Bạn có biết

Lật mở sự thật về nhân vật huyền thoại của Apple – Steve Jobs

Steve Jobs một nhân vật huyền thoại gây dựng nên công ty công nghệ Apple. Hôm nay, Fans lại tiếp tục cùng các bạn khám phá xem ông là ai, có tiểu sử như thế nào, sự nghiệp ra sao, thành tựu cũng như tài sản của ông thông qua những nội dung dưới đây. […]
1905

Steve Jobs một nhân vật huyền thoại gây dựng nên công ty công nghệ Apple. Hôm nay, Fans lại tiếp tục cùng các bạn khám phá xem ông là ai, có tiểu sử như thế nào, sự nghiệp ra sao, thành tựu cũng như tài sản của ông thông qua những nội dung dưới đây.

Tiểu sử về Steve Jobs

Steve Jobs là ai?

Tóm tắt thông tin về ông:

– Ngày sinh: 24/02/1955

– Ngày mất: 05/10/2011

– Quốc tịch: Mỹ

– Cung hoàng đạo: Song Ngư

– Nơi sinh: San Francisco

– Cha: Abdulfattah John Jandali

– Mẹ: Joanne Carole Schieble

– Anh chị em ruột: Mona Simpson , Patricia Ann Jobs

– Vợ: Laurene Powell

– Con cái: Erin Siena Jobs , Eve Jobs , Lisa Brennan-Jobs , Reed Jobs

– Giá trị tài sản ròng: 6.5 tỷ USD (ước tính của Forbes năm 2011)

– Hồ sơ Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Steve_Jobs

Steve Jobs là ai
Steve Jobs là ai?

Được biết ông có tên gọi đầy đủ là Steven Paul Jobs. Ông là một nhà phát minh, nhà thiết kế và là một doanh nhân người Mỹ, người đồng sáng lập và là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Apple Inc.

Mọi người ghi nhận đóng góp của ông trong việc đi đầu cuộc cách mạng máy vi tính và điện thoại đi động thông minh.Phát minh này của ông đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành công của Apple nói chung và các dòng sản phẩm iPhone, iPod, iPad, macbook nói riêng.

Tuổi thơ của ông Steve Jobs

Ông được sinh ra tại San Francisco, California bởi cha mẹ ruột của ông là Joanne Schieble và John Jandali. Họ sinh ông ra trong khi hai người chưa kết hôn và vẫn đang theo học đại học.

Mối quan hệ của cha mẹ của ông bị phản đối bởi gia đình nên mẹ cô quyết định cho ông đi vì không muốn gia đình bị xấu hổ. Sau đó, ông được nhận nuôi bởi Paul và Clara Jobs. Đây là hai người mà ông luôn coi như cha mẹ ruột của mình.

Từ khi còn nhỏ, ông đã được cha của mình khích lệ cọ sát với lĩnh vực cơ khí. Ông cùng cha của mình dành nhiều thời gian vào việc tháo gỡ và lắp ráp lại những thiết bị điện tử trong nhà để xe của gia đình.

Sau khi ông tốt nghiệp trung học vào năm 1972, ông đã theo học tại Đại học Đại học Reed ở Portland, Oregon. Tuy nhiên, ông đã quyết định bỏ học sau 6 tháng và dành thời gian khoảng 18 tháng để tham gia các lớp học sáng tạo ở trường. Khoảng thời gian này, ông đã đăng ký tham gia một khóa học tư pháp và mê mẩn với bộ môn nghệ thuật này. Được biết, khóa học tư pháp này là nền tảng ra đời của nhiều mẫu chữa của Apple hiện nay.

Sự nghiệp của ông Steve Jobs

Công việc đầu tiên của ông là một kỹ thuật viên tại Atari, Inc. ở Los Gatos, California, năm 1973. Tại đây, ông và Wozniak đã phát triển một bảng mạch loại trừ 50 chip khỏi máy, từ đó tạo ra sự nhỏ gọn cho may. Kế đến, là sự phát triển của kỹ thuật số “blu box” cho phép những cuộc gọi đường dài miễn phí.

Đồng sáng lập Apple

Vào năm 1976, ông cùng với Wozniak thành lập công ty máy tính Apple. Lúc đầu, công ty chủ yếu hoạt động với mục đích bán bảng mạch, sau khoảng thời gian hoạt động thì ông Wozniak đã có những phát minh ra máy tính Apple I,II. Nhờ những phát minh đó, Apple đã nhanh chóng được mở rộng thị trường máy tính cá nhân.

Một khoảng thời gian hoạt động, Apple đã chào bán cổ phiếu công khai vào năm 1981 cho đến năm 1983, công ty Apple đã lọt vào danh sách Fortune 500.

Steve Jobs sự nghiệp
Ông là một trong những người đồng sáng tạo ra công ty Apple

Vào năm 1983, công ty Apple đã chiêu ngộ chủ tịch PepsiCo, Inc John Sculley đảm nhận vai trò là giám đốc điều hành với câu nói cực kỳ ấn tượng: “Bạn có muốn bán nước đường trong suốt quãng đời còn lại của mình không?”.

Vào năm 1984, Steve Jobs đã sáng tạo ra một chiếc Macintosh đầu tiên. Đây được xem là máy tính cá nhân đầu tiên khi sử dụng giao diện người dùng đồ họa.

Sáng lập NeXT Inc

Bên cạnh những ý tưởng sáng tạo thì ông có nhiều sự khác biệt về quan điểm với nhiều thành viên tại công ty Apple. Do đóm vào năm 1985, ông đã quyết định từ chức và rời khỏi công ty do chính mình thành lập. Một thời gian sau, ông đã chia sẻ việc rời khỏi Apple đã giúp ông lấy lại cảm giác được tự do và đổi mới.

Với tài năng của mình, sau khi rời khỏi Apple ông đã thành lập công ty NeXT Inc. Đây là một công ty thiên về mảng kỹ thuật, nhất là hệ thống phát triển phần mềm hướng đối tượng (WebObjects) người dùng trong ứng dụng Apple Store và iTunes store sau này.

Vào năm 1986, ông đã quyết định mua lại công ty sản xuất phim đồ họa máy tính và đổi tên chúng thành Pixar. Tại đây, ông đã cho ra nhiều sản phẩm như: Toy Story, A Bug’s Life và Finding Nemo. Đây là những bộ phim hoạt hình rất thành công và mang lại cho ông nhiều lợi nhuận khủng cùng với sự khâm phục tài năng của ông.

Trở lại Apple

Thật bất ngờ khi Apple đã mua lại NeXT Inc vào năm 1996, điều này đã đem ông quay lại với công ty cho mình đồng sáng lập với vai trò là giám đốc điều hành. Khoảng thời gian này, Apple đang đứng trước những khó khăn tìm kiếm những nguồn lợi nhuận, cũng như cạnh tranh với đối thủ lớn Microsoft.

Nắm bắt tình hình, ông đã vận hành những sản phẩm mới của mình tập trung vào những tính năng hoàn toàn mới và những thiết kế bắt mắt và hấp hơn. Ý tưởng này sẽ có cơ hội giúp doanh số của công ty tăng cao hơn.

Vào năm 1998, một sản phẩm mới Apple được giới thiệu ra thế giới là Apple iMac. Đây là máy tính có khả năng xử lý dữ liệu với tốc độ cao, mức giá thành bán ra vừa phải nên sản phẩm này sẽ là một khởi đầu xu hướng máy tính thời trang cao cấp. Được biết, đây là một kết quả minh chứng tài năng của ông sau khi quay trở lại Apple. Thật vui mừng khi vào cuối năm 1998, iMac đã trở thành dòng máy tính cá nhân có doanh số bán chạy nhất nước Mỹ.

Steve Jobs sự nghiệp
Steve Jobs sự nghiệp

Vào năm 2001, ông lại tiếp tục bắt tay vào việc phát minh lại Apple cho thế kỷ 21. Lúc này, công ty đã bắt nhịp vào thế giới âm nhạc với sự ra mắt của các dòng iPod, phần mềm âm nhạc kỹ thuật số iTunes và iTunes Store. Một niềm vui ngoài sức tưởng tượng khi ngày vừa ra mắt, doanh số và danh tiếng của công ty tăng vọt một cách nhanh chóng.

Vào năm 2005, với việc mua Pixar của Disney, Steve Jobs đã trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Walt Disney với 7% cổ phần. Được biết, ông từng là một trong những thành viên của hội đồng quản trị ở trong công ty.

Vào năm 2007, ông thử sức lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động với việc ra mắt iPhone với màn hình cảm ứng đa điểm. Dòng sản phẩm có khả năng pháp MP3, video và truy cập vào mạng internet. Vào cuối năm 2007 thì Apple đã ra mắt iPod Touch, đây là một thiết bị chơi game và MP3 di động có tích hợp với mạng Wifi, cùng với màn hình cảm ứng tương tự iPhone.

Với những năm tháng tiếp theo, ông đã làm việc trên iPhone nhằm đưa ra những phiên bản ngẫu hứng. Vào năm 2009, iPhone 3G đã được ra mắt với 3 tính năng chủ đạo: hỗ trợ GPS, dữ liệu 3G và UMTS / HSDPA ba băng tầng.

Vào năm 2010, ông cho ra mắt sản phẩm iPhone 4, theo như thông tin tham khảo thì đâu là một mẫu smartphone có mẫu mã đẹp hơn rất nhiều so với những phiên bản trước. Chúng bao gồm những tính năng nâng cao như: camera năm megapixel, camera phụ mặt trước và khả năng truy cập 4G.

Đến năm 2011, iPhone 4S được ra mắt bao gồm Siri, một trợ lý ảo với khả năng nhận dạng giọng nói. Tuy nhiên, cuối năm 2011 vì một số lý do sức khỏe nên ông buộc phải từ chức CEO của công ty Apple những ông vẫn đảm nhận chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Thành tựu và tài sản của ông Steve Jobs

Thành tựu

Với sự cố gắng và nỗ lực của bản thân trong quá trình học tập, nghiên cứu của mình, ông đã đem về cho mình một số giải thưởng như:

– Huân chương Công nghệ Quốc gia và Giải thưởng dành cho Dịch vụ Công cộng.

– Steve Jobs được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh California năm 2007. Cũng vào năm này, ông đã được tạp chí Fortune vinh danh là người quyền lực nhất trong lĩnh vực kinh doanh.

Steve Jobs tài sản
Thành tựu và tài sản sau nhiều năm hoạt động của ông

– Vào năm 2009, tạp chí Fortune đã gọi ông là CEO của thập kỷ. Năm kế tiếp, ông đã xếp thứ 17 trong danh sách Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes.

– Vào năm 2010, ông đã được tạp chí Financial Times bầu chọn là người của năm.

Tài sản

Tính đến năm 2011, Forbé đã ước tính phần lớn tài sản ròng của ông rơi vào mức 6,5 tỷ đô la đến 7 tỷ đô la Mỹ từ việc Jobs bán Pixar cho công ty Disney.

Trong trường hợp ông không bán cổ phần của mình ở Apple vào năm 1985 khi ông rời khỏi công ty và ở lại phát triển công ty trong hơn một thập kỷ thì giá trị tài sản ròng của ông sẽ rơi vào mức 36 tỷ đô la Mỹ.

Với những chia sẻ về huyền thoại Steve Jobs, mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về ông. Nếu các bạn còn những vướng mắc liên quan thì có thể để comment ngay dưới đây để được giải đáp kịp thời nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Blog Fans VN

https://fans.com.vn
Fans.com.vn được tạo ra để lan tỏa sự kết nối giữa các thành viên đến các nghệ sĩ yêu thích.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm