Truyện Cryptic

Tổng hợp truyện ngắn cực hại não – Cryptic (Phần 5)

Dưới đây là phần 5 của dòng truyện hại não – Cryptic, các bạn có thể đọc các phần khác của truyện Cryptic

1/ Con ma lẩn khuất
Có một cô gái 20 tuổi đang sống chung với bạn trai của mình. Cuộc sống của họ dành cho nhau là một bài ca hoàn hảo và cả hai đều hy vọng rằng sẽ không có gì xảy ra làm thay đổi tình cảm của họ.

Mỗi lần họ ôm hôn nhau, cô gái đều nói với bạn trai của mình rằng cô không thể sống mà không có anh ta. Anh người yêu cũng trả lời với cô điều tương tự. Họ điên cuồng, say đắm trong tình yêu.

Một đêm thứ bảy, họ đi ra ngoài, tới một hộp đêm để ăn mừng sinh nhật của một người bạn. Trong khi họ ở đó, họ uống bia rượu rất nhiều. Hai người trở về nhà rất muộn, mong được lăn ngay vào giường ngủ, họ đã vào một con đường tắt và lái xe với tốc độ cao.

Sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, cả hai đều cảm thấy một cái gì đó đã làm mối quan hệ của họ thay đổi.Những gì họ dành cho nhau có lẽ đã trở nên khác so với lúc trước. Họ không còn nói chuyện với nhau, không chạm vào nhau, không còn dành cho nhau những nụ hôn nữa. Tóm lại, họ gần như hoàn toàn phớt lờ nhau.

Tối hôm đó, cả hai đều cùng xem TV. Có thông tin về một vụ tai nạn chết người đã xảy ra vào đêm hôm trước. Người đưa tin nói rằng một trong những nạn nhân đã chết và một người đã sống sót. Khi những hình ảnh của hai nạn nhân hiện lên trên màn hình, cô gái và bạn trai của cô đã rất kinh hoàng. Họ ngay lập tức nhìn chằm chằm vào mặt mình. Điều đáng sợ nhất là đó là một câu hỏi mà vẫn chưa có ai trả lời …

Ai trong số họ đã trở thành một con ma?

 Suy luận: hãy để ý đến chi tiết 2 người này sẽ không thể sống mà thiếu nhau, do vậy lời giải hợp lý nhất là cả 2 đều đã chết, 1 người chết vì tai nạn, 1 người thì tự tử chết theo, nên 2 người trở về là 2 con ma, vì thế họ mới cảm thấy có điều khác lạ so với trước.

 Ngoài ra cũng có một cách suy luận rất đặc biệt như sau:
 – Khi bạn gái bạn nói với bạn rằng không thể sống nếu thiếu bạn thì bạn nghĩ sao?
 Người ta thường sẽ trả lời dạng như là “Anh cũng vậy”, thực tế chỉ là để tránh 1 cuộc cãi vã hay sứt mẻ mà thôi..
 Do yêu nhau quá lâu nên chàng trai đã hiểu rõ tính cô gái nên mới trả lời như vậy, điều này cho thấy cô gái đã yêu thằng này quá nhiều. 
 Sự việc có thể giải thích như sau:
 – Lúc đi dự tiệc sinh nhật, thằng này đã uống quá chén nên ko kiểm soát được mình và có hành động với 1 số cô gái khác.
 Con này cũng đã uống quá nhiều nên khi thấy thằng này như thế nó ghen và vì nó yêu điên cuồng nên nó đã nghĩ ra 1 kế hoạch là giết thằng này và tự sát. 
 Trên đường về chính nó là người đã bảo thằng này quẹo vào đường tắt, rồi chạy nhanh. 
 Khi đi vào đường tắt thì bắt đầu hành động, có thể là dùng dao hoặc gì đó.. nhưng sức phụ nữ thì ko thể giết được ngay 1 người đàn ông. Lại là khi đang say.. nên đã xảy ra giằng co, làm cho chiếc xe mất lái gây tai nạn.

 Sau đó, đứa con gái đã chết ngay, biến thành hồn ma. Khi tỉnh dậy điều làm nó hốt hoảng là thằng kia vẫn còn sống, vì tâm nguyện của cô gái là cùng chết, và điều làm thằng kia hốt hoảng là con đó đã chết. thằng kia hốt hoảng vì người yêu mình đã chết, con kia hốt hoảng vì… người yêu mình vẫn sống…

 Cách suy luận như trên có thể làm rõ được 2 điều: thứ nhất là đi đúng hướng của câu chuyện là lý giải việc có một người sống và một người chết, thứ 2 là vì thằng này cũng yêu con này nhưng không đến mức điên cuồng, nên nếu thằng này mà sống, nó sẽ không nghĩ đến việc sẽ tự tử theo con kia, nhưng nếu đưá con gái mà sống thì chắc chắn là nó sẽ chết theo. Nếu như vậy thì sẽ không thể bảo đảm kết quả là 1 chết 1 sống được

2/ Tuổi
Một ngày nọ, tôi bắt một chuyến tàu điện ngầm để về nhà. Khi ấy chỉ còn khoảng 10 phút nữa là đúng 12 giờ đêm. Đi được một đoạn thì tàu dừng lại ở trạm kế tiếp và một người đàn ông bước lên tàu. Sau khi cửa đóng lại, người đàn ông nọ như sực nhớ ra điều gì đó, bắt đầu nhìn dáo dác những hành khách xung quanh.

Anh ta nhìn tôi và hỏi, “Xin lỗi vì mạo muội, nhưng cho tôi hỏi có phải năm nay cậu 28 tuổi không?”

“Đúng vậy, nhưng sao anh biết?”, tôi ngạc nhiên hỏi lại. Nhưng anh ta không trả lời, mà tiếp tục vội vàng hỏi người bên cạnh.

“Năm nay anh 45 tuổi phải không?”

“Ừ…”

“Có phải bà 62 tuổi không?”

“Sao cậu biết?”

Cứ như vậy, người đàn ông nọ hỏi hết những hành khác có mặt trong toa tàu. Dường như anh ta sở hữu một năng lực đặc biệt, chỉ nhìn người vào người khác là có thể biết được tuổi của họ.

Từ đó đến khi tàu tới bến còn khoảng 15 phút, toàn bộ hành khác bao gồm cả tôi đều rất kinh ngạc trước khả năng khác thường của người đàn ông kia, ai nấy đều nhìn anh ta bằng ánh mắt vừa tò mò vừa có phần sợ hãi. Cho đến khi anh ta hỏi người cuối cùng có mặt trong toa tàu – một người phụ nữ.

“Năm nay chị 50 tuổi phải không?”

“Đúng vậy, nhưng chỉ còn 5 phút nữa là tôi bước sang tuổi 51 rồi.” Người phụ nữ kia trả lời.

Nghe xong anh ta mặt mày tái mét, toàn thân cứng đờ không nói được câu nào nữa.

 • Suy luận: 
Người đàn ông bước lên tàu đã dự đoán được sẽ có một con tàu nào đó bị tai nạn và hành khách thì chết hết, nhưng ông ta lại chưa biết được đó là con tàu nào.

Hãy để ý chi tiết lúc người đàn ông lên tàu “ông ta sực nhớ ra điều gì”, từ chi tiết này có thể thấy là ông ta đang suy nghĩ vẩn vơ về việc con tàu nào sẽ gặp tai nạn thì lại lỡ bước lên tàu, sau đó mới sực nhớ ra thì đã muộn rồi, ông ta đã lên tàu. Vì sợ sẽ lên phải con tàu gặp tai nạn nên ông ta mới dáo dác nhìn xung quanh.

Việc tiếp theo là ông ta hỏi tuổi của từng người, và theo câu truyện thì ông ta có khả năng nhìn thấy tuổi của người khác, nhưng thực tế thì không phải vậy, cái ông ta nhìn thấy chính là tuổi thọ của người đó, tức là tuổi mà người đó sẽ chết.

Ở đoạn cuối truyện ông ta hỏi tuổi của người phụ nữ, người này nói là 5 phút nữa bà sẽ bước sang tuổi 51, ông ta nghe vậy thì sợ đứng người, vì sao? vì ông ta nhìn thấy được tuổi thọ của bà này là 50, chứ không phải 51, tức là bà này chỉ sống không quá 5 phút nữa, và tất cả hành khách trên tàu cũng như vậy, sẽ chết hết. 

Bởi con tàu ông đang đứng, cũng chính là con tàu ông ta đã tiên đoán, sẽ gặp tai nạn.

3/ Nhật ký
Tháng 8 năm 1904, tôi phát hiện trong nhà có một quyển nhật ký kỳ lạ.
Xin nói rõ, ngôi nhà này là do người vợ cũ của tôi chọn và mua 6 năm trước, nhưng cô ấy và hai đứa con gái của tôi đã qua đời trong một tai nạn trên biển cách đây 2 năm. Hai đứa con của tôi được tìm thấy hai ngày sau đó ở hai bờ biển khác nhau, nhưng chúng đều đã chết.
Mấy ngày trước, tôi mời thợ sửa chữa đến để tân trang lại căn phòng của vợ mình, và họ phát hiện ra trên trần nhà có giấu một cuốn nhật ký.
Bút tích trong cuốn sổ đúng thật là của vợ tôi, khi mở ra tôi đọc được những dòng chữ này:
Ngày 15 tháng 7: Từ ngày hôm nay em và anh bắt đầu chung sống rồi. (Đó là ngày cưới của vợ chồng tôi.)
Ngày 21 tháng 9: Vì có chồng yêu nên mới có em ngày hôm nay.
Ngày 9 tháng 12: Dù chuyện gì xảy ra, em cũng sẽ luôn ở bên chồng.
Ngày 23 tháng 2: Sắp rồi.
Ngày 29 tháng 2: Anh hiểu chứ, chồng yêu?
Tôi quá sợ hãi và chuyển nhà đi một nơi rất xa ngay sau đó. Suy luận:  Năm 1904 ông ta phát hiện quyển nhật ký, ông mua nhà trước đó 6 năm, nên sẽ là mua vào năm 1898,  
Năm vợ và con bị tai nạn là năm 1902, mấu chốt của vấn đề là trong cuốn nhật ký lại xuất hiện ngày 29/2, thông thường tháng 2 sẽ chỉ có 28 ngày nhưng nếu nằm vào các năm nhuận thì sẽ có ngày 29, ở đây ta xác định được năm 1904 là năm nhuận, tai nạn xảy ra vào năm 1902, vậy mà đến năm 1904 nhật ký vẫn tiếp tục được viết. 
Ta cần để ý các chi tiết như “vợ cũ” => người đàn ông này đã có vợ mới => chính ông này là người gây ra tai nạn, giết vợ giết con, để lấy tình nhân hoặc để chiếm đoạt tài sản (căn nhà), do vậy đoạn cuối người chồng mới sợ hãi mà rời đi, đồng thời lời văn vào ngày 29/2 của vợ khá là châm biếm khi vừa xưng là “anh” vừa xưng là “chồng yêu”, trước đó vào ngày 23/2 bà vợ có nhắc là “Sắp rồi”, có thể là sắp đến ngày giỗ của 2 đứa nhỏ, hoặc là ám chỉ ngày mà người vợ sẽ trả thù. 
Ngoài ra trong truyện vẫn còn 1 chi tiết chưa thể giải đáp đó là người vợ đã chết hay chưa, khi truyện mới chỉ nói là tìm thấy xác 2 đứa trẻ.

4/ Cây đàn
Căn nhà vợ chồng tôi mới dọn đến rất đẹp. Người chủ cũ còn để lại cho chúng tôi 1 cái đàn đại dương cầm trong phòng khách. Ngay khi nhìn thấy nó, tôi lập tức ngồi xuống chơi 1 bản. Chồng tôi bước tới tựa vào cái đàn và mỉm cười nhìn tôi. Nhưng gương mặt anh ấy trở nên trắng bệch khi nhìn vào bên trong. Và chúng tôi đã chuyển đi ngay sau đó.

• có khá nhiều cách giải thích như cây đàn chưa mở nắp đã phát nhạc hoặc trong cây đàn rỗng tuếch mà vẫn phát nhạc, nhưng có 1 cách giải thích khá rùng rợn đó là xác chủ cũ đang nằm trong cây đàn

5/ Thang máy.

Một người nửa đêm mới về đến nhà, anh ta sống ở tầng thứ 14. Thang máy đi được vài giây thì thấy tầng số 8 sáng đèn. Anh ta nghĩ muộn vậy rồi mà tầng 8 vẫn có người dùng thang máy. Được một chốc anh ta đột nhiên hét lên rồi ấn loạn xạ mấy tầng 4 5 6 cho đến khi thang máy dừng lại và chạy hộc tốc ra ngoài.

• vì người ở tầng 8 mún sử dụg cầu thag máy thì họ đứg ở ngoài ấn nút. Vì thế bên trog thag máy ko thể thấy nút số 8 sáng đc nên ông ta thấy tự dưg nút số 8 ság nên ông ta đã hoảng sợ 

6/ Liếm tay.
Một cô gái trẻ đẹp một ngày nọ phải ở nhà một mình cùng với con chó nhà thân cận. Lúc này trời đã tối, và trên bản tin thời sự nhà chức trách đang ra thông báo về một tên sát nhân đang lẩn khuất trong khu vực dân cư mà cô đang sống. Tối hôm đó, cô gái cẩn thận khóa chặt mọi cửa nẻo, từ cửa chính đến cửa sổ, duy chỉ có ô cửa nhỏ dưới tầng hầm là chưa đóng. ” Thôi chắc không sao đâu, cửa đó nhỏ quá mà”, cô bèn để nó như vậy, chỉ khóa cánh cửa dẫn xuống tầng hầm và đi thẳnglên phòng ngủ…..Như mọi hôm, con chó trung thành lại rúc vào dưới giường , bảo vệ cô qua đêm…..
Trong đêm đen tĩnh mịch, côchợt tỉnh giấc bởi tiếng nước nhỏ giọt vọng lại từ phía nhà tắm. Nửa mê nửa tỉnh, cũng chả muốn phải xuống giường để khóa vòi nước mà mất đi giấc ngủ ngon, như thói quen, cô bất giác đưa tay xuống rờ vào đầu con chó cưng, cảm nhận cái liếm ấm áp thường lệ củanó rồi an tâm ngủ tiếp….. Nhưng lại một lần nữa cô tỉnh giấc vì tiếng nước rỉ rảkhó chịu đó, và lại đưa tay xuống giường, con chó vẫn ở đấy, liếm bàn tay cô chủ . Cô cảm thấy và tiếp tục yên giấc……
Trằn trọc, khó ngủ vì tiếng nước rỉ rả phiền toái lúc giữa đêm ngon giấc, cô mệt mỏi bước xuống giường, uể oải và thầm bực tức lê bước về phía nhà tắm. Càng tới gần nhà tắm, tiếng nước nhỏ giọt càng trở nên rõ ràng. Cô chậm chạp đẩy cửa nhà tắm, lúc này tối như mực, cô bèn bật đèn lên…..
Chào đón cô gái là một cảnh tượng man rợ, xác con chó cưng bị treo lủng lẳng trên cái vòi nước, máu rỉ ra từ vết cắt trên cổ chú chó nhỏ từng giọt, từng giọt xuống bồn tắm đỏ thẫm
Hoảng loạn, nhưng cô chợt nhận ra trong gương có gì đó rất lạ. Cô gái liền quay ra đằng sau, và nhận ra một dòng chữ viết bằng máu ở trên bức tường phòng tắm :
” Con người cũng biết liếm tay đấy……”

•   tên sát nhân này có thể là người quen của cô gái vì con chó đã không sủa khi có người lạ, hơn nữa còn hiểu rõ thói quen liếm tay của con chó. thật là một kẻ biến thái, sự việc cô gái vẫn cảm nhận cái liếm ấm áp thường lệ của con chó, phải chăng các đêm trước hắn cũng thay con chó nằm dưới đó????

7/ Bận
Ghi chép nhanh của một người đàn ông bận rộn.
Tôi thức dậy đúng 6 giờ sáng. Đánh răng rửa mặt, trang phục chỉnh tề. Kiểm tra đủ thứ giấy tờ trong cặp táp, nấu bữa sáng cho vợ, tôi hôn khẽ lên trán , đắp chăn cho cô ấy , và bắt đầu đi làm.
Mọi người luôn nghĩ tôi quá bận rộn, nhưng tôi thích thế, tôi muốn để cái đầu và bản thân luôn phải hoạt động thật nóng, nếu nguội đi sẽ vô vị làm sao. Sếp thông báo tôi được thăng chức, tối nay mở tiệc. Nhưng trước khi ngồi vào cái ghế tựa bọc da kì đà, tôi vẫn còn bao nhiêu việc phải giải quyết.
Cô đồng nghiệp pha cho cốc cà phê, nhìn tôi đắm đuối. Chưa chồng, xinh đẹp, công ty tôi có rất nhiều nàng như thế, nhưng tôi yêu vợ tôi hơn nhiều.
Đồng nghiệp nhờ vả tôi chỉ bảo đủ thứ việc, trong khi kí một vài giấy tờ và sắp xếp lại mớ hỗn độn họ bày bừa ra, tôi tranh thủ ăn bữa trưa.
Buổi chiều công ty họp, tôi đề xuất ra vài ý tưởng mới nảy ra trong đầu và được nhiệt liệt hưởng ứng, sếp tranh thủ thông báo tiệc mừng lên chức của tôi, cả phòng bắt đầu náo loạn.
Nâng ly và nâng ly, tôi uống đến mềm người. Ai đó hô hoán chúc mừng ” Tôi, người đàn ông đáng mơ ước của năm”. Tôi kéo người đó lại gần, bắt tay lia lịa.
Đêm mới về đến nhà. Tôi uống gần hết một chai nước, bốc mấy miếng bánh mỳ ốp la làm ban sáng cho vợ, còn nguyên nhưng nguội ngắt.
.
.
Tôi làm vệ sinh qua loa, mệt nhọc leo lên giướng, gần như kiệt sức.
“Em có thấy giường bốc lên mùi khó chịu không?”
Tôi hỏi vợ. Cô ấy vẫn quay lưng về phía tôi.
” Thôi được, mai anh sẽ trải drap khác.”
Chỉnh lại tư thế nằm khác cho cô ấy, tôi vén cao chăn lên tận cằm.
.
.
Hết một ngày.

• Nhiều người sẽ suy đoán rằng ông này giết vợ, nhưng không phải mà là yêu quá nên vợ đã chết mà vẫn để xác vợ bên cạnh ngủ chung ( chết lâu lắm nên mới bốc mùi )

8/ Anh trai.
Một gia đình nọ có người con trai đột nhiên phát điên rồi giết hết cả nhà. Sau đó cảnh sát đến bắt giữ và anh ta bị tuyên phạt tử hình. Người em gái may mắn sống sót nhưng do quá hoảng loạn nên mất đi trí nhớ. Vì tất cả người thân đã mất hết, trí nhớ cũng không còn, cô ta sống mà như đã chết. Một hôm cô tình cờ gặp một người xem bói, bèn nhờ bà ta xem hộ quá khứ của mình.
“Tại sao anh trai tôi lại phát điên?”
“Không, anh trai cô rất điềm tĩnh đấy.”
“Thế sao anh ấy lại giết hết cả nhà?”
“Không, anh trai cô chỉ giết một người thôi.”
Người em gái đột nhiên nhớ ra tất cả rồi òa khóc nức nở.•  người con gái mới là kẻ giết gia đình mình, người anh trai chỉ giết có một người, đó là chính mình, vì hắn muốn chịu tội thay cho em gái
9/ Động đất.
Vùng tôi sống rất hay xảy ra động đất.
Một lần, mẹ bảo tôi dọn ổ cắm điện sang một bên. “Có cái ổ cắm thôi mà cũng lôi thôi”, tôi đá nó một phát bay cái vèo ~.
Sau đó tôi có ý định mở mạng lên xem porn. Tôi cắm dây nguồn máy tính vào ổ điện và bật nó lên. Để đảm bảo an toàn, tôi xuống bếp lấy cốc nước (lấy cho vui thôi chứ chủ yếu là xem mẹ ở đâu @@). Tôi đặt cốc nước lên bàn và tận hưởng niềm vui cực lạc.
Bỗng nhiên từ đâu ra mẹ gọi một phát “ĐI MUA NƯỚC MẮM CHO TAO”. Thốt cả tim, tôi vội chạy đi mua cho bả. Một lúc sau, động đất xảy ra. Hình như tôi quên tắt web porn ở nhà thì phải…

• thằng con đá ổ cắm sang bên sau đó cắm dây nguồn cộng với sự việc động đất, rồi lại đặt ly nước trên bàn, ta có thể suy luận rằng –> ly nước trên bàn sẽ đổ xuống ổ cắm, nước chảy ra sàn, dẫn điện . Bà mẹ nghe / thấy web porn nên chạy đến gần —> chiện gì biết rùi đó.

10/ TỬ Y
Năm nay Tử Y 3 tuổi, ai cũng nói cô bé càng lớn càng xinh. Như mẹ Tử Y. Mẹ Tử Y đẹp, nên đàn ông trong làng hầu như ai cũng theo. Hai mẹ con ở chung với bà. Chỉ biết là bà. Không biết là bà nội hay bà ngoại Tử Y.
Hôm nay là sinh nhật tròn 3 tuổi của Tử Y. Mẹ Tử Y cho cô bé mặc một chiếc áo tím rất đẹp. Có thêu hoa mẫu đơn đỏ. Trong nhà hình như ai cũng vui. Người ra người vào tấp nập. Treo hoa treo chữ đỏ khắp nơi. Tử Y không phải làm gì, chỉ ngồi trên ghế quan sát mọi người và ăn bánh nướng.
– Tử Y. Từ nay đây sẽ là cha con. – Vào cuối ngày, mẹ gọi Tử Y đến và nói.
Đêm nay Tử Y vẫn ngủ cùng mẹ như mọi khi, nhưng còn có thêm cha.
Áo Tử Y bị bẩn, sáng ra người ta nói phải đem đi giặt nên Tử Y phải thay áo khác. Nhưng có lẽ vết bẩn không giặt sạch được nên Tử Y chẳng thấy người ta đem chiếc áo sau khi giặt về. Tử Y nghĩ chắc chẳng bao giờ được mặc chiếc áo tím ấy nữa.

Sinh nhật 3 tuổi của Tử Y năm nay ai cũng vui, Tử Y lại được mặc chiếc áo tím của mình.

•  – đầu tiên là con bé tử y, nó mới ba tuổi nhưng quá sức thông minh. 
– tiếp theo thì là con bé nó ở với bà nó mà không biết bà ngoại hay bà nội, chứng tỏ là nó sống với bà nó lâu đến mức quên luôn là bên ngoại hay nội.
– cả câu truyện ta chẳng biết cha con bé làm sao mà chết hay đi đâu.
– mẹ con bé rất đẹp đến nỗi trai cả làng đều theo đuổi. Mà những người phụ nữ đẹp hồi xưa mà lại ở vùng làng quê như thế này rất hiếm, trong nhiều truyện trung quốc đa số họ đều là từ yêu quái biến thành như hồ ly tinh chẳng hạn.
– con bé được mẹ cho bộ áo màu tím có thêu hoa mẫu đơn màu đỏ vào lúc sinh nhật nó cũng là lúc mẹ nó cưới chồng mới.
– trong ngày cưới mẹ nó, mấy đứa nhỏ thường thường rất ham vui chạy đi lung tung khắp nơi, nhưng con bé này chỉ ngồi yên ăn bánh ==> chuyện này thường xuyên xảy ra rất nhiều lần nên nó quen luôn rồi.
– con bé ngủ chung với ba mới cùng mẹ nó, bên trung quốc thì cha mẹ thường ngủ khác phòng với con, chỉ tập trung lại vào giờ họp gia đình hay giờ … ”ăn” thôi. (con bé cũng có tham gia nha) 
– chiếc áo tím của con bé bị bẩn được đem đi giặt, sau đó không còn mặc được nữa, chắc có lẽ giặt không sạch, mà cái gì mà khó giặt vậy, trên đời này có hai thứ khó giặt nhất là mực và … Máu.
– thế nhưng năm nay con bé lại có sinh nhật lần thứ 3 thứ 2, lại được mẹ tặng cho cái áo màu tím, có nghĩa là… lại có thêm thức ăn mới qua muà đông.
 Tóm lại là 2 mẹ con này là 2 con hồ ly sống vài trăm năm rồi nên đã thành tinh, và chuyên ăn thịt những “ông cha mới” vào những dịp sinh nhật lần thứ 3 của mình. 

Comments

comments

Related posts

Tổng hợp truyện ngắn hại não Cryptic (Phần 38)

Chuột Chít

Tổng hợp truyện ngắn cực hại não – Cryptic (Phần 15)

Chuột Chít

Tổng hợp truyện ngắn hại não Cryptic (Phần 40)

Chuột Chít

Leave a Comment