Bạn có biết

Người Tây Tạng chia sẻ về các giai đoạn dạy con trong đời

Đối với trẻ em ở Tây Tạng khi mới 5 tuổi được đối xử như một vị vua hay một vị nữ hoàng. Trẻ em không bị cấm đoán, trừng phạt nhưng đến khi lớn hơn lại là chuyện hoàn toàn khác Từ lâu, người Tây Tạng nổi tiếng là người kiên nhẫn, khôn ngoan […]
27

Đối với trẻ em ở Tây Tạng khi mới 5 tuổi được đối xử như một vị vua hay một vị nữ hoàng. Trẻ em không bị cấm đoán, trừng phạt nhưng đến khi lớn hơn lại là chuyện hoàn toàn khác

Từ lâu, người Tây Tạng nổi tiếng là người kiên nhẫn, khôn ngoan và có quan điểm độc đáo về mọi khía cạnh trong cuộc sống. Song phương pháp nuôi dạy của họ cũng rất đặc biệt để có thể tạo ra những đứa trẻ có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và tôn trọng người lớn. 

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin để giúp các bậc cha mẹ có thể hiểu hơn về cách nuôi giữ con của người Tây Tạng nhé.

Giai đoạn 1: Trước tuổi lên 5

Người Tây Tạng luôn quan niệm ở giai đoạn khi chưa đến 5 tuổi các bậc cha mẹ nên trò chuyện với trẻ như chúng là một vị vua hay nữ hoàng. Không nên cấm đoán hay phạt trẻ.

Ở độ tuổi này trẻ em thường rất tò mò, hiểu động và sẵn sàng khám phá thế giới. Song chúng chưa có bất kỳ những trải nghiệm này để học hỏi hay chưa thể đưa ra những kết luận logic. Khi trẻ làm việc gì đó sai hoặc nguy hiểm, bạn nên nhìn chúng và tỏ vẻ sợ hãi, cố hướng sự chú ý của chúng sang thứ khác. Cảm xúc là thứ ngôn ngữ mà trẻ dưới 5 tuổi nắm bắt rất nhanh.

Các bậc cha mẹ bao bọc con thái quá hay cấm chúng làm nhiều thứ thì bạn sẽ phá hủy sự nhạy bén của con và khiến chúng chỉ biết vâng lời mà không cần tư duy.

Giai đoạn 2: Từ 5 đến 10 tuổi

Khi bước vào giai đoạn này phụ huynh nên trò chuyện với đứa trẻ như thể chúng thành nô lệ song không dọa dẫm hay tỏ ra dữ tợn.

Ở độ tuổi này trí thông minh và tư duy logic của trẻ đang phát triển cùng với nền tảng nhân cách tương lai đang hình thành. Các bậc cha mẹ hãy đặt ra những mục tiêu khác nhau cho trẻ cũng như kiểm soát cách chúng đạt được điều đó, và dạy chúng sẵn sàng đối mặt hậu quả nếu không hoàn thành.

Với cách dậy này trẻ bắt đầu học cách chịu trách nhiệm các hành động của mình. Các bạn đừn sợ giao quá nhiều nhiệm vụ cho trẻ trong giai đoạn này bởi lẽ chúng có thể giải quyết cũng như luôn luôn sẵn sàng học hỏi. Nếu bạn vẫn giữ cách đối xử với trẻ như vua chúa hoặc nữ hoàng, chúng sẽ trở thành một đứa trẻ to xác và vô trách nhiệm. 

Giai đoạn 3: Từ 10 đến 15 tuổi

Trong độ tuổi này trẻ cần phải cảm nhận được sự bình đẳng, cha mẹ khi này là người có kiến thức và kinh nghiệm sống nhiều hơn song trẻ phải được thoải mái chia sẻ những suy nghĩ ý kiến cá nhân của mình.

Các bậc cha mẹ nên giúp đỡ bằng cách hỏi ý kiến chúng và khuyến khích sự độc lập. Nhưng việc quan trọng của giáo dục ở lứa tuổi này đó là đưa ra lời khuyên thay vì ra lệnh hoặc ngăn cấm bởi trẻ đang xây dựng sự độc lập trong tư duy.

Trường hợp nếu như bạn ngăn cấm nhiều thứ bạn sẽ khiến mối quan hệ của những con cái trở nên tệ đi và có thể đẩy chúng vào tình huống nguy hiểm. Trẻ em nếu được cha mẹ bao bọc quá nhiều đến khi lớn lên sẽ thiếu vững vàng và phụ thuộc vào ý kiến của người khác.

Giai đoạn 4: Từ 15 tuổi trở lên

Khi này tính cách của trẻ đã được hình thành đầy đủ nhất có thể. Vấn đê quan trọng nhất đó là cần phải biết tôn trọng chúng có thể đưa ra những lời khuyên nhưng không được dậy bảo. Cha mẹ sẽ nhìn thất thành quả đó là trẻ đã trở thành một người độc lập, không phụ thuộc nhưng vẫn tôn trọng cha mẹ và những người xung quanh. 

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm