Bạn có biết

Giải đáp mọi thắc mắc câu hỏi psc là gì?

Nhiều người vẫn thường nghe đến psc nhưng không phải ai cũng biết đến ý nghĩa thực sự của ký hiệu này. Hiểu sai về ý nghĩa của psc cũng là điều thường thấy vì không hiểu rõ, không biết nhiều nên mục đích sử dụng cũng sẽ sai. Vậy psc là gì? Psc được […]
1982

Nhiều người vẫn thường nghe đến psc nhưng không phải ai cũng biết đến ý nghĩa thực sự của ký hiệu này. Hiểu sai về ý nghĩa của psc cũng là điều thường thấy vì không hiểu rõ, không biết nhiều nên mục đích sử dụng cũng sẽ sai. Vậy psc là gì? Psc được dùng cho những trường hợp nào? Hãy cùng Fans theo dõi bài viết dưới đây để hiểu đúng ý nghĩa cũng như  cách sử dụng một cách chính xác nhất cho psc.

Cảng là gì?

Hình ảnh cảng có lẽ chẳng còn xa lạ gì với tất cả mọi người, định nghĩa về cảng đơn giản, dễ hiểu, nói qua là đã có thể hình dung được ngay. Cảng là một nơi nằm ở bờ sông, hồ hay biển có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc bốc dỡ hàng hóa hoặc là nơi đưa đón hành khách di chuyển bằng phương tiện đường thủy.

Cảng bao gồm cầu tàu ở những khu vực có độ sâu và rộng nhất định thuận tiện cho việc neo đậu của các loại tàu thuyền, cập bến, giao thương buôn bán hàng hóa. Cảng được chia thành hai loại cơ bản là cảng tự nhiên và cảng nhân tạo nhưng cùng chung một mục đích vẫn là các hoạt động giao thương.

psc là gì

Cảng là nơi giao thương hàng hóa

Tùy vào vị trí địa lý của cảng đó mà có thể gọi theo cảng biển hay cảng sông. Thông thường, cảng biển sẽ phục vụ cho hoạt động giao thương hàng hóa với trọng tải lớn. Còn cảng sông sẽ hoạt động với công suất và tải trọng nhỏ hơn.

Theo đối tượng phục vụ để có thể chia thành cảng nội địa và cảng quốc tế. Cùng đối tượng hàng hóa phục vụ, cảng hàng hóa có thể chia thành nhiều các loại cảng chuyên dụng khác như cảng chuyên về công te nơ, cảng chuyên về nhiên liệu hoặc cảng hàng rời.

Các dịch vụ và thủ tục tại cảng cũng có rất nhiều những lựa chọn khác nhau như: dịch vụ bến bãi và kho bảo quản hàng hóa, dịch vụ vận chuyển trong cảng và bên ngoài cảng, dịch vụ bốc dỡ, thủ tục thông quan,… Tùy vào mục đích khi đến cảng mà bạn có thể lựa chọn những dịch vụ phù hợp.

Vì sao cần kiểm tra và bảo vệ cảng

Đây là một những câu hỏi thú vị về cảng biển nói chung sẽ là những kiến thức tiền đề giải thích cho psc là gì? Khi đến và thực hiện các giao dịch tại cảng, chắc chắn sẽ phát sinh thêm rất nhiều hàng hóa. Việc kiểm tra và bảo vệ càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vì hành động này có thể bao quát được toàn bộ những hoạt động ra vào trong cảng.

Khi muốn làm thủ tục liên quan đến xuất, nhập hàng hóa cần kiểm tra theo đúng loại hàng hóa, các chứng từ liên quan, thời gian, chi phí phù hợp với những lần giao thương của mình. Kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu là việc quan trọng mà các cơ quan chức năng cần làm để lấy mẫu hàng và kiểm tra xem hàng hóa có đạt được những yêu cầu theo nội quy kỹ thuật hay không. Nếu hàng hóa đạt thì lô hàng đó sẽ được cấp giấy chứng nhận và thực hiện được giao dịch, còn nếu không đạt tất nhiên sẽ bị từ chối nhập hoặc xuất khẩu.

psc cảng

Vì sao cần kiểm tra và bảo vệ cảng

Bên cạnh đó, các hoạt động kiểm tra và bảo vệ cảng nói chung là những hành vi thực hiện đúng theo hoạt động của cảng đã đề ra trước đó. Đồng thời , việc kiểm tra và bảo vệ sẽ đảm bảo tốt nhất cho chất lượng của các sản phẩm được đưa đến cảng.

Tránh những hành vi xấu như trộm cắp hay đánh tráo các hàng hóa đã mang tới cảng trước đó. Kiểm tra chất lượng được xem ngôn ngữ chính thống được sử dụng trong quy định các thông tư. Tuy nhiên, khá nhiều cơ quan hữu quan sử dụng nhầm lẫn khái niệm này. Vì vậy để tránh nhầm lẫn, cần cụm từ bao quát hơn dành cho các bộ ngành nói chung. Việc kiểm tra và bảo vệ cảng là hành động đúng và rất phù hợp với tình hình kinh tế chung của đất nước.

Bật mí Psc là gì?

Psc là đơn vị kiểm tra

Từ psc mà mọi người vẫn hay nhìn thấy được viết tắt từ tên tiếng anh port state control. Đây là lực lượng kiểm tra cảng, nó có nhiệm vụ kiểm tra các tàu nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy định về an toàn cũng như bảo vệ môi trường, chấp hành đúng theo các bộ luật của IMO.

psc xuất nhập lkhẩu

Psc là đơn vị dùng để kiểm tra

Việc psc giữa các cảng với nhau được liên kết theo khu vực Memorandum of understanding – MOU. Hiện nay đang có 9 MOU được liên kết trong khu vực. Các thông tin kiểm tra psc luôn được chia sẻ và cập nhật một cách liên tục qua internet. Từ đó, tất cả các hoạt động psc đều diễn ra minh bạch và chuyên nghiệp nhất có thể.

Psc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Các hoạt động chủ yếu của psc là thông báo kết quả đã kiểm tra cho shipowner, flag state. Các cơ sở dữ liệu online sẽ cho phép tìm kiếm thông tin kiểm tra loại tàu theo tên tài và số IMO đã được định trước đó. Sau quá trình kiểm duyệt sẽ có hội nghị tổng kết lại kết quả đã làm lượng và lập báo cáo hàng năm.

Việc kiểm tra psc đối với các tàu thuyền cập cảng đều diễn ra thường xuyên và liên tục. việc của bạn là phải hiểu rõ luật để không bị vấp phải những lỗi không đáng, đồng thời thay đổi tư duy để từng bước chuyển từ miễn cưỡng sang tự giác. Trong các công tác nghiệp vụ cần hợp tác, chủ động kiểm soát chất lượng và quy định vận hành các loại thiết bị trong tàu theo hạng mục luật.

psc

Psc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Bạn cũng cẩn kiểm tra lại các buồng máy xem đã đảm bảo an toàn hay chưa, yêu cầu sĩ quan khắc phục những hỏng hóc cần thiết. Đảm bảo được hệ thống ánh sáng phù hợp, đúng quy chuẩn, các chụp đèn chiếu sáng, vệ sinh nếu bẩn, thay các chụp hư hỏng. Quan trọng hơn cả là cần đảm bảo được các máy chính và các thiết bị chỉ báo như áp kế, nhiệt kế, báo động dò dầu, bơm PO, DO,.. cung cấp thông tin cho máy chính phải sạch sẽ và không dò dầu.

Các thiết bị bảo vệ, máy lái, lái sự cố chỉ báo giữa buồng lái, buồng máy, tốc độ quy bánh lại phải đảm bảo gọn gàng và sạch sẽ. Không được dò dầu thủy lực. Các tiếp điểm ngắt cuối phải đảm bảo an toàn. Hệ thống bơm cứu hỏa khi gặp sự cố, hệ thống van đóng, van nhanh. Các bướm gió của quạt gió BM đều có thông số bảo quản, trạm cứu hỏa CO2 cần kiểm tra lại chắc chắn và sử dụng tốt, ứng phó với những điều kiện khó lường xảy ra.

Các máy đèn cần được vệ sinh sạch sẽ, không đỏ lọt, chỉ báo chính xác từ vòng quay, điện áp, tần số, nhiệt kế, dòng điện đến áp không khói đèn, có quy trình vận hành các thiết bị rõ ràng, có theo dõi BQBD. Các két dầu phải đảm bảo đủ về khối lượng, các khay hứng dầu phải sạch sẽ, không dò dầu, các van sử dụng linh hoạt tốt, kích thước rõ ràng. Các khâu chuẩn bị cho quá trình psc được thực hiện nghiêm ngặt và đúng quy định, mọi hoạt động bạn cần chú ý và sắp xếp sao cho chuẩn xác và cân bằng nhất có thể để bảo quá trình psc diễn ra thuận lợi nhất.

Mỗi nguồn kiến thức mà chúng tôi mang đến đều được chọn lọc và kiếm chứng thông tin một cách kỹ càng nên bạn có thể sử dụng và tin tưởng những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Còn rất nhiều những kiến thức hay về đa dạng các lĩnh vực khác mà chúng tôi sẽ chia sẻ sẽ mang đến qua những bài viết tiếp theo.

Với những thông tin về psc mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hy vọng các bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi  psc là gì, đồng thời có thêm được những kiến thức về cảng, cách kiểm tra và bảo vệ càng, tàu thuyền nói chung giúp ích cho những công việc khác sau này.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm