Nuôi chim

Khám phá nghề làm lồng chim đẹp ở làng Vác

Nếu bạn là một tín đồ thực sự của chim cảnh, thì bạn nên một lần tìm đến “làng Vác” – một địa chỉ làng nghề làm lồng chim lồng chim đẹp nức tiếng. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những chiếc lồng chim chạm trổ tinh xảo, đầy nghệ thuật dưới bàn tay […]
909

Nếu bạn là một tín đồ thực sự của chim cảnh, thì bạn nên một lần tìm đến “làng Vác” – một địa chỉ làng nghề làm lồng chim lồng chim đẹp nức tiếng. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những chiếc lồng chim chạm trổ tinh xảo, đầy nghệ thuật dưới bàn tay của các nghệ nhân bậc thầy của làng nghề.

Làng Vác – nơi khai sinh ra những chiếc lồng chim đẹp tuyệt vời

Làng Vác thuộc xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, và cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km. Ngay khi chạm ngõ đầu làng, bạn sẽ thấy được một không khí làng nghề thực sự với những chiếc lồng chim đẹp được bày thành hàng dài hai bên đường. Bạn cũng nhìn thấy những người thợ đang cần mẫn với những cây tre, cây trúc, thân gỗ lớn, hoặc lắng nghe âm thanh quen thuộc bởi tiếng ồn ồn của máy cắt, máy xẻ, và cả những khói bụi của xe tải thay nhau vào ra để chở lồng chim đi khắp mọi miền Tổ quốc.

Làng Vác là nơi nổi tiếng với nhiều nghề thủ công nhưng có lẽ loại sản phẩm đặc trưng nổi tiếng nhất của làng là quạt giấy và lồng chim. Thật sự thì quạt Vác làng Canh Hoạch vốn nổi tiếng bền, đẹp, nhiều gió, nan cứng, không mọt. Theo thời gian, cuộc sống hiện đại hơn nên quạt giấy không còn thông dụng nữa, nhưng người dân làng Vác vẫn muốn gắn bó với tre trúc nên nghề làm lồng chim đẹp phát triển như một cách để thích nghi với cuộc sống hiện đại.

Lồng chim đẹp làng Vác có gì đặc biệt để nổi danh bốn phương?

Lồng chim ở làng Vác được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự tinh xảo từ nan lồng đến phần đế, cách trang trí, chạm trổ cầu kì với độ tỉ mỉ, chính xác của những nghệ nhân lành nghề nhất. Từ đó, lồng chim đẹp làng Vác nổi tiếng bởi các nét đặc trưng riêng là về sự bền, đẹp và sang trọng.

Đến với  một sân của nhà làm lồng chim, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những hàng dài lồng chim đẹp  với đủ mẫu mã: lồng chim cu hình trái đào, lồng họa mi dáng cao thẳng, lồng khướu cao trung bình,…

Nguyên liệu chủ yếu làm lồng chim là tre trúc được nhập từ Cao Bằng. Và để giúp cho lồng tre thỏa ba tiêu chí bền, đẹp, sang, người thợ làng nghề phải trải qua rất nhiều công đoạn kỳ công. Phần đế lồng thì được làm từ gỗ thị và mít rất chắc chắn. Cuối cùng, dưới tay nghề tinh xảo của người thợ lành nghề đã tạo nên đủ mọi loại họa tiết cho vanh lồng với vô số những đường nét tỉ mỉ và chính xác như chữ vạn, chữ thọ cách điệu, hình tứ quý long, lân, quy, phượng,…

Lồng chim đẹp đã mở ra nhiều cơ hội cho làng Vác

Trải qua thời gian, lồng chim làng Vác không bị hao mòn mà lại càng ngày càng trở nên bóng đẹp, đa dạng. Dần dà, tiếng lành đồn xa lồng chim làng Vác được nhiều người trong nước ưa chuộng và đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới. từ đó, Cuộc sống người dân làng Vác đã khá giả hơn nhờ nghề thủ công làm lồng chim đẹp của ông cha.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm