Nuôi chim

Cách chăm sóc chào mào thay lông đúng cách

Chào mào thay lông vào tháng mấy? Chăm sóc chào mào thay lông như thế nào đúng cách. Đây là những câu hỏi mà rất nhiều anh em chơi chim có hỏi mình. Và hôm nay mình sẽ giúp anh em giải đáp điều này để anh em không phải lo lắng khi chào mào […]
596
Chào mào thay lông vào tháng mấy? Chăm sóc chào mào thay lông như thế nào đúng cách. Đây là những câu hỏi mà rất nhiều anh em chơi chim có hỏi mình. Và hôm nay mình sẽ giúp anh em giải đáp điều này để anh em không phải lo lắng khi chào mào thay lông nữa nhé.

Vào mùa thay lông hay khi anh em ép chào mào thay lông thì đây chính là giai đoạn chim đang dành hết năng lượng của mình để chuẩn bị cho bộ lông mới. Trong giai đoạn này chào mào sẽ không hót, nô đùa gì cả mà trông rất tẻ nhạt, trông như đang bị bệnh ấy (anh em mới chơi chim hay lầm tưởng chim bị bệnh nên ủ rũ). Đây là giai đoạn rất quan trọng, bạn cần hết sức chú ý về cách chăm sóc chào mào nếu như muốn cho một chú chào mào lông lượt, khỏe mạnh

Chào mào thay lông khi nào?

Chim chào mào thay lông khi chào mào được 1 đến 2 tháng tuổi. Lúc này chào mào bắt đầu thay lông từ lông tơ thành một bộ lông giúp chim có thể tập bay. Sau đó khoảng 8 tháng từ lúc ra đời chào mào tiếp tục thay lông. Lúc này lông của chào mào đã trở nên hoàn hảo và trưởng thành hơn nhiều. Tiếp tục khi chào mào đã có được bộ lông trưởng thành thì chào mào sẽ thay lông hàng năm vào khoảng tháng 8 dương lịch.

Quá trình thay lông thường mất đến 3 tháng và muốn có chú chào mào với bộ lông đẹp thì đây sẽ là thời gian trọng điểm nhé. Trong quá trình thay lông thì chim sẽ không có phong độ, nhiều con có thể còn không hot nhưng anh em đừng lo lắng quá. Đây là chuyện hết sức bình thường khi chim thay lông và sau khi thay lông xong thì chim sẽ lại bình thường mà thôi.

Vì sao chào mào thay lông?

Tháng 8 dương lịch thường là thời tiết chuẩn bị thay đổi từ hè sang đông, do đó theo bản năng chim sẽ thay lông để có thể chống chọi vời thời tiết tốt hơn.

Chào mào có thể thay lông cho chủ nhân của chúng thay đổi chế độ ăn đột ngột. Các bạn có thể xem cách ép chào mào thay lông mình giới thiệu cũng dựa vào phương pháp thay đổi cám đột ngột đó. Chính vì thế nếu không muốn chào mào bị sốc cám, thay đổi đột ngột thì các bạn nên lựa chọn duy nhất một loại cám. Khi nào cần ép chào mào thay lông, kích thích giúp chào mào căng lửa thì chúng ta mới thay đổi cám nhé.

Chăm sóc chim chào mào đang thay lông

Chào mào thay lông là giai đoạn rất quan trọng đối với chào mào. Nó sẽ quyết định việc chào mào của bạn có bộ lông như thế nào. Chính vì thế việc chăm sóc chào mào khi thya lông cần phải rất tỉ mỉ và cẩn trọng. Các bạn cần phải có một chế độ luyện tập và ăn uống khoa học đối với chim. Sau đây sẽ là những kinh nghiệm mà mình và một số anh em đã đúc kết được.

Chào mào thay lông cho ăn gì?

Trong giai đoạn này chào mào sẽ cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi lông. Do đó việc bổ xung đầy đủ thức ăn, chất dinh dưỡng là điều quan trọng nhất đối với chào mào. Các bạn có thể tham gia vào các diễn đàn chào mào để mua các loại thức ăn cho chào mào ở giai đoạn này. Hoặc đơn giản ra ngoài hàng chim cảnh và hỏi mua thức ăn cho chào mào thay lông mà thôi.

Ngoài ra trong giai đoạn này thì hoa quả và đồ tươi là những thức ăn phải có trong giai đoạn thay lông của chào mào. Hoa quả thì bạn cho chào mào ăn loại trái cây có tính mát và chứa nhiều sắc tố đỏ để giúp cho chim có lông tách, đít đỏ như ngoài thiên nhiên. Một số loại quả như : cam, quýt, đủ đủ, cà chua, cà rốt… rất tốt cho chào mào. Đồ tươi thì các bạn cho chim ăn cào cào, châu chấu, dế hay trứng kiến… Mỗi ngày cho chào mào ăn một ít vừa phải là được.

Các bạn cần chú ý trong giai đoạn này không cho chim ăn sâu khô hoặc sâu tươi nhé. Đây là giai đoạn rất quan trọng, nếu bạn cho chim ăn sâu khô thì bộ lông của chào mào sẽ bị hỏng, nhìn sẽ bị quăn và xấu xí. Hạn chế cho chim ăn chuối và các loại cám chứa chất nóng để chim thay lông nhanh hơn.

Tắm rửa cho chào mào

Việc tắm nắng cho chào mào trong giai đoạn thay lông khá cần thiết. Bạn có thể cho chào mào ở một nơi nào đó có ánh sáng mặt trời và ánh sáng vào buổi sáng là tốt nhất nhé. Điều này sẽ giúp cho bộ lông chim hấp thụ được nhiều dinh dưỡng từ ánh sáng ban mai.

Ngoài ra việc tắm nước cũng cần thiết cho chim mỗi ngày. Việc mỗi ngày tắm rửa cho chim sẽ giúp cho việc kích thích bộ lông mới mọc và giúp cho quá trình rụng lông của chim diễn ra nhanh hơn.

Ngoài ra các bạn cần lưu ý trong thời gian này không mang chim đi dợt và kè chim. Giai đoạn thay lông chào mào sẽ mất rất nhiều sức nên chúng sẽ chẳng có sức mà luyện tập hay hót đâu. Chim sẽ không có sức chơi, và do lông đuôi còn mới, chưa cứng kè chim sẽ làm cho lông đuôi bị xòe như cánh quạt. Sau khi bộ lông được hoàn thành thì chim mới lấy lại được phong độ vốn có của nó và bạn muốn đem chim đi đấu ở đâu cũng được.

Để chào mào lông nhanh hơn, anh em có thể dùng đậu phộng rang xay nhuyễn trộn chung với cám cho chim ăn, cho ăn nhiều đu đủ. 2 ngày mở áo lồng 1 lần. Ngoài ra anh em lấy vỏ quýt, cam để dưới đáy lồng .Vỏ quýt, cam bốc hơi lên làm nhiệt độ bên trong lồng cao hơn bên ngoài giúp chim thay lông nhanh hơn.

Đây là một số những kinh nghiệm quý báu mà mình và một số anh em đã đúc kết được. Chúc anh em có thể chăm sóc tốt chào mào của mình để có thể có một chú chào mào có một bộ lông óng mượt khỏe mạnh.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm