắt đầu. Nhiều anh em nhìn thấy thế thì sợ không biết chim mình bị làm sao mà rụng hết lông, hay chim bị bệnh, thì đọc đến đây yên tâm rồi chứ. Chim của anh em không bị bệnh đâu mà nó đang chuẩn bị thay lông đấy. Chim chào mào thường thay lông vào khoảng tháng 7~ tháng 10, tùy theo điều kiện khí hậu thì chim sẽ thay lông sớm hoặc trễ hơn.

chim chào mào thay lông

Việc thay lông nhanh hay chậm là tùy thuộc một phần vào cơ địa và một phần đó là do cách chăm sóc của chúng ta. Cơ địa thì mỗi con chào mào có một cơ địa riêng lên chúng ta không can thiệp được rồi, còn muốn chào mào thay lông nhanh thì anh em cần phải chú ý về cách nuôi chào mào thay lông. Sau đây mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm đúc kết để chào mào thay lông nhanh hơn.

Thay đổi thức ăn cho chim

Thay đổi thức ăn cho chim chính là bước rất quan trọng để cho chim thay lông nhanh. Mục đích thay đổi thức ăn cho chim là làm hạ lửa cho chim giúp cho bộ lông cũ của chim rụng nhanh hơn. Vậy những loại thức ăn nào chúng ta sẽ sử dụng để cho chim ăn trong thời kì thay lông này.

Cám chim

Nếu là người chơi chim chào mào lâu năm chắc các bạn cũng biết cám chim cho chào mào chia làm 2 loại là cám để chim lên lửa và cám cho chim thay lông. Để chim thay lông nhanh thì các bạn chuyển sang loại cám dành cho chim thay lông nhé.

Loại cám chim lên lửa: Đây là loại cám dành cho chim lên lửa, cám có thành phần đạm, chất nóng và kích thích nhiều. Thường thì để cho chim lên nửa người chơi chim hay cho ăn loại cám này.

Cám dành cho chim thay lông: Đây là loại cám công thức 1, có chứa ít chất nóng giúp cho chim mọc lông nhanh hơn.

Ngoài ra thì anh em dùng lạc (đậu phộng) rang chín rồi xay nhỏ. Sau đó trộn vào cám một ít đậu phộng này để cho chim ăn, tỷ lệ 2/3 cám 1/3 đậu phộng. Làm như vậy thì chim sẽ được kích thích cho mọc lông nhanh và lông mượt bởi trong đậu phộng có chất béo kích thích điều này. Mỗi lần cho chim ăn các bạn trộn vừa đủ thôi, không nên để thức ăn có đậu phộng lâu quá.

Trái cây

Trái cây chính là một phần giúp chim có thể thay lông nhanh nếu các bạn biết cách cho chim ăn. Trong thời gian chim thay lông thì các bạn nên cho chim ăn các loại trái cây có tính mát: Cà chua, cam, dưa hấu, mướp khía, đu đủ. Các bạn có thể thay đổi luân phiên những trái cây này để cho chim ăn. Đặc biệt các bạn nên cho chim ăn trái đu đủ giúp tạo sắc tố đỏ ở tách và hậu môn chim đồng thời giúp chim rụng lông nhanh chóng.

Mồi tươi

Mồi tươi chính là thành phần cần bổ xung thường xuyên cho chim. Trong thời gian thay lông thì chim yếu nhất và cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi bộ lông. Việc bổ xung dinh dưỡng cho chim rất quan trọng giúp chim có đầy đủ dinh dưỡng và lông chim sẽ đẹp hơn sau khi thay lông.

cho chào mào ăn trứng kiến

Các loại thức ăn tươi cần bổ xung cho chim đó là cào cào non, trứng kiến. Những thức ăn tươi này giúp lông chim mọc nhanh hơn khi thay lông. Ngoài ra cần tuyệt đối chú ý không cho chim ăn sâu quy (sâu gạo). Nếu không muốn chim chào mào của mình bị xoắn lông, xấu thì tốt nhất anh em không nên cho chim ăn vì là mồi tươi khiến cho chim bị nóng. Sâu quy chỉ nên cho chim ăn khi chim căng lửa thôi nhé.

Thay đổi không gian sống của chim

Khi thay lông chim cần được yên tĩnh, nếu xung quanh có chim khác hót thì chim cũng sẽ hót. Các bạn nên treo chim vào những nơi yên tĩnh không có tiếng hót của chim khác. Các bạn sử dụng trùm để trùm kín lồng 24/24h nhưng để he hé sáng để chim thấy đường ăn. Tầm 2 ngày các bạn mở áo trùm lồng để làm vệ sinh lồng cóng, cho chim ăn.

Ngoài ra khi chim bắt đầu rụng lông thì anh em tắm cho chim rồi sau đó cho một ít vỏ cam, quýt vào dưới đáy lồng. Sau đó trùm áo lồng để cho chim nghỉ ngơi, mục đích điều này là chúng ta giữ nhiệt độ trong lồng cao hơn bên ngoài khoảng 1~2 độ C giúp cho chim thay lông nhanh hơn.

Kinh nghiệm chăm sóc chim

Trùm kín chim khoảng 2 ngày thì anh em mở áo lồng trùm ra rồi cho trái cần cùng với mồi tươi để chim ăn. Để chim khỏi nhanh chán thì các bạn nên thay đổi thường xuyên đi nhé. Anh em mở 1/2 áo lồng rồi treo chim ở nơi yên tĩnh để chim nghỉ ngơi. Chim thay lông nên cần các loại thức ăn có tính mát để lông thay nhanh và đẹp hơn.

Tầm 3 ~ 4h giờ chiều thì thời điểm này cho chim thay lông tắm là tốt nhất. Anh em tắm cho chim và làm sạch lồng thì treo chim vào nơi thoáng đãng (chú ý không cho chim tắm nắng nhé) để chim rỉa lông. Khi lông chim khô lại thì các bạn mới trùm lồng lại để chim nghỉ ngơi, 2 ngày sau thì tiếp tục mang chim ra thay thức ăn và cho tắm. Chú ý để chim rỉa khô sạch lông thì mới trùm lại nhé, trùm chim khi còn ướt là chim dễ cảm lạnh lắm đấy. Đặc biệt các bạn không nên cho chim tắm nắng, sẽ làm hỏng bộ lông chim. Chim khi tắm nắng thì lông sẽ bị cứng, mọc ra chậm. Các bạn chỉ cho chim tắm nắng khi bộ lông chim đã mọc gần hoàn thiện (khoảng 90%).

À còn một điều nữa là khi chim đang thay lông thì các bạn tuyệt đối không đổi lồng, đổi cám, hoặc là chuyển chủ. Như thế chim sẽ cảm thấy khác lạ, sợ hãi làm cho quá trình thay lông của chim bị dừng lại. Chúc em có thể có một chú chim chào mào với bộ lông thật đẹp, thật căng lửa.

1 ( 1 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm