Kinh nghiệm

Rèn luyện trí lực để chiến thắng

Huấn luyện viên, quán quân Tour de France 1996 người Đan Mạch Bjarne Riis nổi tiếng về việc biết chọn người chuyên nghiệp và luyện họ thành lý tưởng. Tiêu biểu là trường hợp Ivan Basso, một cua-rơ mang tăm tiếng là: tay đua với tài, nhưng quá hiền từ và tính tình ôn hòa […]
620

Huấn luyện viên, quán quân Tour de France 1996 người Đan Mạch Bjarne Riis nổi tiếng về việc biết chọn người chuyên nghiệp và luyện họ thành lý tưởng.

Tiêu biểu là trường hợp Ivan Basso, một cua-rơ mang tăm tiếng là: tay đua với tài, nhưng quá hiền từ và tính tình ôn hòa tới mức không thể khiến cho người thắng cuộc được.

Riis ko tin điều này và đã chiêu dụ Basso, lúc này đang thi đấu ở vị trí cua-rơ dự bị cho đôi Fassa Bortolo của Ý vào cuối năm 2003.

Basso thỏa thuận sở hữu đội CSC của Riis ở vị trí đội trưởng và chuẩn bị cho mùa giải Tour de France 2004, giải xe đạp to nhất hành tinh, và nhắm tới kết quả trên bục nhận giải.

Những người hoài nghi cho rằng Basso chẳng thể khiến cho được điều chậm triển khai, rằng anh thiếu hẳn bản năng sát thủ và tính ko thương xót để mang thể tranh tài ở giải đua xe đạp lớn kéo dài tới ba tuần lễ này.

Nhưng Riis mới là người biết rõ và khi Basso vào trận ở Pháp, anh đã phát triển thành 1 cua-rơ khác hẳn. Anh đua tài tự tin dứt khoát, khó khăn có Lance Armtrong ở địa hình núi cao và thi đấu vững chắc xuyên suốt ba tuần, thuộc vị trí số ba rốt cuộc.

Tự tín tiếp nối tự tín, có lẽ vì vậy mà không sửng sốt qua đến năm 2005, Basso gia tăng thành tích, đua cả ở 2 giải Tour và Giro d’Italia là giải xe đạp khắc nghiệt thứ nhì toàn cầu.

Chỉ 1 số ít cua-rơ tiên tiến tham gia được cả hai sự kiện này; đơn thuần là vì nó quá hà khắc, vậy mà Basso đã sở hữu những thành tích đáng gờm.

Ở giải Giro do hơi non kinh nghiệm nên Basso ko thắng được, còn tại Tour, anh lại tiếp tục tự tin âm thầm và kết thúc ở vị trí á quân. Ngay cả Artrong cũng rất ấn tượng: Ở bục trao giải ở Paris, anh ta ẩn ý rằng đã nỗ lực thắng người vô địch của năm 2006 là Basso.

Cuộc nhào nặn vậy là đã thành công, Ivan Basso đã phát triển thành nhà vô địch thực sự, một cua-rơ huyền thoại mà tiếng tăm gắn liền mang sách kỷ lục của lịch sử đua xe đạp. Riis đã làm thế nào?

Khiến thế nào mà ông biết chọn một tay đua chuyên nghiệp rồi biến họ thành cua-rơ vĩ đại? Như Basso từng đề cập, rất đơn giản: Ông đấy tin tưởng vào cua-rơ của mình.

Phổ thông người hiểu giá trị của những công cụ như cơ-lê và tuốc-nơ-vít: mấy thứ này giúp xe đạp chạy ngon. Cũng giống như các công cụ này, toàn bộ những kỹ năng kỹ xảo nêu ra trong cuốn sách này đều dễ nắm bắt và mau chóng hữu ích.

Một đôi thứ khác thì khó hơn tí đỉnh. 1 trong những kỹ năng vô hình nhất là sự tự tin. Ivan Basso luôn sở hữu tài năng; điều anh thiếu chính là sự tự tin, là điều với tính chất quyết định to nhất. nếu như không tự tín, anh sẽ bị cáo buộc thi đấu dưới mức tiềm năng.

Nghe sở hữu vẻ hay, nhưng khiến cho sao để mang được tự tín, nhất là khi còn non kinh nghiệm?

Chìa khóa chính là ở chổ tập kết. Để trở nên tay đua thành công, bạn cần phải đặt ra chỉ tiêu, bất đề cập đang theo một cuộc đua century (cuộc đua trăm dặm) hay 1 giải đấu lớn, hoặc chỉ thuần tuý là muốn vượt ngọn đồi trước mặt.

Bằng cách tụ hội vào các mục tiêu này là đã đặt nền tảng cho tự tín bởi ko sở hữu gì thổi cảm hứng cho tự tín bằng việc bạn sẵn sàng để đạt được tiêu chí của mình.

Tụ họp sở hữu thể được miêu tả là sự chú ý trong khuôn khổ hẹp. Tập hợp là tụ họp chú ý. Nó giúp bạn ngắm vào tầm ngắm và xác định không gian tầm nhìn.

Bạn chọn một mục tiêu xa (thường là sự kiện quan trọng hay một cuộc đua lớn) và cam kết chuẩn bị cho nó. Tụ hội váo mục tiêu – duy trì hình ảnh ý thức mạnh mẽ của sự kiện – để đưa vào tập dượt 1 bí quyết thuận tiện hơn.

Nó giúp giục giã bạn ra ngoài trời và lên xe, mặt khác nó lôi cuốn bạn nỗ lực vượt qua, đạp đi, hoàn thành và xây dựng nên tự tín.

Tập trung tư tưởng

Tập trung tư tưởng ngắn hạn là khả năng gạt phần lớn các suy nghĩ khác qua 1 bên và chỉ dồn tư tưởng vào công tác bây giờ.

Ví dụ, tập trung tập dượt nâng cao tốc cho cuộc đua trong 2 tuần tới thay vì cứ sợ hãi vì giải đua toàn thị xã sau 6 tuần nữa, hoặc chú ý để chấm dứt 5 dặm cuối trong buổi tập 60 dặm thay vì cứ lăm tăm nghĩ về cuộc đua 100 dặm còn 2 tháng nữa mới đến.

Quy tụ tư tưởng ngắn hạn cũng có tức là vào những thời điểm quyết định, bạn chỉ nghĩ về xe đạp mà thôi.

Đối mang phổ biến người bận rộn thì việc này thật khó thực hành nhưng bạn thử nghĩ xem cứ mãi nghĩ đến những lo toan của cuộc sống lúc ngồi trên yên ổn xe thì cũng chẳng đáp ứng được vấn đề gì.

Hãy hình dung bạn đang đi trong một hàng ngũ với nhịp độ nhanh, bánh xe trước của bạn sát ngay bánh xe sau của người đạp phía trước.

Mọi cua-rơ đều phải giữ một tốc độ một mực và đạp phải theo hàng lối, nếu như ko thì cả hàng ngũ sẽ bị xáo tung cả lên. Vậy nên bạn đâu sở hữu thời kì để mà hình dong cuộc bao biện vã vừa xong với bà vợ, hay cơn khủng hoảng ở sở làm cho.

Trong các thời khắc bao tay nhất của việc đạp xe, cũng như trong cuộc sống vậy, sơ ý sẽ gia tăng nếu như bạn không hoàn toàn tập hợp. Thậm chí bạn cũng mang thể ko nhận biết rằng đầu óc mình đã xao nhãng vào các khi cạnh tranh.

Do đo trong các buổi đạp xe tiếp theo, hãy chú ý xem trạng thái tinh thần của mình có can dự thế nào đến những cảnh huống khác nhau, và cũng thử xem tình trạng như vậy là hữu dụng hay là trở ngại.

Những nghiên cứu so sánh các vận khích lệ tụ hội cao với những vận khích lệ ít quy tụ trong suốt những sự kiện giải. Các cua-rơ tụ hội vào nhiệm vụ thường sở hữu thành tích tốt hơn.

Đay là tụ họp. Đội ngũ trái lại, gọi là phân kỳ, ít hiệu quả hơn bởi vì bạn đã tự đưa mình ra khỏi nhiệm vụ trước mắt chứ ko toàn tâm tới công tác. Lần đến hãy thử Quan sát Lance Armstrong hay Tayler Hamilton leo dốc nhé, chú ý tới nét mặt của họ. Bạn thấy gì? Tập hợp tuyệt đối. hội tụ đấy!

Nhắc vậy không có tức thị bạn phải chăm chắm chỉ mường tưởng đạp xe trong từng phút mỗi khi đạp xe. Lẽ ngẫu nhiên là trí tuệ mình sẽ lan man, và thậm chí tương tự vẫn mang lợi trong các tình huống cố định.

Nhưng trong suốt giai đoạn đang tập có phấn đấu cố gắng và những cuộc đua, tụ họp cao chính là chìa khóa dẫn đến thành tích tốt.

HỆ SỐ CƯỜI

Nếu như bạn nghĩ rằng những điều vừa nói sở hữu tức là mang một gương mặt dữ tợn trong môn đua xe đạp thì hãy nghĩ lại bởi vỉ hội tụ tư tưởng có thể khiến cho buổi đạp xe của bạn thêm thú vị. Đơn thuần là vì khi tập kết sẽ tạo ra tự tín, mà tự tín khiến cuộc đạp xe thấp hơn.

Nghĩ thử khi bạn đang lao xe xuống con dốc địa hình hẹp chỉ đủ cho 1 bánh xe. Tuyệt quá phải không? Nhưng làm cho sao để lao xuống mà không hôn ngay gốc cây hay đám bụi nào chậm triển khai, như vậy bạn phải tụ họp tuyệt đối chứ còn gì nữa. Tập hợp cao giúp bạn phóng xe nhanh hơn. tụ họp làm nên cuộc vui.

Đó giờ thì bạn sở hữu rồi nhé. Các nguyên tắc cơ bản. Sức bền. Sức mạnh. Tốc độ. Tập hợp ý chí. có bốn thành phần này, bạn sở hữu thể pha chế món cocktail hiệu nghiệm cho thể tạng sung sức để đưa trình độ của bạn lên các ngành độ mới.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm