Nuôi chim

Kỹ thuật nuôi chim chào mào và chăm sóc chim đi thi đấu chuẩn nhất

Như các bạn đã biết thì hiện nay các cuộc thi chim chào mào của những anh em mê chim đang dần lớn và quy mô hơn rất nhiều. Trong các cuộc thi này thì phần thưởng càng ngày càng được lớn hơn và đặc biệt đây là sân chơi dành cho anh em mê […]
7888
Như các bạn đã biết thì hiện nay các cuộc thi chim chào mào của những anh em mê chim đang dần lớn và quy mô hơn rất nhiều. Trong các cuộc thi này thì phần thưởng càng ngày càng được lớn hơn và đặc biệt đây là sân chơi dành cho anh em mê chim thể hiện mình. Chim anh nào đẹp, to, khỏe, chơi tốt thì chủ sẽ vô cùng hãnh diện với những anh em khác. Tất nhiên thì việc nuôi chim chào mào đi thi không phải dễ, nên rất nhiều anh em phải ngậm ngùi ra về vì chim nuôi không đúng kỹ thuật. Vậy hôm nay mình sẽ đem đến một số kỹ thuật nuôi chim chào mào đi thi dành cho những anh em chưa biết nhé. Đây là một số kinh nghiệm của mình và những anh em đã đi thi lâu năm đúc kết ra.

Kỹ thuật nuôi chim chào mào đi thi

Chuẩn bị những gì?

Tất nhiên đầu tiên để sở hữu thì chắc chắn phải là chú chim chào mào nhà bạn rồi. Đầu tiên là bạn cần phải bẫy chim chào mào hoặc chọn mua một chú chim chào mào theo bài viết kinh nghiệm chọn chim chào mào để có một chú chim như ý. Chắc chắn bạn cần phải chắc một điều là chú chim chào mào của mình phải có đầy đủ những tiêu chí trên thì mới đi thi đạt giải cao được.

Hiện nay thì việc đi thi chim hầu hết là người đã có kinh nghiệm cực uyên thâm về chim chào mào. Chính vì thế nếu đi thi thì chim của bạn cũng phải vô cùng tốt thì mới có thể có giải được. Nếu bạn chỉ xác định đi thi để lấy kinh nghiệm thì cũng phải chọn được một chú chim tương đối nhé.

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi chim chào mào

Lựa chọn chim chào mào như ý là bạn đã có thể bắt đầu chuẩn bị đi thi rồi đấy. Vấn đề bây giờ là cách mà bạn chăm sóc chim chào mào của mình như thế nào thôi.

Chắc chắn thức ăn là thứ gần như quan trọng nhất cho chim chào mào rồi. Nếu muốn có một chú chào mào khỏe, tốt, chơi hay thì bạn cần phải thật chăm chút vào phần này. Hãy thật chú ý đến các loại thức ăn hàng ngày như cám chim, các loại hoa quả, hay thức ăn tươi như châu chấu, cào cào. Những thức ăn này ngày nào cũng phải đầy đủ nhé. Đặc biệt là chúng ta nên luân phiên thức ăn cho chim để chim có cảm giác ngon miệng, không chán mồi. Trái cây mà chào mào thích nhất có lẽ phải kể đến bình bát dây, các bạn chưa biết thì có thể xem công dụng của bình bát dây cho chào mào. Và đừng quên, lúc nào cũng đầy đủ nước cho chào mào nhé nếu không muốn chào mào của bạn bị yếu.

Ngoài việc cho ăn thì việc chăm sóc chào mào như tắm nắng và tắm nước cần được hết sức chú trọng. Hầu hết thì anh em chơi chim đều đã nắm được vấn đề này nhưng mình vẫn nhắc lại một chút để anh em chưa biết có nhiều kinh nghiệm.

Tắm nắng thì các bạn cần chọn thời điểm tắm nắng chứ không phải là bất cứ lúc nào cũng đem chim ra tắm. Chúng ta nên tắm cho chim vào những thời điểm nắng nhẹ buổi sáng. Ngoài ra nên tắm thường xuyên và đều đặn để chim có một bộ lông thật khỏe. Tránh cho chim tắm nắng quá lâu hoặc nắng quá nóng như thế chim sẽ bị kiệt sức nhanh chóng.

Tắm nước thì chúng ta tắm vào buổi trưa, tắm nơi râm mát và tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào chim. Hôm nào lạnh quá thì chúng ta có thể thôi không tắm nước cho chim nữa.

Tập thể lực cho chim

Để chim có thể tham gia hết cuộc thi thì chúng ta cần có một chú chim thật khỏe, bền. Nhiều cuộc thi chim sẽ diễn ra trong vòng nửa ngày nên việc chào mào của bạn có bền hay không sẽ quyết định cuộc thi. Nhiều chú chim chào mào không bền thường sẽ bỏ cuộc giữa cuộc thi.

Các bạn bố trí cầu cóng cách xa nhau để chim có thể di chuyển liên lục. Như thế chim sẽ được nâng cao về thể lực vô cùng tốt. Cách này là cách đơn giản và hiệu quả được rất nhiều anh em nuôi chim áp dụng.

Tập luyện và phơi nắng trước khi đi thi

Nếu những chú chim đã đi thi nhiều thì không cần phải nói nhưng nếu là chim mới thì các bạn cần tập dợt một vài lần trước khi đi thi. Điều này sẽ giúp chim quen với cuộc thi và trở nên dạn dĩ hơn nhiều. Khi chim đã quen thì việc này sẽ không cần thiết nữa.

Trước khi đi thi thì chúng ta nên cho chim chào mào phơi nắng một lần nữa. Nhưng chú ý phải để chim của mình ở một mình nếu không chúng sẽ so kè với chú chim khác và dẫn đến mất sức. Khi tắm nắng thì chim sẽ hạn chế xỉa lông khi đang ở trong hội thi. Cái này khá hay đấy anh em nhé, anh em nên áp dụng trước khi đi thi nhé.

Mỗi người mỗi cách để chú chim chào mào của mình đi thi được hay và dành được giải. Thế nên trên đây chỉ là một số kinh nghiệm mà mình và một số anh em chơi chim đúc kết ra thôi. Hi vọng các bạn sẽ có được những chú chào mào mạnh khỏe để có thể có một chú chim luôn đứng đầu trong các cuộc thi chim. Chúc anh em thành công với những chú chim chào mào của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm