Nuôi chim

Phân biệt chích chòe lửa trống mái, nuôi chích chòe lửa mái kích trống

Chích chòe lửa là một loài chim được nhiều anh em ưa thích và lựa chọn nuôi làm cảnh. Nếu là anh em chơi lâu năm rồi thì không nói làm gì còn một số anh em mới chơi chim thì việc phân biệt chòe lửa trống với chòe lửa mái sẽ là câu hỏi […]
2723
Chích chòe lửa là một loài chim được nhiều anh em ưa thích và lựa chọn nuôi làm cảnh. Nếu là anh em chơi lâu năm rồi thì không nói làm gì còn một số anh em mới chơi chim thì việc phân biệt chòe lửa trống với chòe lửa mái sẽ là câu hỏi mà anh em sẽ hỏi lúc đầu. Hôm nay mình sẽ giúp anh em có thể phân biệt được chích chòe lửa với chích chòe mái nhé. Chim chích chòe còn rất nhiều loại như chích chòe than, chích chòe đất anh em cũng rất đáng để anh em chơi chim rước về đấy.

Phân biệt nhờ lông vùng ức của chim chích chòe lửa

Nhìn chung thì loài vật thường sẽ cho giống đực đẹp mã hơn giống cái (không đẹp thì sao tán được gái). Chim chích chòe lửa cũng thế, chúng ta cũng rất dễ phân biệt con trống với con cái. Với những con chích chòe lở trống thì nó có màu đen phủ lên thân mình, cả vùng ức của chim cũng đều là lông đen đậm. Còn đối với con chích chòe lửa mái thì lông ở vùng ức của chim có màu xám sậm. Khi chim trưởng thành thì chỉ cần nhìn qua là các bạn có thể phân biệt được đâu là con mái đâu là con trống ngay.

chich choe lua trong mai

Đấy là đối với chích chòe lửa đã trưởng thành còn với những con chòe lửa còn non thì sao. Thật ra thì với những con chim non việc phân biệt giới tính của chim là vô cùng khó. Có những người chơi chim lâu năm, hay kể cả những người trong nghề cũng phân vân và nhầm lẫn khi phân biệt chích chòe đực cái. Thường thì họ cũng chỉ quan sát ở phần lông ức còn phần thân và đầu thì chỉ xem xét thêm. Nhưng mình cũng chưa gặp ai có thể dám chắc chắn phân biệt được chích chòe lửa đực cái 100%.

Chích chòe lửa trống mái cần phải chờ chim đến tuổi rõ ràng. Tức là khi lúc chim sắp biết bay là khi đó bạn có thể phân biệt chính xác chích chòe lửa trống mái. Lúc này thì chim trống lông ức sẽ trổ nhiều bông vàng vàng đen đen. Còn chim mái thì vùng ức vẫn phủ lông màu xám tro. Thêm vài tuần tuổi nữa thì phần ức của chim trống càng ngày càng trổ màu đen nhiều hơn còn chim mái vẫn màu xám tro.

Phân biệt dựa vào giọng hót của chích chòe lửa

Dựa vào giọng hót của chích chòe để phân biệt chích chòe đực mái là cách mà rất nhiều anh em đang làm. Tất nhiên cách phân biệt này chỉ có tác dụng khi chích chòe đã biết hót nhé :D. Thời gian chim đạt 2 tháng tuổi là chim đã bắt đầu tập hót. Lúc này giọng chim non vừa nhỏ vừa ngắn hơi nên việc phân biệt chích chòe lúc này khá khó. Chích chòe lửa cũng khá giống chích chòe than cả chim mái và trống đều biết hót cả nên khi chim lên 5 6 tháng tuổi giọng chim mới đổi khác. Lúc này chúng ta mới phân biệt được rõ ràng chích chòe lửa trống và mái.

chich choe lua trong

Không giống như chim Khướu mái chỉ biết kêu ro ro hay chim mái Họa Mi chỉ kêu sè sè chim chích chòe lửa (chích chòe than) mái đều hót được cả. Khi còn non thì giọng chim vừa nhỏ lại ngắn hơi nên giọng trống mái lúc này gần như nhau rất kho phân biệt.  Khi tầm 5 6 tháng tuổi thì giọng chim lúc này mới đổi khác. Chim chích chòe mái lúc này vẫn nhỏ giọng và ngắn hơi. Còn chích chòe trống thì giọng to và dài hơn. Ngoài ra chim trống thì giọng luyến láy nghe rất hay còn chim mái giọng đơn điệu, lặp đi lặp lại một giọng.

Khi anh em mới chơi chim thì gặp chích chòe đang tập bay, khoảng 2 tháng tuổi thì kết hợp giữa cách quan sát kỹ vùng lông ức và phân tích rõ giọng hót của chim thì sẽ có thể phân biệt được rõ ràng chích chòe lửa mái và trống.

Có nên nuôi chích chòe mái kích trống?

Hiện nay chích chòe lửa mái thường có giá thấp hơn chích chòe lửa trống rất nhiều lần, gần như không có ai mua. Hầu hết anh em chơi chim mua chim trống để nghe giọng hót, nuôi để làm giống thì ít lắm nên chim trống có giá rất cao. Thế nhưng có một câu hỏi mà rất nhiều anh em hỏi mình đó là có nên nuôi chim chích chòe mái để kích trống?

chich choe lua mai

Câu trả lời của mình là có nên nuôi chim chích chòe lửa mái để kích trống. Theo kinh nghiệm của mình và một số anh em chơi chim lâu năm thì nuôi chích chòe lửa trống thì phải có chim mái mới sung chim. Chim trống khi nghe giọng hót của chim mái thì sung sức lên và căng lửa hơn rất nhiều.

Tuy nhiên khi mua chim chích chòe lửa mái kích trống thì chúng ta chỉ cho chim mái kích trống tầm 1 tuần là dừng lại. Dời chim mái đi nơi khác không cho nó kích trống nữa. Nếu chim trống được chim mái thúc liên tục thì chim trống sẽ nhờn tiếng mái, sẽ không còn hiệu quả kích trống nữa. Ngoài ra thì khi kích trống các bạn chỉ để chim trống nghe thấy tiếng chim mái chứ không thấy mặt. Nếu thấy chào mào mái nó sẽ không hót, không chơi mà cả ngày sẽ chỉ rung cánh để ve vãn mà thôi. Như thế chỉ là cho chim thêm suy mà thôi.

Hầu hết khi nuôi chim rừng để làm cảnh, để chơi thì chúng ta nên mua con mái để kích trống. Tuy nhiên nhiều anh em còn ngại nuôi chim mái bởi khi nuôi sẽ phải sắm thêm một cái lồng, phải chăm sóc thêm một con chim nữa. Đặc biệt là những anh em chơi chim ở thành phố mà nhà nhỏ như mình, treo thêm một cái lồng cũng là cả vấn đề.

Do đó nhiều khi biết là nuôi chim mái có lợi nhưng ít người chịu nuôi. Mà con chim mái thì cũng có con hay, con dở. Nếu mà gặp con mái có thể thúc trống hiệu quả và hay hót thì nó còn có giá cao hơn cả con chim trống ấy nữa chứ. Chim mái càng siêng kêu thì chim trống càng siêng hót. Ngoài ra chích chòe lửa có thể sinh sản trong môi trường nuôi nhốt nên nếu có điều kiện thì anh em cũng nên nuổi một cặp chòe lửa để nó sinh sản nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm