Kinh nghiệm

Cách để trở thành một tay đua chuyên nghiệp

Tay đua chuyên nghiệp Lance Amstrong đã trở thành 1 huyền thoại. Khi vượt lên căn bệnh ung thư để là người về giải nhất trong Tour de France. Vậy làm sao để trở thành một tay đua chuyên nghiệp? Đếm số vòng tua Số vòng tua là gì? Đó là số đo tốc độ […]
3192

Tay đua chuyên nghiệp Lance Amstrong đã trở thành 1 huyền thoại. Khi vượt lên căn bệnh ung thư để là người về giải nhất trong Tour de France. Vậy làm sao để trở thành một tay đua chuyên nghiệp?

Đếm số vòng tua

Số vòng tua là gì? Đó là số đo tốc độ của đùi khi đạp xe, là số vòng quay đạp được trong 1 phút. Đối với người đạp xe bình thường, số vòng tua chỉ trong khoảng 40 đến 50 rpm.

Còn đối với vận động viên xe đạp chuyên nghiệp. Số vòng tua ít nhất phải trên 80 rpm.

Vậy làm sao để tính số vòng tua đây? Đơn giản lắm, bạn hãy đếm số lần 1 bên chân của mình đi qua 1 vị trí cố định trong vòng quay.

Đếm một bên nhân trong vòng 30 giây rồi đem nhân đôi kết quả đó lên. Theo như đã nói, số vòng tua là số vòng quay/phút.

Để trở thành tay đua chuyên nghiệp, bạn phải luôn giữ số vòng tua ổn định. Nếu đi trên địa hình dốc thì cố gắng chỉ giảm 15% số vòng tua bạn đang giữ.

Ví dụ như, bạn đi đường bằng và có số vòng tua là  100 rpm. Thì khi leo dốc chỉ nên giảm còn 85 rpm thôi.

Tìm số vòng tua cho riêng mình

Để trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, bạn cần có 1 số vòng tua phù hợp với bản thân. Bạn biết không? Vòng tua phụ thuộc vào địa hình đua.

Nếu là trong những cuộc đua có nhiều chặng đua. Đường đua bằng phẳng và có khúc cua. Thì bạn phải luôn duy trì số vòng tua lớn để có thể vượt lên trên đối thủ. Số vòng tua thường phải duy trì từ 90 rpm hay 100 rpm.

Nhưng với những đường đua đường trường. Cái bạn cần là thể lực để duy trì suốt chặng đua. Vòng tua phù hợp rơi vào khoảng 80 rpm – 85 rpm.

Tuy nhiên, bạn không cần phải gắng sức để có 1 con số vòng tua cụ thể. Hãy nhớ rằng, cứ thử thách bản thân.

Đạp những vòng tua lớn sẽ mang nhiều thử thách hơn cứ đạp những vòng tua thấp. Bạn sẽ chỉ thấy môn đua xe đạp trở nên nhàm chán và xa lạ khi không còn hứng thú trên những vòng quay.

Theo dõi các cuộc đua chuyên nghiệp

Cuối cùng, ngoài việc khổ luyện thì hãy cố gắng theo dõi các cuộc đua chuyên nghiệp. Ví dụ như Tour de France.

Những cuộc đua này sẽ giúp bạn biết thêm những kỹ năng điều khiển xe, kỹ thuật đạp xe từ các tay đua chuyên nghiệp.

Bạn có thể tìm đến các huấn luyện viên để được giúp đỡ. Hoặc, đơn giản là tham gia các hội đạp xe nghiệp dư. Ở đó, bạn sẽ học hỏi và trao đổi thêm kinh nghiệm với những người cùng chung niềm đam mê.

Hi vọng rằng, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nhen nhóm thêm niềm khát khao trở thành vận động viên đua xe đạp chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công!

fans.com.vn

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm