Kiến thức Mạng Xã Hội

SML là gì – Đừng sốc khi biết ý nghĩa của từ này nhé

Hẳn là bạn đã từng nghe về từ viết tắt SML, một từ được sử dụng khá phổ biến trong giới trẻ hiện tại. Nó được sử dụng nhiều hơn cả tại hệ thống và các trang mạng facebook. Được dùng khi các bạn nhắn tin, trò chuyện với nhau ở trong messenger, hay cả […]
968

Hẳn là bạn đã từng nghe về từ viết tắt SML, một từ được sử dụng khá phổ biến trong giới trẻ hiện tại. Nó được sử dụng nhiều hơn cả tại hệ thống và các trang mạng facebook. Được dùng khi các bạn nhắn tin, trò chuyện với nhau ở trong messenger, hay cả trong zalo. Chát SMS (tin nhắn) thông thường. Hay bạn cũng có thể nghe câu SML ngay trong các cuộc trò chuyện, các cuộc vui chơi hay đơn giản chỉ là giao tiếp thông thường.

Hơn thế nữa, cụm từ SML được biểu hiện qua nhiều hình thái khác nhau. Nó có thể được phát ra khi người trong cuộc giao tiếp cảm thấy ngạc nhiên hoặc chỉ buồn miệng và không biết nói gì hơn ngoài SML. Hay cũng có thể chỉ người bên ngoài cuộc giao tiếp, thấy tình huống bên ngoài như vậy nên thốt ra một câu SML. Hay đơn giản tự nói một mình khi bạn đang gặp một vấn đề gì đó.

Vậy bạn đã hiểu đúng nghĩa của một từ khá phổ biến này hiện nay chưa? Nó được sử dụng trong trường hợp nào và với nghĩa là gì/ hãy cùng Fans điểm qua một số trường hợp phổ biến sử dụng động từ, tính từ, danh từ,…. này nhé.

SML được hiểu là “sấp mặt lợn”

Cụm từ SML được thể hiện ở nghĩa này khi bạn đang rơi vào tình cảnh (đối với chính bản thân mình) khi bạn đang cảm thấy đau đớn hoặc bị ngã. Từ này được hiểu như bạn bị ngã rất đau như thể lật mặt xuống đất, ngã ở tư thế sấp. Bạn có thể bị vấp chẳng hạn, và toàn thân của bạn bị đập xuống đất như khi là mặt lợn bị áp xuống đất vậy.

sml sấp mặt lợn

Sấp mặt lợn

Từ này cũng có thể được sử dụng khi bạn nhìn thấy bạn của bạn hoặc người đi qua bạn bị ngã. Và bạn giật mình thốt lên một câu “ê, chúng mày nhìn kìa, bạn kia ngã SML luôn, chắc là đau lắm đây”. Đơn giản trong trường hợp này chỉ thể hiện tư thế ngã của người phải chịu trong hoàn cảnh đó.

SML ở với nghĩa sấp mặt lợn này hiện tại sử dụng khá phổ biến, nhưng được sử dụng phổ biến hơn ở hoàn cảnh thực tế. Có nghĩa là bạn tận mắt thấy tai nghe thì bạn mới phán đoán và sử dụng nghĩa này cho từ SML. Nhưng mà thay vì viết tắt SML này thì bạn nên nói rõ một chút, vì đây là một từ nhiều nghĩa, nếu như sử dụng mà người khác hiểu sai nghĩa thì không nên cho lắm.

SML được hiểu theo nghĩa “sấp mặt loz”

Với nghĩa này cũng được sử dụng một cách tương tự như trường hợp trên, tuy nghiên nghĩa này nó mang ý nghĩa tục tĩu hơn. Mặc dù vậy thì người đọc, người nghe lại dịch ra nghĩa này nhiều hơn cả. Ví dụ như khi bạn chứng kiến một hai người hoặc một nhóm đang đánh nhau, bạn có thể nói rằng “Bọn kia đánh nhau SML”.

Và thông thường nghĩa này chỉ sử dụng khi bạn nói về người khác để chỉ hình thái cũng như hành động gây tổn hại đến chính bản thân họ trong trường hợp không đáng có. Từ này được sử dụng nhiều hơn cả khi mà người bạn đang chứng kiến rơi vào hoàn cảnh tranh chấp, cãi vã,… Có một sự gì đó không đúng ở đây phải không. Tại sao nó lại được hiểu rõ nghĩa này như vậy.

sml sấp mặt loz

Sâp mặt loz

 

Căn bản từ  SML này mang nghĩa  này  được sử dụng trên  các trang facebook khá là phổ biến, thông thường qua các cuộc hội thoại, nhóm hay ngay trên cả các video, bài viết. Cũng chính nhờ sự lan rộng của facebook cũng như toàn bộ hệ thống mạng xã hội khác mà nghĩa này của từ SML được hiểu rộng hơn cả.

Mặc dù mang nghĩa với đấng người cao tuổi trưởng thành (với những người ngoài 45 so với thời đại hiện tại) thì với nghĩa này, họ vô cùng nhạy cảm. Có thể họ không biết, nhưng nếu họ biết thì SML trong trường hợp này được phát ra bởi một người không mấy đứng đắn. Và hơn hết khi giáo dục trẻ nhỏ họ thường không cho trẻ con tiếp cận với SML theo nghĩa này.

SML với nghĩa là “ sa mạc lời”

Lại một từ dịch nghĩa SML vô cùng hợp lý phải không nào. Bạn đang nói chuyện nhưng mà bị tâm lý hay bất kỳ một yếu tố gì đó khiến bạn không còn một từ gì để nói hay miêu tả. và lúc này bạn thốt lên một câu : tao bị SML rồi (có nghĩa là tao bị sa mạc lời rồi đấy. Hiện tại tao không còn gì để nói hay không thể nói bất cứ thứ gì vì đầu óc tự nhiên trống rỗng, như kiểu sa mạc không có gì và trống trơn vậy.

sml sa mạc lời

Sa mạc lời

Với nghĩa này, không phải bất kỳ ai hay trường hợp nào đâu nhé. Nó chỉ phù hợp để bạn giao tiếp với bạn bè hoặc những người có cùng độ tuổi hoặc bé hơn thôi. Còn trong giao tiếp mà bạn nói bị SML với người lớn hơn thì thứ nhất sẽ dễ gây ra hiểu nhầm về nghĩa.

Thứ hai là đang nói chuyện với người lớn mà nói một câu trống rỗng như thể cạn lời thì cũng không hay phải không nào. Nếu như bạn muốn thể hiện ý nghĩa này trong trường hợp đó bạn vẫn có thể nói câu: hiện tại là cháu/ con/ em,….không biết nói gì cả. Đầu óc cháu trở nên trống rỗng và không nói nên lời. Như vậy sẽ khiến cho người nghe cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều. Và cuộc trò chuyện giao tiếp sẽ được chấm dứt trong êm đẹp phải không nào.

Còn nghĩa nào nữa nhỉ: SML là từ viết tắt của send my love (gửi tình yêu của tôi)

Một ý nghĩa câu vô cùng lãng mạn phải không nào. Nghĩa của từ SML này được sử dụng phổ biến trong các bài hát tiếng Anh, hay một vài các ngôn ngữ khác, các bài hát khác của Việt Nam lâu lâu cũng có xen kẻ từ này chẳng hạn. Nhưng trong giao tiếp thì từ viết tắt này lại được sử dụng vô cùng ít.

sml send my love

Send my love to you

Nếu có sử dụng thì cũng chỉ viết rõ câu ra thôi. Vì đơn giản SML là từ lóng ở Việt Nam mà, đâu thể sử dụng được từ tiếng Anh này rộng rãi được. Có thể nói vẫn nhiều người hiểu vì thế giới hiện tại  hội nhập và tiếng Anh được sử dụng phổ biến nhưng nói chung từ SML được viết tắt với nghĩa này cũng được rất hạn chế sử dụng.

Nhưng bạn cũng nên nắm bắt nghĩa này nhé vì có thể nó sẽ có ích cho bạn trong một vài trường hợp. Ví dụ như bạn đang thích một người nhưng ngại nói ra và muốn  thử độ thông minh và nhạy cảm của đối phương chẳng hạn. Lúc này bạn có thể viết “ SML to you”( gửi tình yêu của tôi đến bạn). Một cách nói ẩn ý thể hiện tình cảm của bạn, cũng thú vị mà nhỉ.

Một số nghĩa khác ít được sử dụng hơn

Như ban đầu đã nói, SML  là một cụm từ viết tắt vô cùng đa nghĩa và phổ biến. Ngoài các trường hợp trên thì một số nghĩa của SML như sau: sấp mặt luôn, sợ mày luôn, sợ mày lắm, siêu mật luôn, sấm mạnh lên, siêu mặt lợn,… vô cùng nhiều nghĩa mà bạn có thể sử dụng.

 Từ SML là một từ nhiều nghĩa và sử dụng phổ biến, vậy bạn đã và đang sử dụng hay nghe người khác sử dụng ở trường hợp nào. Bạn thấy dùng nó trong trường hợp đó có hợp lý không, có cảm thấy sai và cần sửa lại cho đúng hơn không.

SML thực sự không hề xa lạ đối với giới trẻ, ngay cả những đứa trẻ mới lớn lên lớp 3, lớp 4 cũng biết. Ngôn ngữ Việt Nam vô cùng phong phú và sâu sắc. Cũng như từ SML này vậy, tùy từng hoàn cảnh thái độ của người nói với người nghe mà nó xảy ra nhiều trường hợp và nhiều nghĩa khác nhau. Cũng như thái độ của bạn với một người bạn yêu quý sẽ khác với một người bạn ghét nó sẽ khác.

Tuy nhiên thì để cuộc trò chuyện và giao tiếp được êm đẹp hãy cẩn thận với hoàn cảnh nói cũng như hình thức thể hiện thái độ. Thay vì sử dụng quá nhiều từ viết tắt đa nghĩa bạn nên lựa chọn lối viết rõ ràng hoặc sử dụng các từ với nghĩa tương tự để thể hiện trong cuộc giao tiếp của mình.

 

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm