Kinh nghiệm

Hướng dẫn chạy xe đạp thể thao đúng cách

Gần đây, nhu cầu chơi xe đạp thể thao đang phát triển ngày càng nhiều. Đối tượng sử dụng xe đạp thể thao ngày càng tăng. Bởi vì vậy, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn sử dụng xe đạp thể thao sao cho đúng nhé. Tư thế ngồi đúng chuẩn Những lỗi bạn hay […]
908

Gần đây, nhu cầu chơi xe đạp thể thao đang phát triển ngày càng nhiều. Đối tượng sử dụng xe đạp thể thao ngày càng tăng. Bởi vì vậy, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn sử dụng xe đạp thể thao sao cho đúng nhé.

Tư thế ngồi đúng chuẩn

Những lỗi bạn hay mắc phải thường là: ngồi sai tư thế, cong vẹo cột sống hay cúi lưng quá thấp… Tư thế ngồi sai sẽ khiến bạn đạp xe không thoải mái, gây đau mỏi sau khi đạp xe.

Cách sử dụng xe đạp thể thao đúng là khi bạn biết phối hợp nhịp nhàng toàn bộ cơ thể. Đồng thời, bạn cần biết cách điều chỉnh xe phù hợp với chiều cao của mình. Và, cuối cùng bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái khi ngồi lên yên xe.

Cách cầm, nắm ghi đông

Hãy thả lõng cổ tay, mở rộng vai. Nên nhớ không được nắm ghi đông quá chặt hay quá hời hợt. Trong quá trình đạp xe, bạn hãy điều hòa lực tác động lên 2 tay và lưng, vai để hỗ trợ thân.

Hãy nhún nhịp theo độ đàn hồi của xe. Việc này sẽ giúp giảm lực đè lên cổ tay cũng như giảm độ xóc khi đi trên đường xấu.

Nắm rõ cấu tạo xe đạp thể thao

Điều cơ bản mà bạn cần nắm chính là bộ chuyển tốc nằm trên ghi đông xe. Bộ chuyển tốc có 2 dạng: cần gạt hoặc núm vặn.

Thông thường, bộ chuyển tốc đĩa (hay còn gọi là đề đĩa) thì nằm bên tay trái. Còn bộ chuyển tốc líp (còn gọi là đề líp) thì nằm bên tay phải.

Bộ đề đĩa giúp người lái quyết định tốc độ của xe. Thông thường có 3 nấc cho những mục đích di chuyển khác nhau. Mức chậm khi đi đường bằng.

Mức vừa nếu bạn đang leo dốc. Và mức nhanh nếu muốn đi nhanh hoặc luyện tập. Bộ đề líp thì giúp hãm lại tốc độ mà bộ đề đĩa vừa điều chỉnh.

Những điều cần lưu ý

Bạn chỉ được chuyển số của bộ đề khi đang di chuyển. Nên nhớ không được đạp ngược bàn đạp, điều này dễ gây quấn đề, bung líp…

Tránh đạp xe quá lâu. Nếu bạn đạp xe trên 1 tiếng đồng hồ rất dễ gây nguy hiểm cho cơ thể. Trừ khi bạn là những vận động viên chuyên nghiệp đã qua tập luyện thì mới có thể đạp xe hàng giờ liền.

Bài viết trên là hướng dẫn sử dụng xe đạp thể thao sao cho đúng cách. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đi xe đạp đúng cách. Chăm chỉ đi xe đạp sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe 1 cách toàn diện, có một cơ thể  khỏe mạnh, không lo bệnh tật.

Hướng dẫn chạy xe đạp thể thao đúng cách được biên soạn từ tập thể huấn luyện viên của fans.com.vn

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm