Connect with us

Windows

【GIẢI ĐÁP】Windows defender win 10 có tốt không?

Published

on

Kể từ khi Windows 8 ra mắt, và giờ là Windows 10, người dùng có vẻ đã quen với công cụ Antivirus mang tên Windows Defender và được sử dụng một cách rộng rãi. Tuy nhiên, Windows Defender có đáp ứng đầy đủ những gì mà người dùng yêu cầu?

Đầu tiên, chúng ta cần biết Windows Defender là gì? Windows Defender là công cụ diệt virus do Microsoft nghiên cứu và phát triển với tiền thân là Microsoft Security Essential từng xuất hiện trên Windows 7, sau đó được đổi tên thành Windows Defender kể từ khi Windows 8 xuất hiện, và được tiếp tục đến thời điểm hiện tại một cách hoàn toàn miễn phí.

Windows Defender có tốt như chúng ta nghĩ?

Để xem xét về chất lượng của Windows Defende, thì trước tiên, cần phải xem nó có những tính năng gì được Microsoft đem vào đó. Với Windows Defender, ứng dụng này đem đến bộ công cụ tự động các chương trình có trong thiết bị và thư mục chứa nó mỗi khi bạn mở lên, cũng như cập nhật các gói bảo mật mới từ Windows Update, cũng như tìm và diệt virus sâu bên trong hệ thống cũng như trên các tập tin được lưu trữ bên trong thiết bị.

So với nhiều chương trình antivirus khác có trên thị trường, Windows Defender có khá nhiều lợi thế. Thứ nhất, Windows Defender hoàn toàn sạch và miễn phí, đồng nghĩa là chúng ta sẽ không bị làm phiền bởi các pop-ups quảng cáo tương tự như các phần mềm miễn phí khác, đồng thời, giao diện và dung lượng của Windows Defender cũng khá nhẹ và tốc độ quét tương đối cao.

Về tổng quan, khả năng tìm và diệt virus của Windows Defender không hề tệ khi nó liên tục được cập nhật các gói bảo mật về các loại virus mới một cách nhanh chóng trực tiếp thông qua Windows Update có sẵn trên máy, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một bức tường bảo vệ cơ bản tương đối tin cậy cho các dữ liệu người dùng đang được lưu trữ bên trong thiết bị.

Tuy nhiên thì khả năng bảo vệ trước các đợt tấn công mạng của Windows Defender không thực sự hoàn hảo khi chỉ ngăn chặn được 95% số lượng malware gây hại xâm nhập vào thiết bị, và 85% khả năng bảo vệ trước các lỗi zero-day, trong khi với Bit Defender, con số này được duy trì ở mức 100% và 100%, còn với Kaspersky thì là 100% và 99%. Dù vậy, thì với một phần mềm miễn phí như Windows Defender, con số này không phải là quá tệ nhưng Microsoft cần phải cố gắng hơn để bảo vệ người dùng trước các loại malware mới đang có chiều hướng phát triển rộng rãi như hiện nay.

Bên cạnh việc tích hợp phần mềm diệt virus Windows Defender, trên 2 phiên bản Windows 8 và Windows 10, Microsoft còn bổ sung thêm sự có mặt của màn hình cảnh báo SmartScreen nhằm cảnh báo về việc có mặt malware trong các phần mềm bạn tải về cũng như sẽ chuẩn bị chạy trên thiết bị, tương tự như Safe Browsing của Google có mặt trên 2 trình duyệt nổi tiếng hiện nay là Mozilla Firefox và Google Chrome.

Nhìn chung, đối với người dùng thông thường, Windows Defender cung cấp khá đầy đủ những tính năng cần có để bảo vệ người dùng thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên làm việc với mạng Internet, gửi mail, tải các tập tin từ nhiều tên miền khác nhau, Windows Defender rất khó để có thể bảo vệ chúng ta khỏi các tác nhân gây hại như các phần mềm diệt virus khác hiện đang cung cấp, và đương nhiên, việc tìm kiếm một giải pháp thay thế luôn là điều mà chúng ta cần cân nhắc đến.

Malwarebytes Anti-Exploit

Ngoài việc sử dụng một phần mềm diệt virus như Windows Defender, thì việc bổ sung thêm công cụ ngăn chặn những tác nhân tiềm ẩn cho các trình duyệt là điều cần thiết khi mà công cụ mặc định của Microsoft không hỗ trợ điều này. Hiện nay, có khá nhiều phần mềm cung cấp giải pháp này, nhưng hiệu quả và giá thành thì phải kể đến Malwarebytes Anti-Exploit. Nhìn chung, Malwarebytes Anti-Exploit cung cấp một giải pháp về cơ bản tương tự EMET của Microsoft, nhưng có giao diện người dùng thân thiện hơn, đồng thời đi kèm nhiều tính năng hấp dẫn hơn

Malwarebytes Anti-Exploit tỏ ra vô cùng hữu hiệu trong việc ngăn chặn tính năng khai thác thông tin người dùng từ các malware, kể cả các lỗi liên quan đến zero-day từ các tiện ích Flash Player mà bạn vẫn thường nghe một cách thường xuyên về chúng trên Internet, cũng như phân loại các mối nguy hại tiềm tàng trong các trình duyệt, plug-ins đi kèm nhằm mang đến độ bảo mật cũng như an toàn tốt nhất.

Sự kết hợp giữa Windows Defender và Malwarebytes Anti-Exploit tỏ ra khá hữu hiệu khi cả hai bù đắp một cách toàn diện những thiếu sót để tạo ra một bức tường tương đối vững chắc và hoàn toàn miễn phí không thua gì các công cụ antivirus khác trên thị trường. Tuy nhiên, Windows Defender và Malwarebytes Anti-Exploit có vẻ chỉ phù hợp với người dùng cá nhân khi họ không thường là mục tiêu tấn công liên quan mạnh đến Internet, còn với các doanh nghiệp, thì sự tìm kiếm các bộ công cụ chính hãng như Kaspersky, Norton Antivirus, hay Avast! Antivirus vẫn là sự lựa chọn nên được cân nhắc đến.

Phần mềm diệt virus nào tối nhất?

Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với những gì mà Windows Defender mang lại, hay mong muốn một sự bảo vệ thật sự mạnh mẽ, thì việc tìm kiếm một giải pháp khác là điều mà chúng ta nên làm

Nếu bạn sẵn lòng trả một khoản phí để nhận được sự an toàn với thế giới Internet đầy những mối nguy hại, thì Kaspersky hay Bit Defender thật sự là những cái tên phải nói là hàng đầu khi không những mang đến lượng tính năng vô cùng phong phú, khả năng quét nhanh chóng và toàn diện, kiểm soát tốt trình duyệt cũng như các trang web, mà cả hai phần mềm này còn được cập nhật một cách nhanh chóng nhằm đảm bảo không có gì có thể xâm hại đến mọi thông tin của bạn.

Thế nhưng, không chỉ có các phần mềm bản quyền trả phí nào mới thật sự tốt, mà bên cạnh đó, chúng ta còn khá nhiều những cái tên chất lượng nhưng được phân phát một cách hoàn toàn rộng rãi cho người dùng ở riêng mảng Windows. Tuy nhiên, điểm yếu của nó chính là việc tự động cài thêm các công cụ, các plug-ins vào trình duyệt của bạn, và chúng ta cần phải để ý nhằm tránh việc biến Google Chrome hay Firefox của mình thành một ma trận mà ngay cả chúng ta cũng không thể nào kiểm soát được.

Mặc dù vậy, cũng không nên tin tưởng để giao phó mọi thứ cho các phần mềm antivirus mà không có bất kì sự đề phòng nào khi mà các hacker liên tục đưa ra những thứ nguy hại, nhưng phải một thời gian sau, các phần mềm diệt virus mới được cập nhật chúng. Chính vì thế, mà không nên vào những trang web không tin tưởng, hay tải và cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc nhằm bảo vệ cho chúng ta trước khi có sự can thiệp của các công cụ khác.

Rate this post

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Windows

【XEM】Cách ẩn thanh taskbar win 10

Published

on

Thanh Taskbar là một trong những tính năng được người dùng sử dụng nhiều nhất trong Windows 10 cũng như các phiên bản Windows khác.

Windows 10 cung cấp cho bạn một số tính năng mà thông qua đó bạn có thể tùy chỉnh thanh Taskbar theo nhiều cách và tính năng Auto-hide  Taskbar trong Windows 10 cung cấp cho bạn thêm lựa chọn để tùy biến.

Tự động ẩn hiện thanh Taskbar trên máy tính giúp bạn có thể tùy biến thanh Taskbar để tạo không gian màn hình. Khi bạn di chuyển chuột vào thanh Taskbar thì nó hiện đầy đủ các chức năng như mặc định khi bạn chưa thiết lập còn nếu di chuyển chuột ra chỗ khác thì Taskbar sẽ tự động ẩn đi.

Để thiết lập tự động ẩn thanh Taskbar trên Windows 10, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Nội Dung Tóm Lược

  • 1 Bước 1:
  • 2 Bước 2:
  • 3 Bước 3:

Bước 1:

Kích chuột phải trên thanh Taskbar, sau đó chọn Properties.

Bước 2:

Một cửa sổ mới hiện ra, trong cửa sổ này bạn đánh dấu tích chọn tùy chọn Auto-hide the taskbar.

Bước 3:

Kích chuột chọn Apply rồi chọn OK để xác nhận và lưu lại thay đổi.

Rate this post

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Windows

【Nên Đọc】Cách sử dụng bảo mật vân tay trên Laptop Dell

Published

on

Hiện nay xu hướng bảo mật vân tay càng được ưa chuộng, các dòng máy tính của lenovo thinkpad, HP Elitebook hay Dell Precision  cũng được trang bị thiết bị bảo mật bằng vân tay.

 

Nội Dung Tóm Lược

  • 1 Hướng dẫn cài đặt thiết lập bảo mật vân tay trên windows 10
    • 1.1 Bảo mật vân tay trên laptop có ưu điểm gì?
    • 1.2 Những nhược điểm và hạn chế của bảo mật vân tay?
    • 1.3 Các bước thiết lập bảo mật vân tay cho laptop dùng Windows 10

Hướng dẫn cài đặt thiết lập bảo mật vân tay trên windows 10

Hiện nay xu hướng bảo mật vân tay càng được ưa chuộng, các dòng máy tính của lenovo thinkpad, HP Elitebook  hay Dell Precision Workstation cũng được trang bị thiết bị bảo mật bằng vân tay.

Bảo mật vân tay trên laptop có ưu điểm gì?

Khả năng bảo mật được cải thiện: đây là lý do đầu tiên và chắc chắn cho việc phát triển hệ thống bảo mật vân tay trên laptop với khả năng an toàn xác thực nhiều bước phức tạp khó có thể làm giả một cách đơn giản được vì mỗi người đều có vân tay khác nhau.

Sự đơn giản và nhanh chóng: Việc dùng bảo mật vân tay giúp bạn chỉ mất 1 2 giây để có thể truy cập vào máy tính thay vì phải gõ từng chữ một trên bàn phím và đặc biệt với những người ưa an toàn thì mật khẩu của họ phải tốn đến hơn 10 giây mới có thể gõ xong.

Công nghệ của tương lai: Có thể nói chắc chắn bảo mật vân tay sẽ trở thành một trong những công nghệ phát triển trong tương lai khi mà mọi thứ đề được đề cao yếu tố bảo mật lên hàng đầu cùng sự phát triển của khoa học và công nghệ.

Những nhược điểm và hạn chế của bảo mật vân tay?

Đi kèm với những ưu điểm tiện lợi trên thì bảo mật vân tay vẫn còn tồn tại những hạn chế sau

Việc nhận diện bảo mật vân tay bị kém đi khi tay bị ướt, mô hôi là điều đặc biệt hay xảy ra và điều này sẽ thật khủng khiếp khi ta đang cần mở máy lấy tài liệu gấp mà không thể mở được mật khẩu bằng bảo mật vân tay.

Không phải an toàn tuyệt đối: Dấu vân tay của bạn hoàn toàn có thể bị làm giả trong thời kỳ công nghệ phát triển như hiện nay ngoài ra nếu bạn ngủ quá say thì đó cũng là một cách giúp ai đó có thể lấy được bảo mật vân tay của bạn.

Giá thành cao hơn: Đây là điều chắc chắn vì đi đôi với tính năng hiện đại như bảo mật vân tay thì đòi hỏi phải chi thêm nhiều tiền hơn vào đó cũng khiến người dùng cân nhắc vì họ cũng không cần tới mức bảo mật như vậy với người dùng phổ thông.

Các bước thiết lập bảo mật vân tay cho laptop dùng Windows 10

Đầu tiên các bạn cần tải về bộ driver bảo mật vân tay theo máy của bạn từ trang chủ của Lenovo, HP và DELL… nếu máy chưa nhận được thiết bị bảo mật vân tay trên laptop.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể hơn cho từng loại máy trong các bài viết khác.

Và sau khi cài đặt xong driver các bạn vào Mục Settings > Accounts

Chọn Sign-in Options , ở bên phải bạn thấy phần Windows Hello và phía dưới có Fingerprint các bạn chọn vào Set up để cài đặt bảo mật vân tay cho laptop.

Một cửa số mới hiện ra bạn chọn vào Get Stared

Nhập vào mã PIN (Mật mã của bạn)

Đưa ngón tay quét qua trên đầu đọc bảo mật vân tay

Bạn có thể tạo thêm một mã nhận diện bằng vân tay khác nếu thấy cần thiết bằng cách chọn vào Add another hoặc tắt đi chọn Close nếu thấy chỉ một mã là đủ.

Rate this post

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Windows

【Đọc Ngay】Cách sử dụng chuột Laptop Dell đơn giản nhất

Published

on

Với vài cử chỉ touchpad được Windows 10 tích hợp, người dùng có thể dễ dàng điều khiển chiếc laptop của mình.

Microsoft đã thay đổi hệ điều hành trở nên tốt khi giới thiệu một số cử chỉ trackpad trên Windows 8. Các cử chỉ mới này giúp bạn có được những thao tác hiệu quả hơn trong việc kiểm soát máy tính của mình mà không cần đến nút nhấn chuột trên vùng cảm ứng.

Do đó, Microsoft đã nâng cấp Windows 10 dựa trên nền tảng có sẳn của Windows 8. Ngoài việc tích hợp các cử chỉ hiện tại, hãng còn thêm một số điều kiển cảm ứng mới và bỏ đi những thứ không cần thiết cho Windows 10 (trượt dọc góc phải màn hình để mở Charms bar).

Tuy nhiên, yêu cầu duy nhất để sử dụng các cử chỉ mới này là bạn phải có một touchpad với độ chính xác (nhạy) cao. Vì vậy, một số dòng laptop cũ có thể không phù hợp với các cử chỉ này.

Trong trường hợp bạn không chắc chắn rằng touchpad của mình có hỗ trợ các cử chỉ mới này hay không thì hãy mở ứng dụng Settings và theo đường dẫn Devices > Mouse & touchpad.

Nếu như phía dưới tiêu đề Touchpad hiển thị dòng thông báo “Your PC has a precision touchpad” thì có nghĩa rằng bạn đã có thể sử dụng các cử chỉ mới thay vì phải nhấn chuột.

Cách sử dụng chuột laptop dell cơ bản nhất

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số cử chỉ cơ bản trên touchpad: -Chọn một mục bất kỳ: chạm vào touchpad.

-Trượt: đặt 2 ngón tay trên touchpad rồi trượt ngang hoặc dọc.

-Phóng to và thu nhỏ: Đặt 2 ngón tay trên touchpad rồi chụm 2 ngón lại để thu nhỏ hay bung ra để phóng to.

-Nhấn phải chuột: chạm vào vùng cảm ứng bằng 2 ngón tay hoặc nhấn vào góc phải bên dưới.

-Mở Task View: đặt 3 ngón tay trên touchpad, sau đó trượt lên trên (trượt xa khỏi bạn).

-Hiển thị màn hình desktop: đặt 3 ngón tay trên touchpad rồi trượt xuống (trượt về phía bạn).

-Xoay vòng các cửa sổ đang mở: đặt 3 ngón tay trên touchpad, sau đó trượt trái hoặc phải. Việc này tương tự như bạn nhấn tổ hợp phím Alt + Tab.

-Di chuyển cửa sổ đang mở : nhấn đúp vào thanh tiêu đề rồi kéo để bắt đầu di chuyển cửa sổ.

-Mở Cortana: chạm vào touchpad bằng 2 ngón tay. Nếu như bạn muốn cử chỉ này sẽ mở Action Centerthay cho Cortana, bạn có thể thay đổi hiển thị mặc định trong Settings > Devices > Mouse & touchpad.

Rate this post

Chia sẻ bài viết hay
Continue Reading

Trending

Tạp chí Fans VN - Cộng đồng giải trí, công nghệ, thể thao lớn nhất Việt Nam 

Địa chỉ: 158/D25 Phan Anh, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM 

Email: tapchifansvn@gmail.com

Website: https://fans.com.vn

Số Điện Thoại: 091 60 555 99

Copyright © 2017 Tạp Chí Fans VN. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.