Connect with us

Blog Nấu Ăn

Bí quyết làm món cóc ngâm đường chua ngọt cực ngon

Published

on

Cách làm cóc ngâm đường chua ngọt cực ngon 

Có thể nói những miếng cóc ngâm hay dầm có vị chua ngọt, cay cay lại giòn giòn.. luôn là món ăn vặt hấp dẫn đối với mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách làm cũng không khó. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, bạn có thể tự tay làm món cóc ngâm ngay tại nhà. Vừa đảm bảo an toàn vừa có thể sáng tạo thêm nhiều hương vị mới lạ. 

Những món ăn này rất thích hợp vào những ngày cuối tuần. Hay những buổi dã ngoại, vui chơi cùng bạn bè.. Các bạn có thể chuẩn bị món ăn vặt này để thưởng thức cùng mọi người. Hãy cùng tham khảo cách hướng dẫn dưới đây để có được món cóc ngâm đường thật ngon bạn nhé!

Hướng dẫn làm món cóc ngâm đường chua ngọt 

Món cóc ngâm đường cần chuẩn bị những nguyên liệu gì ? Gia vị như thế nào để làm món cóc ngâm đường vừa chua vừa giòn ? Dưới đây là một số nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cóc ngâm đường.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cóc ngâm

+ Chọn các trái cóc tươi, tùy vào số lượng người ăn nên chọn số lượng cho phù hợp.

+ Đường cát trắng khoảng 150 -200 gam cho 1kg cóc.

+ 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất

+ 2 muỗng café muối

+ 2 thìa café bột ớt

+ 5 quả ớt sừng, tùy vào khả năng ăn cay của mỗi người các bạn thêm ớt cho phù hợp.

+ Các dụng cụ cần thiết như hũ thủy tinh đựng cóc, dao, thìa..

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cóc ngâm

Chuẩn bị cóc để ngâm đường 

Mẹo nhỏ khi chọn cóc để ngâm đường 

Muốn cho món cóc ngâm nhìn đẹp mắt lại giòn ngon. Các bạn cần chọn loại cóc tươi, không bị sâu, không nên chọn những quả sắp chín hay quá non. Quả cóc có độ già vừa tới sẽ có thịt ngọt, giòn hơn, không quá chua. Hơn nữa, về khâu chuẩn bị, những dụng cụ ngâm phải được rửa thật kỹ.

Đặc biệt khi chọn hũ thủy tinh dùng để ngâm cóc thì cần vệ sinh hũ sạch sẽ để khô ráo. Điều này tránh được các tác hại của các loại vi khuẩn có hại làm hỏng món cóc ngâm và giúp bảo quản lâu hơn.

Các bước làm cóc ngâm đường chua ngọt cực ngon

Bước 1: Bổ cóc, tách cóc để ngâm đường

Gọt bỏ phần vỏ cóc, chỉ cần gọt đi phần vỏ mỏng bên ngoài, không nên gọt quá sâu, còn phần xanh xanh bên ngoài thì cóc mới có vị chua và mùi đặc trưng.

Sau đó, cho cóc đã gọt vỏ xong vào ngâm với nước muối pha loãng trong thời gian từ 20-30 phút thì vớt ra. Bước này sẽ giúp loại bỏ phần nhớt (mủ) của quả cóc, đồng thời làm cho cóc có vị đậm hơn sau khi ngâm.

Bạn có thể tách cóc thì từng múi, bổ đôi hoặc cắt thành hình dáng khác nhau tuỳ theo sở thích nhằm làm cho món cóc ngâm trông đẹp mắt hơn. Sau đó, rửa sạch cóc đã tách một lần nữa và để ráo.

Để tăng thêm chút vị cay cho món cóc ngâm, chuẩn bị thêm ớt cay đã rửa sạch, bỏ cuống, hạt và thái thành lát mỏng.

Bước 1: Bổ cóc, tách cóc để ngâm đường

Bước 2: Làm nước hỗn hợp để  ngâm cóc

Pha hỗn hợp nước với đường theo tỉ lệ 2:1, nghĩa là, nếu 300ml nước lọc thì cho vào 150 gram đường, khuấy hỗn hợp cho tan đều, đem đun sôi với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều tay, hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.

Hỗn hợp sau khi nguội, pha thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng bột ớt (nếu thích cay) và phần ớt đã cắt lát để tạo thành nước ngâm cóc. Nếu không ăn cay được, bạn có thể cho lượng ớt vừa đủ.

Bước 3: Ngâm cóc vào hủ

Hũ thuỷ tinh ngâm cóc cần được rửa sạch và lau khô trước khi cho cóc vào ngâm. Xếp cóc vào hũ thành từng lớp, cho đến khi đầy hũ. Đổ nước ngâm cóc vừa pha chế xong vào hủ thuỷ tinh. Phần nước ngâm cóc phải đảm bảo ngập hết phần cóc bên trong hũ. Đậy kín hũ thuỷ tinh, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, không được để ánh nắng mặt chiếu trực tiếp, nếu không cóc ngâm sẽ không ngon hoặc bị hỏng.

cóc ngâm đường

Ngâm cóc sau một ngày thì có thể mang ra dùng được. Tuy nhiên để bảo quản cóc ngâm lâu hơn và cóc có vị giòn, chua ngọt ngon hơn thì nên đặt hũ thuỷ tinh trong ngăn mát tủ lạnh. Dùng trong thời gian từ 7-10 ngày. Có thể ăn kèm cóc ngâm với muối tôm cay thì càng tăng hương vị hơn.

Như vậy chỉ với một vài bước đơn giản mà mình chia sẽ trên đây các bạn đã đã có thể tự làm  cóc ngâm chua ngọt. Món cóc giòn ngon cho mọi người cùng thưởng thức rồi.

Món cóc ngâm chua ngọt như thế nào mới đạt ?

Món cóc ngâm sau khi hoàn thành phải có vị cay cay, mằn mặn và chua ngọt xen lẫn. Đồng thời vẫn còn giữa được vị tươi giòn của quả cóc.  Hương vị của món ăn vặt này sẽ kích thích vị giác của người ăn, không gây ngán.

Nước ngâm cóc có mùi thơm, không bị lên men, không có váng nước nổi lên và có màu vàng nhẹ trông đẹp mắt. Nếu nước ngâm cóc có mùi lạ, cóc bị yểu mềm thì món cóc ngâm đã bị hỏng, do có vi khuẩn làm lên men, gây hại.

Cóc ngâm chua ngọt

Kết hợp với muối ớt cay hay muối tôm cay, đặc biệt là muối Tây Ninh. Những miếng cóc ngâm sẽ tăng thêm phần đậm đà, càng kích thích vị giác của người ăn hơn.

Các bước hướng dẫn trên không chỉ có thể áp dụng đối với cóc mà bạn có thể làm tương tự với xoài non hay me. Để làm nên những món ăn vặt khoái khẩu, hấp dẫn mọi người. Không chỉ để ăn, các bạn cũng có thể các món ăn vặt để bán ở những nơi công viên, vỉa hè rồi đó.

Chúc các bạn thành công với món cóc ngâm chua ngọt này nhé!

 

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trending

Tạp chí Fans VN - Cộng đồng giải trí, công nghệ, thể thao lớn nhất Việt Nam 

Địa chỉ: 158/D25 Phan Anh, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM 

Email: tapchifansvn@gmail.com

Website: https://fans.com.vn

Số Điện Thoại: 091 60 555 99

Copyright © 2017 Tạp Chí Fans VN. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.