Nuôi chim

Cách ép chào mào thay lông nhanh đúng cách

Đối với anh em nuôi chim thì việc chọn cho mình được một chú chào mào ưng ý, có bộ lông thật đẹp và chơi thật hay. Vì một lý do nào đó như chào mào có một bộ lông quá xấu thì anh em nghĩ ngay đến việc thay lông cho chào mào. Cách […]
2527
Đối với anh em nuôi chim thì việc chọn cho mình được một chú chào mào ưng ý, có bộ lông thật đẹp và chơi thật hay. Vì một lý do nào đó như chào mào có một bộ lông quá xấu thì anh em nghĩ ngay đến việc thay lông cho chào mào. Cách ép chào mào thay lông là điều mà mình không khuyến khích anh em làm. Bởi chào mào khi đến mùa thì nó cũng tự thay lông thôi. Còn bạn vẫn muốn thay lông cho chào mào thì hãy làm theo những cách dưới đây.

Trùm kín lồng trong thời gian dài

Đây là cách tốt nhất và cách ép chào mào rụng lông mình thường làm nhất bởi nó không làm ảnh hưởng nhiều đến chim. Cách này anh em cần chuẩn bị vài cóng thức ăn, vài cóng nước vào lồng cho chim. Cần căn lượng thức ăn, lượng nước cho chim đủ 1 tuần nhé. Anh em chuẩn bị thiếu, không để ý là toi chim đấy.

Sau khi đã có đủ lượng thức ăn cho 1 tuần thì anh em trùm kín áo lồng, chỉ để hở một tý cho chim thấy đường ăn nhé. Đem treo chim ở một nơi yên tĩnh trong vòng 1 tuần. Chú ý trong vòng 1 tuần này thì để nguyên trùm lồng như vậy nha.

Sau một tuần rồi thì các bạn mở áo lồng ra, lúc này mình đảm bảo là lông chim đã rụng gần hết rồi. Việc cần làm lúc này là việc chăm sóc chào mào thay lông. Anh em đem chim ra và cho tắm, thay thức ăn và nước uống cho chim rồi lại trùm lồng lại. 2 ngày sau mở áo lồng ra rồi tiếp tục cho chim tắm thay thức ăn và trùm lồng lại. Các bạn làm như vậy chim sẽ thay lông nhanh và lông chim sẽ mượt, đẹp.

Cách làm này đảm bảo sẽ thành công đến 99% nếu anh em làm đúng cách. Anh em cần chú ý trong 7 ngày trùm lồng thì không mở ra và nhớ cho thức ăn với nước đầy đủ là được.

Thay đổi cám cho chim chào mào

Ở cách này chúng ta sẽ ép chào mào thay lông bằng cách thay đổi cám cho chào mào. Cách này thường được một số anh em áp dụng cho chim chào mào đã thuần, chim đã nuôi được khoảng 1 năm lồng sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Cách này thì có tỉ lệ thành công không được cao và phụ thuộc vào từng cơ địa con chim. Anh em thay đổi cám cho chim khoảng tầm 20~30 ngày thì chim sẽ rụng lông.

Chim đang ăn cám thường thì anh em ngừng lại, đổi sang những cám có hàm lượng canxi, đạm, chất nóng cao hơn. Các bạn có thể lựa chọn cám mà mình và nhiều anh em dùng rất hiệu quả như @cadn (cám này mình dùng và thấy khá hiệu quả), Công Minh, Hiển bảo Khánh. Những loại cám này thường có giá giao động từ 40~55k, anh em tham khảo nhé. Nhiều anh em hỏi nếu chim chào mào đang ăn cám Công Minh thì sao? Anh em đổi sang cho chim ăn cám @cadn nhé. Kiểu này thì chim sẽ khó rụng lông hơn là chim đang ăn cám ít đạm, chất nóng. Các bạn nên dùng cách trùm lồng để ép chào mào rụng lông.

Làm cho chào mào rớt lửa

Cách ép chào mào rụng lông bằng cách làm chào mào rớt lửa vô cùng hiệu quả. Cái này mình học lỏm ở cửa hàng chim cảnh này.

Ngày đầu tiên các bạn lấy cám ra hết rồi cho chim ăn 1 trái cà chua, chùm áo lồng chim lại.

Ngày hôm sau đem cho 1 ít cám vào cùng một nửa trái cam vào cho chim ăn, tiếp tục trùm áo lồng

Ngày thứ 3 mang chim ra tắm với mưa nếu có mưa còn không thì đem tắm với nước dấm pha loãng. Điều này sẽ khiến chim rớt lửa và nhanh rụng lông hơn. Sau đó anh em cho vào lồng khoảng 3 bịch cào cào chết đã hôi vào dưới lồng. Đem treo chim vào nơi yên tĩnh và để vậy khoảng 3 ngày thì cho chim tắm và thay thức ăn cho chim. Các bạn làm như vậy trong 2 tuần là đảm bảo chim sẽ rụng hết lông luôn nhé. Trong lúc chim thay lông thì các bạn không đổi lồng và nên cho một ít vỏ cam, quýt vào để cho có hơi bốc lên và chào mào thay lông nhanh hơn.

Như thế là anh em đã có được những bí quyết ép chim rụng lông hiệu quả rồi đấy. Sau khi chim rụng lông rồi thì các bạn chăm sóc chim như bình thường nhé. Mình sẽ có một bài viết về việc chăm sóc chào mào thay lông đúng cách để có một bộ lông mượt mà khỏe mạnh sau nhé. Chúc anh em thành công với cách ép chào mào thay lông này nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm