Nuôi chim

Cách tập lực cho chào mào hiệu quả

Tập lực cho chào mào là gì? Tại sao lại phải tập lực cho chào mào? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều anh em mới chơi chim thường nghe nói và khá khúc mắc. Đối với những anh em đã chơi chim lâu rồi thì không còn lạ gì với việc tập lực […]
5072
Tập lực cho chào mào là gì? Tại sao lại phải tập lực cho chào mào? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều anh em mới chơi chim thường nghe nói và khá khúc mắc. Đối với những anh em đã chơi chim lâu rồi thì không còn lạ gì với việc tập lực cho chào mào nữa, nhưng với anh em mới chơi thì khá lạ đấy nhỉ. Mình sẽ giúp anh em hiểu rõ khái niệm tập lực cho chào mào và làm sao phải cần tập lực cho chim chào mào nhé.

Tập lực cho chào mào là gì?

Tập lực cho chào mào đó là cách để giúp chim vận động nhiều và tăng sức khỏe, sức bền. Nó cũng tương tự như bạn tập thể dục thường xuyên thì cơ thể sẽ khỏe mạnh đó, không tập thể dục thì cơ thể sẽ uể oải và không được khỏe mạnh.

Với chim thì tập lực là cho chim bay lên bay xuống hoặc bay qua bay lại để chim hoạt động nhiều hơn. Như thế chim sẽ liên tục được vận động và có sức khỏe tốt, chơi sẽ bền. Tập lực cho chào mào sẽ giúp cho chân, cánh chim luôn khỏe mạnh, tránh tình trạng bị béo. Ngoài ra nó giúp chim trông rất đẹp với bộ lông thon gọn.

Tập lực cho chào mào có gì lợi và hại?

Khi tập lực cho chào mào thì chú chim chào mào sẽ được hoạt động liên tục và có sức khỏe tốt hơn những chú chim không được tập lực. Tập lực cũng giống như con người tập thể dục nên nó chỉ có lợi mà không có hại nhé. Anh em có thể yên tâm tập lực cho những chú chào mào của mình rồi.

Việc tập lực cho chào mào cần phải duy trì thường xuyên, giúp cho cơ thể của chim lúc nào cũng khỏe mạnh. Nhiều anh em quá chú trọng vào việc chăm sóc chim như cho ăn trái cây, mồi tươi, tắm táp… mà quên đi tập lực cho chim cũng khiến chú chim của mình không được bền.

Phương pháp tập lực cho chim chào mào

tap luc cho chao mao

Lồng tập thể lực thì chúng ta có hai loại đó là lồng đứng và lồng ngang.

Kích thước lồng

Có nhiều loại kích thước như 60 x 1m8, 80 x 1m8…Lồng này anh em có bán nhiều. Hoặc anh em có thể ra tiệm chim mua 3 cái lồng tắm loại lớn về ghép lại cũng được ( khoảng 180K ). Rồi muốn đứng hay ngang cũng ok.

Cách bố trí cầu cho chào mào

Anh em để phía dưới 1 cầu, phía trên 1 cầu, đối với lồng nằm ngang thì để bên này 1 cầu, bên kia 1 cầu. 1 bên bỏ thức ăn, 1 bên bỏ nước để chim bay qua bay lại.

Cách luyện tập

Luyện tập hầu như các ngày trong tuần, hoặc 1 tuần 3 lần ( lúc chim đi chơi cội về không cho tập nha, vì chim chơi đã mệt). Thời gian luyện tập khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Thời gian tập tùy vào anh em rãnh vào giờ nào. Cho tập khoảng thời gian 10h – 13h sau đó cho chim đi tắm. Đặt nơi nào có ánh nắng chiếu nhẹ để cho chim vừa phơi nắng vừa tập lực.

Với lồng ngang thì anh em chịu khó lùa chim bay qua cầu bên kia, rồi lùa bay qua lại. Lúc đầu thì chim chưa quen nên thường bay không đáp cầu mà bám vào thành lồng. Tập vài ngày là chim quen.

Với lồng đứng thì ít phải lùa hơn, cứ bố trí cóng thức ăn phía trên và cóng nước ở dưới là chim tự bay để ăn thôi.

Những ngày đầu mới tập thì cho chim tập ít thôi, vì chim sẽ mệt, uống nước nhiều và đi phân loãng. Những ngày sau thì nhịp độ tập tăng dần.

Với 2 cách trên thì nên tập lực bằng lồng đứng thì hiệu quả hơn. Tập lồng đứng giúp chim vận động cả về chân, cánh, thân mình. Còn tập ngang thì đa số chim dùng chân, kết hợp với đập cánh nhẹ là vút qua cầu bên kia rồi. Những lúc tập thì nên bổ sung thêm mồi tươi và trái cây nhiều cho chim. Vì chim vận động nhiều nên năng lượng cũng tiêu hao.

Vậy là anh em đã biết tập lực cho chào mào và cách bố trí lồng, cách luyện tập cho chim rồi đấy. Hi vọng với những kinh nghiệm tuy ít ỏi này nhưng cũng đủ giúp anh em có thể tập luyện cho những chú chim chào mào của mình. Chúc anh em thành công và có những chú chim chào mào đẹp, chơi bền và hay.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm