Cuộc sống

Giáo dục sớm là gì? Dạy con từ bao giờ được gọi là giáo dục sớm?

Những năm gần đây, các bố mẹ Việt ngày càng quan tâm tới các phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ. Vậy giáo dục sớm là gì, và thời điểm nào tốt nhất để bắt đầu giáo dục sớm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Giáo dục sớm là […]
861

Những năm gần đây, các bố mẹ Việt ngày càng quan tâm tới các phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ. Vậy giáo dục sớm là gì, và thời điểm nào tốt nhất để bắt đầu giáo dục sớm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là một từ không còn xa lạ với nhiều bậc cha mẹ nhưng nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm giáo dục sớm là gì ?

Giáo dục sớm được xem là việc giáo dục trẻ từ sơ sinh đến 6 hoặc 8 tuổi. Giáo dục sớm là quyền lợi chính đáng của tất cả mọi trẻ em trên thế giới và Unesco đã định nghĩa “Giáo dục sớm là thời kì từ sơ sinh đến 8 tuổi. Là thời kì phát triển vượt trội của não, những năm này đặt nền tảng cơ bản cho sự phát triển sau này của trẻ.

Giáo dục con sớm

Chăm sóc và giáo dục sớm không chỉ là chuẩn bị cho trẻ đi học sau này mà nó nhấn mạnh đến sự phát triển của trẻ – nhu cầu về xã hội, cảm xúc, phản biện, vật lí của trẻ để làm nền tảng vững chắc cho việc học tập lâu dài suốt đời sau này.”

Việc bố mẹ chăm sóc con, tương tác, chơi với con hàng ngày, các trường mầm non bình thường đều là giáo dục sớm cho bé. Vấn đề duy nhất ở đây là bố mẹ và trường học có chú trọng giáo dục sớm cho con hay không, có giáo dục sớm cho con một cách khoa học, hợp lí không.

Nhận thức sai lầm về việc giáo dục sớm

Có nhiều bố mẹ tưởng nhầm là giáo dục sớm tức là phải áp dụng các phương pháp giáo dục sớm như Montessori, Glenn Doman, Reggio Emilia, Steiner… vào nuôi dạy con thì mới gọi là giáo dục sớm. Tuy nhiên, các phương pháp trên chỉ là những cách thức khác nhau để giáo dục cho con mà không phải định nghĩa chuẩn về giáo dục sớm là gì?

Có rất nhiều bố mẹ vẫn đang giáo dục sớm cho con rất khoa học mà không hề áp dụng bất kì phương pháp giáo dục sớm nào. Mục tiêu của các phương pháp giáo dục sớm cho con tuy có khác nhau một chút nhưng tựu chung lại đều là giúp trẻ có thể phát triển hài hòa, phát huy tối đa các tiềm năng của mình.

Việc review cụ thể về từng phương pháp giáo dục sớm, các phương pháp này ưu điểm, khuyết điểm, phù hợp với bé như thế nào để bố mẹ có thể có một cái nhìn bao quát và chọn được phương pháp phù hợp chúng mình sẽ viết trong một series bài về từng phương pháp này sắp tới đây.

Giáo dục từ sớm được bắt đầu từ bao giờ?

Não của trẻ sẽ được uốn nắn trong quá trình trưởng thành. Ở giai đoạn đặc biệt từ 0 đến 6 tuổi trẻ nên được kích thích đúng cách và đầy đủ, nếu không, sự phát triển bình thường sẽ mất đi.

Giai đoạn từ khi sinh ra đến 6 tuổi, đặc biệt trước 3 tuổi là thời gian não của trẻ phát triển nhiều nhất.

Nên giáo dục trẻ từ sớm

Những năm đầu tiên của cuộc đời giáo dục sớm là đặt nền tảng cho sự phát triển trí tuệ của tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành.

Từ lúc thụ thai, các tế bào thần kinh của não phát triển nhanh hơn bất kỳ tế bào nào khác trong cơ thể của trẻ. Tốc độ phát triển này của não vẫn được duy trì tới năm 6 tuổi: khi mới sinh kích thước não là 25% kích thước não người lớn, 1 tuổi là 50%, 2 tuổi là 75% và đến 3 tuổi não bé đã phát triển bằng 90% não người lớn.

Việc giáo dục sớm không phải chỉ là trách nhiệm của nhà trường, của trung tâm giáo dục sớm. Quan trọng nhất trong giáo dục sớm là vai trò của cha mẹ và cha mẹ chính là người thầy đầu tiên, quan trọng nhất của con. Các trường học, cơ sở giáo dục chỉ là hỗ trợ cha mẹ, không phải là đối tượng quyết định. Việc giáo dục sớm đạt hiệu quả tốt nhất là khi bố mẹ và trường học sẽ thống nhất được quan điểm giáo dục trẻ và phối hợp với nhau.

Bạn được bảo rằng dạy trẻ học là một công việc tuyệt vời, nhưng bạn thực sự cần biết tất cả các yếu tố và luận điểm về giáo dục sớm để ủng hộ hay chống lại việc học sớm để đi đến một kết luận hợp lý cho riêng mình.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm